Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Nguyên nhân gây ngứa vùng kín trước ngày đèn đỏ và cách giải quyết 

Đánh giá

Bạn đã bao giờ nhận thấy vùng kién bắt đầu ngứa ngáy trước kỳ kinh nguyệt một vài ngày? Đó có thể là triệu chứng của nhiễm trùng nấm men? Không hoàn toàn như vậy. Nhiều người bị ngứa âm đạo trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt. Một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài đến 28 ngày, với các đặc điểm khác nhau trong từng giai đoạn và cũng khác nhau ở mỗi người! Nhưng tại sao tình trạng ngứa ngáy âm đạo lại xảy ra rất phổ biến trước “ngày đèn đỏ”? Hãy cùng Nàng Nguyệt giải đáp trong bài viết này nhé!

Hiện tượng ngứa âm đạo có thể xảy ra do nhiều lý do, thường liên quan đến mức độ pH trong âm đạo. Mức độ pH bình thường dao động từ 3,5-4,5, tức là có tính axit. Nếu mức độ pH âm đạo cao hơn 7, được coi là có tính kiềm, đây là mức độ pH quá cao và nhiễm trùng đang tăng lên. Có thể bạn đã từng nghe thông tin này trước đây: âm đạo thực ra có tính chất tự làm sạch, nghĩa là nó không cần bất kỳ loại xà phòng hoặc kem dưỡng có mùi nào (sẽ làm rối loạn cân bằng độ pH) để làm sạch! Chỉ cần rửa sạch đơn giản với nước là đủ.

Nội tiết tố cũng đóng một vai trò quan trọng trong lý do gây ra ngứa âm đạo của bạn. Âm đạo bị giảm nồng độ estrogen trong thời gian bắt đầu có kinh (giai đoạn nang trứng). Sự thay đổi estrogen làm cho thành âm đạo mỏng đi, tăng viêm nhiễm và tạo ra nhiều axit hơn trong âm đạo. Vì nấm men rất thích tính axit, và đó là một trong những lý do khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy.

Bên cạnh đó, nhiều người còn cảm thấy đau nhói và khó chịu vài ngày trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Đó có thể là triệu chứng của viêm âm hộ theo chu kỳ.

Mình sẽ giải thích kỹ hơn.

Viêm âm hộ theo chu kỳ là tình trạng bỏng rát và ngứa ngáy âm đạo, xảy ra trước hoặc trong ngày đèn đỏ. Âm đạo sẽ bị bỏng rát, đau nhói và kích ứng tổng thể do nhiễm nấm men. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, thậm chí bạn không thể quan hệ tình dục.

Làm cách nào để điều trị tình trạng ngứa ngáy vùng kín, nhất là trước ngày đèn đỏ?

Hy vọng rằng không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy khó chịu và ngứa ngáy trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Nhưng nếu tình trạng đó xảy ra thường xuyên, mình sẽ gợi ý cho bạn một số cách để ngăn ngừa và giữ nồng độ pH ở mức cân bằng. Thuốc men vi sinh thô là phương pháp tốt nhất của âm đạo. Ăn nhiều thực phẩm giàu probiotic như sữa chua, kim chi, dưa cải bắp,… cũng có thể hiệu quả. Đừng quên các loại nước ép, đặc biệt là việt quất, chứa nhiều hợp chất có tính axit để chống lại vi khuẩn và giữ cho âm đạo của bạn luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, đồ lót bó sát cũng có thể khiến âm đạo bị nghẹt thở và tạo ra hơi ẩm, vì vậy hãy chú ý nhé!

Nếu bạn ăn uống lành mạnh, tập thể dục, vệ sinh đúng cách và chăm sóc bản thân thì bạn đây hoàn toàn là vấn đề không đáng lo ngại phải không nào!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon