Kinh nguyệt

Tại sao phụ nữ tăng cân thất thường trước – sau chu kỳ kinh nguyệt? 

Mục lục

Đánh giá

Cân nặng có sự thay đổi thất thường ở trong thời điểm trước và sau chu kỳ kinh nguyệt sẽ khiến cho rất nhiều chị em phụ nữ cảm thấy hoang mang và lo lắng. Đặc biệt nhất là việc tăng cân này còn sẽ liên quan tới việc gia tăng vòng bụng. Vậy nguyên nhân của việc tăng cân này là do đâu và làm thế nào để khắc phục được nó? Hãy cùng với Nàng Nguyệt tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Nguyên nhân của việc cân nặng tăng thất thường trước và sau chu kỳ kinh nguyệt

1.1 Nguyên nhân gây tăng cân ở thời điểm trước kỳ kinh nguyệt

Việc tăng cân ở thời điểm trước kỳ kinh nguyệt thường gặp ở hầu hết chị em phụ nữ, tình trạng này thường sẽ gặp từ thời điểm sau khi rụng trứng cho tới thời điểm trước khi có kinh nguyệt. Nguyên nhân là do ở thời điểm này cơ thể có sự thay đổi về lượng của hai hormone progesterone và estrogen khiến cho cơ thể gặp rất nhiều biến động.

Có khoảng trên 90% phụ nữ đều sẽ gặp phải tình trạng tăng cân này bởi vì sự thay đổi của hoocmon trong cơ thể khiến cho các mô sẽ tích trữ nước nhiều hơn bình thường gây ra hiện tượng nặng nước.

Ngoài ra thì những đối tượng có xu hướng tăng cân ở trong thời kỳ này cũng sẽ cảm thấy ngực trở nên căng cứng và to hơn, bị tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc có cảm giác trở nên thèm ăn vô độ. Trong những ngày này thì thường sẽ có xu hướng ăn mặn hơn so với bình thường, thế nên sẽ dẫn tới tăng tình trạng tích trữ nước ở trong cơ thể.

Hậu quả của việc tích trữ nước ở trong cơ thể chính là dẫn đến việc tăng cân ở thời điểm trước chu kỳ kinh nguyệt. Điều này hoàn toàn được xem là 01 dấu hiệu sinh lý bình thường và sau chu kỳ kinh nguyệt thì cơ thể sẽ không còn tích trữ nước nữa mà sẽ đào thải ra ngoài và cân năng của bạn có thể trở lại như bình thường.

Tăng cân trước chu kỳ kinh nguyệt là một dấu hiệu sinh lý hoàn toàn bình thường
Việc tăng cân ở thời điểm trước chu kỳ kinh nguyệt là 01 dấu hiệu sinh lý hoàn toàn bình thường

1.2 Nguyên nhân tăng cân ở thời điểm sau chu kỳ kinh nguyệt

Rất nhiều chị em sẽ cảm thấy cân nặng của mình không giảm đi sau mỗi chu kỳ mà nó vẫn ở trạng thái tăng hơn so với trước kia. Trường hợp này sẽ ít xảy ra bởi đa số chị em sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc sẽ không còn tình trạng tích trữ nước nữa thế nên cân nặng sẽ trở về như lúc ban đầu. Mặc dù ít gặp thế nhưng có thể tình trạng này thường là do một số nguyên nhân như sau:

  • Do ở thời điểm trước chu kỳ có sự biến động của lượng hormon bên trong cơ thể dẫn đến rất nhiều chị em có cảm giác thèm ăn. Việc thèm ăn này sẽ dẫn đến việc ăn uống không có kiểm soát, thích ăn nhiều đồ ăn nhanh và ngọt khiến cho cơ thể sẽ tích trữ năng lượng dư thừa từ đó dẫn tới việc tăng cân.
  • Khi chu kỳ kinh nguyệt tới thì nhiều chị em thường sẽ có cảm giác mệt mỏi, thế nên sẽ luôn muốn nghỉ ngơi nhiều mà không muốn vận động, ngủ cũng sẽ nhiều hơn bình thường lại cộng thêm việc ăn uống nhiều hơn, và hậu quả là sẽ làm cho cân nặng tăng lên đáng kể.

Tóm lại, nếu như sau chu kỳ kinh mà cân nặng của bạn vẫn tăng thì đó thường là do chế độ ăn uống và sinh hoạt gây ra, đây là tình trạng tăng cân thật sự chứ không phải là tăng cân sinh lý.

2. Làm sao để có thể khắc phục được tình trạng tăng cân trước và sau chu kỳ kinh nguyệt?

Để hạn chế được tình trạng tăng cân ở thời điểm trước và sau chu kỳ kinh nguyệt thì chị em phụ nữ cần phải lưu ý một số điều như sau:

  • Cần phải uống nhiều nước: Hãy thường xuyên bổ sung nước cho cơ thể kể cả khi bạn không cảm thấy khát, việc này sẽ giúp cho cơ thể có thể tăng cường được quá trình trao đổi chất và kích thích bài tiết lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này sẽ giúp hạn chế được tình trạng tăng cân do ảnh hưởng của chu kỳ kinh.
Uống nhiều nước giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất và kích thích bài tiết nước dư thừa
Uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất và kích thích bài tiết lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể
  • Có một chế độ ăn uống hợp lý: Mặc dù rất nhiều chị em phụ nữ sẽ có cảm giác thèm ăn hơn so với bình thường, thế nhưng hãy tự kiểm soát tốt chất lượng thức ăn đưa trực tiếp vào cơ thể. Hãy tăng cường ăn các loại rau xanh và hoa quả thay thế cho các thức ăn có chứa nhiều chất béo, đồ ngọt và hãy hạn chế ăn mặn. Tránh xa các loại thức uống có chứa cồn vì chúng sẽ làm tăng lượng nước tích trữ trong cơ thể. Hãy bổ sung thêm các loại thức ăn có chứa nhiều magnesium cũng như calcium để giúp làm hạn chế lượng nước tích trữ trong cơ thể.
  • Hãy tập luyện đều đặn kể cả khi có chu kỳ kinh nguyệt: Thông thường thì chị em sẽ thường kiêng kỵ tập luyện vào những ngày hành kinh vì lo sợ mệt và bị mất sức nhiều. Tuy nhiên việc tập luyện vào những ngày này là điều hoàn toàn bình thường và thậm chí nó còn sẽ giúp giảm đi những khó chịu trong những ngày này, chẳng hạn như những cơn đau bụng, bị đầy hơi, tâm tính thay đổi, hay cáu gắt, mệt mỏi…Tập luyện trong những ngày này cũng sẽ giúp cho bạn cảm thấy hưng phấn yêu đời hơn, lạc quan hơn và giảm đi cảm giác khó chịu và cáu gắt trong những ngày này. Những cách tập luyện trong chu kỳ kinh nguyệt:
  1. Một số bộ môn thể dục tốt cho cơ thể ở trong khoảng thời gian này: Đi bộ, tập aerobic, yoga…
  2. Một số lưu ý khi tập vận động ở trong giai đoạn này: Không nên tập luyện với cường độ cao; có thể tập luyện cùng tạ thế nhưng cần phải giảm bớt đi khối lượng so với bình thường; nếu tập yoga thì nên hạn chế những tư thể đảo ngược; còn nếu như cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn và thực sự khó chịu thì bạn nên dừng lại ngay việc tập luyện để nghỉ ngơi.

Tăng cân ở thời điểm trước chu kỳ kinh nguyệt là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường và hầu hết các trường hợp tăng cân vào thời điểm này đều sẽ giảm đi sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Thế nhưng chúng ta cũng nên chú ý tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện để có thể tránh tình được trạng tăng cân thực sự.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon