Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle (Chu Kỳ Kinh Nguyệt) - Lucy H. Pearce

[Ebooks Việt Hóa] Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle – Lucy H. Pearce: Charting our Cycles (Biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt) 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
 • Nguồn: Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle – Lucy H. Pearce
 • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

3. Charting our Cycles (Biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt)

Nhiều người trong chúng ta thường xuyên cảm thấy bối rối trước sự hỗn loạn của cơ thể và tâm trạng không ổn định. Tôi khuyên bạn nên lập biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt để có thể hiểu rõ hơn về cơ thể và tâm trạng của mình đã thay đổi như thế nào qua từng tháng. Bằng cách này, bạn sẽ có ý thức hơn với chính bản thân mình thay vì việc trở nên bất lực vì những điều không thể đoán trước được trong chu kỳ kinh nguyệt. Có nhiều cách để theo dõi chu kỳ của bạn, ví dụ như:

 • Đánh dấu ngày dự kiến ​​có kinh nguyệt vào nhật ký
 • Lập biểu đồ các triệu chứng trong chu kỳ liên quan đến PMS
 • Lập biểu đồ các triệu chứng của bạn song song với chu kỳ mặt trăng
 • Sử dụng chu kỳ trăng (xem bên dưới)
 • Sử dụng vòng tay đá mặt trăng
 • Biểu đồ Khả năng Sinh sản (Fertility Awareness) – để thụ thai hoặc tránh thai

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Biểu đồ Khả năng sinh sản, hãy xem phần Resources (Nguồn tham khảo) tại đây.

Tôi đã lập biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt của mình trong nhiều năm với một số cách khác nhau như:

 • Về mặt khoa học, nó như một biện pháp tránh thai tự nhiên, cần lưu ý sự thay đổi của lượng dịch tiết ra và nhiệt độ cơ thể.
 • Để hiểu rõ hơn về các triệu chứng PMS, tôi ghi chú lại những loại thực phẩm mà mình đã sử dụng.
 • Ghi chú trực tiếp vào nhật ký hàng ngày song song với chu kỳ trăng để quan sát tác động và mối tương quan của mặt trăng đối với chu kỳ kinh nguyệt.

Mỗi phương pháp sẽ cung cấp các thông tin chi tiết và hữu ích về sự thay đổi theo chu kỳ của bạn. Bằng cách ghi lại những chi tiết nhỏ, chúng ta sẽ thấy được các thay đổi về sinh lý và cảm xúc của mình trong suốt tháng, và điều đó khiến chúng ta lưu tâm hơn đến việc ăn uống, chế độ chăm sóc, mức năng lượng và khả năng sinh sản của bản thân.

[Ebooks Việt Hóa] Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle - Lucy H. Pearce: Our cycles – Charting our Cycles (Biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt) 01

OOO

Một chu kỳ của tôi

Dưới đây tôi sẽ chia sẻ với bạn một trong những ghi chú về chu kỳ của mình. Bằng cách tường thuật lại, bạn có thể nhận ra bản thân và khuôn mẫu của riêng mình mà trước đây thường không được chú ý đến. Khi nói về một chu kỳ (A cycle), ngày đầu sẽ được tính là ngày chảy máu đầu tiên.

Ngày thứ nhất

Vài ngày qua, tôi đã tính được rằng ngày hành kinh của mình đang đến gần. Tôi quan sát bầu trời, mặt trăng và màn đêm. Tôi biết điều đó vì khi tôi ru bọn trẻ ngủ, tôi chỉ muốn chúng đi ngủ thật nhanh. Tôi thấy giọng nói ríu rít của lũ trẻ quá nhiều, quá phiền. Tôi cảm thấy cần bóng tối êm đềm và sự chậm rãi trong tâm trí. Tôi muốn ở một mình với những suy nghĩ, đắm mình vào chúng trong bồn tắm ấm. Khi lũ trẻ đã ngủ ngon ở trên giường, tôi cảm thấy bị thu hút bởi những lá bài tarot và nhật ký. Đêm qua tôi cảm thấy rằng mình sắp hết kiên nhẫn, hết năng lượng và cần được ở một mình.

Ngày thứ hai

Một nguồn năng lượng dâng trào. Nếu không cẩn thận, tôi có thể đã làm những điều quá đáng. Nhưng tôi đã quyết định tổ chức một bữa tiệc ngẫu hứng. Và ngay sau đó tôi lại ước gì mình đã không làm vậy! Trong hai ngày sau, tôi nằm liệt giường vì kiệt sức.

Ngày thứ ba và thứ tư

Mệt mỏi, mệt mỏi và mệt mỏi! Rối loạn giấc ngủ hoặc thức khuya vào thời điểm này trong chu kỳ thực sự là thảm họa. Tôi cảm thấy béo và mập mạp hơn. Tôi ghét quần áo và cơ thể của mình. Tôi chỉ muốn được ở một mình. Làm ơn, xin mọi người hãy biến đi và để cho tôi một mình. Tôi nằm hoặc ngồi mọi lúc. Sô cô la là người bạn tuyệt vời lúc này, mặc dù tôi đã cố gắng không ăn quá nhiều. Tôi dường như mất tập trung và định hướng vào công việc, tôi cảm thấy như thể trên đời này tôi không còn gì để làm nữa. Tôi chỉ cần được yên lặng và ở một mình.

Ngày thứ năm

Khi ngày hành kinh đã kết thúc, tôi cảm thấy cần phải thanh tẩy để làm sạch mọi thứ. Tôi luôn luôn có một buổi tắm “thiêng liêng” vào thời điểm này để rửa sạch mùi hôi và thời gian ở một mình, lột bỏ lớp da chết và cảm giác cũ để bắt đầu tươi mới và sạch sẽ trong một chu kỳ mới. Tôi không thích tắm trong những ngày hành kinh vì vậy nó luôn đây là lúc tôi chìm đắm trong ngọn nến, hoa hồng và bồn tắm sủi bọt, hơi nước bốc lên nghi ngút.

[Ebooks Việt Hóa] Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle - Lucy H. Pearce: Our cycles – Charting our Cycles (Biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt) 02

Ngày thứ sáu, bảy và tám

Ham muốn tình dục của tôi bắt đầu tăng lên. Tôi cảm thấy sôi sục và sống động ở phần dưới. Năng lượng trong trái tim tôi trỗi dậy, tôi muốn được gần gũi và trìu mến, thay vì ba ngày trước đó tôi không mong muốn gì hơn là được ở một mình.

Ngày thứ chín đến ngày thứ mười hai

Năng lượng của tôi tăng vọt. Tôi cảm thấy sự rõ ràng của giai đoạn rụng trứng. Đây là thời điểm mà các con của tôi đã được thụ thai. Có thể nói là thời gian cho sự thăng hoa và sáng tạo – kể cả với trí óc và trái tim của bạn. Tôi có rất nhiều dự án và tôi muốn bắt đầu ngay bây giờ!

Ngày thứ mười ba, mười bốn

Trăng tròn và đã đến ngày rụng trứng của tôi – tôi cảm thấy có mối liên hệ sâu sắc với mặt trăng. Tôi cũng cảm thấy hơi đau bụng, chuột rút tử cung vào thời điểm này trong tháng.

Ngày thứ mười lăm đến ngày thứ mười chín

Năng lượng của tôi trở nên rõ ràng và tuôn chảy, tôi tập trung và sáng tạo hơn. Tôi cảm thấy có thể tiếp quản mọi thứ ngay bây giờ! Tôi thích chăm sóc bản thân và gia đình cũng như giải trí với bạn bè.

Ngày thứ hai mươi lăm

Tôi nhận thấy mức năng lượng của mình bắt đầu giảm đi – tôi đang chuyển giao giữa các giai đoạn, không rụng trứng hay tiền kinh nguyệt.

Ngày thứ hai mươi sáu và hai mươi bảy

Người tôi bắt đầu mệt mỏi hơn, năng lượng nặng nề hơn xuất hiện, tôi cảm thấy uể oải, và mọi thứ đều cần sự nỗ lực. Tôi thực sự chỉ muốn cuộn tròn như một con mèo trong chiếc ghế ấm trước ngọn lửa đang cháy và không bị làm phiền. Tôi xem một chương trình truyền hình và than phiền về sự không hoàn hảo của chồng mình. Tôi sốt ruột nhìn lũ trẻ chạy vội đi học vào buổi sáng rồi bật khóc.

Ngày thứ hai mươi tám

Tôi cần được chăm sóc và bắt đầu ngại tắm. Tôi thường có cảm giác không muốn ở trong nước khi sắp đến ngày hành kinh. Tôi cần thức ăn hâm nóng, một chiếc chăn quấn quanh vai, cuộn tròn trên ghế và đắm mình trong sự dịu dàng. Và sô cô la, tất nhiên là sô cô la. Nhu cầu của tôi đối với sô cô la thường đạt đến đỉnh điểm vào tuần trước kỳ kinh. Nó rất cần thiết.

Tôi cũng nhận thấy rằng trong vài giờ trước khi hành kinh, tôi đột nhiên trở nên tỉnh táo và nhanh nhạy về tình dục, giống như lúc rụng trứng vậy. Nhưng ngay sau đó, những cảm giác này hoàn toàn biến mất trong năm ngày tiếp theo. Tôi không phải là một người thích quan hệ khi đến tháng. Đây là thời gian tĩnh tâm, là thời điểm cho những đôi tất len, những chiếc áo khoác dạ ấm áp và những bộ phim nữ tính.

[Ebooks Việt Hóa] Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle - Lucy H. Pearce: Our cycles – Charting our Cycles (Biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt) 03

Và bạn…

 • Bạn đã từng lập biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt trước đây chưa?
 • Loại biểu đồ nào sẽ hiệu quả với bạn?
 • Bạn muốn tìm hiểu thêm về điều gì?
 • Tại sao bạn không bắt đầu ngay với một cuốn nhật ký chu kỳ? Vào mỗi ngày trong chu kỳ, hãy ghi lại một vài từ về trạng thái cảm xúc, mức năng lượng và các triệu chứng thể chất để có thể bắt đầu theo dõi quá trình hormone và cơ thể của bạn thay đổi như thế nào.

Vậy làm thế nào để ghi chép nhật ký với biểu đồ chu kỳ mặt trăng. Trong phần tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ 2 kiểu tính mà bạn có thể sử dụng:

 • Một cái là do tôi đã tự làm riêng cho cuốn “Moon Time”, bạn có thể in ra và điền vào mỗi tháng.
 • Hoặc cách khác, bạn có thể mua một biểu đồ chu kỳ trăng để theo dõi các giai đoạn trong chu kỳ của mình.

Biểu đồ chu kỳ mặt trăng giống như một cách nhắc nhở trực quan về tính lặp đi lặp lại theo chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, mặt trăng sẽ là một sự khám phá thú vị về cơ thể bạn.

Với biểu đồ chu kỳ mặt trăng dưới đây, bạn có thể:

 • Lưu ý pha của mặt trăng so với chu kỳ của mình
 • Ghi chép mỗi ngày để theo dõi dễ dàng
 • Lưu ý các triệu chứng về thể chất, mức năng lượng và thậm chí cả những giấc mơ

Biểu đồ chu kỳ mặt trăng Mandala được tạo ra bởi Zoe Shekinah

Đọc các phần còn lại của sách tại đây

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 2.7Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon