Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Những câu hỏi thường gặp trong chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên 

Mục lục

Đánh giá

Khi chuẩn bị đến kỳ kinh nguyệt đầu tiên, có thể bạn sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi về những điều sẽ xảy ra. Cảm giác như thế nào? Cần chuẩn bị những gì? Cách sử dụng tampon, băng vệ sinh hay cốc nguyệt san? Hãy cùng Nàng Nguyệt giải đáp những thắc mắc thường gặp của bạn gái trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên nhé!

Có kinh lần đầu tiên là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của mọi người phụ nữ. Điều đó báo hiệu sự khởi đầu của một giai đoạn dài trong cuộc đời (khoảng đến 40 tuổi), rằng bạn có khả năng sinh sản. Nghĩa là nếu bạn quan hệ tình dục, bạn đã có thể mang thai. Cho dù có thể các bạn nữ đã được học về kinh nguyệt ở trường, nhưng chắc chắn vẫn sẽ có nhiều thắc mắc khác. Hãy đọc bài viết dưới đây ngay thôi nào!

Ở độ tuổi nào thì bạn gái có kinh nguyệt lần đầu tiên?

Hầu hết các bé gái có kinh lần đầu tiên ở độ tuổi từ 10 đến 14, trung bình là hơn 12 tuổi. Thật khó để biết khi nào kỳ kinh đầu tiên của bạn sẽ đến. Nó thường xảy ra khoảng 2 năm sau khi có các dấu hiệu dậy thì (thường là sự phát triển của ngực) và khoảng một năm sau khi bắt đầu mọc lông mu. Bạn cũng sẽ nhận thấy dịch âm đạo màu trắng hoặc hơi vàng trong vài tháng trước kỳ kinh nguyệt.

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi hành kinh?

 • Chế độ dinh dưỡng
 • Tập thể dục
 • Di truyền
 • Dân tộc
 • Kích cỡ cơ thể
 • Địa lý (khí hậu phía bắc so với khí hậu phía nam)
 • Thu nhập gia đình, quy mô, cơ cấu
 • Giáo dục của cha mẹ
 • Bệnh tật và căng thẳng

Tuổi trung bình của kỳ kinh nguyệt đầu tiên giảm dần theo thời gian. Vào năm 1900 ở Hoa Kỳ, độ tuổi trung bình của các bé gái khi có kinh lần đầu là từ 14 – 15 tuổi. Tuổi bắt đầu hành kinh giảm dần và hiện nay là 12 tuổi.

Không có cách nào để dự đoán chính xác khi nào bạn sẽ có kinh đầu tiên và bạn không thể làm gì để bắt đầu nó, ngoại trừ chờ đợi. Nếu bạn lo lắng về kỳ kinh nguyệt đầu tiên của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc phụ huynh nhé!

Nếu bạn đã quan hệ tình dục, bạn sẽ cần phải xem xét khả năng bạn có thể mang thai khi bắt đầu có kinh. Trên thực tế, bạn thậm chí có thể mang thai cho dù chưa từng có kinh nguyệt, vì bạn có thể rụng trứng trước kỳ kinh đầu tiên. Có nhiều hình thức để kiểm soát sinh sản, hãy đọ bài viết của Nàng Nguyệt để hiểu rõ hơn nhé!

Xem thêm: Kinh nguyệt và các biện pháp tránh thai

Bạn cũng có nguy cơ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hãy học cách tự bảo vệ mình.

Cần chuẩn bị những gì cho kỳ kinh nguyệt đầu tiên?

Bạn không cần làm gì để chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt đầu tiên ngoài việc chuẩn bị sẵn sàng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ và thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc naproxen. Nếu bạn bất chợt đến “ngày đèn đỏ” mà chưa có các sản phẩm kinh nguyệt, giấy vệ sinh sẽ có tác dụng trong trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn có kỳ kinh lần đầu tiên ở trường, giáo viên hoặc y tá trường họ sẽ có thể giúp đỡ cho bạn.

Một số sản phẩm vệ sinh phụ nữ phổ biến hiện nay:

Băng vệ sinh

Những miếng băng vệ sinh thấm hút có một lớp keo dính để dính vào bên trong quần lót. Chúng có nhiều loại với độ dài và độ thấm hút khác nhau, và một số loại có “cánh” để dính quanh hai bên quần lót. Nên thay băng vệ sinh sau mỗi 4-6 giờ và vứt bỏ sau một lần sử dụng.

Băng vệ sinh hàng ngày

Đây là những miếng băng vệ sinh thấm hút nhỏ, mỏng, dùng một lần, để sử dụng vào những ngày chảy nhẹ. Chúng cũng có thể được sử dụng kết hợp với tampon, trong trường hợp bị rò rỉ hoặc tiết dịch.

Miếng lót tái sử dụng

Chúng thường được làm bằng bông, tre, hoặc các loại sợi thấm hút tự nhiên và thường được bán tại các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe. Miếng lót tái sử dụng có thể được giặt bằng chất tẩy rửa và tái sử dụng lại nhiều lần. Một số loại có các miếng dán để cố định quanh quần lót.

Tampon

Đây là những chiếc nút nhỏ, hình trụ làm bằng vật liệu thấm hút dùng một lần (bông hoặc rayon), được đưa vào âm đạo để hút dòng chảy kinh nguyệt. Tampon có gắn một sợi dây để kéo ra. Chúng có nhiều kích cỡ và độ thấm hút khác nhau, có thể đi kèm với dụng cụ bôi trơn hoặc không. Tampon nên được thay sau mỗi 4-6 giờ và vứt đi sau khi đã sử dụng.

Cốc nguyệt san

Một sản phẩm vệ sinh phụ nữ bằng silicon hoặc cao su có hình dạng như một chiếc cốc, mềm, dẻo được đưa vào bên trong âm đạo để hứng kinh nguyệt. Cốc có cuống ở đáy để lấy ra dễ dàng hơn. Cốc nguyệt san nên được đổ ra sau mỗi 8-12 giờ. Một số cốc dùng một lần và đa số có thể tái sử dụng trong vài năm.

Xem thêm: Cốc nguyệt san là gì?

Sử dụng băng vệ sinh như thế nào?

Băng vệ sinh dùng một lần có lớp nền dính. Bóc lớp giấy che mặt dính và dán băng vệ sinh vào bên trong quần lót. Nên quấn lại và bỏ băng vệ sinh vào thùng rác sau khi sử dụng, không xả xuống bồn cầu.

Sử dụng tampon có khó không?

Chèn tampon lần đầu tiên có thể hơi khó khăn. Thật khó để biết chính xác vị trí của cơ thể bạn và góc độ nào để đặt tampon. Sau một vài lần thử, bạn sẽ tìm ra vị trí phù hợp nhất với mình. Tốt nhất bạn nên sử dụng tampon cỡ ‘mảnh’ khi đang còn đi học. Nếu bạn không chắc chắn chính xác cửa âm đạo của mình ở đâu, hãy sử dụng gương để quan sát âm hộ (phần bên ngoài của bộ phận sinh dục – xem hình bên).

Chèn tampon có một đầu bôi trơn:

 • Rửa tay với xà phòng và nước.
 • Mở tampon ra khỏi bao bì và ngồi hoặc đứng ở một vị trí thoải mái. Một số bạn thích đứng lên và gác một chân lên bồn cầu hoặc bồn tắm, một số lại thích ngồi hoặc ngồi xổm xuống.
 • Giữ tampon bằng ngón cái và ngón giữa ở đầu ống bên ngoài. Đưa tampon vào cửa âm đạo, hướng nó vào lưng dưới của bạn. Khi ống bên ngoài nằm trong âm đạo, hãy dùng ngón trỏ đẩy ống bên trong của dụng cụ bôi trơn.
 • Lấy dụng cụ bôi (cả ống trong và ống ngoài) ra khỏi âm đạo và đảm bảo rằng dây của tampon được treo bên ngoài cửa âm đạo.
 • Rửa tay.
 • Khi bạn đã sẵn sàng để tháo tampon, hãy kéo dây xuống.
 • Tampon nên được vứt vào thùng rác và không xả xuống bồn cầu.

Chèn tampon không có dụng cụ bôi:

 • Rửa tay với xà phòng và nước.
 • Mở tampon ra khỏi bao bì và ngồi hoặc đứng ở một vị trí thoải mái.
 • Tìm vết lõm trên tampon nơi dây được gắn vào. Kéo dây qua lại và xung quanh theo hình tròn để tạo khoảng trống cho ngón tay của bạn. Giữ tampon bằng ngón cái và ngón giữa. Dùng ngón trỏ đẩy tampon vào âm đạo cao nhất có thể. Đảm bảo rằng sợi dây được treo bên ngoài cửa âm đạo.
 • Rửa tay.
 • Khi tháo tampon, hãy kéo dây xuống.

Khi tampon được đeo vào đúng cách, bạn sẽ không thể cảm nhận được bất cứ thứ gì đang nằm bên trong cơ thể. Nếu bạn có thể cảm thấy nó, điều đó có nghĩa là tampon không được đưa vào âm đạo của bạn đủ cao. Bạn có thể thử đẩy cao hơn bằng ngón trỏ sạch hoặc bắt đầu với chiếc tampon mới. Nên thay tampon thường xuyên – cứ sau 4 đến 6 giờ – để giảm nguy cơ mắc Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS).

TSS là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng do vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra. Các triệu chứng bao gồm: cúm, sốt cao, chóng mặt, nôn mửa, phát ban và tiêu chảy. Nếu bạn có những triệu chứng này khi đeo tampon, hãy tháo ra ngay và đến gặp bác sĩ.

Nên dùng băng vệ sinh, tampon hay cốc nguyệt san?

Có những loại băng vệ sinh nhỏ và lớn khác nhau, hay loại siêu mỏng mà những bạn trẻ thường thích, đặc biệt là khi mới bắt đầu hành kinh. Bạn có thể thấy sự hữu ích khi sử dụng các sản phẩm khác nhau trong suốt kỳ kinh nguyệt, với băng vệ sinh hoặc tampon được sử dụng vào những ngày kinh nguyệt nhiều hơn và băng vệ sinh hàng ngày vào những ngày kinh nguyệt ra ít. Mỗi người phụ nữ đều có sở thích riêng của mình và điều gì tốt nhất cho cơ thể của bạn!

Xem thêm: Các sản phẩm vệ sinh phụ nữ thường sử dụng khi đến ngày “đèn đỏ”

Kỳ kinh nguyệt đầu tiên sẽ như thế nào?

Bạn có thể thấy kỳ kinh nguyệt đầu tiên của mình đến và đi với rất ít triệu chứng, hoặc có thể hơi khó chịu. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Đau bụng dưới
 • Căng ngực
 • Đau lưng dưới
 • Tiêu chảy hoặc buồn nôn
 • Chóng mặt

Hầu hết các triệu chứng này không kéo dài và có thể được điều trị bằng ibuprofen hoặc các loại thuốc giảm đau không kê đơn khác. Một miếng đệm nóng hoặc chai nước nóng đặt trên bụng hoặc lưng dưới sẽ giúp giảm đau ở những vùng này. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về đau bụng kinh và các triệu chứng khác trong bài viết dưới đây của Nàng Nguyệt nhé!

Xem thêm: Những điều bạn nữ cần biết trong chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Kỳ kinh nguyệt đầu tiên sẽ kéo dài bao lâu?

Kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường sẽ kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Nó có thể rất nhẹ, chỉ với một vài đốm máu màu nâu. Hoặc có thể bắt đầu và kết thúc màu nâu, nhưng có màu đỏ tươi hơn vào những ngày chảy nhiều.

Làm cách nào để tính ngày hành kinh tiếp theo?

Không thể dự đoán chính xác khi nào “ngày đèn đỏ” tiếp theo của bạn sẽ bắt đầu. Hầu hết các bé gái và phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 28 ngày, nhưng từ 21 đến 35 ngày vẫn là điều bình thường. Đặc biệt trong những năm đầu có kinh, kinh nguyệt có thể rất thất thường. Nếu bạn theo dõi kinh nguyệt của mình theo lịch (ngày bắt đầu, số ngày ra máu, các triệu chứng), bạn sẽ bắt đầu nhận thấy mô hình và chu kỳ kinh nguyệt theo thời gian. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng nhật ký kinh nguyệt để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Xem thêm: Chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe của bạn

Điều gì xảy ra nếu kinh nguyệt không đến hoặc bắt đầu khi bạn còn quá trẻ?

Nếu bạn chưa có kinh nguyệt lần đầu tiên vào năm 15 tuổi hoặc đã hơn 2 đến 3 năm kể từ khi ngực bắt đầu phát triển và bạn vẫn chưa có kinh, tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Nếu bạn có kinh quá sớm, ở độ tuổi 9 hoặc 10, lý do thường chỉ đơn giản là vì bạn phát triển sớm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để loại trừ các vấn đề bệnh lý tiềm ẩn khác.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon