Kinh nghiệm chọn cốc nguyệt san phù hợp

Hướng dẫn chọn cỡ cốc nguyệt san phù hợp 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Với quá nhiều sự lựa chọn và các nguyên tắc về kích cỡ khác nhau từ mỗi thương hiệu, thật khó để chọn một chiếc cốc nguyệt san phù hợp phải không nào? Đừng lo lắng, hãy để Nàng Nguyệt giúp bạn nhé!

Thông thường cốc nguyệt san có hai kích cỡ, nhưng một số thương hiệu cung cấp đến ba loại. Một số ít thương hiệu cung cấp nhiều lựa chọn chuyên biệt hơn, như kích cỡ cho người “cổ tử cung thấp”. Mặc dù không có tiêu chuẩn về kích cỡ, nhưng cỡ nhỏ thường có đường kính từ 35-43 mm và cỡ lớn là từ 43 mm- 48mm tính ở vành cốc.

menstrual cup options

Bạn có thể tuân thủ các nguyên tắc được đưa ra bởi hầu hết các thương hiệu: “dưới 30 tuổi và chưa sinh con – dùng cỡ 1 và trên 30 hoặc đã sinh con, thì nên chọn cỡ 2”.

Một số thương hiệu chia kích cỡ cốc theo thể tích và bạn nên chọn cốc lớn hơn nếu bạn chảy nhiều, cốc nhỏ hơn nếu bạn có dòng chảy nhẹ hơn.

Theo Nàng Nguyệt, chọn kích thước dựa trên tuổi + quá trình sinh đẻ sẽ chính xác hơn là chọn một chiếc cốc dựa trên lưu lượng. Trong trường hợp một người trên 30 tuổi nhưng có lưu lượng chảy nhẹ hơn mức trung bình, rất có thể họ sẽ chọn cốc có kích cỡ nhỏ hơn. Điều đó có thể dẫn đến đường kính không đủ rộng để giữ cốc ở nguyên vị trí, gây ra hiện tượng cốc bị trượt xuống. Tôi nhấn mạnh rằng đây KHÔNG phải là một hướng dẫn hoàn hảo, nhưng là những thông tin hữu ích để bắt đầu khi bạn chưa từng thử chiếc cốc nguyệt san nào.

Chọn kích thước cốc dựa trên chiều dài

menstrual cup sizes

Trước khi bạn xem xét bất kỳ yếu tố nào khi chọn cốc nguyệt san, hãy bắt đầu với việc đo chiều dài. Một chiếc cốc quá dài so với âm đạo sẽ không phù hợp với bạn.

Nhưng làm thế nào để biết âm đạo dài bao nhiêu? Bạn cần đo vị trí cổ tử cung trong kỳ kinh nguyệt và có thể thực hiện bằng cách lấy một ngón tay sạch, đưa vào và xác định vị trí cổ tử cung. Nó sẽ giống như đầu mũi của bạn. Nếu bạn không thể sờ thấy nó, có thể bạn là người có cổ tử cung cao đến mức không thể chạm tới được, điều này là tốt! Nghĩa là bạn có thể sử dụng bất kỳ cốc nào với chiều dài mà bạn muốn.

Khi bạn tìm thấy cổ tử cung, hãy đặt ngón tay cái vào vị trí đó để đánh dấu chiều dài vừa với bên trong. Phép đo chính xác được ưu tiên hơn là dùng các đốt ngón tay.

Chọn kích thước cốc dựa trên đường kính

Bây giờ bạn đã biết chiều cao cổ tử cung của mình, chúng ta có thể bắt đầu công việc chọn “kích thước” cho cốc nguyệt san của bạn. Nói chung, các kích thước thường đề cập đến đường kính của cốc và không liên quan nhiều đến chiều dài, mặc dù các kích thước nhỏ hơn thường ngắn hơn nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đừng nhầm lẫn nhé!

Cơ sàn chậu có xu hướng giãn ra theo tuổi tác hoặc sau khi mang thai đủ tháng. Hướng dẫn về cách chọn kích thước cốc nguyệt san dựa vào việc sinh con hay chưa không liên quan gì đến việc bạn sinh con bằng cách đẻ thường hay đẻ mổ. Nó chỉ thể hiện là cơ thể bạn đã chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và các cơ sẽ lỏng hơn sau đó. Nếu bạn sinh con bằng cách đẻ thường, bạn có thể sử dụng hướng dẫn đó để quyết định xem nên chọn chiếc cốc nhỏ hay chiếc cốc lớn hơn bởi thực tế bạn mới là người hiểu rõ cơ thể mình nhất. Nếu bạn cảm thấy mình có một ống âm đạo nhỏ, nhắn nhưng bạn đã trên 30 hoặc đã sinh con, bạn vẫn có thể sử dụng kích thước 1. Nếu bạn tập các bài tập có tác dụng cho cơ sàn chậu và bạn có sàn chậu khỏe hơn, bạn cũng có thể chọn kích thước 1. Sự khác biệt giữa hầu hết các kích thước là khá nhỏ, vì vậy nếu bạn nghi ngờ, hãy ghi nhớ rằng âm đạo của bạn căng ra nhưng không thể “kẹp chặt” để giữ cốc ở đúng vị trí. Với suy nghĩ đó, có lẽ kích thước 2 là một lựa chọn an toàn hơn.

Chọn kích thước cốc dựa trên dung tích

Hầu hết các kích thước cốc nhỏ hơn chứa khoảng 25-27 mm, cốc lớn hơn chứa khoảng 30 ml. Trừ khi bạn có một dòng chảy rất lớn, đừng tính đến dung lượng khi chọn định cỡ cốc nguyệt san. Cốc chứa được nhiều máu hơn băng vệ sinh, đến mức những người bình thường sẽ không cần đổ cốc trong thời gian 12 giờ. Nếu bạn là người có dòng chảy mạnh, bạn có thể tìm cốc có dung tích cao hơn. Cốc có dung tích càng cao thường càng lớn về cả đường kính và chiều dài, và bạn cần đảm bảo rằng nó sẽ vừa với bạn chứ đừng chỉ chọn dựa trên dung tích.

Cách chọn cốc có kích thước chính xác nhất

Để làm cho điều này trở nên dễ hiểu hơn, tôi muốn nhắc lại rằng mỗi thương hiệu đều có ý tưởng riêng về kích thước lớn và nhỏ của họ. Ví dụ: Super Jennie nhỏ có cùng đường kính với cốc Fun Cup và cốc kích thước lớn của thương hiệu Lily Cup. Đó là lý do tại sao cần so sánh cốc nguyệt san theo thứ tự các số đo như đường kính, chiều dài hoặc dung tích là cách chính xác nhất để tìm cốc phù hợp và chính xác nhất đối với những người chưa thử cốc bao giờ. Nếu bạn là người mới, hãy bắt đầu với việc đo chiều cao cổ tử cung để có được kết quả chính xác nhất có thể.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon