Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle (Chu Kỳ Kinh Nguyệt) - Lucy H. Pearce

[Ebooks Việt Hóa] Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle – Lucy H. Pearce: Our cycles – Archetypal Insight (Chu kỳ kinh nguyệt – Sự thật nguyên mẫu) 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
 • Nguồn: Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle – Lucy H. Pearce
 • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

2. Our cycles – Archetypal Insight (Chu kỳ kinh nguyệt – Sự thật nguyên mẫu)

“By being true to all sides of your nature, you acknowledge that you can be selfconfident, active and strong, that you can nurture without being weak, that you
can be wild and instinctual as well as calm and reasoning, and that you have a
beautiful darkness with, a depth beyond the mundane world.”

Tạm dịch: “Khi sống đúng với mọi khía cạnh trong bản chất của mình tức là bạn đã phần nào có sự tự tin và mạnh mẽ, bạn có thể nuôi dưỡng nó mà không hề yếu đuối, bạn có cả sự hoang dã của bản năng cũng như sự bình tĩnh của lý trí, và bạn có một vẻ đẹp trong bóng tối, một chiều sâu vượt ra khỏi thế giới thực.“- Miranda Gray, Red Moon

Chu kỳ của chúng ta có thể được nhìn nhận và gọi theo nhiều thuật ngữ khác nhau, không chỉ đơn thuần là định nghĩa về mặt sinh học. Nhìn chung chu kỳ có bốn giai đoạn chính, có thể được hiểu là tương ứng với bốn nguyên mẫu chính (hay các nguyên tố năng lượng trong tự nhiên) và các giai đoạn khác nhau của cuộc đời người phụ nữ.

The Virgin/Maiden (Trinh nữ/ Thời con gái)

Đây là giai đoạn sau khi máu kinh ngừng chảy và niêm mạc tử cung mới bắt đầu phát triển. Giai đoạn này cũng được xem như thời con gái của chúng ta: những rung động đầu đời đầy ngây ngô, nhiều năng lượng và tiềm năng. Bạn sẽ cảm thấy khá dễ chịu trong người, gợi cảm và nhẹ nhàng hơn sau những ngày đen tối khi hành kinh. Khả năng thụ thai và mang thai chỉ mới xuất hiện và vẫn chưa được rõ ràng. Vào thời điểm này trong chu kỳ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất.

The Virgin/Maiden (Trinh nữ/ Thời con gái)
The Virgin/Maiden (Trinh nữ/ Thời con gái)

The Mother (Làm mẹ)

Đây là thời điểm rụng trứng với khả năng thụ thai cao, khi người mẹ có khả năng bắt đầu nuôi dưỡng một sự sống mới. Không gian tử cung thật sự ấm áp và mềm mại. Vào thời điểm này, một người phụ nữ thường có xu hướng cảm thấy yêu thương và muốn tận hưởng sự cống hiến trọn vẹn bằng cách trở thành mẹ của một đứa trẻ, hoặc kể cả trong các công việc khác. Hiện tượng rụng trứng giữa chu kỳ này tượng trưng cho khả năng cho đi và duy trì sự sống. Đó là sự thăng hoa trọn vẹn trong cuộc sống của một người phụ nữ.

The Enchantress/ Wild Woman (Người phụ nữ trung niên)

Đây là giai đoạn hormone progesterone và estrogen sẽ cùng nhau tạo ra sự thay đổi. “Người đàn bà hoang dã nhảy trên một con đường kỳ diệu giữa cơn bão sáng tạo và đầy cảm xúc”. Để trở thành một người phụ nữ trí tuệ, bạn cần học cách khai thác nguồn năng lượng mạnh mẽ này, biết khi nào nên kiềm chế, khi nào có thể thể hiện sự tức giận chính đáng và khi nào nên đi sâu vào bên trong tâm trí và suy ngẫm.

The Crone/ Wise Woman (Người phụ nữ đã có tuổi)

Đây là thời kỳ tiền kinh nguyệt. Lúc này, bạn có thể đã là một người phụ nữ biết cách kiểm soát hoặc một “phù thủy phá hoại”, tùy thuộc vào cách bạn xử lý các vấn đề trong thời gian này. Tâm trạng của bạn có thể hơi u ám và bị hút vào bên trong, trở nên yên tĩnh hơn, phản chiếu nhiều hơn và có sự liên kết mạnh mẽ hơn trong giấc mơ. Giống như một người lớn tuổi cần được nghỉ ngơi nhiều hơn. Thời gian này có rất nhiều món quà cuộc sống sẽ đến với bạn nếu bạn học được cách rút lui và cho phép tầm nhìn của mình xuất hiện từ những nơi sâu thẳm nhất.

Để tìm hiểu sâu hơn về bốn nguyên mẫu này, bạn hãy đọc thử cuốn “The Red Moon” của Miranda Grey.

OOO

Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa tôn thờ trinh nữ, “cơ thể như ngọc nữ”, những phẩm chất lưỡng tính và tình dục e dè. Nhiều nền văn hóa không tôn vinh việc mang thai, sinh nở và nuôi dưỡng con cái. Một nền văn hóa sợ hãi sức mạnh của những kẻ đứng đầu và quay lưng lại với trí tuệ, giá trị và cả ước mơ.

Để được sống là chính bản thân mình, để tích hợp từng khía cạnh trong cuộc sống, trước tiên chúng ta phải học cách chấp nhận chính mình thông qua sự tồn tại của chu kỳ kinh nguyệt.

Chúng ta cần dành thời gian để tôn vinh những người mẹ, những người nuôi dưỡng mình; chúng ta khao khát được trở nên nữ tính và tự do; người phụ nữ khôn ngoan, người đắm mình trong đôi cánh trí tuệ và người đàn bà quyến rũ gợi tình, người có thể mê hoặc và tạo ra ma thuật. Chu kỳ kinh nguyệt cho phép chúng ta đảm nhận những vai trò này, sống những phần tiềm ẩn trong tâm hồn của mình – có lẽ đó là những giai đoạn mà chúng ta đã, đang và sẽ trải qua trong cuộc đời, vui vì có ai đó ở phía sau chúng ta, hoặc buồn vì sự mất mát của ai đó, hoặc những giai đoạn mà chúng ta cảm thấy không thoải mái với cả chính bản thân mình.

Bản chất của chu kỳ mang lại cho chúng ta những góc nhìn khác nhau về toàn bộ giai đoạn và vòng đời của người phụ nữ, tháng này qua tháng khác. Nó cũng giúp đối phó với những điều mà chúng ta có thể tránh khỏi như tức giận, buồn bã, xung đột.

Chúng ta phức tạp hơn nhiều so với những điều mình nghĩ, khôn ngoan hơn nhiều so với những gì chúng ta tự nhìn nhận, và có tiềm năng lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta dám hy vọng và mơ ước

Sống và làm việc theo chu kỳ

Mọi thứ đều có mùa – thời điểm để gặt hái, thời điểm để gieo hạt giống…

Mức độ thông minh và nhanh nhạy trong chu kỳ của phụ nữ hoạt động ở các cấp độ khác nhau. Thông qua chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể của chúng ta tái tạo khả năng sống và các cấp độ đó. Phụ nữ mang thai, sinh nở, nuôi dưỡng và nghỉ ngơi. Hãy đi vào chiều sâu, mang những viên ngọc quý của trí tuệ, kiến thức trực quan và ước mơ cho bản thân, gia đình và cộng đồng xung quan bạn. Vào giữa chu kỳ, chúng ta được ban tặng năng lượng để mang những thứ này ra thế giới – để sinh ra những món quà, những đứa con, đưa sự sáng tạo của chúng ta vào thế giới.

“Với sự đấu tranh của phụ nữ giành lại cuộc sống chủ quyền, sự tiến bộ của họ chủ yếu là về mặt trí tuệ, sự hiểu biết trực giác và sự sáng tạo vốn có chính là cơ sở bản chất của họ. Không có nguyên mẫu hoặc truyền thống nào hướng dẫn phụ nữ về nhu cầu và khả năng của họ trong các lĩnh vực công việc và hiện đại mới này, do đó, điều cực kỳ quan trọng là người phụ nữ phải tự mình khắc phục sự thiếu hụt này, họ đưa nhận thức về bản chất chu kỳ của mình vào nơi làm việc và cộng đồng chung, giúp xã hội coi đó là một lực lượng tích cực và có sức mạnh ở mọi cấp độ – tại nơi làm việc, kinh doanh, trong gia đình, trong các mối quan hệ, trong giáo dục, y học và tạo ra các mục tiêu và sự phát triển cá nhân – họ giúp xây dựng các hướng dẫn, các phương pháp tiếp cận và các truyền thống mới để các phụ nữ khác tiếp tục noi theo.” – Miranda Grey, Red Moon

Các chu kỳ cho thấy rằng chúng ta không chỉ có thể sống một cuộc sống tĩnh lặng, bị mắc kẹt trong chiếc hộp dán nhãn. Chúng giúp phụ nữ sống năng động hơn, không ngừng cố gắng và khám phá những món quà khác nhau của sức mạnh nữ giới mà mỗi giai đoạn này nắm giữ.

Tùy thuộc vào công việc của bạn là gì và hoàn cảnh sống của bạn ra sao, bạn sẽ có sự linh hoạt cao hoặc ít hơn để liên kết công việc và nhịp điệu trong ngày với chu kỳ của mình. Tất cả chúng ta đều có những sức mạnh khác nhau trong ngày, mặc dù học cách thực hiện điều này và nói lên nhu cầu của mình, hay chủ động thiết lập nhịp điệu mà chúng ta cần có thể là một thách thức cực kỳ lớn đối với nhiều phụ nữ. Nhưng hãy nhớ rằng bạn và tất cả những người xung quanh bạn sẽ gặt hái được thành quả khi trở nên năng suất hơn, sáng tạo hơn và khỏe mạnh hơn. Xin lưu ý rằng các đề xuất dưới đây là hướng dẫn chung của tôi. Thông qua nhận thức ngày càng cao về các tín hiệu thể chất và cảm xúc của chính mình bằng cách lập biểu đồ, bạn sẽ nhận ra và học cách sống theo nhịp điệu độc đáo của riêng mình.

“Cách nhìn truyền thống, tuyến tính về một khoảng thời gian – ví dụ một năm – có thể được mô tả như một chuỗi các công việc hoặc dự án, mỗi công việc sẽ được thực hiện với thời gian năng suất cao hay thấp cho đến khi chúng được hoàn thành. Nếu bạn xem các năm là một chuỗi các chu kỳ lặp lại, thì nên sắp xếp các nhiệm vụ sao cho mỗi nhiệm vụ nhận được sự quan tâm và mức năng lượng phù hợp nhất ở mỗi giai đoạn trong chu kỳ của mình.” – Miranda Grey, Red Moon

Pre-ovulation (Trước khi rụng trứng)

Hầu hết phụ nữ sẽ cảm thấy bình tĩnh, cởi mở, năng động và nhiệt tình hơn trong thời điểm này. Bạn sẽ có khả năng hoạt động trí óc và thể chất ở mức độ cao hơn. Hãy bắt đầu bằng cách bắt kịp những thứ bạn đã bỏ lỡ trong những ngày hành kinh. Đây là thời điểm để bắt đầu các dự án mới, sắp xếp và ưu tiên thời gian, năng lượng của bạn để đạt được kết quả tốt nhất. Lập danh sách các việc cần làm và đánh dấu vào tất cả những gì bạn đã đạt được.

Đây là thời điểm tuyệt vời để giải tỏa vì bạn có nhiều năng lượng và ít cảm xúc gắn bó với mọi thứ nhất – bây giờ là lúc để dọn dẹp như thể dọn nhà vào mùa xuân vậy. Đây là giai đoạn để bạn thực hiện bất kỳ khởi đầu mới nào trong cuộc sống của mình: áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh hoặc tập thể dục, hoặc tìm kiếm một người bạn đời. Hãy làm ngay bây giờ!

Ovulation (Rụng trứng)

Phương châm cho giai đoạn này của chu kỳ là “làm việc chăm chỉ, yêu thương nhiều hơn”. Hãy bắt đầu sản sinh ra những dự án sáng tạo mà bạn đã ấp ủ. Đây là thời điểm để thức khuya – nhưng hãy cẩn thận để không bị kiệt sức khi cố gắng trở thành một nữ cường – bạn sẽ phải trả giá cho điều đó vào giai đoạn muộn hơn trong chu kỳ!

Bạn có thể cảm thấy rất hòa hợp với những phụ nữ khác trong thời điểm này, đặc biệt là các bà mẹ và thường dễ tiếp thu ý kiến ​​đóng góp của người khác. Đây là thời điểm tuyệt vời để làm việc nhóm và cộng tác. Cũng là thời điểm bạn có thể mang thai – vì vậy hãy cẩn thận hoặc tranh thủ nắm bắt nhé!

Tận dụng năng lượng nuôi dưỡng của bạn để chia sẻ và thăm hỏi gia đình, bạn bè, những người bạn thấy khó khăn khi giao tiếp. Tận hưởng việc làm mẹ với con cái chẳng hạn.

Hãy tập trung sự chú ý của bạn để làm cho ngôi nhà tràn ngập tình yêu thương. Bạn cũng có thể gặp bạn bè hoặc giải trí với đồng nghiệp ở nơi làm việc. Nếu có thể, hãy lấp đầy tủ lạnh bằng thức ăn dinh dưỡng để vượt qua cơn thèm ăn của giai đoạn này. Các thực phẩm bổ dưỡng sẽ ngăn bạn ăn vặt linh tinh (điều làm cho các triệu chứng PMS trở nên tồi tệ hơn).

Pre-menstrual (Tiền kinh nguyệt)

Đây là lúc bạn nên bắt đầu cắt giảm công việc đòi hỏi sự cộng tác hoặc mức năng lượng cao. Không nên lên kế hoạch cho các sự kiện thể thao cho thời gian này. Cố gắng tránh những chuyến đi dài mệt mỏi, đặc biệt là lệch múi giờ. Đây là thời gian bạn phải đối mặt với sự thất vọng và cáu kỉnh – khi bạn có thể cho phép bản thân tiếp xúc lý trí cũng như cảm xúc mạnh mẽ! Đừng quá vội vàng, nổi nóng hoặc quyết định những điều quan trọng bất chợt vào lúc này. Thay vào đó, hãy ghi lại cảm xúc của bạn, tâm sự với bạn bè hoặc người thân yêu, để họ nhận xét trước khi bạn đưa ra hành động quyết định!

Đây là lúc để chuyển sang chế độ đánh giá. Tập trung vào công việc hành chính, ít vận động, những công việc, dự án không đòi hỏi quá nhiều sự tập trung hoặc kỹ năng vận động tốt. Cho phép bản thân ngủ nhiều hơn và đừng thức đêm nhé. Tránh các cuộc họp vào buổi tối hoặc các bữa tiệc đêm muộn khi thời gian mặt trăng của bạn đến gần và tránh các cuộc gặp gỡ có thể khiến bạn quá xúc động. Đây là lúc để thử các dự án sáng tạo cá nhân đòi hỏi sự hướng dẫn và phản ánh trực quan.

Moon time (Hành kinh)

Nếu bạn có thể dành một hoặc hai ngày nghỉ ngơi trước khi bắt đầu hành kinh thì nên như vậy. Phần sau của cuốn sách này, tôi sẽ chia sẻ các phương pháp để tạo ra không gian tĩnh tâm cho riêng bạn. Có lẽ bạn chỉ có một vài giờ vào buổi tối cho riêng mình – hãy ưu tiên điều đó – ghi nó vào nhật ký của bạn giống như bạn làm với các cuộc hẹn quan trọng khác. Nếu bạn có thể cắt giảm thời gian của mình và làm bù vào cuối tháng, thì hãy làm vậy. Có lẽ bạn có thể làm việc tại nhà hoặc nhớ ai đó giúp đỡ. Cắt giảm đến mức tối thiểu tuyệt đối trong 3-5 ngày (lý tưởng nhất là hai ngày trước khi hành kinh và trong ba ngày đầu tiên của kỳ kinh). Sử dụng thời gian này để mơ mộng, nghỉ ngơi, suy ngẫm và đánh giá. Làm việc một mình càng nhiều càng tốt. Nếu bạn có những công việc đơn giản lặp đi lặp lại cần làm, thì bây giờ là lúc dành cho những hoạt động ít vận động đó, những công việc không đòi hỏi bạn phải quá tập trung. Đừng đưa ra bất kỳ quyết định lớn nào lúc này. Tôi xin nhắc lại, đừng tự tạo áp lực cho mình khi phải đưa ra quyết định! Nhớ ăn các thức ăn bổ dưỡng và giữ ấm cho cơ thể.

OOO

Chu kỳ nhỏ nằm trong chu kỳ lớn

Điều quan trọng mà bạn cần lưu ý là trong chu kỳ hàng tháng (mặt trăng ảnh hưởng) và hàng ngày (mặt trời ảnh hưởng), chúng ta cũng có “ultradians”, nghĩa là các chu kỳ lặp lại thường xuyên nhiều lần trong ngày. Tiến sĩ Ernest Rossi phát hiện ra rằng chúng ta có khoảng thời gian 1½ giờ tỉnh táo và tập trung, sau đó nên có 20 phút nghỉ ngơi hoặc thời gian ngừng hoạt động để đảm bảo hoạt động tối ưu. Điều tối quan trọng là phải tôn trọng nhịp điệu này trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn – vào những ngày năng lượng cao và ít. Nếu bạn không thể nghỉ ngơi hoàn toàn, hãy đảm bảo rằng bạn dành vài phút để vươn vai, đi bộ, ngáp, đi ra ngoài, nhắm mắt, uống nước hoặc ăn nhẹ vào những khoảng thời gian đều đặn trong ngày – chỉ cần lắng nghe các tín hiệu của cơ thể, nó sẽ cho bạn biết khi nào là thời điểm thích hợp.

OOO

Kinh nguyệt và khả năng sinh sản

Kinh nguyệt của chúng ta thường được xem xét một cách tách biệt khỏi khả năng sinh sản và cảm giác của chính phụ nữ về khả năng sinh sản. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi và của những phụ nữ mà tôi biết, cách chúng ta cảm thấy như thế nào khi mang thai ảnh hưởng chủ yếu đến từ thái độ của chúng ta đối với kinh nguyệt và cơ thể của mình.

Maiden (Thiếu nữ)

Đối với những phụ nữ trẻ sợ sự bất tiện của việc mang thai và chỉ mong muốn được tự do, hoạt động dễ dàng trong cơ thể của mình như là một thiếu nữ chẳng hạn, thì kỳ kinh nguyệt là một bất tiện lớn đối với họ. Đây là thời điểm mà nhiều người thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai, sử dụng băng vệ sinh và vật lộn với các triệu chứng tồi tệ nhất của PMT – hormone hàng tháng làm trầm trọng thêm các vấn đề ở tuổi thanh thiếu niên như mụn trứng cá, các vấn đề về cơ thể, tóc nhờn và thay đổi tâm trạng. Đây là thời điểm mà chúng ta không coi trọng cũng như không mong muốn khả năng sinh sản, và do đó thường từ chối, ghét bỏ kinh nguyệt của mình.

Mother (Làm mẹ)

Đối với những phụ nữ muốn có thai nhưng đang gặp khó khăn, một kỳ kinh nguyệt thường có nghĩa là thất bại, không có khả năng sinh sản, và cùng với đó là sự đau buồn, tức giận và tuyệt vọng, do đó làm trầm trọng thêm các dấu hiệu PMS (Hội chứng tiền kinh nguyệt).

Đối với những phụ nữ đang cho con bú, chu kỳ kinh nguyệt trở lại đồng nghĩa với việc cơ thể vốn đã quá mệt mỏi lại càng trở nên mệt mỏi hơn, cảm giác như bị ôm ấp bởi một đứa trẻ khi cô ấy cần thêm không gian để nghỉ ngơi khi hành kinh. Cũng có nghĩa là sự lo lắng về khả năng sinh sản quay trở lại, và cũng có thể là mong muốn có thêm một em bé nữa.

Enchantress (Phụ nữ trung niên)

Đối với những phụ nữ đã sinh con và bình yên gia thất, nhiều vấn đề đã không còn nữa và chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng gợi nhớ về điều kỳ diệu đã giúp họ tạo ra những đứa con của họ. Nhưng nó cũng tạo ra khoảng thời gian bất hòa khi phải chăm sóc con cái và cần phải được nghỉ ngơi.

Crone (Phụ nữ lớn tuổi)

Đối với một người phụ nữ lớn tuổi, mỗi lần trễ kinh sẽ nhắc nhở rằng những năm tháng với khả năng sinh sản đang ở lại phía sau và một giai đoạn mới của cuộc đời đang chờ đợi. Nó thường là một lời nhắc nhở không được hoan nghênh rằng bạn đang dần già đi. Cách bạn nhìn nhận về phụ nữ lớn tuổi và cái chết có thể sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến trải nghiệm trong giai đoạn này.

OOO

Trong bảng dưới đây, tôi đã kết hợp các khía cạnh thực tế của chu kỳ sinh học với trí tuệ nguyên mẫu để cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan, đầy đủ về thể chất, tinh thần và ý nghĩa của chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệtTrước khi rụng trứngRụng trứngTiền kinh nguyệtKinh nguyệt
Chu kỳ mặt trăngTrăng khuyết đầu thángTrăng trònTrăng khuyết cuối thángTrăng non
Thời kỳTrinh nữ/ Thời con gáiKhi làm mẹNgười phụ nữ trung niênNgười phụ nữ lớn tuổi
Các mùaXuânHạThuĐông
Nguyên tốKimThổHỏaThủy
Ánh sángSáng nhẹ nhàngÁnh sáng đầy đủTối dầnTối hẳn
Độ dài9 ngày5 ngày9 ngày5 ngày
HormoneOestrogenTăng Estrogen và
Progesterone
Giảm Oestrogen và
Progesterone
Progesterone
Bên trong cơ thểSự phát triển của nang trứng, kích thích ngực và dạ conTrứng được phóng thích từ buồng trứng vào ống dẫn trứng, trở thành 'hoàng thể'. Thành tử cung phát triển để chuẩn bị cho quá trình thụ tinhLớp niêm mạc tử cung bị phá vỡ và giải phóng khỏi tử cung
Dịch nhầy âm đạoHơi dính hoặc chưa cóMàu trong như lòng trắng trứng, cảm giác rất ẩm ướtKhông có hoặc mỏng, màu vàngChảy máu
Cảm xúcBình tĩnh, cởi mở, năng động, có thể giải quyết các cơn cáu kỉnh tốt hơnYêu thương, nuôi dưỡng, duy trì năng lượng tích cực và kết nốiSáng tạo, cảm xúc, nhạy cảmNội tâm, mơ mộng, nhạy cảm, trực quan, kết nối tâm linh
Năng lượngNăng động, cởi mở, hướng ngoạiĐầy đủ, duy trì, mất cảm giác về bản thân, bắt đầu làm mẹĐộng lực vẫy vùng, phá hoại, giảm dần, hướng nội
Phản xạ, chậm,
chứa đựng, nội tâm hóa, tinh thần
Ham muốn tình dụcBắt đầu phát triển, vô tưPhát triển đầy đủ, ham muốn hư hỏngĐạt đến đỉnh, cực kỳ dữ dộiÍt ham muốn hơn, cần sự gắn kết tinh thần
Thể lựcMạnh mẽĐau, co thắt tử cung, đôi khi có máu li ti giữa chu kỳ, thèm ăn, căng ngực, nhạy cảmGiảm miễn dịch, đau lưng, đầy hơi, mệt mỏi, ngực mềm, thèm ngọt, dữ dằn, thay đổi tâm trạngĐau bụng, đau lưng, đau nửa đầu, ngất xỉu, kiệt sức, khóc
Phong cách làm việcBắt đầu các nhiệm vụ mới - tầm nhìn rõ ràng và nhiều năng lượng.
Sự khởi đầu mới.
Sắp xếp và ưu tiên.
Nắm bắt những điều mới.
Làm việc chăm chỉ, hòa hợp với mọi thứ xung quanh và các bà mẹ khác.
Tiếp thu ý kiến của người khác.
Kết thúc kế hoạch và nhiệm vụ.
Bắt đầu quá trình đánh giá.
Tập trung vào các định hướng bên trong.
Hành động để đối phó với các vấn đề và sự cố.
Thời điểm để nghỉ ngơi.
Chỉ làm những gì thực sự cần thiết.
Không nhận bất kỳ nhiệm vụ mới nào.
Trì hoãn các quyết định quan trọng hoặc các cuộc hẹn căng thẳng.
Chậm lại - nghỉ ngơi thật tốt.
Các mối quan hệDễ đến, dễ đi, dễ tin tưởng người khác.Biết cách yêu thương, biết cho đi và nuôi dưỡng các mối quan hệ với bạn bè, gia đình và đối tác.Cân bằng các mối quan hệ, sắp xếp thời gian tập trung, tràn đầy năng lượng khi ở một mình.Mong muốn được ở một mình hoặc không gian yên tĩnh, không thích sự ồn ảo của đàn ông và lũ trẻ.
Một số từ khóaNhững khởi đầu mới, năng động, hoa mỹ, tự tinKhả năng sinh sản, lan tỏa, quan tâmMa thuật, phù thủy, trực quanBóng tối, trí tuệ, thai nghén, sự tĩnh lặng, tầm nhìn
Mong muốn khẳng định Tôi đang từng bước hành động với một trái tim nhẹ nhàng.Tôi là người nắm giữ cuộc sống của chính mình và tạo ra những điều tốt đẹp xung quanh.Tôi sử dụng thanh kiếm của mình, không khoan dung và tiếp tục chiến đấu. Tôi kiên định với tầm nhìn của mình và không ngại thể hiện nó.Tôi chìm vào sâu thẳm của trái tim và lắng nghe chính mình trong những giấc mơ.

Hình tượng hóa các nguyên mẫu

Nếu ý tưởng về các nguyên mẫu (Maiden, Mother, Enchantress và Wise Woman) phù hợp với bạn, vậy tại sao bạn không thử đưa chúng vào cuộc sống của chính mình. Các bài tập sau đây sẽ giúp bạn tích hợp và tìm hiểu sâu hơn về những thay đổi của năng lượng của mình trong suốt cả tháng. Bài tập được chia thành 2 giai đoạn – đầu tiên là hình dung các mối liên kết mà bạn có với từng nguyên mẫu, giai đoạn thứ hai là thể hiện chúng một cách sáng tạo.

Bạn không cần phải là một nghệ sĩ chuyên nghiệp để có thể thực hiện các bài tập này! Nó giúp xây dựng sự hiểu biết của bạn về các năng lượng khác nhau, được thể hiện bằng các ký tự cổ điển. Mục đích của bài tập là thể hiện năng lượng cơ bản của mỗi giai đoạn trong chu kỳ – cách thể hiện của bạn không cần phải “hoàn hảo”, chúng là biểu hiện của cá nhân bạn. Nếu bạn băn khoăn với ý tưởng đặt bút và viết vào giấy, thì hãy làm điều này bằng cách hình dung, thực hiện từng bước trong tầm mắt và suy nghĩ của bạn.

Bài tập này có thể diễn ra trong vòng một tháng. Hoặc nó có thể là một bài tập để thực hiện trong thời gian kinh nguyệt. Tôi khuyên bạn nên chọn một công cụ (như sơn, phấn màu, đất sét) để tạo ra toàn bộ quá trình và có một quy trình hoàn chỉnh, để thấy được việc năng lượng làm thay đổi các vật liệu giống hệt nhau như thế nào.

Tiếp thu những gì bạn học được từ nó và áp dụng vào các trải nghiệm thể chất trong chu kỳ của bạn – mặc những màu sắc phù hợp với bạn vào thời điểm đó trong tháng, để tóc theo cách phù hợp với kiểu mẫu đó. Di chuyển theo cách mà bạn liên kết với nguyên mẫu đó chẳng hạn.

Vật liệu

Trước tiên bạn cần chọn vật liệu mà bạn muốn sử dụng – thứ gì đó khô nhanh và dễ dùng sẽ tốt hơn, vì đây là công việc yêu cầu sự nhạy bén, trực quan – vì vậy nếu bạn chọn sơn, thì nên chọn acrylic, bột màu hoặc màu nước, đừng dùng sơn dầu. Đất sét tạo cảm giác thú vị giữa các ngón tay, mang đến trải nghiệm rất nhạy cảm và xúc giác. Phấn màu cũng rất tốt để bắt đầu sáng tạo vì chúng mềm mại và dễ sử dụng, bạn có thể nhanh chóng che phủ nhiều khoảng trống và nếu không hài lòng với điều gì đó, bạn cũng có thể dùng ngón tay xoa đều.

Thiết lập không gian

Hãy tìm một nơi nào đó mà bạn có thể làm việc mà không bị quấy rầy. Hoặc nếu bạn đang phải vừa làm vừa trông con (như tôi thường làm), hãy nói rõ rằng với chúng rằng bạn cần sự tập trung và tìm cho chúng một việc gì đó thú vị để làm. Đảm bảo rằng đã giải quyết xong các công việc khác trước khi bạn bắt đầu. Chắc chắn bạn đã có tất cả các vật liệu cần thiết. Tắt điện thoại. Bạn có thể thắp hương, nến thơm hoặc làm sống động không gian bằng cây xô thơm. Bật một bản nhạc thiêng liêng đối với bạn – hãy chọn nó theo năng lượng mà bạn đang làm việc – nhạc mê hoặc sẽ rất khác với nhạc mẹ!

Đặt bạn vào vị trí trung tâm

Trước khi bạn bắt đầu bài tập này, hãy tập trung bản thân bằng cách hít một vài hơi thật sâu và tỉnh táo. Đặt tay lên bụng, hít vào, thở ra, dồn sự chú ý vào bụng. Thu hút sự chú ý của bạn đến vị trí trong chu kỳ.

Hình dung

Tập trung vào nguyên mẫu và trả lời các câu hỏi sau theo bản năng, không cần phải suy nghĩ logic và hợp lý hóa quá mức. Không có câu trả lời đúng hay sai, đây là cách diễn giải của riêng bạn và các liên tưởng cá nhân của bạn. Bạn có thể ghi nhanh suy nghĩ của mình nếu nó giúp ích:

 • Màu sắc nào bạn sẽ chọn kết hợp với nguyên mẫu này?
 • Những dạng tự nhiên nào?
 • Đối tượng nào?
 • Tư thế vật lý nào?
 • Các mức năng lượng?
 • Những ký hiệu nào?
 • Cô ấy sống ở đâu?
 • Với ai?
 • Cô ấy để tóc như thế nào?
 • Cô ấy mặc quần áo gì?
 • Cô ấy di chuyển như thế nào?
 • Cô ấy có thể là con vật gì?
 • Yếu tố nào bạn kết hợp với cô ấy?

Bài tập một – đầy đủ

Bạn có thể tạo một loạt bốn hình ảnh nhanh, mỗi hình ảnh được thực hiện một cách trực quan để thể hiện nguyên mẫu của chu trình. Chọn một màu dành cho trinh nữ và bắt đầu làm việc, ghi nhớ những từ khóa khiến bạn nhớ đến cô ấy trong tâm trí khi bạn làm việc, ghi nhớ mùa, yếu tố của cô ấy. Sau đó không quá mười phút di chuyển lên người mẹ, rồi đến người phụ trung niên và cuối cùng là người phụ nữ lớn tuổi. Hãy lùi lại và nhìn chúng, bây giờ bạn đã có một bộ truyện, hãy xem có điều gì bạn muốn làm nổi bật về sự giống hoặc khác nhau của chúng hay không. Bằng cách này, bạn sẽ tạo ra một loạt các bức trang trong vòng chưa đầy một giờ. Bạn có thể hình dung sự hiểu biết của mình về các nguyên mẫu chung của chu kỳ.

Bài tập hai – theo từng chu kỳ

Bạn cũng có thể làm việc sâu hơn trong suốt chu kỳ. Đối với biến thể này, bạn cam kết một giờ ở mỗi giai đoạn trong chu kỳ. Vẫn là chính mình và hòa mình vào nguồn năng lượng đang chạy quanh cơ thể bạn tại thời điểm đó, hãy thực sự cảm nhận nó. Và sau đó ghi điều đó lên giấy – vẽ hoặc vẽ bản thân theo giai đoạn này – màu sắc nào thể hiện tâm trạng của bạn rõ nhất, bạn năng động hay tĩnh lặng – tư thế nào phù hợp với bạn?

Bài tập ba – phân nhánh

Có lẽ bạn sẽ chọn đánh trống, khiêu vũ, viết độc thoại hoặc làm thơ, làm một chiếc chăn bông hoặc con rối, một món đồ trang sức hoặc một bức ảnh chân dung tự chụp cho mỗi giai đoạn khác nhau trong chu kỳ của bạn. Việc thể hiện những năng lượng này là một cách thỏa mãn sâu sắc giúp bạn hiểu về bản thân nhiều hơn. Nếu bạn là một nghệ sĩ chuyên nghiệp, nó cũng có thể khơi nguồn cảm hứng cho bạn đến một số tác phẩm cá nhân, gây xúc động sâu sắc cho những người phụ nữ xem chúng.

Tôn vinh “Crazy Woman” của bạn

Trong PMT (PMS – Hội chứng tiền kinh nguyệt), một nguyên mẫu được gọi là “Crazy Woman” (Người phụ nữ nổi loạn) thường xuất hiện. Cô ấy là cái bóng của chúng ta nhưng lại bị chính chúng ta phủ nhận.

“Tất cả mọi thứ đều có nguy cơ tiềm ẩn. Nếu bạn không tôn trọng người bạn “Crazy Woman” của mình, cô ấy có thể sẽ hủy diệt bạn… Một người phụ nữ hiểu được sự ảnh hưởng của “Crazy Woman” khi trong trạng thái trầm cảm hoặc u ám, họ có thể thắp lên một ngọn nến và tôn vinh sức mạnh vĩ đại của nó. Bằng cách tôn vinh mặt tối, bạn có thể phá hủy sức mạnh của nó ảnh hưởng tiêu cực đến bạn. Việc chúng ta phủ nhận mặt tối của chính mình không có nghĩa là nó không tồn tại, nó chỉ ẩn nấp sâu hơn và do đó gây ra nhiều đau khổ hơn khi xuất hiện qua các tầng các lớp trong tâm lý của bạn. Sức mạnh của “Crazy Woman” thực ra chỉ thực sự đáng sợ nếu bị hiểu lầm.”- trích “Jaguar Woman”, Lynn Andrews

“Crazy Woman” (Người phụ nữ nổi loạn) xuất hiện trong tôi sau khi dành quá nhiều thời gian chăm sóc con cái liên tục, thiếu ngủ và quá ít không gian để đầu óc thư giãn, thảnh thơi. Tôi trở nên cáu kỉnh và cáu kỉnh. Nếu điều này cộng dồn trong nhiều tuần và nhiều tuần thì tôi dần bị PMT, đau nửa đầu và trầm cảm. Kết quả thực sự không mong muốn. Tôi muốn nhìn thấy máu, làm đau người khác, tôi muốn gây sát thương, phá hủy mọi thứ mà vào một ngày khác tôi lại rất yêu quý chúng. Tôi muốn đập vỡ bát đĩa, đóng sầm cửa, làm tổn thương con cái của tôi, gào to, thậm chí là tự sát, nhưng tôi đã không làm vậy. Tôi chọn cách hét lên, lái xe hơi quá nhanh, hoặc nhét vào bao tử của mình những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Tôi muốn chạy trốn, muốn từ bỏ vì tôi đã chịu quá đủ rồi.

Nữ thần Ấn Độ: Thần hủy diệt Kali

“Crazy Woman” được dùng để miêu tả một cách tôn kính về các nữ thần cổ đại: Kali, Medea, Hecate. Nền văn hóa hiện đại của chúng ta hiện nay đã không còn phổ biến về hình ảnh của cô ấy. Chúng ta sợ hãi sự tàn phá bên trong chính mình. Và “Crazy Woman” đang đe dọa sâu sắc đến xã hội của chúng ta.

Nhiều người không dám thừa nhận sự tồn tại của “Crazy Woman” vì sợ bị bắt phải vào trại tâm thần, bị coi là “không thể đối phó được”. Và do đó, tính “Crazy Woman” ngày càng bị từ chối, bị đẩy ra xa hơn, hoặc được xử lý bằng thuốc chống trầm cảm, tự làm hại bản thân, rối loạn ăn uống hoặc nghiện rượu.

Làm thế nào để chúng ta có thể tìm thấy mức độ an toàn cho “Crazy Woman”? Làm sao chúng ta có thể sống thật với cô ấy và với chính mình? Làm thế nào chúng ta có thể tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống của mình để cô ấy không cần phải xuất hiện quá thường xuyên hoặc phá hoại quá nhiều?

Khi bạn mệt mỏi và kiệt sức, bạn đã trao hết năng lượng, tình yêu thương, sự kiên nhẫn, khi con bạn liên tục quấy trong nhiều ngày và nhiều tuần, khi bạn cần nghỉ ngơi, có khi bạn thực sự cảm thấy như đang dần phát điên, như đang chết dần bên trong.

Và điều này đúng theo một cách nào đó – chúng ta đang trải qua sự ngột ngạt về mặt tâm linh đối với bản thân mình, khi chúng ta quá chìm đắm trong những đòi hỏi của thế giới bên ngoài, khi chúng ta không có thời gian để khơi dậy ngọn lửa sáng tạo bên trong, để giải phóng sức mạnh tưởng tượng, để thở, để có ý thức, để phản ánh, để chơi đùa.

“Crazy Woman” không thực sự muốn làm hại bạn. Cô ấy muốn đánh lừa và làm tê liệt khả năng của bạn; cô ấy muốn tước bỏ tất cả sự thiêng liêng của bạn. Cô ấy lôi kéo sự tỉnh táo và kiểm soát bạn, cố gắng kéo bạn ra khỏi trung tâm của chính mình. […] Tất cả chúng ta đều có một mặt tối; đừng bao giờ quên rằng chính bóng tối định nghĩa ánh sáng. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy “Crazy Woman” đang làm mất đi sự tỉnh táo của bạn, hãy ngồi xuống và viết một bài thơ mang màu sắc tươi sáng và hương thơm tuyệt đẹp, thắp một ngọn nến để tôn vinh “Crazy Woman”, vì những gì cô ấy đang cố gắng dạy bạn, để tôn vinh ánh sáng rất đặc biệt của chính bạn.” – trích “Tạp chí Meta Arts”, Lynn Andrews.

Vì vậy, lần tới khi “Crazy Woman” của bạn đến thăm, đừng chạy trốn cô ấy. Hãy chào mừng cô ấy với tư cách là một vị khách danh dự. Hãy chép lại lời của cô ấy trong nhật ký của bạn, uống trà, nhảy theo giai điệu của cô ấy, mặc đồ đen hoặc đỏ. Để “Crazy Woman” đưa bạn vào những cảnh giới khác trong tâm thức của bạn. Hãy để cô ấy dẫn dắt bạn. Hãy tin tưởng hơn là từ chối, hãy cảm ơn cô ấy vì những bài học đem lại.

Mặt tối của bạn chính là những gì bạn chọn để che giấu. Mang đến cho tâm hồn sự chú ý sâu sắc nhất mà bạn từ chối chiếu sáng. “Crazy Woman” có thể làm bạn khiếp sợ, làm bạn xấu hổ, làm xáo trộn những kế hoạch đã được lập ra cẩn thận của bạn, nhưng cô ấy là linh hồn, là người em song sinh của bạn. Cô đã bị khinh miệt và bị từ chối, bị quỷ ám trong suốt lịch sử. Hãy mở rộng vòng tay và trái tim của bạn để đón nhận những bài học của “Crazy Woman”. Chào mừng người chị em linh hồn của bạn quay trở lại.

OOO

Và bạn…

 • Hãy dành một chút thời gian để thực sự nhìn thấy “Crazy Woman” – vẽ cô ấy – sử dụng sơn hoặc phấn màu – tự do và biểu cảm.
 • Lấy một tờ giấy và viết xuống tất cả những từ bạn nghĩ rằng liên quan đến cô ấy.
 • Ghi lại nhật ký của bạn và ghi lại những lần đến thăm gần đây nhất của cô ấy – tại sao cô ấy đến, điều gì đã khiến cô ấy bước vào cuộc sống của bạn? Cô ấy đã thể hiện bản thân như thế nào? Cô ấy muốn gì? Thông điệp của cô ấy là gì?
 • Bạn đã học được gì về “Crazy Woman” – từ mẹ, bà, cô, cô giáo và những bạn nữ xung quanh bạn? Cô ấy có thể được chấp nhận được hay bị nhốt lại? Cô ấy đã được ngụy trang bởi những thứ xinh đẹp? Cô ấy có được giải quyết bằng thuốc chống trầm cảm hay rượu không? Cô ấy nổi lên trong những cơn la hét hay những nỗ lực tự tử?
 • Và bây giờ bạn đã có cảm giác hữu hình về “Crazy Woman”, làm thế nào bạn có thể đại diện hoặc tượng trưng cho cô ấy?
 • Nếu bạn có một gian thờ trong nhà, hãy đặt một hình ảnh hoặc lời nhắc nhở về “Crazy Woman”.

Đọc các phần còn lại của sách tại đây

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 2.7Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon