Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san

Cổ tử cung và lưu ý khi chọn cốc nguyệt san 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Hiểu về cơ thể của bản thân mình luôn là một điều vô cùng quan trọng, nhất là đối với chị em phụ nữ chúng mình phải không nào? Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đó là lý do tại sao Nàng Nguyệt quyết định tìm hiểu và cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cổ tử cungsử dụng cốc nguyệt san.

Cổ tử cung là gì?

Về mặt y học, cổ tử cung là một mô hình trụ kết nối âm đạo và tử cung. Nó nằm ở phần thấp nhất của tử cung và được cấu tạo chủ yếu bởi mô cơ với hai phần: ectocervix, có thể nhìn thấy khi khám phụ khoa. Có một lỗ ở trung tâm được gọi là “cửa mình”, đóng vai trò như một “lối đi” giữa tử cung và âm đạo. Phần còn lại là nội tiết tử cung, về cơ bản là một “đường hầm” thông từ hệ thống sinh dục bên ngoài vào tử cung. Sơ đồ trực quan dưới đây sẽ rất hữu ích giúp bạn hình dung rõ hơn về cổ tử cung.

Cổ tử cung là thứ “kết nối” giữa thế giới bên ngoài và cơ quan sinh sản của bạn. Do đó, cổ tử cung đóng vai trò quan trọng trong cả quá trình mang thai và sinh nở.

Tùy thuộc vào từng thời điểm trong chu kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung sản xuất ra các chất nhờn, có tác dụng ngăn ngừa hoặc thúc đẩy quá trình mang thai. Đó là “cánh cửa” mở và đóng để tinh trùng đi vào trong và ngay sau khi quan hệ tình dục.

Khi bạn đang hành kinh, cổ tử cung sẽ mở ra một chút để cho phép kinh nguyệt đi qua. Trong quá trình sinh nở, cổ tử cung giãn rộng ra để việc sinh thường dễ dàng hơn. Nếu bạn có thai, cổ tử cung của bạn sẽ tạo ra một chất nhầy đóng vai trò như lớp bảo vệ bổ sung, chống lại các loại vi trùng và mầm bệnh từ thế giới bên ngoài.

Tất cả những điều trên có thể cho thấy rằng, cổ tử cung là một bộ phận quan trọng và tuyệt vời đối với mọi phụ nữ!

Bây giờ chúng ta đã biết những thông tin cơ bản về cổ tử cung. Hãy cùng đến với cách tìm và đo cổ tử cung khi sử dụng cốc nguyệt san nhé!

Làm cách nào để tìm thấy cổ tử cung?

Trước hết, cổ tử cung của bạn thay đổi vị trí trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và những thay đổi đó khá độc đáo đối với cơ thể mỗi người. Thời điểm dễ nhất (nhưng có lẽ có thể gây lộn xộn nhất) để tìm cổ tử cung là trong kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn lo lắng về việc bẩn và sợ mùi máu — thì vòi hoa sen là một nơi tuyệt vời để làm điều này. Bạn có thể cân nhắc thực hành động tác này một vài lần trong chu kỳ của mình để xem cổ tử cung di chuyển như thế nào.

Trước khi bắt đầu khám phá, bạn cần phải rửa tay. Sau khi tay sạch, dùng ngón tay để xác định vị trí cổ tử cung. Khi mới cho vào, bạn sẽ cảm thấy thành âm đạo khá mềm và có thể có hoặc không có gờ. Cổ tử cung có một cảm giác khác biệt rõ rệt, vừa chắc vừa mịn – giống như đầu mũi của bạn. Bạn cũng có thể cảm thấy một vết lõm hoặc khe nhỏ, đó là lỗ cổ tử cung.

Thông thường, cổ tử cung nằm ở trung tâm của ống âm đạo. Tuy nhiên, nó cũng có thể ở các hướng khác nếu bạn có tử cung nghiêng hoặc co thắt. Cổ tử cung thường có hình tròn, nhưng hình dạng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm trong chu kỳ của mình.

Đo cổ tử cung như thế nào?

Chúng ta thường nói về cổ tử cung như thấp, trung bình hoặc cao. Điều quan trọng là phải biết vị trí của cổ tử cung, vì điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn khi lựa chọn cốc nguyệt san, giúp bạn tìm được loại cốc phù hợp.

Để xác định chiều cao của cổ tử cung, hãy sử dụng hướng dẫn đo cổ tử cung của Nàng Nguyệt nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn đo cổ tử cung của bạn

Cổ tử cung và cốc nguyệt san

Reproductive System Diagram

Chọn một chiếc cốc nguyệt san vừa vặn với cơ thể của bạn và không quá dài là điều rất quan trọng để đem lại cảm giác thoải mái. Nếu một chiếc cốc quá dài với cổ tử cung của bạn và không bị nhô ra ngoài, điều này có thể là do bạn có cổ tử cung thấp. Vậy bạn sẽ cần một chiếc cốc cụ thể dành cho người cổ tử cung thấp.

Như đã lưu ý, Hello Cups tiêu chuẩn của chúng tôi được thiết kế cho những người có chiều cao cổ tử cung trung bình, nhưng những người có cổ tử cung cao thường thấy rằng họ cũng có thể sử dụng chúng.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn cốc nguyệt san

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon