Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle (Chu Kỳ Kinh Nguyệt) - Lucy H. Pearce

[Ebooks Việt Hóa] Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle – Lucy H. Pearce: Menarche – The First Blood (Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên) 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
 • Nguồn: Moon Time: A Guide To Celebrating Your Menstrual Cycle – Lucy H. Pearce
 • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

10. Menarche – The First Blood (Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên)

“Đối với một cô gái, phản ứng của những người thân thiết khi lần đầu tiên cô ấy chảy máu có thể ảnh hướng đến tâm lý của cô. Cho dù tán dương hay dè bỉu thì nó cũng sẽ quyết định vài năm tiếp theo của cuộc đời cô ấy – tuổi vị thành niên. Những hoàn cảnh tương tự cũng sẽ ảnh hưởng đến tất cả những đoạn cảm xúc về thể chất và tâm lý của cô gái ấy trong suốt quãng đời còn lại.

Nếu cô ấy được chào mừng một cách vui vẻ, cô ấy sẽ bước vào tuổi vị thành niên một cách đầy tự tin và tự hào về bản thân như một người phụ nữ mới chớm nở. Nếu cô ấy cảm thấy xấu hổ về cơ thể của mình, cô ấy có thể bị ảnh hưởng tiêu cực và tự ghê tởm vì là phụ nữ ” – Virginia Beane Rutter, trích “Celebrating Girls”

Trong quá trình hoàn thiện chính mình, điều quan trọng là bạn phải học cách cải thiện những câu chuyện và kinh nghiệm, vì trong đó, bạn sẽ tìm thấy những hạt giống để chữa lành.

Bây giờ chúng ta đã có ngôn ngữ riêng cho cơ thể và sự hiểu biết về các chu kỳ, hãy cùng đi sâu hơn vào nhiệm vụ của bạn, khai thác cuộc sống của chính bạn và tìm ra những gì nằm bên dưới bề nổi. Hãy bước vào câu chuyện của chính mình và đòi lại sự thật, sức mạnh từ trong đó. Sau khi đưa những câu chuyện vào hiện tại, chương tiếp theo sẽ đưa ra khuôn mẫu và một số ví dụ sống động về cách kỷ niệm nhân dịp bước vào hành trình phụ nữ – tràn đầy tình yêu, sự chấp nhận và kỷ niệm.

Câu chuyện của tôi

Lần đầu tiên tôi biết về kinh nguyệt là khi ở trường. Ngay trước khi rời trường trung học, mỗi trẻ em gái được phát một tập sách nhỏ bỏ túi có tựa đề “Personally Yours”. Tôi vẫn nhớ trang bìa, hình ảnh vô danh, mờ ảo của một cô gái bí ẩn với mái tóc bob màu vàng, áo khoác hồng và quần jean. Chúng tôi đã bị thu hút. Tôi cầm cuốn sách vào giờ nghỉ trưa và cùng ba người bạn gái khác “ngấu nghiến” đọc những thông tin mới này. Rất thú vị, không hề chán một chút nào. Nhiều năm sau đó, tôi đã phát hiện ra rằng đó là những trò tiếp thị khá tinh vi. Các tập sách được biên soạn bởi Tampax (một thương hiệu tampon). Tất nhiên họ trấn an người đọc rằng bạn vẫn có thể bơi hoặc cưỡi ngựa, chỉ cần dùng tampon là được. Tôi đã yên tâm, cảm thấy thú vị và khá bình tĩnh.

Đối với tôi, đó là ba năm trước khi tôi tự mình trải nghiệm điều đó. Tôi nhớ lúc mình đang học thổi sáo và đưa mắt ra ngoài cửa. Tôi cảm thấy đầu óc mông lung, vụng về, thất vọng và rất dễ bị tổn thương. Tôi đã khóc lóc. Người thầy giáo tội nghiệp, tốt bụng và đã cố gắng thấu hiểu hết mức có thể, rõ ràng là tôi vừa trải qua một ngày “tồi tệ”. Tôi đi vệ sinh sau buổi học. Và ở đó, trước sự ngạc nhiên của tôi, rất nhiều máu trên giấy vệ sinh. Tôi cảm thấy phấn khích – cảm giác khi biết được điều này là một việc lớn đối với cuộc đời tôi. Một sự thay đổi đã xảy ra. Buổi học hôm đó đã kết thúc. Nhưng vì học một trường nội trú nên tôi sẽ không thể gặp bất kỳ ai trong gia đình mình cho đến cuối tuần. Tôi cảm thấy rất quan trọng. Tôi cần phải chia sẻ về việc mình đã thay đổi. Tôi nắm lấy tay người bạn thân nhất của mình và cùng đi ra ngoài. Chúng tôi đi dạo trong khu vườn và tôi đã nói với cô ấy. Thật đúng đắn khi chia sẻ điều này với một bạn nữ.

Nhưng ở trường nội trú cũng có những mặt trái khác. Tôi cảm thấy xấu hổ nặng nề. Tôi không muốn ai khác biết rằng tôi đã có kinh nguyệt. Vì vậy, tôi đã có thói quen ho thật to khi tôi mở gói khăn vệ sinh để mọi người không nghe thấy tiếng xé vỏ. Tôi đã dành nhiều thời gian để lùng sục những chiếc quần lót khỏi bị rò rỉ, và cuối cùng tôi luôn luôn mặc đồ lót đen.

Chỉ những người bạn đáng tin cậy mới có thể biết khi nào bạn “bị”. Chúng tôi đã từng xem lưng của nhau, theo đúng nghĩa đen. Trong kỳ học mùa hè, chúng tôi thường mặc váy sọc trắng và xanh, rất dễ bị rò rỉ. Đó là tình chị em. Bạn biết mình có một người bạn chân thành, đáng tin cậy nếu bạn ấy tâm sự với bạn rằng cô ấy đã có kinh nguyệt. Chúng tôi đã có một mật mã đặc biệt: P. Sau đó, vì những lý do khác, nó đã trở thành Mr P. Sau đó, vì bố tôi là Mr. P, nên chúng tôi đã đổi tiên khoảng thời gian này là Stephen, theo tên cha tôi. Thật buồn cười khi có kinh nguyệt. Chúng tôi đã không nhận ra điều này vào thời điểm lúc đó!

Mẹ tôi đã khóc khi tôi nói với mẹ. Và tôi cũng nói với mẹ kế của mình. Cả hai đều đáng yêu và rất vui vẻ trước mọi câu hỏi của tôi, không có gì khó xử cả. Nhưng tôi đã bắt mẹ kế thề phải giữ bí mật. Nhưng đến một hôm, bố tôi phát hiện ra tôi đang có kinh nguyệt mà không nói cho ông biết. Tôi nhận được một bức thư dài năm trang về sự tức giận của bố. Việc này thì có liên quan gì đến ông ấy cơ chứ? Tôi tự hỏi. Tôi cảm thấy dễ bị tổn thương vì không có sự riêng tư và bí mật bị phá vỡ bởi một người đàn ông.

Và vì vậy điều đó vẫn tiếp tục cho đến tận bây giờ. Đối với tôi, tôi sẽ tâm sự với “hội chị em” đáng tin cậy về kinh nguyệt của mình – điều đó giúp họ hiểu rõ hơn về “vị trí của tôi”, nhưng tôi cảm thấy khó khăn hơn khi nói với chồng và các con của mình. Nó giống như một bí mật thiêng liêng, mà tôi không tin tưởng lắm vào họ. Bởi vì đối với họ, nó là thứ bên ngoài, nó có thể bị phán xét, hoặc nói đùa, hoặc sử dụng để chống lại tôi. Đối với các chị em, họ biết, họ hiểu và họ thực sự đã trải nghiệm nó!

Và bạn…

Hãy kể câu chuyện về lần đầu tiên của bạn trong nhật ký hoặc tại một lễ kỷ niệm dành cho bạn, trên blog riêng tư, nói với con gái của bạn, với một người bạn thân, một nhóm phụ nữ, hoặc trong một căn “lều đỏ” – hãy tôn vinh trải nghiệm của riêng bạn.

Bạn đã ước điều gì có thể khác đi?

Bạn có thể làm cho điều đó phù hợp với chính mình ngay bây giờ hay không?

OOO

Bạn đã hiểu rõ về việc sử dụng thuốc tránh thai?

Thời gian hành kinh của tôi khi còn ở tuổi thiếu niên rất khó khăn. Tôi không chỉ có tâm trạng thay đổi thất thường ở tuổi thiếu nữ và PMT, mà còn có những cơn đau bụng kinh tồi tệ đến mức khiến tôi ngất xỉu trong vài ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Tôi quằn quại trong cơn đau đớn, thường nằm trên giường với một chai nước nóng và uống thuốc giảm đau.

Tôi là một người có thành tích tốt, với những ngày bận rộn khi còn học ở trường. Tâm lý lúc đó của tôi là kinh nguyệt chỉ khiến mình không thể đi bơi, nhưng chỉ có vậy thôi – hãy tiếp tục đi, nó sẽ không có bất kỳ tác động nào nữa đâu. Và vì vậy tôi đã cố gắng làm điều đó trong nhiều năm.

Lúc đầu bác sĩ kê cho tôi Ponstan, khá ít tác dụng. Sau đó ông ấy cho tôi uống viên thuốc tránh thai. Lúc đó tôi mới 16 tuổi. Bây giờ nhìn lại điều đó khiến tôi cảm thấy tức giận vì đã không sử dụng cách khác để giải quyết chuyện này.

Tôi cảm thấy buồn bã, chán nản, như thể đang trôi nổi dưới bề mặt của cuộc sống. Tôi cảm thấy không ai coi trọng mình, không ai nói với tôi rằng lý do là vì chính tôi đã bị cắt đứt nhịp điệu sinh học của mình bằng cách uống thuốc tránh thai.

Nhìn lại, tôi thương tiếc những năm tháng mất mát của thời con gái đã không quan tâm đến bản thân, về ham muốn tình dục với sự can thiệp của hóa chất. Tôi tức giận về những tác dụng phụ tiềm ẩn suốt đời không được đề cập đến khi đó. Tôi buồn vì tôi đã tin tưởng các bác sĩ.

Và bạn…

Bạn đã bao giờ uống thuốc tránh thai chưa?
Bạn uống nó như thế nào?
Bạn có bị tác dụng phụ không?
Tại sao bạn lại uống nó?
Và điều gì đã khiến bạn từ bỏ?
Bạn có thể chia sẻ kiến thức của mình với những cô gái khác không?

Review cuốn sách “The Pill: Are you sure it’s for you?” – Jane Bennett & Alexandra Pope

Tôi đã đọc cuốn sách này khi nó được xuất bản lần đầu tiên. Một vài năm trở lại đây, tôi đã đọc lại, nhưng không bao giờ mua nó bởi vì tôi đang trong thời gian chuẩn bị sinh con, tôi không còn sử dụng thuốc tránh thai nữa và cũng không có ý định sử dụng lại nó. Tôi đã có một trải nghiệm đau khổ về thuốc tránh thai, đánh đổi vì ham muốn tình dục của bản thân, chứng đau nửa đầu nặng hơn, tăng cân và thường cảm thấy “không phải chính mình”. Tôi từ chối việc tiếp tục sử dụng nó một lần nữa. Khi bắt đầu The HappyWomb.com, tôi đã quyết định đọc cuốn sách này để xem có những kiến thức cần thiết cho độc giả của mình hay không.

Lời khuyên của tôi: hãy đọc cuốn sách này. Với một lượng lớn các nghiên cứu khoa học về tác động thể chất lẫn cảm xúc của thuốc tránh thai với cơ thể và chu kỳ của bạn, cuốn sách này có thể được so sánh với “vàng ròng”. Nó đưa ra bằng chứng cho những trải nghiệm cá nhân của tôi về thuốc tránh thai mà các bác sĩ đã bỏ qua, phủ nhận hoặc coi thường. Nó chia sẻ kinh nghiệm của hàng trăm phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới và khiến bạn nhận thấy rằng không chỉ mình có thể gặp phải rất nhiều “tác dụng phụ” của thuốc tránh thai, mà thực sự đa số mọi người đều gặp phải. Trên thực tế, một phần ba trên tổng số người dùng thuốc tránh thai ngừng dùng thuốc vì bị trầm cảm.

Có những sự thật rất đáng sợ, đặc biệt là những sự thật tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể bạn. Mức độ testosterone khiến ham muốn tình dục của bạn thấp hơn bốn lần nếu bạn đã uống thuốc tránh thai và điều đó sẽ tồn tại vĩnh viễn. Bạn có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng tăng gấp hai lần nếu bạn dùng thuốc tránh thai ở độ tuổi dưới 20 cũng như loãng xương. Cuốn sách này được viết rõ ràng, hấp dẫn, với lượng lớn dữ kiện và nghiên cứu dễ hiểu. Nửa đầu tập trung vào các vấn đề với thuốc tránh thai – từ trầm cảm đến tăng cân, mất ham muốn tình dục, vô sinh, chứng huyết xuyên – nửa sau tập trung vào các hình thức tránh thai khác và cách điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Đây sẽ là cuốn sách đứng đầu trong danh sách yêu thích của tôi để tặng cho những người phụ nữ trẻ.

Kỷ niệm chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Nếu bạn cảm thấy những thiếu sót khi bước vào giai đoạn phụ nữ đã ảnh hưởng đến thái độ của bạn với thời gian kinh nguyệt hoặc cơ thể của mình, thì chưa bao giờ là quá muộn để thay đổi. Tổ chức một buổi lễ kỷ niệm chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên cho chính bạn!

Nếu bạn đã là mẹ của các cô con gái, hãy nghĩ về ý tưởng tổ chức ngày kỷ niệm cho chúng nhé.

Tổ chức buổi lễ kỷ niệm chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên không chỉ giúp bạn chữa lành và chấp nhận, mà còn cho cả những người phụ nữ cùng bạn tham gia vào việc lập kế hoạch và lễ kỷ niệm. Hơn nữa, nó cũng giúp bạn có thêm những ý tưởng mới để tổ chức lễ kỷ niệm cho con gái của mình khi đến thời điểm của nó. Đó sẽ là sự trao gửi tình yêu thuần khiết dành cho cô con gái, một cái ôm, thay vì mang đến cho nó những điều mà bản thân bạn mong muốn. Những điều có thể bị từ chối khiến bạn cảm thấy tổn thương gấp bội. Và trong nhận thức của cô con gái – một trinh nữ và bạn là người mẹ, bạn sẽ có sức mạnh riêng ở vị trí của mình trong vòng tròn kết nối.

Điều quan trọng là phải lưu ý cảm giác dễ bị tổn thương mà chúng ta thường cảm thấy ở độ tuổi này về cơ thể của mình, cũng như những nhu cầu riêng tư. Không nên áp đặt một lễ kỷ niệm cho con gái của bạn – hãy chúc mừng nó theo cách khiến bé cảm thấy đặc biệt và được yêu thương, chứ không phải theo cách mà bạn mong muốn, hoặc một nghi lễ phức tạp như những cuốn sách khác gợi ý. Mặc dù có thể bạn muốn chia sẻ nhiều về kinh nghiệm của mình, nhưng có thể cô bé sẽ không muốn nghe điều đó!

Trước khi bắt tay vào lập kế hoạch cho một lễ kỷ niệm chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, bạn hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ và trả lời cho những câu hỏi sau:

 • Tại sao bạn lại muốn ăn mừng ngày này?
 • Bạn muốn con gái mình cảm thấy thế nào?
 • Cô bé cảm thấy thế nào về kinh nguyệt của mình?
 • Mối quan hệ của bạn và cô bé hiện tại như thế nào?
 • Bạn muốn tổ chức như thế nào?
 • Mối quan hệ của bạn với mẹ ở độ tuổi này trước kia như thế nào?
 • Bây giờ nên làm gì?
 • Cô bé có một người mẹ đỡ đầu thân thiết không?
 • Bạn có cảm thấy bình yên trước cuộc khủng hoảng của chính mình không? Nếu không, bạn cần gì trước tiên?
 • Cô bé đã từng trải qua tận mắt hoặc nghe bạn nói chuyện về các buổi lễ như vậy hay chưa?

Trước khi lên kế hoạch cho bất kỳ sự kiện hoặc hoạt động nào, bạn phải làm rõ ý định của mình – mọi thứ bạn lên kế hoạch nên có ý nghĩa rõ ràng giúp cô bé cảm thấy:

 • được đánh giá cao
 • là một phần quan trọng
 • được yêu thương
 • được chấp nhận
 • đặc biệt
 • lớn lên
 • được chào đón vào vòng tay phụ nữ

Chúng ta thường nghĩ nhưng đứa con quý giá của mình luôn chỉ là một cô bé. Hãy tổ chức lễ kỷ niệm cho con gái của bạn bằng tình yêu thương để thể hiện rằng nó đang trên con đường phát triển thành một người phụ nữ và bạn tôn trọng điều đó. Điều này bao hàm sự trưởng thành của cô bé và sự thừa nhận của bạn rằng con gái mình đã có một bước tiến lớn.

Nếu con gái bạn có mẹ đỡ đầu hoặc dì ruột, tại sao bạn không rủ cô ấy cùng tham gia vào kế hoạch nhỉ? Người phụ nữ này (có thể là bạn của bạn, hoặc mẹ của một trong những người bạn thân của con gái bạn) có thể đóng vai trò như một người cố vấn chính thức của cô bé trong suốt những năm thiếu niên, những lúc cô ấy cảm thấy không thể nói chuyện với bạn nhưng cần lời khuyên của một người phụ nữ lớn tuổi – người mà cô ấy (và cả bạn) tôn trọng và tin tưởng.

Đây cũng là thời điểm tốt để bạn nói với cô bé về khả năng sinh sản, các chu kỳ kinh nguyệt và cả vấn đề tình dục. Điều đó giúp kết nối chu kỳ kinh nguyệt với cơ thể của cô bé, cũng như chia sẻ những vấn đề thực tế, việc nuôi dưỡng những cuộc sống mới, những trách nhiệm mới. Nhưng bạn cần ghi nhớ rằng, những điều này phải được hướng dẫn theo mức độ trưởng thành của chính cô bé, vì một cô gái đạt đến độ tuổi chín muồi có sự phát triển cá nhân và giới tính rất khác so với một đứa trẻ mới mười bốn tuổi.

Tất nhiên, bạn có thể tổ chức một lễ kỷ niệm thật đặc biệt, có một không hai với cô con gái của mình. Hãy đánh giá mức độ hòa đồng và sự thoải mái của cô bé trong nhóm hoặc mức độ thân thiết giữa bạn và con gái. Bạn cũng có thể chọn cách tổ chức cho con gái trong vòng tay và sự kết nối của bạn bè cùng lứa tuổi.

Các hoạt động kỷ niệm ngày đầu tiên cho con gái của bạn

Đây là danh sách các hoạt động bạn có thể sử dụng để kỷ niệm cùng cô con gái của mình:

 • viết cho cô bé một lá thư
 • xỏ lỗ tai
 • đưa cho cô bé một cuốn nhật ký kinh nguyệt
 • đưa cô bé đi ăn tối
 • có một bữa tối đặc biệt tại nhà
 • tặng hoa
 • làm bánh
 • mua cho cô bé những chiếc khăn màu đỏ
 • tự làm hoặc mua túi đựng khăn vệ sinh
 • mua cho cô bé chiếc túi xách đầu tiên
 • hoặc một chiếc vòng cổ thật đẹp
 • trang điểm cho bé và sơn móng tay chẳng hạn

Tất cả những hoạt động này nhằm chào đón con gái bạn bước vào thế giới của phụ nữ, cùng thực hiện và chia sẻ những hoạt động “trưởng thành” với cô bé như một phương tiện để yêu thương, chấp nhận bước vào giai đoạn tiếp theo trong hành trình của cuộc đời.

Là một người mẹ, có thể bạn muốn chia sẻ với con gái những kỷ niệm về:

 • kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn
 • khi còn là một thiếu niên
 • khi bạn mang thai và sinh con
 • những hy vọng và mong muốn của bạn đối với con gái trong cuộc sống
 • thừa nhận vẻ đẹp, sức mạnh và tinh thần ngày càng phát triển của cô bé
 • có ý thức buông bỏ việc “cô gái nhỏ của mẹ”

Tất cả những điều này là một phần trong việc truyền lại những câu chuyện cho thế hệ sau, cho họ những câu chuyện của riêng mình, mà chúng ta đóng vai trò là người kể chuyện tại thời điểm này. Và tất nhiên, đó là một sự phá vỡ sự im lặng của phụ nữ.

Một điều cũng rất quan trọng vào thời điểm này, đó là các bà mẹ có bé trai nên tìm cách nhẹ nhàng và yêu thương để giáo dục con trai của mình về những bí ẩn trong cơ thể người phụ nữ và các chu kỳ của cô ấy, để anh ta có những hiểu biết chính xác và tôn trọng về khả năng sinh sản của phụ nữ khi anh ta bước vào thế giới đó. Tôi rất thích nghe những câu chuyện về những người mẹ đã làm điều này.

Tổ chức một buổi kỷ niệm

Cách ăn mừng – các bước đơn giản để tổ chức một buổi kỷ niệm Menarche thiêng liêng của riêng bạn. Mời một nhóm phụ nữ đến ăn mừng với bạn – mẹ, chị em gái, bạn bè của bạn và con gái:

 • Trang trí không gian đẹp – hoa đỏ và trắng, nến, tranh ảnh đầy cảm hứng, màn, hương – tạo cảm giác đặc biệt và thiêng liêng.
 • Mặc đồ màu đỏ hoặc trắng để ăn mừng sự chảy máu và khả năng sinh sản.
 • Có một sự chào đón đặc biệt – có thể là đi bộ dưới cành cây, hoặc trên tán hoa hồng. Rửa tay chân bằng nước hoa hồng và chải tóc.
 • Đọc câu chuyện về một huyền thoại trao quyền cho phụ nữ (tham khảo Red Moon, Thirteen Moons, Women who run with the Wolves).
 • Kể những câu chuyện về lần chảy máu đầu tiên của bạn, cảm giác của nó như thế nào, nó có ý nghĩa như thế nào, nó được tiếp nhận như thế nào.
 • Vẽ các biểu tượng bằng đất, son đỏ hoặc henna trên đầu, bụng hoặc bàn tay của bạn.
 • Chung tay và hát hoặc tụng kinh.
 • Mỗi người tạo ra một chiếc vòng cổ hoặc vòng tay màu đỏ để đeo và ghi nhớ ngày này.
 • Thắp nến cầu phúc cho chính mình.
 • Chia sẻ thức ăn để tiếp thêm năng lượng – nên ăn thức ăn màu đỏ và nhiều trái cây để tượng trưng cho bụng người mẹ.

OOO

Hình ảnh do Soulful Media cung cấp. Trích “Những điều chúng ta không nói: Những câu chuyện chữa lành từ Lều Đỏ” – một bộ phim tài liệu của Isadora Gabrielle Leidenfrost. http://www.redtentmovie.com

Menarche: A journey into womanhood (Tạm dịch: Menarche: Hành trình trở thành phụ nữ)  – Rachael Hertogs

Các nghi thức khác nhau đã bắt đầu xuất hiện trở lại trong xã hội của chúng ta khi mọi người nhận ra tầm quan trọng của việc tôn vinh những người trẻ và hướng dẫn họ một cách nhẹ nhàng khi bước vào tuổi trưởng thành. Các nghi lễ, các khóa học, lễ hội và trại hè ngày càng trở nên phổ biến. Tôi đã hỗ trợ nhiều phụ nữ và con gái của họ để cử hành những nghi lễ khác nhau, ví dụ như vượt cạn.

Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên được gọi là “menarche”. Các truyền thống của bộ lạc đã tôn vinh sự hủy diệt trong hàng nghìn năm. Một số nghi lễ bao gồm cả bộ lạc, cũng có những nghi lễ khác riêng tư hơn, được chia sẻ giữa bạn bè, gia đình, những người thân thiết. Một số hành vi khá cực đoan, như cắt bộ phận sinh dục, để lại sẹo và xăm mình, trong khi những nghi lễ khác nhẹ nhàng hơn – ví dụ như ăn, xoa bóp và hát.

Tôi tin rằng cách một phụ nữ trẻ trải qua những điều này có thể ảnh hưởng đến cô ấy trong suốt quãng đời còn lại.

Lễ kỷ niệm Menarche thời hiện đại

Tôi đã từng tham gia vào việc chuẩn bị cho các buổi lễ kỷ niệm Menarche tại Trại Nghệ thuật Sacred trong vài năm – điều hành các buổi chia sẻ với phụ nữ trẻ và mẹ của họ; dạy họ về cách lập biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt; làm dây chuyền mặt trăng; trang trí nến trắng đỏ…

Điều tôi thích ở buổi lễ này là nó được tổ chức cho bất kỳ người phụ nữ nào chưa được thực hiện trước đó, cũng như tất cả các cô gái gần đây mới bắt đầu chảy máu . Vì vậy, độ tuổi của những người tham gia có thể từ 10 đến 40 tuổi! Nó cũng cởi mở cho những người đàn ông, những người bà, những cô gái rất trẻ – bất cứ ai muốn tham gia đều có thể đóng một vai trò nào đó.

Trong cả tuần, các chị em phụ nữ gặp nhau ở “moon lodge” (nhà nghỉ mặt trăng) của tôi để cùng nhau sáng tạo cho buổi lễ – quyết định sẽ hát những bài hát gì, nhảy điệu gì, tìm nhạc sĩ nào, chuẩn bị quần áo đỏ và trắng cho những người phụ nữ tham gia, chọn ai sẽ đảm nhận vai trò nào…

Trong khi đó, những phụ nữ trẻ tham gia được chọn cho mình một “Moon Mother” (Người Mẹ Mặt Trăng) – người sẽ tham dự buổi lễ cùng họ, nắm tay và trấn an, mang đến cho họ một món quà, giúp họ chuẩn bị sẵn sàng, chia sẻ những câu chuyện huyết thống trong một phần của buổi lễ và đặt cho họ một “moon name” (tên mặt trăng) vào đêm trước nghi lễ.

Nhiều mối quan hệ giữa Mẹ Mặt trăng & Con gái Mặt trăng vẫn tiếp tục nhiều năm sau buổi lễ – mặc dù các cô gái có thể chọn một người phụ nữ mà họ chỉ gặp một lần duy nhất mỗi năm tại trại! Họ cũng được chọn “Moon Father” (Người Cha Mặt Trăng) – một người lớn tuổi hơn có thể là một “hình tượng người cha thông thái” khác trong cuộc đời họ và cũng là người sẽ làm cho họ một chiếc vương miện bằng lá và hoa cho buổi lễ này! “Moon Father” có một vai trò mạnh mẽ trong nghi lễ: mang lại năng lượng nam giới.

Những người đàn ông khác trong cộng đồng cũng cùng tham gia. Họ gặp nhau để chuẩn bị – có thể là luyện tập một bài hát cho buổi lễ, cũng như chia sẻ những câu chuyện với nhau về truyền thống của nam giới và tôn vinh phụ nữ. Nhiệm vụ của họ trong buổi lễ là “canh giữ” không gian nghi lễ thiêng liêng bằng cách hóa trang thành những “chiến binh”, đi bộ xung quanh vòng tròn bên ngoài, vừa đánh trống và tụng kinh.

Buổi lễ hàng năm

Mỗi năm các buổi lễ sẽ có một chút khác nhau. Nghi thức bắt đầu với việc trang trí không gian. Đỉnh lớn của nhà nghỉ mặt trăng được phủ bằng bất cứ loại vải nào chúng tôi có, hoa được đặt trong bình và lọ, lối vào được làm từ liễu và hoa. Chúng tôi thắp nến thơm và nâng cao năng lượng bằng cách vừa hát vừa tụng kinh khi trang trí và bôi lên người cây xô thơm trắng!

Tất cả phụ nữ mặc màu trắng nếu chưa bắt đầu chảy máu, màu đỏ nếu đang chảy máu và màu đen hoặc tím cho phụ nữ mãn kinh.

Trong khi khâu chuẩn bị đang diễn ra, các phụ nữ trẻ đã sẵn sàng với Moon Mother của mình trong nhà nghỉ mặt trăng, được xức nước thiêng và mặc trang phục màu trắng, với dải băng trắng trên tóc.

Bắt đầu vào buổi lễ với hơn 200 phụ nữ ca hát là một trải nghiệm thật mạnh mẽ! Họ hát và nhảy để tặng cho các cô gái và Moon Mother, và sau đó chúng tôi rời đi để các cô gái thay đổi từ màu trắng sang màu đỏ. Khi mỗi người rời khỏi không gian, họ quay lại và gọi tên của mình, tượng trưng cho việc bỏ lại phần “con gái” ở đó. Khi chúng tôi giúp họ thay đồ trong nhà nghỉ mặt trăng, buổi lễ tiếp tục với việc đưa “tấm đệm yoni” như một cây gậy để nói chuyện. Mỗi người phụ nữ cầm nó sẽ nói 3 từ để tóm tắt kinh nghiệm chảy máu của mình, những từ như: kết nối, đau đớn, mất mát, đổi mới và thậm chí là “Tôi không mang thai!”

Sau đó, các bài hát và thánh ca được ngân lên cho đến khi các thiếu nữ trở lại, mặc trang phục màu đỏ xinh đẹp bước ra. Tiếp tục ca hát để tôn vinh họ và sau đó là nghi lễ cắt tóc – một lần nữa tượng trưng cho sự buông bỏ tuổi thơ của họ. Tóc với dải ruy băng trắng được cắt đi và họ được vẽ hình trăng lưỡi liềm màu đỏ bằng son trên trán, để nhắc nhở họ về mối liên hệ giữa bản thân với mặt trăng và nhịp điệu cũng như dòng chảy của mặt trăng. Họ uống nước từ chiếc cốc thiêng (nước trái cây nho đen). Và sau đó các bà mẹ mặt trăng bước tới, ban phước cho họ bằng những món quà và một cái “tên mặt trăng” mới.

Bây giờ là lúc những người đàn ông vào cuộc! Những người đàn bà đã canh gác lối vào suốt thời gian qua và bây giờ lùi lại để cho những người đàn ông bắt đầu. Nhưng trước tiên, họ được hỏi: “Bạn có bước vào không gian này với tình yêu và sự tôn trọng dành cho phụ nữ không?” Tất nhiên họ sẽ trả lời là có.

Những người cha mặt trăng sẽ tiến lên và trao vương miện cho người con gái mặt trăng của họ, trong khi những người đàn ông còn lại hát bài hát quà tặng mà họ đã sáng tác. Đổi lại, món quà của chúng tôi dành cho những người đàn ông bảo vệ không gian này là chia sẻ với họ một câu chuyện bí ẩn về máu, được kể bởi một trong những người kể chuyện tuyệt vời nhất. Sau đó, các nhạc công sẽ cùng tham gia, đánh trống và đó là thời gian để ăn mừng và khiêu vũ vào buổi tối!

Những người phụ nữ trẻ rời đi cùng với mẹ của họ, trở lại nhà nghỉ mặt trăng và thưởng thức bánh sô cô la và hạ thổ sau nghi lễ. Tối hôm đó (lúc đó là trăng tròn), chúng tôi có một nhà nghỉ riêng dành cho phụ nữ – kết thúc hoàn hảo cho một ngày tuyệt vời!

Nguồn: Rachael – In trên Tạp chí JUNO năm 2010. Rachael điều hành một trang web có trụ sở tại Anh, Moon times, chuyên bán băng kinh nguyệt bằng vải, sách và nhiều sản phẩm liên quan đến kinh nguyệt. Cô ấy đã sản xuất một cuốn sách nhỏ mang tên Menarche – Hành trình trở thành phụ nữ: bao gồm các bài báo và câu chuyện về tình trạng mê man, ý tưởng tổ chức lễ kỷ niệm, mẹo để kết nối và lập biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt, giới thiệu các cuốn sách, thơ và nhiều hơn nữa. Cô ấy cũng là người tạo ra chiếc đệm yoni được đề cập trong nghi lễ – hãy xem trang web của cô ấy để tìm hiểu thêm!

www.moontimes.co.uk
www.rachaelhertogs.co.uk

Tìm hiểu thêm về Sacred Arts Camp (Trại Nghệ Thuật Sacred) tại: www.sacredartscamp.org

Đọc các phần còn lại của sách tại đây

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 2.7Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon