Những thông tin hữu ích

Giới tính: Một số khác biệt về khả năng chịu đau 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Từ lâu, người ta đã cho rằng sức chịu đựng đau đớn của nam giới kém hơn nhiều so với nữ giới. Trên thực tế cũng cho thấy rằng, khi sự tăng tác động gây đau từ thấp cho tới cao thì đa số nữ giới đều sẽ có khả năng chịu đựng, chiến đấu với nỗi đau mà không nao núng. Thế nhưng, dựa trên những bằng chứng khoa học thì quan niệm này lại không hoàn toàn đúng. Nam giới đã được khoa học để chứng minh rằng họ có sức chịu đau tốt hơn so với phụ nữ. Vậy, liệu giới tính có liên quan gì tới khả năng chịu đau đớn của con người hay không

1. Giải mã những bí ẩn về cảm giác đau

Có 1 nghiên cứu ở trong phòng thí nghiệm của trường đại học Washington, Seattle đã chỉ ra rằng, dường như đối với nhiều tác nhân gây đau khác nhau (không phải tất cả các tác nhân) khi kích thích để gây đau thì nam giới có khả năng chịu đựng đau cao hơn so với nữ giới.

Thế nhưng, việc xác định được 1 cách chính xác nam giới hay nữ giới mới là phái có sức chịu đau với tất cả những loại cảm giác đau tốt hơn vẫn đang còn là 1 câu đố mà nhiều nhà khoa học vẫn chưa tìm được lời giải thỏa đáng.

Thực tế cho thấy, không ai thực sự có thể biết chắc chắn được việc nữ giới hay nam giới có những cảm nhận đau khác nhau hay không và cách mà họ phản ứng với nỗi đau là như nào?

Có rất nhiều yếu tố liên quan tới các về những chuẩn mực xã hội, văn hóa và những yếu tố khác đã được báo cáo liên quan tới cảm giác đau và nó có thể không có sự liên quan tới bất cứ cơ sở sinh học nào cả.

Hiện tại thì cảm giác đau đã được biết có liên quan tới những cơ sở sinh học, thế nhưng cho tới nay vẫn không có cách nào có thể kiểm tra được cảm giác đau một cách chính xác.

Những nhà nghiên cứu đã cố gắng trong rất nhiều thập kỷ để đi tìm lời giải cho những bí ẩn về cảm giác đau. Có 1 bước đột phá quan trọng đã đến vào giữa những năm 1960 khi mà những nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bộ não có thể có sự thay đổi hoặc là điều chỉnh hệ thống thần kinh để phản ứng lại với cơn đau. Cho tới lúc đó thì người ta đã tin rằng sự kết nối thần kinh – não bộ và cảm giác đau là cố định và có thể dễ dàng bị thay đổi.

Có một số nghiên cứu thử nghiệm cũng đã cho thấy hệ thống điều chế cơn đau giữa nam giới và nữ giới có thể khác nhau. Bởi vì ở nữ giới có thể sẽ có sự tham gia của hệ thống nội tiết phức tạp liên quan tới estrogen.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại trường đại học Washington, Seattle chỉ ra rằng phụ nữ chịu đau kém hơn đàn ông
Có 1 một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm diễn ra ở trường đại học Washington, Seattle đã chỉ ra rằng nam giới có khả năng chịu đau tốt hơn nữ giới.

Những năm 1990 chính là thời điểm bùng nổ những nghiên cứu liên quan tới cảm giác đau. Những gì chúng ta biết hiện giờ là việc cơn đau bắt đầu khi thụ thể cảm nhận được sự đau đớn (nociceptive) nằm khắp cơ thể ở những dây thần kinh ngoại biên, tiếp nhận những kích thích gây đau từ những mô gần đó.

Các thụ thể sau khi nhận được những kích thích sẽ tiến hành giải phóng các chất trung gian hóa học có ở trong những tế bào thần kinh. Các chất này có thể giúp dẫn truyền xung thần kinh và thông báo cho não bộ biết về những thông tin gây đau. Những chất hóa học được chứa ở trong 1 phần của tủy sống và nó được gọi là sừng trước của tủy sống, sẽ được giải phóng lên não. Não bộ sẽ ghi nhận các thông tin liên quan tới cảm giác đau và xác định vị trí đau, từ đó mà chúng ta có thể cảm nhận được các cơn đau ở vị trí bị kích thích.

Ngay cả khi đã tiến hành gây mê toàn thân thì hệ thống thần kinh trung ương của bệnh nhân vẫn sẽ báo động và dẫn truyền những xung thần kinh đau từ những thụ thể cảm giác qua những dây thần kinh, vào trong tủy sống và truyền lên não.

Não sẽ phản ứng bằng cách giải phóng glutamate tới tủy sống, đây là một chất hóa học nhằm giúp tái hoạt hệ thần kinh trung ương và tạo ra 1 ký ức vật lý về cơn đau.

2. Cảm nhận cảm giác đau

Cảm giác đau sẽ được cảm nhận phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó bao gồm cả khả năng mà nam giới và nữ giới cảm nhận cảm giác đau và những khía cạnh sinh lý hoặc xã hội của cảm giác đau. Về mặt tài chính thì cảm giác gây đau chắc chắn là sẽ có giá trị.

Theo tổ chức Đau Hoa Kỳ, chi phí hàng năm ở Hoa Kỳ được sử dụng để điều trị giảm đau là vào khoảng 100 tỷ USD, trong đó bao gồm cả 515 triệu chi phí cơ hội do những ngày làm việc bị mất. Có khoảng 25 triệu người Mỹ đã phải chịu đựng những cơn đau cấp tính do bị chấn thương hoặc là phẫu thuật.

Những nghiên cứu ở trong phòng thí nghiệm đã cho thấy được sự khác biệt rõ ràng về mức độ chịu đau giữa nam giới và nữ giới. Những tình nguyện viên là nam giới và cả nữ giới đã được kiểm tra về khả năng chịu nhiệt cùng với những loại thử nghiệm về kích thích gây đau khác. Kết quả cho thấy, nam giới có cảm giác đau ở nhiệt độ cao hơn so với nữ giới.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy sự khác biệt rõ ràng về mức độ chịu đau giữa nam và nữ
Những nghiên cứu ở trong phòng thí nghiệm đã cho thấy sự khác biệt rõ ràng về mức độ chịu đau giữa nam giới và nữ giới

Nghiên cứu đã cho thấy rằng, nữ giới có ngưỡng chịu đau cũng như khả năng chịu đau thấp hơn so với nam giới. Nghiên cứu đã được thực hiện ở trong môi trường lý tưởng và nhất quán để có thể chứng minh được kết quả này.

Để đo lường được sự khác biệt về khả năng chịu đau giữa nam giới và nữ giới thì những nhà nghiên đã cứu dùng 1 công cụ được gọi là effect size, để có thể so sánh sự được khác biệt giữa hai nhóm cũng như sự khác biệt ở trong mỗi nhóm.

Ở quy mô nhỏ, vừa và lớn thì sự khác biệt về khả năng chịu đau giữa nam giới và nữ giới còn nằm ở mức trung bình. Trong phân độ nhiệt độ theo centigrade (độ C) thì sự khác biệt mà nam giới có thể chịu đựng được hơn so với nữ giới là vào khoảng 1.5oC.

Các phát hiện này thực sự đã đặt ra nhiều câu hỏi về những yếu tố khác liên có liên quan tới cảm giác đau ở phụ nữ. Chẳng hạn như những nhà nghiên cứu muốn biết rằng, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới đóng vai trò gì trong khả năng chịu đau của họ.

Nữ giới biết rằng không nên tẩy lông chân ngay trước khi có kinh nguyệt, bởi vì nó có thể gây đau hơn nhiều so với lúc khác ở trong những lần chu kỳ kinh của họ. Chính vì thế, có thể những yếu tố nội tiết tố đang ảnh hưởng tới nhận thức về các cơn đau ở nữ giới.

Nghiên cứu bên trong phòng thí nghiệm cũng đã cho thấy rằng ở trong thời kỳ tiền kinh nguyệt, phụ nữ sẽ trở nên nhạy cảm hơn với đa phần những loại kích thích đau hơn so với những giai đoạn khác trong chu kỳ kinh nguyệt.

Chính vì vậy, có rất nhiều sự tương tác phức tạp giữa các hệ thống khác nhau của cơ thể thay vì chỉ có liên quan tới sự thay đổi nồng estrogen trong chu kỳ kinh nguyệt.

>>> Xem thêm: Những thông tin bạn cần biết về các cơn đau do kinh nguyệt 

3. Có phương pháp điều trị đau đặc hiệu theo giới tính hay không?

Có 1 câu hỏi khác mà những nhà nghiên cứu vẫn muốn trả lời về kết quả của nghiên cứu về sự khác biệt ở trong phòng thí nghiệm này có ý nghĩa lâm sàng nào hay không? Nói cách khác là làm thế nào để những bác sĩ có thể dùng dữ liệu để giúp đỡ cho bệnh nhân? Đó chính là những câu hỏi đang bắt đầu được giải quyết, thế nhưng vẫn cần phải có thêm nhiều nghiên cứu khác để có thể hiểu rõ được sự khác biệt về cảm giác đau ở nam giới và nữ giới.

Ngày nay, khi 1 người đàn ông hay 1 người phụ nữ bước vào văn phòng bác sĩ thì bệnh nhân sẽ được đánh giá và điều trị cơn đau theo cùng 1 phương pháp tùy thuộc vào bệnh lý mà bệnh nhân đang mắc phải chứ hầu như không có sự khác biệt nào liên quan tới giới tính trong việc điều trị đau.

Thế nhưng, điều đó có thể sẽ thay đổi trong tương lai rất gần. Những nghiên cứu được thiết kế tốt hơn đang được tiến hành và có khá nhiều điều đang diễn ra sẽ mang lại một số câu trả lời trong các năm sắp tới.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon