Kinh nguyệt

Có thể mang thai ngay sau khi kỳ kinh nguyệt vừa kết thúc hay không? 

Mục lục

Đánh giá

Nếu như quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào thì rất có khả năng sẽ thụ thai vào bất kỳ thời điểm nào, kể cả trong hoặc ngay sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, nếu như chưa có kế hoạch mang thai thì bạn nên cân nhắc sử dụng một số biện pháp tránh thai để có thể tránh được trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

1. Cách để tính một chu kỳ kinh nguyệt

>>> Xem thêm: Chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn ra như thế nào?

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt này cho tới ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt thì khoảng thời gian dễ thụ thai nhất chính là thời điểm rụng trứng. Đây là giai đoạn mà trứng sẽ được giải phóng ra khỏi buồng trứng, giai đoạn này còn được gọi là chu kỳ rụng trứng. Khoảng thời gian của chu kỳ này sẽ xảy trong khoảng từ ngày thứ 12 tới ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt.

Không có bất kỳ căn cứ nào có thể chắc chắn được rằng bạn sẽ mang thai ngay sau kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên điều này vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Điều quan trọng mà bạn cần phải nhớ chính là tinh trùng đôi khi có thể sống được bên trong cơ thể người phụ nữ trong 1 khoảng thời gian sau khi quan hệ tình dục mà không tránh thai. Chính vì thế, khả năng mang thai sớm ngay sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc sớm nếu như chu kỳ rụng trứng diễn ra sớm, đặc biệt là đối với nhóm người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn tự nhiên là điều có thể xảy ra.

>>> Xem thêm: Thời gian hành kinh ngày càng ngắn nguyên nhân do đâu?

Hiện nay vẫn chưa có cách tính ngày an toàn nào hoàn toàn chính xác để có thể giúp phòng ngừa thai khi quan hệ tình dục khi không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

2. Khoảng thời gian có thể mang thai

Tinh trùng có thể sống ở bên trong tử cung của người phụ nữ tối đa 5 ngày sau khi quan hệ tình dục và khả năng mang thai chỉ có thể xảy ra nếu như có tinh trùng ở bên trong tử cung hoặc bên trong ống dẫn trứng trong thời kỳ rụng trứng.

Đối với đa số phụ nữ thì chu kỳ rụng trứng thường sẽ diễn ra vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Thế nhưng, quan hệ tình dục ở trong thời kỳ này hoặc là trước hay sau những ngày rụng trứng mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào thì không thể đảm bảo được việc có thể tránh thai an toàn.

Thêm vào đó, đối với những người phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn so với trung bình (trung bình là khoảng từ 28 tới 30 ngày) thì có khả năng cao sẽ mang thai trong thời kỳ này nếu như quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Chẳng hạn, nếu như bạn quan hệ tình dục vào những ngày cuối của chu kỳ và thời điểm rụng trứng của bạn trong dhu kỳ này diễn ra sớm thì bạn vẫn có khả năng thụ thai. Do đó, việc áp dụng những biện pháp tránh thai như bao cao su hoặc những phương pháp bảo vệ khác luôn là những lựa chọn an toàn nhất để tránh thai.

Sử dụng biện pháp tránh thai như bao cao su có thể giúp mang thai có kế hoạch
Áp dụng các biện pháp tránh thai ví dụ như bao cao su có thể giúp phòng tránh thai an toàn

3. Quá trình rụng trứng và thụ thai

Quá trình rụng trứng sẽ diễn ra khi trứng trưởng thành được giải phóng ra khỏi buồng trứng. Trong mỗi tháng 1 lần, 1 quả trứng trưởng thành sẽ được giải phóng từ buồng trứng vào trong ống dẫn trứng. Sau đó thì nó sẽ đi về phía tinh trùng đang chờ ở trong ống dẫn trứng và tử cung.

Mỗi 1 quả trứng có thể tồn tại được trong khoảng từ 12 cho tới 24 tiếng sau khi nó được phóng thích ra khỏi buồng trứng. Còn tinh trùng có thể tồn tại trong ống dẫn trứng hoặc tử cung tới 5 ngày sau khi quan hệ. Chính vì vậy nếu như trong khoảng thời gian này mà trứng gặp tinh trùng thì nó sẽ được thụ tinh (thường là khoảng từ 6 cho tới 12 ngày sau khi rụng trứng).

Việc mang thai ngay sau khi hết kinh nguyệt là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này xảy ra khi người phụ nữ quan hệ vào khoảng thời gian cuối của chu kỳ và đang tiến dần tới chu kỳ rụng trứng. Ngược lại thì xác suất của việc mang thai ngay trước khi có kinh là rất thấp. Tuy nhiên đây cũng không phải là ngày an toàn để có thể tránh thai.

Bạn có thể tự tính ngày an toàn bằng cách theo dõi chu kỳ rụng trứng và đợi trong khoảng từ 36 tới 48 tiếng sau khi kết thúc thời gian rụng trứng. Đây chính khoảng thời gian có khả năng mang thai thấp nhất. Nếu như trong khoảng thời gian rụng trứng mà không xảy ra quá trình thụ tinh thì niêm mạc tử cung sẽ bong ra và bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới.

>>> Xem thêm: Biểu đồ chu kỳ sinh sản và theo dõi khả năng sinh sản của bạn

4. Cách theo dõi chu kỳ rụng trứng

Theo dõi chu kỳ rụng trứng chính là 1 cách để có thể xác định được thời gian tối ưu có khả năng thụ thai. Nó cũng có thể là cách giúp tránh thai đồng thời cũng là phương pháp giúp kiểm soát sinh một cách đáng tin cậy. Thế nhưng, có thể sẽ phải mất vài tháng để ghi lại chu kỳ kinh nguyệt nhằm tìm ra được quy luật của chu kỳ rụng trứng.

4.1. Cách tính chu kỳ rụng trứng

  • Trong khoảng từ 8 tới 12 tháng, hãy tiến hành ghi lại ngày bắt đầu của mỗi chu kỳ kinh nguyệt và đếm tổng số ngày trong những chu kỳ đó. Hãy lưu ý rằng, ngày đầy đủ đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt là 24 tiếng.
  • Sau đó, hãy viết lại số ngày dài nhất và ngắn nhất của các chu kỳ đã theo dõi. Từ đó tìm ra ngày đầu tiên của chu kỳ rụng trứng bằng cách lấy độ dài của chu kỳ ngắn nhất trừ đi 18 ngày. Chẳng hạn, nếu như chu kỳ ngắn nhất là 27 ngày thì hãy lấy 27 trừ 18 sẽ ra được là ngày 9. Đồng thời cũng có thể tìm ra được ra ngày cuối cùng của chu kỳ rụng trứng bằng cách trừ lấy độ dài của chu kỳ dài nhất trừ đi 11 ngày. Chẳng hạn, nếu như chu kỳ dài nhất là 30 ngày thì hãy lấy 30 trừ đi 11 sẽ ra được là ngày 19.
  • Khoảng thời gian giữa số ngày ngắn nhất và số ngày dài nhất chính là thời điểm rụng trứng. Theo ví dụ ở trên thì nó chính là khoảng thời gian từ ngày 9 đến ngày thứ 19. Vì vậy, nếu như muốn tránh thai thì nên tránh việc quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng tránh trong những ngày này.

4.2. Sử dụng bảng tính chu kỳ rụng trứng như một phương pháp tránh thai

Trứng sẽ được giải phóng từ buồng trứng (hay còn gọi là rụng trứng) ở 1 trong những ngày thuộc chu kỳ rụng trứng. Trứng sẽ hoạt động đúng chức năng của nó một cách tốt nhất trong khoảng từ 12 tới 24 tiếng. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là quá trình thụ thai có thể xảy ra ở trong suốt tất cả những ngày của chu kỳ rụng trứng. Thế nhưng để có thể tránh thai một cách hiệu quả thì tốt nhất là vẫn không nên quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này.

TÍnh chu kỳ rụng trứng giúp tránh thai hiệu quả
Áp dụng cách tính chu kỳ rụng trứng như một phương pháp tránh thai

>>> Xem thêm: Dấu hiệu rụng trứng: Khi nào có khả năng thụ thai 

4.3. Công cụ theo dõi chu kỳ rụng trứng

Để có thể theo dõi được chu kỳ rụng trứng thì hãy tiến hành đánh dấu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt ở trên lịch và làm điều tương tự trong nhiều tháng. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng 1 ứng dụng hỗ trợ sinh sản, ví dụ như Glow ovulation hay Clue period Tracker để có thể theo dõi.

5. Một số phương pháp để xác định chu kỳ rụng trứng khác

Nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều thì bạn hoàn toàn có thể biết được chu kỳ rụng trứng, từ đó giúp cho việc tránh thai trở nên hiệu quả hơn. Thế nhưng, chu kỳ này vẫn có thể thay đổi mỗi tháng bởi những yếu tố như căng thẳng, chế độ ăn hoặc tập thể dục nặng… gây ra.

Theo dõi ngày rụng trứng sẽ là một phương pháp hiệu quả hơn trong việc lên kế hoạch để mang thai. Thế nhưng, nếu như muốn tránh thai thì hãy tới gặp bác sĩ để được tư vấn và có thể lựa chọn những biện pháp tránh thai phù hợp nhất với bản thân.

Những phương pháp nhận thức sinh sản khác: theo dõi nhiệt độ của cơ thể, kiểm tra chất nhầy ở cổ tử cung, dùng công cụ dự đoán rụng trứng.

  • Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể mà bạn theo dõi phải là nhiệt độ trong lúc cơ thể được hoàn toàn nghỉ ngơi. Và nhiệt độ này có thể sẽ có dấu hiệu tăng nhẹ sau khi rụng trứng. Để theo dõi được nhiệt độ cơ thể thì bạn cần phải dùng tới 1 chiếc nhiệt kế đặc biệt.

Dùng nhiệt kế và ghi lại nhiệt độ khi vừa thức dậy vào buổi sáng trước khi bạn rời khỏi giường. Sau đó thì có thể vẽ lại biểu đồ cho thông số nhiệt độ hàng ngày và tiến hành quan sát kết quả. Khi đó bạn sẽ thấy nhiệt độ có hiện tượng tăng nhẹ khoảng 0.3 độ C trong thời kỳ rụng trứng.

Phương pháp này có thể giúp bạn tìm hiểu được khi nào quá trình rụng trứng xảy ra. Nó cũng có những tác dụng tốt hơn trong việc ngăn ngừa việc mang thai bằng cách chờ đợi để có thể quan hệ tình dục cần sử dụng biện pháp bảo vệ cho tới một vài ngày sau khi nhiệt độ tăng đột biến.

  • Niêm mạc cổ tử cung

Có một phụ nữ đã nhận thấy sự được gia tăng của chất nhầy cổ tử cung gần với thời gian rụng trứng. Điều này là do sự gia tăng của nồng độ estrogen ở trong thời gian này, khiến cho cổ tử cung sản xuất ra nhiều chất nhầy hơn.

Chất nhầy này sẽ rõ ràng hơn và có sự co giãn. Độ đặc của nó giống với lòng trắng trứng. Cơ thể có thể dễ dàng thụ thai nhất chính là vào những ngày mà bạn nhận thấy chất nhầy cổ tử cung có sự gia tăng.

  • Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng

Bộ dụng cụ này có công dụng là kiểm tra nước tiểu để tìm ra được sự gia tăng của hormone luteinizing (LH). LH sẽ tăng trong khoảng từ 24 tới 48 tiếng trước khi rụng trứng. Nếu như không muốn có thai thì nên tránh việc quan hệ tình dục không an toàn trong thời gian này.

Ngoài ra rhì còn có các lựa chọn với những hình thức tránh thai hiệu quả bao gồm: thuốc tránh thai; đặt vòng tránh thai, tiêm những loại thuốc tránh thai (ví dụ như Depo-Provera). Những lựa chọn này sẽ có hiệu quả hơn 99% nếu như được làm theo đúng hướng dẫn một cách cẩn thận. Thế nhưng, bao cao su vẫn được xem là hình thức kiểm soát sinh sản đơn giản và hiệu quả nhất, đồng thời nó cũng có thể giúp bảo vệ và chống lại những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tóm lại thì việc quan hệ tình dục không an toàn trong hay ngoài thời điểm rụng trứng cũng có thể làm giảm đi khả năng mang thai, thế nhưng không thể chắc chắn được tỉ lệ thụ thai. Theo dõi thời kỳ rụng trứng và xác định được thời gian rụng trứng cũng có thể giúp làm giảm đi khả năng mang thai. Thế nhưng, việc thực hiện kế hoạch hoá gia đình theo phương pháp tự nhiên này sẽ có tỷ lệ thất bại lên tới 25%. Do đó, hãy nói chuyện với bác sĩ để có thể lựa chọn được biện pháp tốt nhất và phù hợp nhất với bản thân bạn.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon