Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle (Chu Kỳ Kinh Nguyệt) - Lucy H. Pearce

[Ebooks Việt Hóa] Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle – Lucy H. Pearce: Honouring our Moon Time (Tôn vinh chu kỳ kinh nguyệt) 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
 • Nguồn: Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle – Lucy H. Pearce
 • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

11. Honouring our Moon Time (Tôn vinh chu kỳ kinh nguyệt)

Any cycling woman knows the deep yearning for quietude during her Flow time. Every ounce of our body and soul calls for rest, while our culture calls us to keep going, no matter what.

Tạm dịch: “Bất kỳ người phụ nữ nào từng trải qua chu kỳ kinh nguyệt cũng hiểu được cảm giác khao khát sự yên tĩnh trong khoảng thời gian này. Các bộ phận trên cơ thể và linh hồn của chúng ta đều kêu gọi được nghỉ ngơi, trong khi nền văn hóa của chúng ta lại kêu gọi chúng ta tiếp tục, dù cho bất kể điều gì.” – DeAnna Lam – The Red Tent.net

Trong cuốn The Pill: Are You Sure it’s for you? các tác giả đã đi xa hơn khi đề cập đến “kinh nguyệt như thiền định”, chỉ ra rằng đó là ngày Sabbath của cá nhân mỗi chúng ta. Trong “Red Moon” của Miranda Gray, cô ấy đã bình luận về cách chúng ta sống theo các tháng dương lịch bao gồm “các ngày làm việc” do con người tạo ra và thời gian nghỉ ngơi bình thường, được gọi là “cuối tuần”. Trong khi mô hình tự nhiên của phụ nữ là ba tuần và một tuần nghỉ. Nếu bạn cộng các ngày cuối tuần trong tháng âm lịch lại với nhau, bạn sẽ có năm ngày cần thiết để nghỉ ngơi và thiết lập lại, cân bằng trong thời gian hành kinh của mình! Như nhiều người ta vẫn nói, đây vẫn là thế giới của đàn ông.

Nền văn hóa của chúng ta không tôn trọng ngày Sabbath, một ngày nghỉ ngơi thực sự, như tổ tiên của chúng ta đã làm. Chúng ta cũng không có xu hướng “thư giãn thoải mái” trong thời gian hành kunh của mình với thế giới bên ngoài, giống như những người Mỹ bản địa và người Canada cổ đại đã làm.

Thường thì khi chúng ta nghỉ ngơi, mọi cảm giác không thoải mái có thể xuất hiện (và những điều phán xét được đưa ra). Chúng ta có thể cảm thấy:

 • lười biếng
 • phải làm gì đó
 • đang lãng phí thời gian
 • có tội
 • chán nản

Theo kinh nghiệm của riêng tôi, việc tạo ra một không gian để nghỉ ngơi và tĩnh tâm trong thời gian kinh nguyệt là rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần. Nếu tôi không làm vậy và cố gắng tiếp tục như bình thường, tôi sẽ kiệt sức, cả về thể chất lẫn tinh thần, tôi đều bực bội và tức giận. Nếu tôi đứng cả ngày, hoặc tập thể dục vào hai ngày đầu tiên của chu kỳ, tôi cũng bị co rút tử cung và tình trạng chảy máu thậm chí còn nặng nề hơn. Tôi cảm thấy bị “kéo xuống” theo đúng nghĩa đen.

Nhiều người sẽ nhận ra những triệu chứng này là PMS. Nhưng tôi nhận thấy rằng nếu chúng ta tôn trọng thời gian hành kinh của mình, như những gì tôi chia sẻ với bạn, những triệu chứng này sẽ giảm bớt, hoặc hoàn toàn biến mất. Đây là thời điểm bạn cảm thấy mệt mỏi nhất, chậm chạp nhất, khi năng lượng của bạn được phản chiếu, khi cơ thể bạn cần nghỉ ngơi và tâm trí bạn cần sự yên tĩnh.

Tạo một không gian tĩnh tâm cho bản thân, nó cho phép bạn tôn vinh chu kỳ và năng lượng tự nhiên của cơ thể vào thời điểm này.

Tất cả chúng ta cần tạo thời gian và không gian để:

 • Chữa lành
 • Tự chăm sóc
 • Nghỉ ngơi
 • Suy ngẫm

Leonie Dawson từ Goddess Guidebooks đã đề cập về việc tự viết phiếu xin phép cho những gì chúng ta thực sự cần và muốn. Cũng giống như giấy cho phép mà mẹ bạn có thể đã viết để xin phép cho bạn nghỉ học bơi vào những ngày hành kinh.

“Dear………………………………….. (điền tên của bạn),

Tôi hoàn toàn cho phép bạn…………………………….. (bất cứ điều gì bạn cho phép) trong toàn bộ ngày hôm nay / tuần này / tháng này / mãi mãi!

Với tất cả tấm lòng……………………………….. (điền tên của bạn)………………………………………………”

Tôi nhẹ nhàng đề nghị bạn tập thói quen tự cho phép bản thân mình – và chủ động viết cho chính mình.

Nếu điều này quá khó đối với bạn, hãy thực hiện từng bước một. Cũng giống như học nói một ngôn ngữ mới hoặc chơi một nhạc cụ, hãy tiếp tục làm từng chút một. Vì vậy, có lẽ hôm nay hãy cho phép mình ngồi và mơ trong 5 phút. Hoặc đi ngủ sớm hơn bình thường nửa tiếng. Hoặc viết nhật ký của bạn trong 5 phút. Chỉ cần chọn một trong những thứ đó. Sau đó vào ngày mai, hoặc tháng sau, bạn có thể xây dựng tối đa 2 trong số đó, cho đến khi bạn học được cách dành thời gian cho nghỉ ngơi cho mình một cách tự nhiên hơn.

Và bạn…

Làm thế nào để bạn tạo ra chánh niệm trong ngày của mình? Có lẽ là yoga, thái cực quyền, thiền, đi dạo, viết nhật ký…

Bạn có thể đơn giản hóa cuộc sống của mình như thế nào trong thời gian hành kinh?

Bạn có thể giảm tải những việc gì?

Chữa lành

Trong chương tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ cách tạo ra một không gian thiêng liêng để chia sẻ với những người phụ nữ khác nhằm kỷ niệm thời gian hành kinh của bạn. Nhưng trước khi cùng sáng tạo với những người khác, chúng ta cần thực hành điều này bắt nguồn từ chính bản thân mình. Phần còn lại của chương này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ra một không gian an toàn, “thánh địa” dành riêng cho bạn.

Thông thường, khi nghĩ đến chữa lành, chúng ta thường sẽ nghĩ đến việc ẩn dật trong một túp lều đẹp trên đồi, hoặc đến một dòng tu, hoặc spa đắt tiền. Nhưng học cách chữa lành trong giới hạn của cuộc sống chính mình là một bài học quan trọng để chúng ta học hỏi với tư cách là một người phụ nữ.

Phần quan trọng nhất của chữa lành là tạo ra một không gian tách biệt với mọi người, nơi bạn sẽ không bị gián đoạn. Có nghĩa là cần lựa chọn cả thời điểm thích hợp trong ngày và một nơi mà bạn có thể đóng cửa. Tôi thường sử dụng phòng ngủ của mình, khi bọn trẻ đang ngủ vào ban ngày, và sau đó tiếp tục vào buổi tối ngay khi chúng đã đi ngủ.

Hoặc có lẽ bạn sẽ bị cám dỗ bởi người bạn đời của mình. Hãy bảo người đó đi chơi cùng bạn bè để bạn có thể sử dụng khu vực của riêng mình.

Hãy làm những gì bạn có thể, với những gì bạn có, bạn đang ở đâu!

Cho dù bạn sử dụng không gian nào, hãy đảm bảo nơi đó tạo cảm giác an toàn. Đảm bảo rằng bạn sẽ không bị kích động hoặc có nhu cầu được thực hiện hay điều gì đó cần phải làm.

Đóng cửa, kéo rèm cửa, để điện thoại ra một góc, tắt máy tính và cam kết không trả lời ai.

Tạo cho không gian của bạn có cảm giác giống như bụng người mẹ, an toàn và kín đáo.

Che lại bất cứ thứ gì lộn xộn hoặc gây mất tập trung – bằng một tấm khăn trải giường hoặc vải màn – ví dụ như TV, đồ chơi trẻ em, tình trạng lộn xộn nói chung.

Tôi thích ánh sáng nhẹ nhàng, bạn có thể thấy trong bất kỳ không gian thiêng liêng nào: nhà thờ, phòng sinh đẻ… hoặc một ngọn đèn đơn, hoặc nến. Việc giảm mức độ ánh sáng có tác động trực tiếp đến chức năng não và lượng hormone. Điều này giúp bạn chuyển sang một không gian thoải mái, yên bình và trực quan hơn, giúp bạn cảm thấy như được nghỉ ngơi thực sự.

Có lẽ bạn thích đốt hương hoặc tinh dầu, hoặc xoa bóp bàn tay và bàn chân với một loại kem có mùi thơm. Mùi hương là một cách mạnh mẽ để thiết lập một không gian thiêng liêng.

Việc thiết lập của bạn có thể đơn giản hoặc phức tạp về mặt nghi lễ như những gì mà trái tim bạn mong muốn.

Một chai nước ấm, miếng đệm nóng hoặc chỉ một chiếc chăn ấm áp để giữ cảm giác ấm cúng và làm dịu cơn đau của bạn.

Uống một cốc nước lớn hoặc trà thảo mộc. Giữ nó trong tay và cảm nhận về nó. Điều này sẽ giúp bạn thiết lập lại cơ thể và thay thế lượng chất lỏng mà bạn bị mất đi trong kỳ kinh nguyệt.

Tập thở để tập trung và ổn định bản thân. Cho phép bản thân trở lại với cơ thể và dừng lại vòng quay của ngày dài. Hãy cho phép hai điều – bản thể bên trong và bên ngoài – đồng nhất với nhau, nếu không, bạn sẽ hỗn loạn về tinh thần, hoặc rối loạn cảm xúc. Ngồi càng lâu càng tốt để điều này lắng xuống.

Nếu có ích cho bạn, hãy thực hiện một bài thiền có hướng dẫn (tham khảo thêm tại TheHappyWomb.com).

Đối với các bà mẹ hoặc những người phụ nữ bận rộn làm việc, khi thực hiện những hành động này một mình, sự phân định có ý thức về không gian thể chất của riêng bạn, điều mà bạn hiếm khi có được, là một công cụ mạnh mẽ để lấy lại năng lượng và sức mạnh cho chính bạn. Nó dạy cho bạn và những người bạn cùng chia sẻ trong cuộc sống về giới hạn đặt ra đối với những yêu cầu dành cho bạn trong thời gian hành kinh. Sắp xếp không gian là một cách có ý thức để báo hiệu rằng bạn cần một mình và đó là điều thiêng liêng và cần được tôn trọng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn “làm” nhiều việc hơn thì tôi có một loạt các hoạt động tuyệt vời để gợi ý cho bạn – nhưng, như mọi khi, đừng cố làm tất cả!

Các hoạt động

Viết nhật ký

Viết nhật ký về mọi thứ – những gì nảy ra trong đầu bạn. Có lẽ nên viết theo thể thơ tự do. Tôi thấy rằng “giọng nói” vang lên trong thời gian hành kinh của tôi giống một giọng thơ hơn là một suy nghĩ tuyến tính, hợp lý. Nó nói chuyện trực tiếp với tôi và tôi ngồi ghi chép lại với những hình ảnh phong phú.

Thư mặt trăng

Một người bạn thân và tôi đã viết những bức thư mặt trăng trong suốt một năm. Mỗi khi trăng lên, chúng tôi thường ngồi và viết một bức thư tay – chúng tôi chia sẻ những ước mơ, những viễn cảnh của tháng trước, những suy tư, những câu trích dẫn từ các cuốn sách, những bài thơ chúng tôi đã viết. Đây là cách chúng tôi kết nối lại với chu kỳ của chính mình, chia sẻ trí tuệ và cái nhìn sâu sắc, học cách dành thời gian cho những nhu cầu làm mẹ với lũ trẻ nhỏ. Điều đó giúp làm sâu sắc thêm tình bạn của chúng tôi vào thời điểm mà cả hai phải vật lộn để tìm kiếm thời gian, không gian và năng lượng nếu nói chuyện điện thoại.

Xem bài Tarot/ Angel cards/ Runes/ Dowsing

Khai thác sức mạnh trực quan của bạn tại thời điểm này bằng bất kỳ phương pháp thực hành nào mà bạn cảm thấy thoải mái.

Ghi chép nhật ký giấc mơ

Thời gian kinh nguyệt của chúng ta thường là thời gian của những giấc mơ nguyên mẫu mạnh mẽ, có thể ở lại với chúng ta suốt cả ngày. Bằng cách ghi chép nhật ký, chúng ta đang khai thác điều này, chúng ta tìm thấy thông điệp từ mức độ ý thức sâu sắc hơn, và bắt đầu có thể giải thích các biểu tượng, chủ đề của ngôn ngữ giấc mơ cá nhân của mình.

Chế độ tự chăm sóc

Đây là thời điểm tuyệt vời để thiết lập các phương pháp tự chăm sóc nuôi dưỡng bản thân – có thể là đắp mặt nạ hoặc làm móng.

Thiền / xuất thần

Thiền không cần phải là một cách thực hành chính thức. Chỉ đơn giản là làm chậm tâm trí, trong khi ngắm ngọn nến, hoặc hơi nước xoáy bốc ra từ tách trà, ngắm trăng ngoài cửa sổ, hoặc lắng nghe gió rít – tất cả những điều này đưa chúng ta vào trạng thái dễ tiếp thu thiền định, nơi chỉ có chúng ta và tâm trí có thể buông bỏ sự kiểm soát. Thiền được coi là lắng nghe thần thánh trong khi cầu nguyện là các hoạt động, nói chuyện với thần thánh. Thần thánh có thể là thần hoặc nữ thần, vũ trụ hoặc ý thức cao nhất của bạn về bản thân.

Vẽ nguệch ngoạc, sáng tạo, vẽ tranh giàu trí tưởng tượng, cắt dán

Bất kỳ hoạt động sáng tạo nào cũng có thể được thực hiện trong trạng thái thoải mái, không đòi hỏi sự tập trung sâu sắc hoặc lên kế hoạch, mà là sự khám phá về màu sắc, chất liệu và tâm trạng là những gì được thực hiện vào thời gian này. Tập trung vào công việc sáng tạo mang tính biểu cảm và không hiệu quả – điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn là một nghệ sĩ đang làm việc – đây không phải là thời điểm để hoàn thành nhiệm vụ, mà là thời gian để khai thác vô thức về hình ảnh.

Đọc

Đây là lúc để đắm mình trong một cuốn sách nuôi sống tâm hồn bạn – có lẽ là điều gì đó thiêng liêng hoặc ý nghĩa đối với bạn với tư cách là một người phụ nữ. Trong giai đoạn kinh nguyệt, bạn đặc biệt nhạy cảm, vì vậy hãy tránh xa những bộ phim kinh dị hoặc ly kỳ có thể khiến bạn quá tải về cảm xúc và căng thẳng.

Dù bạn có chọn làm gì, hãy tận dụng cơ hội này để lấp đầy bản thân bằng đầy ắp tình yêu, cảm hứng, sự dịu dàng và vẻ đẹp.

OOO

Cách tự chăm sóc bản thân hàng ngày vào thời gian hành kinh

Nếu bạn không có cảm hứng để làm các hoạt động chữa lành như trên, điều tối thiểu mà bạn nên làm vào thời gian hành kinh của mình là chăm sóc bản thân một cách đặc biệt hơn – ví dụ như:

 • Đồ lót đặc biệt.
 • Bộ đồ ngủ và quần áo sẫm màu.
 • Vớ hoặc áo liền quần ôm sát.
 • Khăn quàng đỏ.
 • Liệu pháp chăm sóc móng tay / móng chân / da mặt / mát-xa / đá nóng.
 • Một chiếc vòng cổ hoặc khăn choàng hoặc nhẫn mặt trăng để báo hiệu cho mọi người biết rằng bạn đang chảy máu.
 • Tắm vòi hoa sen thay vì tắm bồn.
 • Các sản phẩm kinh nguyệt thực sự phù hợp với bạn – có thể là những sản phẩm bằng vải, hoặc miếng đệm dày ban đêm.
 • Một tách trà.

OOO

Chữa lành với nước

Nước là nguyên tố đại diện cho phụ nữ – linh hoạt, luôn thay đổi, đôi khi điềm tĩnh và phản chiếu, đôi khi giông bão và hoang dã. Nếu bạn đang cảm thấy bất ổn bên trong, nước thường là yếu tố cân bằng nhất giúp bạn khôi phục lại chính mình. Cũng giống như mặt trăng ảnh hưởng mạnh mẽ đến dòng chảy của chúng ta, vì vậy nó ảnh hưởng đến tất cả nước trên hành tinh – thủy triều ở biển và thậm chí là sự hấp thụ nước của thực vật.

Nước có thể được sử dụng để chữa lành theo nhiều cách khác nhau:

 • chúng ta có thể tiếp nhận nó thông qua các giác quan của mình – đi dạo trên bãi biển hoặc bên dòng sông
 • ngồi bên thác nước hoặc trong vườn
 • ngâm mình bằng cách bơi lội, tắm vòi sen hoặc tắm linh thiêng
 • hấp thụ nó – thông qua việc uống trà hoặc súp hoặc chỉ với một cốc nước lớn
 • xông hơi – thông qua việc hít thở, nằm trong phòng xông hơi khô hoặc đơn giản là chiêm ngưỡng

Dưới đây, tôi sẽ chia sẻ với bạn 2 cách đơn giản để uống trà và tắm một cách thiêng liêng và chánh niệm, mang lại sự bình tĩnh và thư thái trong ngày.

Lễ trà (Trà đạo)

Là một người mẹ bận rộn hay một người phụ nữ đi làm, những ngày này dường như bắt đầu vào lúc bạn thức dậy và tiếp tục mất kiểm soát, khiến bạn cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi. Vào khoảng thời gian kinh nguyệt, điều này có thể khiến bạn cảm thấy hoàn toàn choáng ngợp.

Chính thời gian ở Nhật Bản đã mang đến cho tôi những khía cạnh về nghi lễ của việc uống trà, và những truyền thống phụ nữ đã về việc dành thời gian uống trà để chữa lành.

Vì vậy, nếu bạn có cả một ngày và thực sự không thể thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào, thì trà đạo là một cách tập trung, chữa lành để dành thời gian trong một ngày bình thường, giúp bạn nạp lại tinh thần và thể chất.

Tại sao bạn nên làm điều đó

 • Khoảng thời gian để dừng lại và có ý thức
 • Nuôi dưỡng cơ thể bằng các loại thảo mộc nhẹ nhàng
 • Bù nước
 • Cho phép bạn ngồi và nghỉ ngơi
 • Làm ấm

Cách thực hiện

 • Trước hết, hãy dành 10-15 phút cho bản thân. Trà đạo có thể được thực hiện cùng những những người khác, nhưng sự cám dỗ đó là trò chuyện và năng lượng nhẹ nhàng, êm dịu sẽ bị tiêu tan.
 • Nếu bạn có thể tiếp xúc với một yếu tố nào đó trong khi thực hiện trà đạo, tác dụng chữa lành và làm dịu sẽ được tăng lên. Vì vậy, nếu đó là một ngày đẹp trời, hãy ngồi bên ngoài. Hoặc nếu bạn có nhà kính hoặc cây trong nhà, hãy ngồi ở đó và hấp thụ năng lượng đất. Nếu là một ngày trời hanh hao như hôm nay, khi tôi viết bài này, hãy ngồi bên đống lửa và hấp thụ năng lượng lửa.
 • Tắt điện thoại, đảm bảo rằng con đang ngoan ngoãn.
 • Thời điểm bạn bật vòi để đổ đầy ấm nước, hãy tưởng tượng bạn đang vẽ một bong bóng dễ chịu xung quanh mình. Không có gì điều gì có thể làm phiền bạn.
 • Vẫn là tâm trí của bạn khi đun nước. Nhắm mắt lại, hít thở sâu và nhận biết. Chọn tách và trà theo trực giác của bạn – bạn cần gì ngay bây giờ? Có thể là một chiếc cốc xinh xắn để nâng cao sự nữ tính, hoặc một chiếc cốc bằng đất nung thủ công mang lại cảm giác chắc chắn và thoải mái. Bạn cần trà gì? (xem bên dưới để biết cách lựa chọn các loại trà bổ dưỡng cho phụ nữ.)
 • Đổ nước ngập các loại thảo mộc hoặc túi trà và khi bạn để nước dốc, hãy quan sát hơi nước theo chiều xoắn ốc lên trên. Cho phép suy nghĩ và tinh thần bay bổng cùng với nó, nhẹ nhàng, tự do và không bị ràng buộc. Hít thở sâu và có ý thức để cơ thể bạn ổn định và nghỉ ngơi. Kiểm tra từng bộ phận trên cơ thể từ ngón chân đến đầu và thư giãn, giải tỏa mọi căng thẳng một cách có ý thức.
 • Khi trà của bạn đã sẵn sàng, nâng cốc trên tay, cảm nhận hơi ấm. Hít sâu hương trà. Và hãy nhớ uống ngụm đầu tiên. Cho phép bản thân thưởng thức hương vị, để thực sự trải nghiệm tất cả các cảm giác của hương vị, hơi ấm, độ ẩm, khi chúng xâm nhập vào cơ thể bạn và truyền vào bạn.
 • Cho phép sự mệt mỏi của bạn tan biến và cảm giác bình tĩnh tràn đầy năng lượng bên trong bạn.
 • Hãy dành một vài phút trước khi kết thúc để ghi nhớ điều gì đó mà bạn biết ơn. Tôi luôn kết thúc buổi trà đạo của mình bằng cách biết ơn nước pha trà, các loại thảo mộc mọc trong đất, kiến ​​thức về thảo mộc chữa bệnh của con người và thời gian để kết nối lại với chính mình.
 • Chánh niệm, sự bình tĩnh, cơ thể êm dịu của bạn sẽ nhẹ nhàng trở lại ngày.

Tắm thiêng

Tôi không thích tắm bồn trong thời gian hành kinh của mình, tôi thường tắm vòi sen – và sau đó là tắm thiêng, thanh tẩy khi máu của tôi đã hết. Đây là một dạng khác của thiền hơi nước và các liệu pháp từ nước. Các nền văn hóa trên thế giới đã sử dụng tắm thiêng như một phương tiện để thanh lọc sau kỳ kinh nguyệt. Sử dụng nến, tinh dầu nồng nàn hoặc những bài nhạc thư giãn, bong bóng và một chiếc khăn bông lớn để biến thói quen vệ sinh bình thường thành một nghi thức phù hợp với Cleopatra.

Cách thực hiện

 • Đầu tiên, hãy dành 30 phút cho bản thân.
 • Tắt điện thoại, đảm bảo rằng con bạn đang được chăm sóc để bạn không bị phân tâm. Đôi khi tôi đã cố gắng làm điều này cùng bọn trẻ – trong trường hợp đó, hãy tìm cho chúng một hoạt động – có thể là đổ đầy cốc vào bồn rửa, nơi bạn có thể quan sát chúng. Đóng cửa để bạn biết chúng đang ở cùng bạn và an toàn.
 • Từ thời điểm bạn bật vòi, hãy tưởng tượng bạn đang vẽ bong bóng dễ chịu xung quanh mình. Không điều gì khẩn cấp có thể xuất hiện và làm phiền bạn.
 • Vẫn là tâm trí của bạn. Nhắm mắt lại và hít thở sâu và nhận biết. Bạn cần những mùi hương nào? Bạn có muốn bong bóng hoặc dầu hay rải thêm cánh hoa trên mặt nước.
 • Clary sage – mang lại sự minh mẫn cho tâm trí
 • Oải hương – làm dịu
 • Hoa hồng – tốt cho sự tức giận
 • Phong lữ – làm dịu
 • Neroli – tốt để làm dịu, buồn ngủ và trầm cảm
 • Mandarin / cam – nâng cao tinh thần
 • Cây bách xù – thuốc lợi tiểu chữa đầy hơi và sưng tấy
 • Chamomile – làm dịu
 • Nước nóng nhất có thể và sâu nhất có thể. Đây là một bồn tắm để xum vầy. Hãy biết ơn vì bạn có nước và nhiên liệu để có thể làm điều này, hãy ghi nhớ rằng nhiều phụ nữ khác trên thế giới không được làm như vậy, hãy gửi tình yêu và lời chúc phúc cho họ.
 • Thắp nến và làm mờ không gian, hoặc tắt đèn.
 • Chọn một số bản nhạc thư giãn, đĩa CD, thiền có hướng dẫn bằng âm thanh hoặc chỉ im lặng.
 • Để khăn bông mềm mại, áo choàng tắm, quần áo sạch hoặc đồ ngủ được ủ ấm trên lò sưởi gần đó. Và có dép ở đó nữa!
 • Khi bạn cởi bỏ quần áo của mình, hãy tưởng tượng bạn đang trút bỏ những đau khổ trong ngày. Hãy nhìn cơ thể của bạn với tình yêu.
 • Nhẹ nhàng thả mình vào bồn tắm. Ngả lưng, hít thở sâu và nhắm mắt lại!
 • Mở mắt và điều chỉnh với ánh sáng mờ mờ. Cho phép bản thân thực sự trải nghiệm tất cả các cảm giác của mùi hương, hơi ấm, độ ẩm, khi chúng bao quanh cơ thể và truyền vào bạn.
 • Quan sát hơi nước theo hình xoắn ốc hướng lên trên. Cho phép suy nghĩ và tinh thần của bạn bay bổng cùng với nó, nhẹ nhàng, tự do và không bị ràng buộc. Hít thở sâu và có ý thức để cơ thể bạn ổn định và nghỉ ngơi. Kiểm tra từng bộ phận trên cơ thể từ ngón chân đến đầu và thư giãn mọi căng thẳng một cách có ý thức.
 • Nhẹ nhàng và yêu thương, rửa sạch từ đầu đến chân bằng xơ mướp hoặc bọt biển, và một ít sữa tắm hoặc chất tẩy da chết dễ chịu. Hãy trân trọng từng bộ phận trên cơ thể khi bạn rửa sạch.
 • Hãy dành thời gian ra khỏi bồn tắm để không bị choáng váng, lau khô người bằng sự quan tâm và chăm sóc yêu thương. Dưỡng ẩm hoặc bôi dầu cho da và chải tóc của bạn.
 • Hãy lấy lại chánh niệm, sự bình tĩnh, cơ thể nhẹ nhàng của bạn đã trở lại với một ngày mới và đảm bảo không bị cảm lạnh nhé.

Đọc các phần còn lại của sách tại đây

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 2.7Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon