Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san

Sử dụng cốc nguyệt san khi bị nghiêng tử cung như thế nào? 

Mục lục

Đánh giá

Nếu bạn bị nghiêng tử cung, bạn sẽ cần luyện tập một chút để có thể sử dụng cốc nguyệt san thành thạo và hiệu quả. Đừng lo lắng! Đây không phải vấn đề khiến bạn không thể sử dụng cốc nguyệt san. Bạn chỉ cần nỗ lực một chút để tìm được chiếc cốc phù hợp với cơ thể của mình và học cách đặt đúng vị trí. Và Nàng Nguyệt ở đây để giúp đỡ cho bạn!

Nghiêng tử cung là gì?

Theo Better Health Channel, khoảng 25% phụ nữ có tử cung nghiêng hoặc “ngả về phía sau”, vì vậy đây là vấn đề hoàn toàn bình thường.

Đối với hầu hết phụ nữ, tử cung hơi nghiêng về phía trước và hướng về phía dạ dày. Mọi người thường sử dụng thuật ngữ “tilted uterus” (tử cung nghiêng) khi đề cập đến việc tử cung ngả ra sau, hướng về phía trực tràng. Như bạn có thể thấy trong hình bên dưới, có một số cách khác nhau để xác định vị trí của tử cung trong cơ thể:

  • Tử cung bình thường: hơi nghiêng về phía trước
  • Tử cung ngược / nghiêng: hơi nghiêng về phía sau
  • Tử cung ngả trước: tử cung nghiêng hẳn về phía trước, với lỗ cổ tử cung hướng ra phía sau.
  • Tử cung co ngược: tử cung gập hẳn về phía sau

Trong đa số trường hợp, tử cung nghiêng không gây ra bất kỳ vấn đề gì và thậm chí nhiều người không biết rằng mình bị nghiêng tử cung. Đối với những trường hợp trầm trọng hơn, tử cung nghiêng có thể gây ra các triệu chứng như đau đớn khi quan hệ tình dục, đau bụng kinh và kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân gây ra nghiêng tử cung?

Nghiêng tử cung đa số do bẩm sinh. Trong một số trường hợp hiếm hoi, tử cung nghiêng có thể do nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu hoặc các bệnh lý khác như lạc nội mạc tử cung.

Xem thêm: Lạc nội mạc tử cung: Cẩm nang từ A đến Z

Nghiêng cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là phần đáy của tử cung, vì vậy nếu tử cung bị nghiêng thì vị trí của cổ tử cung cũng sẽ thay đổi. Đối với tử cung ngả sau, lỗ cổ tử cung sẽ hướng ra phía trước nhiều hơn. Cổ tử cung cũng có thể hơi thấp hoặc cao hơn bình thường.

Nếu bạn đang sử dụng cốc kinh nguyệt và bị nghiêng tử cung, vị trí của cổ tử cung có thể khiến bạn phải đặt cốc theo một số cách đặc biệt hơn. Ví dụ như đeo cốc thấp hơn trong âm đạo. Bạn cũng có thể thử nghiệm các phương pháp gấp hoặc chèn cốc khác nhau để tìm được cách phù hợp nhất với cơ thể.

Làm thế nào để xác định tử cung có bị nghiêng hay không?

Nhiều phụ nữ biết mình bị nghiêng tử cung khi đi siêu âm lúc mang thai. Một số người thậm chí không biết mình bị nghiêng tử cung cho đến khi mang thai đứa con thứ ba! Hoặc cũng có thể phát hiện ra khi khám phụ khoa. Nếu bạn nghi ngờ mình bị nghiêng tử cung hoặc cổ tử cung nằm ở một vị trí bất thường, hãy đi khám bác sĩ để được giúp đỡ nhé!

Một số dấu hiệu khi bị nghiêng tử cung

Nếu bạn tò mò về vị trí của cổ tử cung, bạn có thể tự mình kiểm tra. Làm theo các bước hướng dẫn của mình trong bài viết Tìm & đo cổ tử cung này nhé!

Ngoài việc xác định xem cổ tử cung của bạn cao hay thấp, hãy cố gắng cảm nhận độ mở của cổ tử cung. Xem có cảm giác như cổ tử cung hướng về phía trước hay phía sau không. Bởi vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình đeo cốc nguyệt san của bạn.

Tử cung nghiêng có thể gặp khó khăn khi sử dụng cốc nguyệt san không?

Câu trả lời này hoàn toàn phụ thuộc vào cơ thể của bạn và loại cốc nguyệt san mà bạn chọn! Một số phụ nữ thấy rằng họ gặp khó khăn trong việc mở cốc, nhưng nhiều người lại không gặp phải vấn đề gì. Nếu bạn có tử cung ngả sau hoặc cổ tử cung bị nghiêng, hãy thử những mẹo sau khi đưa cốc nguyệt san vào nhé!

Đặt cốc thấp hơn một chút

Cốc nguyệt san vẫn có thể bịt kín bên dưới cổ tử cung trong ống âm đạo và bắt dòng chảy của bạn mà không gặp phải vấn đề gì. Hãy đặt cốc thấp hơn bình thường một chút.

Cắt tỉa cuống cốc

Vì cần đặt cốc thấp hơn một chút trong ống âm đạo, bạn có thể phải cắt bớt phần cuống cốc đi. Các bước rấ đơn giản. Chỉ cần tháo và vệ sinh cốc, lấy một chiếc kéo và cắt bỏ cuống! Nếu cần, bạn có thể sử dụng dũa móng tay để mài lại các cạnh thô.

Kiểm tra vị trí

Nếu cổ tử cung của bạn bị nghiêng sang một góc và cốc không được đặt thẳng hàng với lỗ mở, có thể gây ra rò rỉ. Đây là lý do tại sao việc tìm vị trí của cổ tử cung rất quan trọng, vì nó giúp bạn chọn được một chiếc cốc với kích thước vừa vặn hơn. Điều quan trọng là bạn nên để cốc nằm bên dưới cổ tử cung, thay vì đặt thẳng lên nó.

Thử một nếp gấp khác

Một số người dùng cốc nguyệt san thấy rằng cách gấp cốc ảnh hưởng rất lớn đến độ vừa vặn và lớp niêm phong. Hãy tham khảo bài viết Cách gấp cốc nguyệt san và những mẹo hữu ích khi chèn cốc của mình để khám phá các kỹ thuật gấp khác nhau và thử nghiệm cách phù hợp nhất với bạn nhé!

Dành nhiều thời gian để thử

Nếu lần đầu tiên sử dụng, bạn thấy cốc bị rò rỉ, hãy tiếp tục thử các góc độ và vị trí khác. Hầu hết mọi người đều có thể điều chỉnh và sử dụng cốc nguyệt san dễ dàng sau một số lần luyện tập.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy liên hệ với Nàng Nguyệt để được tư vấn chu đáo và tận tình nhất nhé! Vì thông thường, cốc nguyệt san bị rò rỉ hoặc gây cảm giác khó chịu là do định vị không đúng cách chứ không phải lỗi của chính chiếc cốc đâu!

Cơ thể chúng ta luôn luôn thay đổi theo thời gian. Trên thực tế, nếu hiện tại bạn đang có tử cung bị nghiêng nhưng sau này, tử cung vẫn có thể thẳng ra sau khi trải qua một vài lần mang thai! Vì vậy, nếu bạn chưa tìm được chiếc cốc nguyệt san phù hợp, đừng ngại thử lại vào những lần sau bạn nhé!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon