Công dụng của cốc nguyệt san

Những điều chưa biết về cốc nguyệt san 

Mục lục

Đánh giá

Cốc nguyệt san là một sản phẩm vệ sinh được thiết kế dành cho chị em phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt. Cốc nguyệt san được sử dụng để thay thế cho các sản phẩm vệ sinh truyền thống như băng vệ sinh hay tampon. Nó giúp cho những ngày “dâu rụng” của chị em trở nên dễ chịu và thoải mái hơn.

Cốc nguyệt san mặc dù có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn những sản phẩm vệ sinh truyền thống (như băng vệ sinh, tampon), thế nhưng nó cũng có những điểm còn hạn chế nhất định. Bạn đã biết hết những điều đó chưa? Nếu chưa thì hãy để Nàng Nguyệt bật mí cho bạn nhé!

Những điều có thể bạn chưa biết về cốc nguyệt san

Nếu như trước đây bạn đã từng sử dụng những miếng băng vệ sinh hoặc tampon thì chắc hẳn đều biết các sản phẩm này hoạt động dựa trên nguyên lý thấm hút và giữ kinh dịch trong miếng bông. Thế nhưng cốc nguyệt san lại có nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác, chúng sẽ nhận và giữ kinh dịch ngay trong âm đạo của người phụ nữ. Nó được đưa vào trong âm đạo một cách khéo léo và bám chặt vào thành âm đạo của người phụ nữ một cách nhẹ nhàng.

Cốc nguyệt san đã xuất hiện từ những năm đầu của thể kỷ 20 và hiện nay đã trở thành một sản phẩm khá phổ biến ở các nước phương Tây. Tại Việt Nam, mặc dù cốc nguyệt san mới chỉ xuất hiện trong vài năm trở lại đây thế nhưng sản phẩm này đã nhận được khá nhiều cảm tình của các chị em.

Cốc nguyệt san có rất nhiều công dụng hữu ích đã giúp cho những người sử dụng luôn có được cảm giác an toàn và tự tin không lo bị tràn kinh nguyệt ra quần áo. Nếu như trước đây trong những ngày “đèn đỏ”, chị em phụ nữ thường rất ái ngại và lo lắng khi tham gia các môn thể thao, đặc biệt là bơi lội hoặc mặc những trang phục sáng màu vì sợ sẽ  gặp phải những sự cố trong những ngày này thì nay khi sử dụng cốc nguyệt san, mọi lo lắng sẽ được “đánh bay”.

Những ưu điểm thu hút chị em phụ nữ của cốc nguyệt san

Chắc chắn nếu như bạn chưa từng sử dụng thử cốc nguyệt san thì sẽ có rất nhiều hoài nghi về sản phẩm này. Bạn sẽ băn khoăn rằng chỉ với một chiếc cốc nhỏ như vậy thì làm sao có thể giúp mình trải qua được những ngày “dâu rụng” một cách nhẹ nhàng?

Thực tế đã chứng minh, khi mới được công bố trên thế giới, cốc nguyệt san đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của đa số phụ nữ chỉ sau vài lần sử dụng. Ở Việt Nam cũng vậy, khi cốc nguyệt san mới xuất hiện trên thị trường, đã có rất nhiều chị em sẵn sàng thử sản phẩm mới này, trải nghiệm và dành nhiều ưu ái cho nó.

Thực tế, chiếc cốc nhỏ bé này đã được thiết kế tối ưu hơn hẳn những sản phẩm vệ sinh dành cho phụ nữ:

Những điều có thể bạn chưa biết về tính an toàn của cốc nguyệt san

-Băng vệ sinh/Tampon: Tuy những sản phẩm này có khả năng thấm hút kinh nguyệt thế nhưng cứ khoảng 3 đến 4 tiếng là bạn phải thay một lần. Nếu như không thay mới đúng giờ và vệ sinh lại “cô bé” sạch sẽ thì phần bông thấm đã bị bẩn và biến chất khi ở trong điều kiện môi trường bình thường sẽ rất dễ sản sinh ra nấm mốc, gây ra mùi khó chịu dẫn đến nguy cơ gây viêm nhiễm cho vùng âm đạo.

-Cốc kinh nguyệt: Sản phẩm này không không thấm, hút như băng vệ sinh/tampon mà nó sẽ chứa đựng kinh nguyệt ở ngay trong lòng cốc. Cốc nguyệt san có thời gian sử dụng tối đa lên tới 12 tiếng Nguyên nhân là do cốc được đặt ở trong âm đạo, dịch kinh nguyệt sẽ được hứng vào trong cốc và sẽ không tiếp xúc trực tiếp với không khí và môi trường bên ngoài thế nên sẽ hạn chế tối đa được khả năng âm đạo bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm hoặc gây ra mùi khó chịu.

Những điều có thể bạn chưa biết về giá trị sử dụng của cốc nguyệt san

-Băng vệ sinh/Tampon: Bạn sẽ phải thay mới băng vệ sinh hay tampon thường xuyên. Những sản phẩm này chỉ sử dụng được 1 lần, dùng xong là phải gói ghém cẩn thận để vứt đi. Chính vì vậy, giá trị sử dụng của chúng không dài mà lại gây ô nhiễm cho môi trường.

-Cốc nguyệt san: Vừa thân thiện với môi trường, vừa lý tưởng cho cô bé trong những ngày dâu? Đa phần các sản phẩm cốc nguyệt san hiện nay đều được làm bằng chất liệu silicone y tế cao cấp, một số sản phẩm còn được tráng thêm một lớp nano kháng khuẩn thế nên vô cùng bền, có thể tái sử dụng được trong thời gian rất dài (trung bình khoảng từ 5 – 10 năm) thế nên nó rất thân thiện với môi trường.

Những điều có thể bạn chưa biết về tính tiện lợi của cốc nguyệt san

-Băng vệ sinh/Tampon: Sử dụng những sản phẩm này bạn sẽ luôn phải lo lắng sự cố tràn băng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và sẽ làm vấy bẩn quần áo. Đặc biệt là những lúc vận động mạnh, băng vệ sinh/tampon cũng khó có thể cố định được. Điều này khiến các chị em sẽ không tự tin khi diện những trang phục sáng màu. Hoặc cũng không thể vận động một cách tự do, thoải mái trong “mùa dâu”.

-Cốc nguyệt san: Cốc nguyệt san có thể giúp bạn giải quyết tất cả những rắc rối mà băng vệ sinh/tampon gây ra, vì cốc khi đưa vào âm đạo thì luôn cố định tại một vị trí và bám chặt lấy thành âm đạo thế nên có thể đảm bảo không xảy ra sự cố rò rỉ máu kinh. Nhờ vậy, chị em có thể thoải mái tham gia các hoạt động thể thao, thậm chí là bơi lội hay tự tin diện những bộ trang phục sáng màu màu không phải lo lắng.

Những điều có thể bạn chưa biết về tính kinh tế của cốc nguyệt san

-Băng vệ sinh/Tampon. Trung bình chị em sẽ phải chi ra từ 30.000 VNĐ đến 50.000 VNĐ/tháng để mua băng vệ sinh/tampon . Tức là mỗi một người phụ nữ sẽ phải bỏ ra số tiền từ 360.000 VNĐ đến 600.000 VNĐ/ năm chỉ để mua băng vệ sinh hoặc tampon.

-Cốc nguyệt san: Tiết kiệm hơn rất nhiều nhiều so với sử dụng băng vệ sinh và tampon. Chỉ với giá từ 500.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ/ sản phẩm cốc nguyệt san mà bạn có thể tái sử dụng được từ 5 đến 10 năm.

Những điểm hạn chế của cốc nguyệt san

Với những điều đã nêu ở trên thì có thể thấy, cốc nguyệt san có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn những sản phẩm vệ sinh dành cho phụ nữ khác. Thế nhưng bên cạnh những ưu điểm đó thì cốc nguyệt san cũng tồn tại những điểm hạn chế khiến cho một số chị em vẫn chưa sẵn sàng sử dụng:

Cốc nguyệt san có thể tác động đến màng trinh?

Mọi bạn gái (đã quan hệ hoặc chưa quan hệ) đều có thể sử dụng được cốc nguyệt san. Đương nhiên các thao tác sử dụng sẽ dễ dàng hơn với những bạn nữ đã từng quan hệ.

Còn với những bạn gái chưa từng quan hệ tình dục  thì việc sử dụng cốc không cẩn thận, không khéo léo rất có thể sẽ gây tác động đến màng trinh (màng trinh có thể bị rách). Chính vì vậy các bạn nữ cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định sử dụng cốc nguyệt san thay thế cho băng vệ sinh hay tampon.

Với những bạn mới sử dụng cốc nguyệt san lần đầu tiên vì chưa quen nên sẽ cảm thấy hơi khó chịu và có cảm giác không được thoải mái lắm khi có một vật thể lạ được đặt trong âm đạo của mình. Bạn cũng sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn trong quá trình đặt cốc cũng như lấy cốc nguyệt san ra. Tuy nhiên chỉ cần sau khoảng 1 đến 2 ngày sử dụng là bạn sẽ thấy quen ngay thôi. Khi đã sử dụng quen rồi thì thậm chí các bạn sẽ cảm thấy rất thích vì nó sẽ mang lại cảm giác thông thoáng, sạch sẽ và khô ráo.

 Một số điều cần lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san:

  • Có thể sử dụng cốc nguyệt san vào bất kì thời điểm nào (trước hoặc giữa kỳ kinh nguyệt).
  • Bạn có thể cắt ngắn bớt phần cuống cốc nếu như cảm thấy chiều dài của cuống cốc không phù hợp với âm đạo của mình.
  • Nếu cảm thấy bất tiện khi đi vệ sinh thì cũng bạn không nhất thiết phải tháo chiếc cốc ra.
  • Tùy vào lượng dịch kinh nguyệt cơ thể bạn tiết ra nhiều hay ít mà cần phải vệ sinh cốc (thường là khi cốc đầy hoặc sau khi sử dụng được khoảng 4 – 8 tiếng). Tuyệt đối không để cốc ở trong cơ thể quá 12 tiếng, cần phải vệ sinh cốc trong ngày để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
  • Bạn cũng cần phải rửa tay thật sạch bằng xà bông hay nước rửa tay sát khuẩn trước và sau khi sử dụng cốc nguyệt san.

Hy vọng với những điều mà Nàng Nguyệt đã cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn cốc nguyệt san thay thế cho những sản phẩm truyền thống để những “ngày ấy” của bạn trở nên thoải mái hơn!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon