Kinh nghiệm chọn cốc nguyệt san phù hợp

Cốc cứng hay cốc mềm? Chọn cái nào bây giờ! 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Hỏi thật nhé, có phải khi tìm kiếm cốc nguyệt san bạn cảm thấy khá khó khan lựa chọn vì có rất nhiều nhãn hiệu & chủng loại cốc trên thị trường? Vậy chúng ta phải bắt đầu từ đâu? Bạn thường đi theo cảm giác “cốc cứng” – “cốc mềm” của những lời quảng cáo có đúng không?

Trong bài này, Nàng Nguyệt sẽ xem xét lại cách xác định cốc nguyệt san cứng và mềm có ý nghĩa gì để tìm ra loại cốc phù hợp nhất với bạn nhé!

Cốc cứng và mềm, what does this mean?

Tất cả cốc nguyệt san đều được thiết kế để có thể ở trong người bạn thoải mái đến 12h/ ngày. Bạn không hề cảm nhận được – có – cảm – giác – khó- chịu- gì- hết nếu sử dụng đúng cách (kĩ thuật dùng đúng, chọn size cốc đúng).

Vì vậy, khi chúng ta nói về cốc nguyệt san mềm và cứng, chúng ta đang xem xét độ cứng của cốc. Độ cứng của cốc kinh nguyệt được tính là độ đàn hồi khi bạn nắn, bóp cốc, nó có dễ dàng bật trở lại hay không?

Cách nhận biết cốc cứng và mềm:

“Thử nghiệm Squish”: Dùng ngón cái và ngón trỏ bóp vành hình chữ ‘O’ của chiếc cốc xuống để xem độ phẳng ra bao nhiêu. Quan trọng là độ “nẩy” của vành cốc. Vành cốc là nơi sẽ tiếp xúc với thành âm đạo để hứng kinh dịch mà không gây rò rỉ. Nếu vành cốc dễ bị nhão và oặt một chút thì đó là cốc kinh nguyệt mềm. Trong khi đó, cốc cứng cần nhiều áp lực hơn để bóp/ nén nó xuống.

Trong khi có nhiều người sẽ so sánh độ cứng của cốc bằng cách ép hai cốc lại với nhau (một bài kiểm tra độ nẩy của cốc kinh nguyệt) một chiếc xếp chồng lên nhau, phương pháp này rất hài lòng về mặt thị giác vì nó có vẻ rõ ràng ai là người săn chắc và mềm mại hơn. Những so sánh bằng thử nghiệm squish này thường được thực hiện để so sánh hai nhãn hiệu nhưng cốc dưới cùng sẽ luôn bị xẹp hơn so với trên, ngoài ra nó còn phụ thuộc vào góc độ của bàn tay của bạn nữa. Nó hữu ích trong việc so sánh nhưng không hoàn toàn là chính xác tuyệt đối.

Cốc nguyệt san cứng: cần nhiều lực hơn để đẩy nó xuống và nó sẽ có cảm giác rắn chắc hơn, khó ép hơn nhưng dễ dàng bật mở ra và trở về hình dạng ban đầu nhanh chóng. Điều này quan trọng vì bạn muốn cốc mở hoàn toàn và vừa khít với thành âm đạo sau khi được đưa vào, không tạo ra khoảng trống và không bị rò rỉ.

Cốc nguyệt san mềm sẽ dễ dàng ép xuống hơn. Nó sẽ cảm thấy rất mềm dẻo và dễ dàng bóp. Nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn một chút để nó trở lại thành hình chữ ‘O’. Chỉ vì nó là một cốc nguyệt san mềm không có nghĩa nó là thoải mái nhất. Cốc kinh nguyệt mở ra dễ dàng hay không, cũng sẽ phụ thuộc vào kích cỡ & sự dẻo dai của âm đạo.

Hãy nhớ rằng, cơ thể của mỗi phụ nữ là hoàn toàn khác nhau. Cốc có nhiều hình dáng và chất liệu để bạn tìm & chọn lựa loại phù hợp nhất với bản thân mình.

Thiết kế cốc nguyệt san ảnh hưởng tới độ cứng – mềm thế nào?

Các yếu tố thiết kế như hình dạng, độ dày, loại vật liệu và cấu trúc bên trong của cốc cũng có thể ảnh hưởng đến độ mềm hay cứng của cốc. Ngay cả kích thước cốc kinh nguyệt cũng tạo ra sự khác biệt.

Hình dạng

Tùy thuộc vào thiết kế, độ cứng của cốc có thể được coi là dày hơn nếu nó có đế mềm nhưng viền chắc chắn. Điều này là do vành cốc là phần mà bạn muốn ‘mở lò xo’ để tạo ra một vòng đệm chắc chắn bám mút vào thành âm đạo.

Độ dày 

Về lý thuyết, cốc càng dày hoặc càng đặc thì cốc càng cứng. Tất nhiên, điều này cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi chất liệu của cốc. Có những thương hiệu hoặc trang web sử dụng phương pháp “đo độ dày” silicone bằng máy đo độ ẩm. Độ dày chắc chắn đóng một vai trò rất lớn đối với độ chắc chắn của một chiếc cốc, nhưng viền cốc và hình dạng cũng quan trọng không kém. Một chiếc cốc có thân mềm và độ dày ít vẫn có thể cảm nhận và hoạt động như một chiếc cốc cứng nếu vành của nó chắc chắn.

 

Chất liệu

Cốc nguyệt san có 3 chất liệu phổ biến: cao su, silicone và TPU.

Cốc nguyệt san làm bằng cao su tự nhiên có xu hướng khá cứng. Điều này có thể gây khó khăn hơn cho việc hạ thấp. Tuy nhiên, vì nó cứng hơn một chút, những chiếc cốc này dễ dàng mở ra theo hình dạng tự nhiên của chúng.

Cốc nguyệt san silicone và TPU (chất đàn hồi dẻo nhiệt) thì đều có độ cứng khác nhau, tuy nhiên, điều đáng chú ý là cốc được làm từ TPU (như Hello Cup) có xu hướng “khuôn” hơn với hình dạng cơ thể của bạn sau khi được đưa vào. Điều này là do TPU trở nên dễ uốn hơn với nhiệt cơ thể. Còn silicone dẫn nhiệt kém hơn nên không có khác biệt nhiều về hình dáng khi đưa vào cơ thể.

Cốc kinh nguyệt mềm sẽ dễ dàng ép xuống hơn. Nó sẽ cảm thấy rất mềm dẻo và dễ dàng bóp. Nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn một chút để nó trở lại thành hình chữ ‘O’. Chỉ vì nó là một cốc nguyệt san mềm không có nghĩa nó là thoải mái nhất. Cốc kinh nguyệt mở ra dễ dàng hay không, cũng sẽ phụ thuộc vào kích cỡ & sự dẻo dai của âm đạo. Hãy nhớ rằng, cơ thể của mỗi phụ nữ là hoàn toàn khác nhau. Cốc có nhiều hình dáng và chất liệu để bạn tìm & chọn lựa loại phù hợp nhất với bản thân mình.

Ai nên chọn cốc trung bình?

Hãy sử dụng cốc có chất liệu vừa phải – trung bình. Để giảm bớt nhược điểm và phù hợp với đại đa số người dùng, chúng tôi muốn hướng các bạn vào cốc có độ cứng trung bình. Cốc có độ cứng trung bình là tốt nhất cho người mới sử dụng và trong hầu hết các trường hợp, khách hàng cảm thấy tuyệt vời mà không có khuyết điểm. Cốc ‘mở ra’ dễ dàng hơn khi được đưa vào. Nhưng nó vẫn khá thoải mái cho người mới bắt đầu.

Nếu bạn thử một chiếc cốc trung bình và thấy cốc có những khuyết điểm. Ví dụ, nếu bạn vẫn cảm thấy cốc của mình trong quá trình đeo gây áp lực nhẹ hoặc khó đi tiểu, thì cốc mềm hơn có thể thoải mái hơn. Hoặc nếu cốc bị trượt xuống trong quá trình hoạt động, thì cốc cứng hơn có thể là giải pháp.

Việc bắt đầu với một chiếc cốc trung bình, bạn có thể sẽ nhận được một chiếc cốc hoạt động tốt và ít rủi ro hơn cốc cứng hoặc cốc mềm.

Ai nên chọn cốc cứng?

Những chiếc cốc cứng sẽ dễ dàng định hình lại và không cần đến sự trợ giúp bằng tay khi lắp vào, tức là bạn gập kiểu gì nó cũng dễ dàng bung bật ra. Tuy nhiên, bạn có thể cảm nhận thấy cốc khi nó ở bên trong vì nó sẽ tạo áp lực lên thành âm đạo của bạn.Cốc kinh nguyệt cứng cũng có thể tạo ra nhiều lực hút hơn ở cổ tử cung cao (Điều này có thể khó khăn hơn để lấy ra nhưng tốt hơn cho họ).

Phù hợp cho những phụ nữ có cơ sàn chậu yếu và lo lắng về việc rò rỉ.

Nếu bạn có một cơ sàn chậu mạnh có xu hướng “bóp chặt” cốc của bạn hoặc khó mở hoàn toàn sau khi đưa vào (cô bé nhỏ khít) hoặc bạn hoạt động thể chất nhiều, cốc cứng hơn có thể sẽ là sự lựa chọn tốt hơn cho bạn. Khi sử dụng cốc nguyệt san cứng, hãy nhớ giữ chặt tay trong khi đẩy cốc vào âm đạo, vì cốc hay bị bung ra (do độ nẩy).

Ưu điểm:
-Ít rò rỉ vì cốc mở ra dễ dàng, tốt hơn cho người mới sử dụng cốc
-Dễ bung mở khi đưa vào cơ thể, ít mất thời gian căn chỉnh
-Giữ vị trí cố định tốt hơn khi hoạt động thể chất mạnh, chơi thể dục thể thao

Nhược điểm:
-Có thể tạo áp lực lên niệu đạo hoặc bàng quang tạo cho người mặc cảm giác muốn đi tiểu, hoặc làm cho nước tiểu chậm hơn ; áp lực lên nhu động ruột khiến khó đi tiêu hơn trong một số trường hợp.
– Có thể cảm nhận được cốc ở bên trong cơ thể cả khi nó gây cảm giác cấn hay cộm kích.
-Có thể gây chuột rút nhiều hơn hơi khó cho những người có cơ thể đặc biệt nhạy cảm

Ai nên chọn cốc mềm?

Nếu bạn đã thử loại cốc trung bình – cứng và cảm thấy không thoải mái khi đeo nó (chẳng hạn như tăng chuột rút, áp lực bàng quang hoặc cộm kích căng tức), cốc kinh nguyệt mềm có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Những phụ nữ có cơ âm đạo bên trong mạnh mẽ hoặc thực hiện một số bài tập thể dục (ví dụ kegel) hoặc hoạt động thể chất mạnh có thể “bóp méo” chiếc cốc mềm sau khi được đưa vào, chính nó là nguyên nhân rò rỉ.

Ưu điểm:
-Thoái mái hơn khi tháo cốc ra (do lực bám hút nhẹ)
-Dễ chịu hơn cho người có cơ thể nhạy cảm, hoặc bị sa dạ con
-Tạo ít áp lực bàng quang cho những người khó đi tiểu, hoặc bàng quang nhạy cảm.

Nhược điểm
-Vì mềm nên cốc không bung mở dễ dàng và hay gặp tình trạng rò rỉ.
-Không thể đẩy cốc lên vị trí cao hơn (đối với người cổ tử cung cao) nên cũng dễ gây rò rỉ

Một số gợi ý cốc nguyệt san

Saalt Soft, Lena Sensitive, Sustain, Sckoon, Sibell, Lily, Fun là kết quả phổ biến cho cốc mềm.
Lena, Diva và Lunette, Organi, Diva, Eva, Blossom, Cora – Trung bình
Hello, Yuuki, Keeper, Lady, Merula, Meluna, – Cứng

 

KẾT LUẬN

Chọn một chiếc cốc có độ cứng phù hợp với cơ thể của bạn có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn về sự thoải mái của bạn và hiệu quả của cốc. Nói chung, cốc mềm hơn sẽ thoải mái hơn vì chúng không tạo áp lực bên ngoài nhưng khó mở bên trong hơn. Mình gọi những chiếc cốc mềm hơn là “cốc xoay” vì thường phải thực hiện một số thao tác thủ công để chiếc cốc có thể mở ra khi đưa vào âm đạo.

Cốc trung bình sẽ tốt hơn khi bạn mới bắt đầu sử dụng cốc vì chúng chỉ mất ít thao tác. Cốc cứng có thể gây áp lực khiến bạn muốn đi tiểu (áp lực bàng quang) hoặc dòng nước tiểu chậm lại. Mặc dù áp lực được đề cập không thường gặp và không nghiêm trọng, nhưng mình cảm thấy rằng việc chỉ ra tất cả các khả năng là cần thiết. Mặt tích cực, cốc trung bình- cốc cứng sẽ tốt hơn cho những người gặp tình trạng cốc bị trượt xuống trong quá trình đeo. Nếu bạn là một người hoạt động ngoài trời nhiều, bạn sẽ muốn có một chiếc cốc chắc chắn để ngăn cơ đẩy cốc ra ngoài khi tập luyện.

Các vấn đề liên quan đến chọn cốc cứng- mềm là ẩn số lớn nhất khi mọi người lựa chọn cốc nguyệt san vì cốc nguyệt san hoạt động không giống bất kỳ sản phẩm nào khác và thật khó để biết cho tới khi bạn thử nó!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon