Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san

Cách gấp cốc nguyệt san và những mẹo hữu ích khi chèn cốc 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
Khi chưa quen với việc sử dụng cốc nguyệt san, có vẻ bạn sẽ gặp một số khó khăn trong quá trình chèn cốc. Dưới đây, Nàng Nguyệt sẽ gợi ý cho bạn các mẹo gấp và chèn cốc nguyệt san dễ dàng nhất nhé!Có hai cách gấp cốc nguyệt san đơn giản bạn có thể sẽ chỉ sử dụng: “Punchdown Fold” và “C-Fold”. Đây là hai cách gấp cốc nhanh chóng và dễ dàng nhất. Hai cách gấp này phù hợp với hầu hết các hình dạng cốc nguyệt san thông thường. Tuy nhiên, vẫn có một số kiểu dáng và hình dạng cốc đặc biệt cần gấp theo cách khác. Một kiểu gấp cốc phức tạp hơn như “Labia Fold”, sẽ phù hợp với những cốc có chất liệu mềm và mỏng.

Punchdown Fold

Punchdown là cách gấp cốc quen thuộc của mình, đặc biệt là khi bạn chưa sử dụng quen cốc nguyệt san thì nên dùng cách gấp này. Gấp phần đầu hẹp giúp việc đưa cốc vào dễ dàng hơn và nếp gấp giúp bạn nắm chặt “tay cầm” để giữ cốc luôn gấp lại trong quá trình đưa vào.

punchdown menstrual cup fold

Hình chữ C

Gấp hình chữ C là một trong những cách gấp mọi người thường dùng khi họ đã quen sử dụng cốc và cảm thấy thoải mái. Với cách gấp này, điểm vào rộng hơn (mặc dù không quá lớn), giúp đưa cốc vào nhanh chóng hơn. Lý do tôi nghĩ bạn không nên bắt đầu với nếp gấp này, bởi vì nó thường mở ra sớm hơn trong quá trình đưa vào. Điều đó có thể khắc phục bằng cách giữ đầu mút đóng lại trong khi đeo cốc vào, sau đó dùng tay giữ đế và đẩy cốc vào bên trong.

C-Fold U-Fold Menstrual cup fold

Hình số 7 & hình tam giác

Hai cách gấp này gần như giống hệt nhau, sự khác biệt là mức độ bạn đưa vành trên cùng của cốc về phía đế. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc mở cốc nguyệt san với hai cách gấp phía trên thì đây là cách tốt hơn bạn có thể thử. Sự khác nhau đó là gấp hình tam giác sẽ có điểm chèn hẹp hơn, nhưng chiếc cốc sẽ khó hơn một chút để mở hoàn toàn bên trong.

triangle cup fold

Hình kim cương & kim cương đôi

Gấp hình kim cương và kim cương đôi cũng là một trong những cách tôi khá yêu thích. Cũng có rất nhiều người yêu thích hai cách gấp này, đặc biệt là kim cương đôi. Đôi khi mọi người nhầm lẫn về nếp gấp này, đó là chiếc cốc cần phải mở ra từ vị trí “vành dưới” và đây là sự khác biệt với hầu hết các cách gấp khác ở đây.

diamond menstrual cup fold
double diamond menstrual cup fold

Origami Fold

“Origami Fold” (còn được gọi là “Tulip Fold”) nghe có vẻ hơi sợ một chút khi thực hiện. Nhưng về nguyên tắc, đây là một cách gấp khá cơ bản. Tuy nhiên, bạn phải tập luyện nhiều lần mới có thể thông thạo được. Đầu tiên, tạo một lỗ nông trên vành, sau đó kéo một bên lên trên. Cách này hơi khó truyền đạt, thậm chí có hình ảnh trực quan, nhưng nó đơn giản chỉ là một nếp gấp nhỏ gọn khá dễ thực hiện.

origami tulip menstrual cup fold

Labia Fold

Đây là cách gấp khá khó để làm đúng, nhưng nếu bạn có thể làm được, thì nếp gấp này sẽ mang đến đường kính tổng thể nhỏ nhất ở cả phần chóp và phần thân của cốc. Hầu hết các nếp gấp khác có đường kính tổng thể lớn hơn, ví dụ như gấp chữ C, hoặc nhỏ từ chóp đến thân rộng hơn. Vì những lý do này, Labia Fold là cách gấp phù hợp nhất cho những ai đang gặp khó khăn khi đưa cốc vào do kích thước.

Đầu tiên, bạn kéo vành xuống một bên, tạo ra một “hình túi” trong cốc. Sau đó, kéo hai bên trái và phải vào xung quanh và cuộn lại với nhau thành một hình dạng mỏng dài giống môi âm hộ. Đôi khi có một núm nhô ra (vành gấp và bị chụm lại), bạn có thể dùng tay đẩy vào để giúp mở nếp gấp. Cách gấp này có thể phụ thuộc vào cốc của bạn và một chút sự khéo léo nữa. Những chiếc cốc mỏng, nhẹ hơn sẽ phù hợp với cách gấp này.

labia menstrual cup fold

Hình chữ S

Mặc dù gấp hình chữ S khó hơn và tạo đường kính lớn, những nó có độ căng lớn đến mức mở ra hoàn toàn cho ai đang gặp vấn đề trong việc mở cốc.

Hình chữ E

Giống như gấp hình chữ C nhưng cải tiến hơn một chút, gấp hình chữ E dường như không làm giảm đường kính mà còn khó thực hiện hơn.

Các mẹo để mở cốc bên trong

Đối với bất kỳ kiểu gấp cốc nào, có một số mẹo mà bạn có thể thử để giúp cốc mở ra dễ dàng hơn. Các mẹo này không cần thực hiện tuần tự theo các bước. Bạn cũng có thể thử nhiều kiểu gấp khác nhau và thay đổi tư thế ở các góc độ khác nhau trong khi chèn, điều này có thể ảnh hưởng đến độ mở và niêm phong của cốc.

  • Quay cốc 180 hoặc thậm chí 360 độ, giúp cốc mở ra dễ dàng hơn.
  • Dùng ngón tay ấn vào đế cốc, gây ra hiệu ứng domino để buộc vành cốc mở ra. Mẹo này đặc biệt hiệu quả với cách gấp “Punchdown”.
  • Chèn một ngón tay và đẩy vào thành âm đạo của chính bạn nếu vành âm đạo chưa mở hết. Âm đạo có thể giãn ra, và điều này sẽ tạo thêm không gian cần thiết cho vành để mở và bịt kín.
  • “Bơm” phần đế của cốc
  • Nhẹ nhàng kéo cốc xuống sau khi lắp.

Nếu bạn quá bực mình với các tùy chọn nếp gấp và vị trí cơ thể và những mẹo này ở trên, có thể chiếc cốc của bạn là một. đường kính quá rộng đối với bạn và / hoặc b. quá mềm trong độ cứng. Hầu hết mọi người nhận được cốc của họ hoạt động trong 1-3 chu kỳ; nếu đó không phải là bạn thì đó có thể là lỗi của chiếc cốc.

Tuy rằng ai cũng muốn mua một chiếc cốc và sử dụng thành công ngay lập tức, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi, chiếc cốc chúng ta mua những lần đầu tiên có thể không phải là chiếc cốc phù hợp nhất. Một số điều không thể biết trước khi bạn thử cốc. Thông thường độ cứng là nguyên nhân gây ra nhiều rắc rối nhất. Nhưng đừng lo lắng nhé, Nàng Nguyệt ở đây để giúp đỡ cho bạn. Hãy tham khảo những bài viết của mình về cách lựa chọn cốc nguyệt san phù hợp nhất nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn cốc nguyệt san

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon