Những thông tin hữu ích

“Consent” – Sự đồng ý là gì? 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Chúng tôi nghĩ rằng “Consent” (sự bằng lòng/ sự đồng ý) rất đơn giản – nếu không thì là có. Sự đồng ý phải có mặt và tham gia vào bất kỳ hình thức tương tác nào. Đó cũng là cách duy nhất để biết rằng mọi người đều đồng ý với các hành động sau. Để được đồng ý, không được phép tạo áp lực hoặc ép buộc người khác phải nói đồng ý. Hành động hay lời nói dưới bất kỳ hình thức nào đều không được chấp nhận. Bên cạnh đó, sự đồng ý cũng chính là điều làm cho tình dục trở thành một trải nghiệm vô cùng thú vị!

Planned Parenthood định nghĩa “consent” – sự đồng ý là:

  • Rõ ràng
  • Thoải mái cho đi
  • Được thông báo
  • Có thể thay đổi
  • Nhiệt tình

Tất cả các bên phải thông báo sự đồng ý của mình. Nói “Có” một lần không có nghĩa là cá nhân đã đồng ý cho các cuộc gặp gỡ trong tương lai. Mỗi khi bạn tham gia vào một hoạt động tình dục, bạn phải nhận được sự đồng ý. Bạn có quyền nói có với một hoạt động và không với hoạt động khác. Bạn cũng có quyền từ chối hoạt động tình dục bất cứ lúc nào, ngay cả khi với người mà bạn đã quan hệ tình dục trước đó. Chỉ vì bạn đã nói “có” tại một thời điểm, điều đó không có nghĩa là bạn không thể thay đổi ý định của mình. Nếu ở thời điểm nào đó bạn thấy khó chịu, bạn có quyền dừng lại.

Hãy nhớ rằng nếu không có sự đồng ý – đó không phải là tình dục, đó là tấn công tình dục và hành vi đó là bất hợp pháp. Nếu bạn không chắc chắn về những gì cấu thành sự đồng ý, một người không thể đưa ra sự đồng ý của họ nếu:

  • dưới ảnh hưởng của ma túy hoặc rượu
  • bất tỉnh
  • bị đe dọa hoặc ép buộc
  • trẻ vị thành niên
  • suy nhược theo cách nào đó (về thể chất hoặc tinh thần) khiến không thể đưa ra sự đồng ý rõ ràng và tích cực

Vệc bạn đang làm sẽ là vi phạm pháp luật nếu xâm phậm một người nào đó và không có sự đồng ý thích hợp. Người ta ước tính rằng 1/5 phụ nữ sẽ bị tấn công tình dục trong đời. Đối với nam giới, ước tính là 1/6. Tình dục được cho là thú vị – vậy tại sao lại hủy hoại nó vì người khác bằng những hành động ích kỷ? Nó không bao giờ đáng và hậu quả của việc bị tấn công tình dục có thể kéo dài mãi mãi. Giao tiếp chính là chìa khóa khi nói đến sự đồng ý. Cả bạn và đối tác của bạn nên nói về những gì bạn cảm thấy thoải mái, những hoạt động mà bạn không muốn tham gia và ranh giới của bạn.

Điểm mấu chốt là: sự đồng ý là cần thiết đối với bất kỳ hoạt động tình dục nào mà bạn muốn tham gia. Để đơn giản hóa vấn đề này hơn một chút, đây là một video ngắn. Cùng xem nhé:

Chúng ta có thể làm gì để  thúc đẩy văn hóa đồng ý?

Thật không may, chúng ta đang sống trong một thế giới mà nhiều vụ tấn công tình dục có lợi cho kẻ phạm tội, trong khi nạn nhân liên tục bị chế giễu và tra hỏi về việc họ phải uống bao nhiêu hoặc trang phục của họ như thế nào. Bất kể khi một cá nhân đang mặc gì hoặc đang say sưa như thế nào, họ KHÔNG BAO GIỜ yêu cầu điều đó.

Để giúp thúc đẩy một nền văn hóa đồng ý, chúng ta cần phải xóa bỏ văn hóa hiếp dâm hiện tại đang tồn tại trong xã hội. “Project Consent” định nghĩa văn hóa hiếp dâm là một đại dịch toàn cầu, trong đó hành vi tấn công tình dục bị coi thường. Trong văn hóa đại chúng, hiếp dâm thường bị tình dục hóa hoặc được sử dụng như một trò đùa trong giải trí. Thay vì chấp nhận lối suy nghĩ này, chúng ta ủng hộ một tương lai tốt đẹp hơn, trong đó hành vi tấn công tình dục bị lên án mà không cần suy nghĩ kỹ.

Điều trước tiên – chúng ta cần xây dựng văn hóa đồng ý. Bằng cách thúc đẩy sự đồng ý, chúng ta đang nhắc nhở xã hội rằng không bao giờ được xem nhẹ những vi phạm đối với cơ thể của ai đó. Thay vì tiếp tục chỉ trích rằng lỗi là do nạn nhân, chúng ta cần chỉ ra rằng sự đồng ý luôn là một quyền được thiết lập, không phải là một thứ xa xỉ có thể thay đổi được. Tạo ra một nền văn hóa dựa trên sự đồng ý là nền tảng để chống lại hành vi tấn công tình dục nói chung và mặc dù chúng tôi không kỳ vọng nó sẽ xóa bỏ hoàn toàn hành vi tấn công tình dục, nhưng chúng tôi tin rằng đó là một thông điệp đáng được đưa ra.

Bạn có thể tự hỏi rằng làm thế nào bạn có thể giúp đỡ hoặc bạn có thể nghĩ rằng thật khó để giúp thiết lập văn hóa đồng ý. Việc này có thể khó nhưng với sự giúp đỡ của mọi người, bạn hoàn toàn có thể làm được. Hành động nhỏ nhất có thể giúp thúc đẩy văn hóa đồng ý, và chúng ta càng tiếp cận được nhiều người thì mục tiêu đạt được càng cao.

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đã bị tấn công tình dục, hãy lên tiếng. Đừng để bản thân im lặng vì sợ hãi. Nếu ai đó tâm sự với bạn về việc bị tấn công tình dục, đừng xấu hổ mà hãy ở bên cạnh họ. Lần tới nếu ai đó nói một trò đùa về hiếp dâm, hãy yêu cầu họ dừng lại và giải thích lý do tại sao điều đó không hài hước, bởi vì cưỡng hiếp không bao giờ là một trò đùa. Thay vì sỉ nhục người khác, hãy hỗ trợ lẫn nhau.

Tại sao việc quảng bá văn hóa đồng ý lại quan trọng?

Bởi vì nạn nhân không nên phải cảm thấy tội lỗi về những gì đã xảy ra với họ và những người phạm tội cần bị trừng trị một cách chính đáng. Nói ra và giáo dục người khác là điều quan trọng:

 

Hãy nhớ rằng, bất kỳ ai cũng có thể tạo ra sự khác biệt chỉ bằng cách lắng nghe và nói ra.

Vào tháng 6 năm 2014, Project Consent bắt đầu như một tuyên bố đơn giản để mở ra cuộc thảo luận về một nền văn hóa dựa trên sự đồng ý, trái ngược với một nền văn hóa nơi các nạn nhân hiếp dâm bị kỳ thị và kể tấn công tình dục  được lợi.

Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp về đĩa nguyệt san, cốc nguyệt san và sức khỏe kinh nguyệt, đừng ngần ngại nhắn tin ngay cho mình tại đây nhé!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon