Kinh nghiệm chọn cốc nguyệt san phù hợp

Mối liên hệ giữa hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) và mãn kinh sớm 

Đánh giá

Chứng rối loạn có thể liên quan đến các vấn đề kinh nguyệt và đau cơ quan vùng chậu. Một nghiên cứu cho thấy, có mối liên hệ giữa mãn kinh sớm và hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS).

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết, phát hiện này giúp giải thích lý do tại sao phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) cao hơn nam giới từ hai đến bốn lần và tại sao tình trạng này lại phổ biến nhất với phụ nữ ở độ tuổi 40.

“CFS có thể gây ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống của phụ nữ ở tuổi trung niên cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Nhận thức được mối liên hệ giữa CFS và thời kỳ mãn kinh sớm có thể giúp rất nhiều phụ nữ trên thế giới phân loại các triệu chứng của CFS từ các triệu chứng của mãn kinh” – Tiến sĩ Margery Gass – Giám đốc điều hành Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ cho biết.

Mặc dù nghiên cứu có thể tìm ra mối liên hệ giữa thời kỳ mãn kinh sớm và hội chứng mệt mỏi mãn tính, nhưng các nhà nghiên cứu không thể tìm hiểu được rằng, liệu cái này có thể gây ra cái kia hay không, hay có một yếu tố khác có thể gây ra cả hai vấn đề này hay không.

Kết quả của nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Menopause

Nghiên cứu bao gồm 84 phụ nữ và một nhóm đối chứng gồm 73 phụ nữ khỏe mạnh ở Georgia, những người đã cung cấp thông tin về sức khỏe phụ khoa của họ.

So với những người trong nhóm đối chứng, những phụ nữ mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính có nguy cơ bị đau cơ quan vùng chậu không liên quan đến kinh nguyệt cao hơn 12 lần. Họ cũng có nhiều khả năng bị chảy máu kinh nguyệt quá nhiều (74% so với 42%) và chảy máu nhiều hơn giữa các kỳ kinh (49% so với 23%). Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng phụ nữ bị CFS cũng có nhiều khả năng bị chậm kinh hơn (38% so với 22%).

Phụ nữ mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính có nhiều khả năng (57% so với 26%) sử dụng hormone cho các mục đích khác ngoài việc kiểm soát sinh sản, chẳng hạn như để điều trị kinh nguyệt không đều, các triệu chứng mãn kinh nhiều hơn những phụ nữ không có tình trạng này.

Nghiên cứu cũng cho thấy 66% phụ nữ mắc CFS đã trải qua ít nhất một cuộc phẫu thuật phụ khoa, so với 32% những người trong nhóm đối chứng. Loại phẫu thuật phổ biến nhất là cắt bỏ tử cung (55% so với 19%).

Mãn kinh sớm liên quan đến cắt bỏ tử cung (trước hoặc 45 tuổi) xảy ra ở 62% phụ nữ mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính, so với 33% ở nhóm đối chứng. Chảy máu vì lý do cắt bỏ tử cung phổ biến hơn nhiều ở những phụ nữ bị CFS.

Phụ nữ bị CFS có xu hướng mãn kinh tự nhiên sớm hơn so với những người trong nhóm đối chứng, nhưng không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm.

Một số nghiên cứu trước đây đã liên hệ giữa hội chứng mệt mỏi mãn tính với đau cơ quan vùng chậu và các bệnh phụ khoa, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung và bất thường kinh nguyệt. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên liên kết CFS với mãn kinh sớm (theo các tác giả nghiên cứu). Họ cho biết, cần phải nghiên cứu thêm để tìm hiểu chi tiết hơn về mối liên hệ này và các bác sĩ cần theo dõi các triệu chứng CFS ở những phụ nữ có vấn đề về phụ khoa hoặc đau vùng chậu.

Các triệu chứng của CFS bao gồm đau cơ và khớp, khó ngủ hoặc đãng trí và những vấn đề này sẽ càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon