Kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe của bạn 

Mục lục

Đánh giá

Chu kỳ kinh nguyệt có thể cho biết rất nhiều điều về sức khỏe của bạn. Khoảng thời gian ở tuổi dậy thì và thời kỳ mãn kinh cho thấy cơ thể bạn có đang hoạt động bình thường hay không. Các vấn đề về kinh nguyệt như kinh nguyệt không đều hoặc đau đớn có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nào đó, ví dụ như mang thai. Khi chuyển sang thời kỳ mãn kinh, lượng hormone trong cơ thể thay đổi có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến cảm xúc và năng lượng

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, hormone có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của sức khỏe – về cả tinh thần và thể chất.

Trong nửa đầu của chu kỳ (hai tuần đầu sau khi kinh nguyệt bắt đầu trong một chu kỳ 28 ngày thông thường)

 • Năng lượng của bạn có thể cao hơn.
 • Trí nhớ tốt hơn và khả năng chịu đựng có thể cao hơn trong những tuần này. Sau khi một chu kỳ kết thúc là thời điểm thích hợp để lên lịch xét nghiệm Pap, vì dịch cổ tử cung sẽ mỏng nhất trong tuần này, giúp kết quả rõ ràng nhất.

Trong nửa sau của chu kỳ (bắt đầu rụng trứng)

 • Bạn có thể cảm thấy uể oải hoặc đãng trí.
 • Nếu bạn có vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như trầm cảm, hội chứng ruột kích thích, đau nửa đầu hoặc hen suyễn, các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn ngay trước khi hành kinh bắt đầu.
 • Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn có thể thấy rằng mức độ glucose khó kiểm soát hơn. Mức đường huyết có thể cao hoặc thấp hơn bình thường. Vấn đề này phổ biến hơn ở phụ nữ có các triệu chứng Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS ).

Xem thêm: PMS là gì? Cách nhận biết PMS?

 • Mức độ serotonin hóa học trong não giảm xuống. Cùng với việc thay đổi nồng độ glucose, khiến bạn thèm ăn đồ ăn nhiều đường và tinh bột.

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe khác

Một số vấn đề kinh nguyệt có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Ngoài ra, các triệu chứng khác có thể tồi tệ hơn hoặc trở nên tốt hơn vào những thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt. Bao gồm:

 • Thiếu máu. Chảy máu nhiều là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Thiếu máu là một tình trạng xảy ra khi máu không thể mang đủ oxy đến tất cả các bộ phận khác nhau của cơ thể vì không có đủ chất sắt. Điều này làm cho bạn xanh xao hoặc cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt.

Image result for Thiếu máu.

 • Bệnh hen suyễn. Các triệu chứng hen suyễn có thể tồi tệ hơn trong một số phần của chu kỳ.
 • Trầm cảm. Phụ nữ có tiền sử trầm cảm có nhiều khả năng mắc Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) hoặc rối loạn trầm cảm tiền kinh nguyệt (PMDD). Các triệu chứng trầm cảm cũng có thể tồi tệ hơn trước “ngày đèn đỏ”.
 • Bệnh tiểu đường. Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, đặc biệt là chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 40 ngày, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Phụ nữ trẻ từ 18 đến 22 tuổi có kinh nguyệt không đều thậm chí có nguy cơ cao hơn. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có thể là mối liên hệ giữa kinh nguyệt không đều và bệnh tiểu đường. Hầu hết phụ nữ bị PCOS đều có vấn đề với insulin và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
 • Bệnh tim và đột quỵ. Khi bạn bị vô kinh hoặc đang trong thời kỳ mãn kinh, buồng trứng có thể không tạo ra estrogen nữa. Estrogen bảo vệ cơ thể theo nhiều cách, bao gồm chống lại bệnh tim và đột quỵ.
 • Loãng xương. Nếu bị vô kinh, xương cũng có thể gặp nguy hiểm. Nếu không có estrogen từ buồng trứng, bạn sẽ mất khối lượng xương, dẫn đến nguy cơ loãng xương. Loãng xương là tình trạng xương trở nên giòn, yếu và dễ gãy.
 • Các vấn đề khi mang thai. Một số bệnh lý gây ra các vấn đề về kinh nguyệt, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung hoặc PCOS, có thể dẫn đến vô sinh hoặc khó mang thai.

Cân nặng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Cân nặng của bạn có thể ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh khác liên quan đến sức khỏe, bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt.

Image result for thừa cân phụ nữ

Nếu bạn thiếu cân, chất béo trong cơ thể có thể giảm xuống thấp đến mức bạn ngừng rụng trứng, dẫn đến kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt. Phụ nữ mắc chứng biếng ăn thường có cân nặng thấp hơn trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn không rụng trứng, có thể cơ thể của bạn không sản xuất các hormone như estrogen với mức độ bình thường. Sự thiếu hụt estrogen giữa tuổi dậy thì và mãn kinh có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nếu bạn thừa cân, bạn có nhiều khả năng bị kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt. Bạn cũng có thể gặp khó khăn khi mang thai. Buồng trứng tạo ra hormone estrogen. Tế bào mỡ cũng tạo ra estrogen. Khi bạn tăng cân, các tế bào mỡ phát triển và giải phóng nhiều estrogen hơn. Quá nhiều estrogen khiến cơ thể phản ứng như thể bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố (như thuốc viên hoặc vòng âm đạo) hoặc đang mang thai. Điều này có thể ngăn bạn rụng trứng và có kinh hàng tháng.

Các vấn đề kinh nguyệt ảnh hưởng đến thai kỳ

Không phải tất cả các vấn đề về kinh nguyệt đều ảnh hưởng đến việc mang thai. Nhưng một số vấn đề có thể là nguyên nhân gây vô sinh. Vô sinh có nghĩa là bạn không thể có thai sau một năm cố gắng (hoặc 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi).

Image result for phụ nữ mang thai hoạt hình

 • Kinh nguyệt không đều hoặc trễ có thể là do bạn không rụng trứng (buồng trứng không phóng thích trứng). Không rụng trứng là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở phụ nữ.
 • Kinh nguyệt đau đớn, kéo dài, không đều hoặc ra nhiều có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có vấn đề với việc mang thai. Điều này phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra vấn đề kinh nguyệt của bạn. Ví dụ, Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một nguyên nhân phổ biến gây chảy máu nhiều, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một số phụ nữ bị u xơ tử cung cũng gặp khó khăn khi mang thai.

Ngăn ngừa các vấn đề trong chu kỳ kinh nguyệt

Bạn có thể không ngăn ngừa được các vấn đề trong chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nhiều vấn đề về kinh nguyệt, chẳng hạn như chảy máu nhiều hoặc đau đớn, là do các vấn đề khác trong hệ thống sinh sản.

Bác sĩ có thể trao đổi với bạn về việc điều trị chảy máu nhiều hoặc kinh nguyệt ra nhiều, đau đớn bằng các phương pháp ngừa thai nội tiết tố, bao gồm dụng cụ tử cung (IUD), thuốc viên, thuốc tiêm hoặc vòng âm đạo. Nếu bạn không cố gắng mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về các biện pháp tránh thai. Các biện pháp ngừa thai bằng nội tiết tố đôi khi được bác sĩ kê đơn để giải quyết tình trạng này.

Đau bụng kinh là vấn đề phổ biến nhất của phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt. Có thể kiểm soát cơn đau bằng các loại thuốc như naproxen hoặc ibuprofen, có tác dụng tốt nhất khi bắt đầu sử dụng ngay trước kỳ kinh hoặc ngay khi bắt đầu có kinh.

Theo dõi kinh nguyệt và các triệu chứng chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể giúp bác sĩ hoặc y tá hiểu được nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến kinh nguyệt của bạn. Theo dõi thời điểm bắt đầu kinh nguyệt, thời gian kéo dài, lượng máu kinh và bất kỳ cơn đau nào bạn có thể gặp phải. Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá về những gì thường xảy ra với bạn và bất kỳ triệu chứng mới nào khác.

Có một cân nặng hợp lý và duy trì cân nặng, không hút thuốc có thể giúp cải thiện các vấn đề về kinh nguyệt, bao gồm các triệu chứng PMS, kinh nguyệt không đều, ra máu nhiều và đau bụng kinh.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon