Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle (Chu Kỳ Kinh Nguyệt) - Lucy H. Pearce

[Ebooks Việt Hóa] Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle – Lucy H. Pearce: Putting the Moon Back into Menstruation (Mặt trăng và kinh nguyệt) 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle – Lucy H. Pearce
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

4. Putting the Moon Back into Menstruation (Mặt trăng và kinh nguyệt)

“A growing understanding of ecology and feedback systems has led us to see that every living organism is in constant contact with its surrounding environment and continuously influenced by it. We tend to think that our biological rhythms are independent of the environment, but many of them were originally acquired through interaction with the outside world. It is not by chance that women’s menstrual cycles and the moon’s phase correspond, any more than it is coincidence that all people have built in diurnal rhythms of approximately the same length. At one time moonlight and sunlight actually controlled such functions directly but through evolution these rhythms have become incorporated into our biological systems.”

Tạm dịch: “Sự hiểu biết ngày càng gia tăng về hệ sinh thái và hệ thống phản hồi khiến chúng tôi thấy rằng mọi sinh vật sống đều thường xuyên tiếp xúc và liên tục chịu ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh nó. Chúng ta thường có xu hướng cho rằng nhịp điệu sinh học của mình độc lập với môi trường, nhưng nhiều điều trong chúng ta ban đầu được tiếp nhận thông qua những tương tác với thế giới bên ngoài. Không phải ngẫu nhiên mà chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và chu kỳ của mặt trăng lại tương ứng với nhau, không phải ngẫu nhiên khi tất cả mọi người đều xây dựng nhịp điệu trong ngày với độ dài xấp xỉ như nhau. Ánh trăng và ánh sáng mặt trời là những yếu tố cùng lúc trực tiếp kiểm soát các chức năng này, nhưng thông qua quá trình tiến hóa, nhịp điệu sinh học của nó đã dần dần được tích hợp vào hệ thống sinh học của chúng ta.” – Giáo sư Kerstin Uvnas Moberg, The Oxytocin Factor: Tapping the Hormone of Calm, Love and Healing

Các chu kỳ kết nối chúng ta với nhịp điệu của thế giới tự nhiên. Thay vì từ chối chu kỳ của chính mình, hãy học cách lắng nghe những kiến ​​thức trực quan và trí tuệ, cơ thể của bạn để bắt đầu cảm thấy thoải mái và bình an hơn trong tâm trí.

[Ebooks Việt Hóa] Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle - Lucy H. Pearce: Putting the Moon Back into Menstruation (Mặt trăng và kinh nguyệt) 01

Chu kỳ là đơn vị cơ bản của cuộc sống. Sinh ra, lớn lên, biến đổi, suy tàn, chết đi, một lần nữa được sinh ra. Quá trình mở rộng và co lại, hoạt động và nghỉ ngơi là những thứ có thể được nhìn thấy trong mọi dạng của sự sống, trong các mùa và cả mặt trăng. Cơ thể của chúng ta luôn thay đổi nhịp nhàng. Có rất nhiều điều xảy ra bên trong ý thức của chúng ta, chúng ta có thể sẽ cảm thấy mất kiểm soát. Nhưng nếu chúng ta bắt đầu nhận biết được mô hình của các chu kỳ này, tính chất lặp đi lặp lại của chúng, mối liên hệ của chúng với thế giới bên ngoài, chúng ta có thể bắt đầu chuẩn bị cho sức khỏe trước sự thay đổi của thời tiết, sức kéo của thủy triều do mặt trăng, và theo dõi các ngôi sao, mặt trăng để điều hướng cho mình.

Khuôn mẫu kinh nguyệt phổ biến nhất là ra máu vào trăng đen (dark moon – lần xuất hiện kỳ trăng mới thứ hai trong một tháng) và rụng trứng vào lúc trăng tròn (full moon). Thực tế là chu kỳ kinh nguyệt thường có 28 ngày này, tương quan với các giai đoạn của mặt trăng. Nó cũng liên quan đến cách người phụ nữ phản ứng trong các giai đoạn của chu kỳ, là một số yếu tố bí ẩn của chu kỳ kinh nguyệt và mặt trăng mà khoa học và thế giới nói chung dường như không mấy quan tâm. Nhưng khi một khi phụ nữ nhận thức được điều này, nó sẽ làm kích thích và giúp họ đánh giá cao sự nhạy cảm phức tạp trong cơ thể của mình đối với thế giới tự nhiên xung quanh: sức kéo của các thiên thể thiên văn xa xôi về phía bản thân nhỏ bé của chúng ta.

Chúng ta không phải là loài duy nhất chịu ảnh hưởng của mặt trăng – san hô đẻ trứng, sói hú, hầu hết các loài động vật có vú chuyển dạ và rùa đẻ trứng vào lúc trăng tròn. Theo truyền thống, nông dân trồng và thu hoạch theo chu kỳ của mặt trăng.

[Ebooks Việt Hóa] Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle - Lucy H. Pearce: Putting the Moon Back into Menstruation (Mặt trăng và kinh nguyệt) 02

Ngày càng có nhiều bằng chứng từ các nghiên cứu về con người và động vật, cho thấy rằng sự phá hủy nhịp điệu sinh học có tác động đến sức khỏe của sinh vật. Cơ thể chúng ta được sinh ra trên Trái đất này, được lập trình bởi gen và sự kết hợp văn hóa, gắn liền với nhịp điệu hàng ngày của mặt trời để thức dậy và ngủ, và mặt trăng cũng gắn liền với chu kỳ kinh nguyệt của chúng ta.

Các nhà khoa học cho thấy rằng sự phát triển thể chất sẽ xảy ra vào ban đêm. Các bà mẹ mới sinh và trẻ sơ sinh yêu cầu mức độ ngủ và nghỉ ngơi cao hơn nhiều. Và phụ nữ có kinh nguyệt cũng vậy. Trong hàng ngàn năm, người nông dân đã biết đến tầm quan trọng của việc bỏ hoang các cánh đồng để tái cân bằng chất dinh dưỡng và tiềm năng phát triển của nó.

Đối với phụ nữ chúng ta cũng vậy thôi. Là một người có sứ mệnh ban tặng sự sống, chúng ta được cung cấp những lựa chọn để khỏe mạnh, để nuôi dưỡng cuộc sống và tạo ra những sự sống mới, tạo ra công việc mới. Điều cần thiết là chúng ta phải nghỉ ngơi và tái tạo. Nhưng chúng ta đang sống trong một thế giới đòi hỏi năng suất liên tục và không coi trọng việc nghỉ ngơi. Điều đó tùy thuộc vào chính bạn: yêu cầu sự nghỉ ngơi cho chính mình để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

OOO

Biểu đồ bầu trời

Sau khi sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, tôi đã nhận thức rõ ràng về những thay đổi nhỏ trong cơ thể của mình: tâm trạng, cảm giác thèm ăn, cảm xúc, nhu cầu. Mặc dù tôi không còn lập biểu đồ chu kỳ của mình trên giấy hoặc sử dụng lịch theo ngày, nhưng tôi luôn biết mình đang ở đâu trong chu kỳ (nhờ có khả năng tự nhận thức về thể chất và cảm xúc) và nó được căn chỉnh trực tiếp với chu kỳ của mặt trăng và các chu kỳ lớn hơn của tự nhiên.

[Ebooks Việt Hóa] Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle - Lucy H. Pearce: Putting the Moon Back into Menstruation (Mặt trăng và kinh nguyệt) 03

Tôi thích lập biểu đồ bằng cách quan sát bầu trời hơn là xem trên lịch, dựa trên mặt trời chứ không phải mặt trăng. Nếu tôi sử dụng lịch treo tường, chu kỳ của tôi thường sẽ không rơi vào cùng một ngày trong tháng. Tôi thấy rằng trong ghi chú nhật ký của mình, nếu có những điềm báo về việc “Tôi sắp có kinh”, tôi sẽ quyết định không đi bơi hay gặp bạn bè. Đôi khi nó trở thành một điều tiêu cực.

Cũng thường có một ngày định sẵn mà kinh nguyệt của tôi sẽ đến sớm hoặc muộn hơn một ngày, hoặc một vài giờ. Đã có lúc tôi hoảng sợ rằng mình có thai nếu kinh nguyệt đến muộn và nhiều lần thử thai không cần thiết. Tất cả những điều này khiến tôi cảm thấy tự phán xét và sợ hãi, chứ không phải sự chấp nhận và yêu thương bản thân.

Bây giờ tôi biết rằng vào khoảng thời gian trăng tròn, tôi sẽ rụng trứng và nhận được một nguồn năng lượng dồi dào, sức sống và khả năng sinh sản, giống như mặt trăng đang đạt đến toàn bộ sức mạnh của cô ấy. Tôi ăn mừng với những người phụ nữ khác và có khoảng thời gian tuyệt vời bên chồng. Khi mặt trăng tối dần, tôi sẽ đến ngày chảy máu. Do đó, với nhận thức chung về bầu trời, tôi biết mình đang ở đâu so với vị trí của mặt trăng trên hành trình này.

Nếu là 5 năm trước và có người nói với tôi về những điều này, tôi có thể không tin và cười vào mặt người đó. Đó là lý do tại sao tôi muốn bạn hãy đọc cuốn sách này và trải nghiệm trong cuộc hành trình của chính mình.

Biết BẠN đang ở đâu trên hành trình của BẠN và mọi điều sẽ trở nên tốt đẹp – Mặt trăng và kinh nguyệt

Mừng ngày trăng tròn

Các nền văn hóa trên khắp thế giới kỷ niệm trăng tròn và năng lượng sống động của nó theo nhiều cách khác nhau – từ việc mở tiệc trăng tròn trên các bãi biển Thái Lan đến tiệc gia đình của người Do Thái.

Tôi hiểu rằng điều này có thể rất xa vời đối với một người, nhưng đối với những người muốn tăng cường sự kết nối của họ với mặt trăng, dưới đây là một số hoạt động cho ngày trăng tròn tràn đầy năng lượng.

[Ebooks Việt Hóa] Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle - Lucy H. Pearce: Putting the Moon Back into Menstruation (Mặt trăng và kinh nguyệt) 04

Moon dancing (Múa trăng) – cùng tụ họp để tổ chức lễ hội trăng tròn. Thường chỉ dành cho phụ nữ, họ thường khiêu vũ dưới ánh trăng – mặc đầy đủ hoặc khỏa thân, nhảy theo nhạc, trống hoặc trong im lặng – theo nhóm hoặc một mình.

Theo một người điều phối, Becky, “Chúng ta có thể nhận được những lợi ích kỳ diệu từ sự kết nối với mặt trăng – chữa lành và ánh sáng của tình yêu. Tôi đề xuất hôm nay và ngày mai chúng ta lập một danh sách tất cả những điều chúng ta biết ơn, bằng cách viết ra hoặc ghi lại trong trái tim của bạn. Năng lượng mặt trăng kết hợp với sự hiện diện và nhận thức sẽ truyền vào cơ thể, tâm trí và tinh thần của chúng ta – giống như một tách trà cảm ơn, tràn ngập tình yêu, ánh trăng và lòng biết ơn mà chúng ta có thể thưởng thức trong tháng tới. “

Moon bathing (Tắm trăng) – hãy ra ngoài cảm nhận ánh trăng và cảm giác lạnh trên da, cởi giày, thậm chí có thể là cởi cả bộ đồ của bạn vào giữa mùa hè! Cảm nhận sương dưới chân bạn. Hãy tưởng tượng điều này đang thanh lọc cơ thể bạn. Vẫy gọi trí tuệ vượt thời gian của mặt trăng tiến vào cơ thể và tâm hồn. Hát hoặc tụng kinh, thì thầm những lời cầu nguyện của bạn. Hãy cắm rễ mình trong trái đất, cảm nhận sự nhạy cảm, nhận thức sự phát triển về cơ thể, về đất dưới chân và bầu trời phía trên bạn, và vị trí của chính bạn trong mặt phẳng huyền diệu rộng lớn này. Hoặc bạn cũng có thể mở rèm cửa và ngủ trong ánh trăng sáng.

Đọc thêm các phần khác của sách tại đây

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 2.7Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon