Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Cơ thể bạn thay đổi thế nào khi ngừng uống thuốc tránh thai? 

Mục lục

Đánh giá

Khi bạn bắt đầu uống thuốc tránh thai thì cơ thể của bạn sẽ xuất hiện những thay đổi như: Buồn nôn, tăng cân hoặc đau tức ngực … Và các triệu chứng này cũng có thể sẽ xuất hiện trở lại khi bạn bắt đầu ngừng uống thuốc tránh thai.

Dưới đây là các biểu hiện thường gặp, cho thấy những sự thay đổi của cơ thể sau khi bạn ngừng sử dụng thuốc tránh thai.

1. Bạn có thể mang thai

Nhiều chị em có suy nghĩ rằng, phải mất sau khi ngừng uống thuốc tránh thai thì phải mất một thời gian dài mới có thể mang thai. Thế nhưng, sự thật không phải hoàn toàn là như vậy.

Trên thực tế, có đến hơn 96% phụ nữ từng uống thuốc tránh thai có thể mang bầu chỉ sau khoảng một tuần ngừng uống thuốc. Việc mang thai có thể sẽ xảy ra chậm hơn nếu như bạn sử dụng phương pháp tiêm ngừa.

2. Rối loạn kinh nguyệtrối loạn kinh nguyệt

Ngừng thuốc tránh thai có thể bị rối loạn kinh nguyệt
Việc ngừng sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể gây ra sự rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Trước khi uống thuốc tránh thai thì có thể chu kỳ kinh nguyệt của bạn rất ổn định. Thế nhưng, sau khi ngừng dùng những biện pháp này thì bạn có thể sẽ phải mất đến vài tháng để chu kỳ có thể trở lại bình thường. Do khi ngừng sử dụng thuốc đã dẫn tới sự thay đổi của hormone, nếu như trước kia, chu kỳ kinh nguyệt của bạn vốn đã không ổn định thì giờ đây rối loạn kinh nguyệt cũng có khả năng cao sẽ lặp lại hay chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể sẽ kéo dài.

Thậm chí, trong một số trường hợp còn bị mất nguyệt san, thế nhưng không cần quá lo lắng, bạn chỉ cần chờ đợi thêm một thời gian nữa, khi cơ thể đã thích nghi được với sự thay đổi thì chúng sẽ xuất hiện trở lại.

3. Hội chứng tiền kinh nguyệt có thể xuất hiện trở lại

Thông thường, việc uống thuốc tránh thai sẽ có thể giúp cho cơ thể cân bằng được nội tiết tố, đồng thời làm giảm đi những tác động do thời kỳ tiền kinh nguyệt gây (PMS) gây ra, ví dụ như: Chán nản, lo lắng, hoặc là hay cáu gắt.

Chính vì thế, khi ngừng uống thuốc tránh thai thì cơ thể của bạn sẽ rất dễ bị mất đi sự cân bằng này và hội chứng tiền kinh nguyệt có thể sẽ quay trở lại. Mỗi lần tới chu kỳ kinh nguyệt, hội chứng này sẽ làm cho bạn cảm thấy rất khó chịu và mệt mỏi.

4. Đau nhức

Thuốc tránh thai hay bất kỳ phương pháp tránh thai nào khác cũng đều có nguyên lí hoạt động bằng cách kiểm soát sự rụng trứng. Chính vì vậy, khi trứng bắt đầu rụng trở lại thì bạn có thể sẽ cảm nhận được các cơn đau quặn ở 1  bên xương chậu. Ngoài ra thì dịch âm đạo cũng có thể sẽ được tiết ra nhiều hơn.

5. Giảm cân

Khi áp dụng biện pháp ngừa thai chủ yếu chỉ có progestin, ví dụ như: Tiêm, vòng tránh thai nội tiết tố hoặc uống thuốc thì chị em phụ nữ có thể sẽ tăng cân nhẹ. Do đó, cân nặng có thể sẽ giảm nhẹ nếu như bạn ngừng sử dụng thuốc tránh thai.

6. Xuất hiện mụn

Khi bạn ngừng sử dụng thuốc tránh thai cơ thể mất đi sự cân bằng và xuất hiện mụn
Khi bạn ngừng sử dụng thuốc tránh thai thì có thể khiến cho cơ thể mất đi sự cân bằng và khả năng cao sẽ bị mọc mụn

Một trong những công dụng của thuốc tránh thai đó chính là giúp cân bằng nội tiết tố. Thế nhưng, khi bạn ngừng dùng thuốc thì cơ thể sẽ mất đi sự cân bằng, điều này làm cho làn da trở nên xấu đi và lông sẽ mọc nhiều hơn ở một số vị trí không mong muốn.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi vì đây chỉ là tình trạng tạm thời. Có thể hormone sẽ bị rối loạn trở lại dẫn tới việc làn da sẽ xuất hiện mụn và lông sẽ mọc mất kiểm soát khi bạn ngừng uống thuốc.

7. Gia tăng sự ham muốn

Khi sử dụng thuốc tránh thai, một số chị em cảm thấy ham muốn trong quan hệ tình dục sụt giảm đi nhiều. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có khoảng 15% phụ nữ có sự thay đổi về ham muốn tình dục theo hướng tích cực trở lại khi ngừng uống thuốc tránh thai.

8. Tình trạng nhức đầu biến mất

Đau đầu là 1 trong những tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc tránh thai. Vì thế, khi ngừng sử dụng thuốc, hiện tượng đau đầu này cũng sẽ biến mất.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon