Đĩa nguyệt san

Nên chọn cốc nguyệt san hay đĩa nguyệt san khi đến ngày “đèn đỏ”? 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Đa số phụ nữ hiện nay đều đang sử dụng tampon hoặc băng vệ sinh dùng một lần mỗi khi hành kinh. Nhưng những sản phẩm này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường mà còn đối với sức khỏe của chính người dùng. Bạn đã biết giải pháp thay thế là cốc nguyệt san và đĩa kinh nguyệt chưa? Cả hai đều thu thập máu chứ không thấm hút như băng vệ sinh và tampon, đặc biệt có thể tái sử dụng. Trên thực tế, bạn có thể sử dụng một chiếc đĩa/cốc lên đến 5 năm nếu vệ sinh sạch sẽ và bảo quản cẩn thận.

Vậy giữa cốc nguyệt san & đĩa kinh nguyệt – nên chọn loại nào bây giờ? Điều đó phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của riêng bạn. Dưới đây là cảm nhận của Nàng Nguyệt về 2 sản phẩm này sau khi thử và trải nghiệm. Mong rằng những thông tin dưới đây sẽ có ích cho bạn!

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san có hình như chiếc phễu, thường được làm bằng chất liệu silicone ý tế và có thể tái sử dụng khi đến ngày “đèn đỏ” để thay thế bằng vệ sinh. Các bước thực hiện đó là gấp cốc lại, đưa vào và đặt bên trong âm đạo, nằm bên dưới cổ tử cung. Cốc nguyệt san tạo ra một lớp niêm phong không rò rỉ xung quanh vành, tạo ra một lực hút khi được bịt kín để ngăn máu dây ra ngoài.

Xem thêm: Cốc nguyệt san là gì?

Đĩa nguyệt san là gì?

Đĩa nguyệt san cũng có chức năng giống như cốc nguyệt san, đó là dùng để thu thập máu kinh nguyệt. Đĩa nguyệt san cũng cần được gấp lại để đưa vào, đặt bên trong âm đạo và nằm bên dưới cổ tử cung. Nó chiếm không gian xung quanh cổ tử cung giống như một “cái lều” và không giống như cốc nguyệt san, đĩa nguyệt san không tạo ra lớp niêm phong và lực hút.

Sự khác nhau giữa cốc nguyệt san và đĩa nguyệt san?

Mặc dù thoạt nhìn, trông chúng có vẻ rất giống nhau nhưng thực chất, cốc nguyệt san và đĩa nguyệt san hoàn toàn khác nhau về một số điểm rất quan trọng.

Bảng so sánh cơ bản giữa cốc nguyệt san và đĩa nguyệt san:

So sánh

Đĩa nguyệt sanCốc nguyệt san
Dung lượng nhiều hơn tampon và các loại băng vệ sinh thông thường
Có thể đeo liên tục trong vòng 10 - 12 tiếng
Đem lại cảm giác thoải mái
Có thể sử dụng khi hoạt động, tập thể dục
Tạo ra lực hút khi lấy raKhông
Dễ dàng làm sạch khi đổKhông
Có thể sử dụng khi quan hệ tình dụcKhông
Có thể bị đổKhông
Sử dụng vào ban đêm
Thanh thiếu niên có thể sử dụng được không?
Cần học cách sử dụng

Cốc nguyệt san

  • Cốc nguyệt san dễ lắp và tháo hơn đĩa nguyệt san khi bạn chưa quen với các sản phẩm này.
  • Cốc thường không dây ra ngoài và gọn gàng hơn so với đĩa nguyệt san. Đặc biệt là đối với người mới sử dụng và chưa có kinh nghiệm.
  • Cốc nguyệt san có nhiều kích thước và kiểu dáng hơn so với kinh nguyệt và nhiều người dùng biết về cốc nguyệt san hơn, do đó mọi người thường thử nó trước.

Đĩa nguyệt san

  • Đĩa nguyệt san khó đổ và làm sạch hơn cốc nguyệt san.
  • Hiện tại trên thị trường, đĩa nguyệt san có ít lựa chọn về nhãn hiệu, kích cỡ và ít được biết đến hơn so với cốc nguyệt san.
  • Đĩa nguyệt san đôi khi có thể tự bị đổ ra hơn. Về lý thuyết, chúng cũng có sức chứa lớn hơn cốc (nhưng do phếu không mở hết cỡ nên có thể làm giảm dung tích thực tế đi một chút ở mỗi người).

Giá thành không quá chênh lệch

Hầu hết các loại đĩa và cốc nguyệt san có thể tái sử dụng được làm bằng silicone tiêu chuẩn y tế. Vẫn có các loại cốc/đĩa dùng một lần để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nhưng nó không phổ biến và mình cũng không khuyến khích mọi người sử dụng vì không thân thiện với môi trường ạ!

Cốc nguyệt san có giá từ 20$ – 40$. Đĩa kinh nguyệt có giá khoảng 40$, tùy theo thương hiệu mà bạn lựa chọn. Nhìn chung đĩa kinh nguyệt vẫn nhỉnh hơn cốc một chút xíu. Tuy nhiên, khi so sánh với băng vệ sinh và tampon, bạn phải chi trung bình từ 50$ đến 150$ mỗi năm.

So sánh cách sử dụng

Cốc nguyệt san thường có hình chuông, được làm bằng silicone hoặc TPE, đặt vào ống âm đạo bên dưới cổ tử cung. Đối với đĩa kinh nguyệt, bạn nên đặt cao hơn một chút so với cốc và ở ngay bên ngoài cổ tử cung.

Để chèn cốc nguyệt san, bạn có thể chọn các tư thế như ngồi, đứng hoặc ngồi xổm. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chèn cốc chi tiết của mình tại Các bước sử dụng cốc nguyệt san. Đĩa nguyệt san sẽ dễ chèn hơn cốc một chút do cấu tạo và vị trí đặt khác nhau. Đọc thêm bào viết 5 mẹo giúp bạn chèn và tháo đĩa nguyệt san dễ dàng hơn để xem cụ thể các bước bạn nhé!

Ngược lại, tháo đĩa nguyệt san lại phức tạp và lộn xộn hơn cốc. Bởi máu có thể tràn và dây ra ngoài. Vì thế bạn nên luyện tập nhiều lần trước khi hành kinh để làm quen và thành thạo các thao tác.

Có nhiều loại cốc/đĩa nguyệt san khác nhau mà bạn có thể thử. Mỗi người sẽ có cảm nhận và những trải nghiệm riêng. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau khi nhét hoặc tháo đĩa/ cốc, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn chính xác nhé. Cơn đau có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nào đó hoặc do màng trinh che kín lỗ âm đạo.

So sánh thời gian sử dụng

Bạn có thể đeo cốc nguyệt san từ 8 – 12 giờ hoặc cho đến khi đầy cốc. Đĩa kinh nguyệt có thể giữ nguyên vị trí lên đến 12 giờ. Không nên đeo quá lâu so với thời gian được khuyến nghị từ nhà sản xuất. Vì điều đó làm tăng nguy cơ mắc Hội chứng sốc nhiễm độc (PMS).

Vệ sinh đĩa – cốc nguyệt san có khó không?

Bạn cần rửa sạch cốc/đĩa kinh nguyệt của mình trước mỗi lần sử dụng. Khử trùng bằng cách đun sôi một nồi nước và thả nó vào trong vòng 20 phút. Nhớ chú ý, đảm bảo cốc không bị dính vào nồi và bị cháy. Khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc, bạn nên đun thêm một lần nữa trước khi cất đi để sử dụng vào lần sau.

Để làm sạch hàng ngày, bạn sử dụng xà phòng lỏng (không chứa hương thơm) và rửa dưới vòi nước lạnh. Nhìn chung, bạn nên làm theo các hướng dẫn chăm sóc đi kèm do nhà sản xuất cung cấp vì mỗi thương hiệu đều có sự khác nhau.

Lưu ý: Nhớ rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chạm vào cốc/đĩa nguyệt san để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn và ngược lại.

Sử dụng cốc hay đĩa thoải mái hơn?

Cả hai đều mang đến cảm giác thoải mái trong suốt ngày dài, ngay cả trong các hoạt động như thể dục, bơi lội. Nhưng một điểm đặc biệt là bạn có thể đeo đĩa nguyệt san khi quan hệ tình dục, còn đối với cốc thì mình không khuyến khích điều này. Do cốc cứng hơn và có thể mang đến cảm giác khó chịu.

Lưu lượng máu nhiều nên chọn loại nào?

Đối với những người chảy máu nhiều, nên chọn những loại cốc/đĩa nguyệt san có dung lượng lớn để không phải đổ thường xuyên. Các thương hiệu cung cấp nhiều kích cỡ với dung lượng khác nhau nên mình nghĩ bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn.

Sử dụng kèm với vòng tránh thai

Cốc nguyệt san không được khuyến khích để sử dụng chung với vòng tránh thai. Lực hút của cốc có thể làm vòng tránh thai bị dịch chuyển, khiến khả năng tránh thai kém hiệu quả hơn. Nhưng không phải hoàn toàn không thể. Bạn chỉ cần cẩn thận và chú ý hơn khi tháo cốc thì đây cũng không phải vấn đề quá nghiệm trọng.

Xem thêm: Sự kết hợp giữa các loại vòng tránh thai và cốc nguyệt san

Bạn có thể sử dụng đĩa kinh nguyệt với vòng tránh thai vì chúng không có lực hút và không gây ảnh hưởng đến vòng tránh thai.

Với những điểm khác nhau như vậy thì đâu là sản phẩm tốt hơn?

Những điểm khác biệt này có ý nghĩa gì đối với bạn khi so sánh và chọn ra sản phẩm nào tốt nhất? Đó là một điều khá khó để đánh giá. Nhưng bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp nhất với mình dựa trên một số yếu tố, bao gồm độ tuổi và mức độ hoạt động thể chất của mình. Bên cạnh đó thì còn có rất nhiều các yếu tố khác nữa, đó là lý do tại sao Nàng Nguyệt đã tổng hợp nhiều ý kiến khác nhau và chắt lọc lại để bạn có thể tham khảo trong bài viết này!

Uterus model showing menstrual cup inside

Cốc nguyệt san dựa vào lực cơ của bạn để có thể giữ nguyên vị trí. Vì chúng nằm bên dưới cổ tử cung nên bạn có thể đặt chúng một cách chắc chắn hơn so với đĩa nguyệt san. Bạn không cần phải đưa tay vào sâu bên trong âm đạo để đặt hoặc tháo cốc. Chỉ riêng điều này đã làm cho một chiếc cốc trở nên phù hợp hơn đối với những người mới sử dụng nó lần đầu tiên so với đĩa.

Đối với mình, một người đã sử dụng cốc nguyệt san được một thời gian dài trước khi biết về đĩa nguyệt san. Thoạt đầu khi nhìn thấy đĩa, mình đã rất khó tưởng tượng ra cách nó hoạt động và có vừa vặn với cơ thể hay không. Nhưng sau đó, mình lại trở thành một tín đồ của đĩa nguyệt san và bây giờ thì mình thích sử dụng đĩa hơn là một chiếc cốc! Nhưng bạn vẫn nên cẩn thận và cân nhắc kỹ khi mới sử dụng cả hai loại này.

Sự đa dạng của các loại cốc nguyệt san sẽ tốt cho bạn trong việc tìm kiếm chiếc cốc hoàn hảo cho mình. Chẳng hạn như với cổ tử cung thấp, mức độ cứng khác nhau, hình dạng khác nhau, vành hoặc thân khác nhau,… Có rất nhiều loại cốc nguyệt san khác nhau để bạn có thể lựa chọn về thiết kế và màu sắc! Nhiều khi mọi người chọn sai trong lần thử đầu tiên nhưng lại tìm thấy chiếc cốc hoàn hảo của mình ở chiếc cốc thứ hai. Chủ yếu là vì có rất nhiều loại cốc nguyệt san khác nhau để bạn lựa chọn!

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn cốc nguyệt san

Đĩa nguyệt san có thể tái sử dụng với 3 thương hiệu được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay là Ziggy, Lumma và Nixit. Có lẽ vì lý do đó mà nhiều người nghĩ rằng việc tìm được chiếc đĩa phù hợp sẽ khó hơn. Nhưng ngược lại, vì cách thức hoạt động của đĩa nguyệt san rất đơn giản về nên bạn có thể không cần lo lắng quá nhiều về các yếu tố như kích thước hoặc độ cứng.

Uterus model showing a menstrual disc in place

Xem thêm: Review các thương hiệu đĩa nguyệt san tái sử dụng trên thị trường hiện nay

Đĩa nguyệt san được đặt trong ống âm đạo. Nếu bạn đang sử dụng đĩa, không cần quan tâm đến việc bạn đã có con hay chưa, bạn có hoạt động nhiều hay không, bạn có dễ bị mẫn cảm hay không, bởi vì nơi đặt đĩa nguyệt san thực tế là một vùng khá rộng lớn. Vì lý do này, việc chọn một chiếc đĩa nguyệt san hiệu quả thực sự sẽ dễ dàng hơn cốc vì nó đều hoạt động giống nhau và thường có cùng thiết kế và kích thước. Điều khác biệt là thiết kế của đĩa có thể có thêm một vành kép với độ cứng hơn, giúp dễ dàng lắp vào vị trí hơn. Ziggy là loại khác biệt nhất vì nó phải được chèn vào theo một hướng nhất định. Một số người thấy đĩa nguyệt san Ziggy hơi rộng. Nhưng với mình, nó không quá rộng và hoạt động khá tốt. Đĩa Lumma đã thay đổi mọi thứ bằng cách cung cấp 3 kích thước khác nhau và cuống đĩa để hỗ trợ việc tháo ra. Nó cũng gần giống với các loại đĩa dùng một lần trên thị trường với kích thước lớn. Các loại đĩa có kích thước nhỏ hơn sẽ phù hợp những người có cổ tử cung thấp.

Vậy nên chọn cốc nguyệt san hay đĩa kinh nguyệt

Cốc hay đĩa nguyệt san đều là những sản phẩm thay thế tuyệt vời cho băng vệ sinh và tampon. Nếu bạn không muốn phải xử lý tình trạng lộn xộn khi lấy ra, bạn nên chọn cốc nguyệt san. Còn nếu bạn thích trải nghiệm những cảm giác mới mẻ, thì đĩa nguyệt san chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Trên thực tế, cốc hay đĩa nguyệt san đều có thể phù hợp với bạn và mang đến sự thoải mái, không bị rò rỉ. Việc chọn được chiếc cốc nguyệt san phù hợp ngay trong lần đầu tiên khó thành công hơn nhiều. Tuy nhiên thì việc sử dụng đĩa nguyệt san ngay trong lần đầu tiên cũng có thể gây khó khăn cho bạn. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn nhé!

Chọn cốc hay đĩa? Điều đó hoàn toàn dựa trên lối sống, nhu cầu và sở thích của riêng bạn!!

 

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon