Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san

Bắt đầu với cốc nguyệt san thế nào? – Hướng dẫn từ một “gái trinh” 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
   Bắt đầu với cốc nguyệt san như thế nào nhỉ? Cùng Nàng Nguyệt khám phá trong bài viết này nhé
Khi bắt đầu tìm hiểu cốc nguyệt san cách đây 6 năm, mình còn chưa biết âm đạo nằm ở đâu. Mỗi khi đến kỳ, mình không thể đi bơi, cảm thấy bồn chồn, đầy hơi, down mood, uể oải do thiếu vận động (tất nhiên là do hormone đánh võng nữa). Mình tìm hiểu một thời gian và biết các nữ VĐV bơi dùng tampon hoặc cốc nguyệt san để không bỏ lỡ 1/4 tháng tập luyện.

Khi ấy, các tài liệu bằng tiếng Việt liên quan đến cốc thường hướng dẫn rất ngắn gọn và giả định luôn rằng người dùng hiểu rõ cơ thể họ — một điều không tưởng khi bạn còn trinh, sống trong một xã hội mà máu kinh và âm đạo còn là chủ đề cấm kỵ. Dù ngơ ngác với cả cốc lẫn chính cơ thể mình, mình đã quyết tâm nên nhất định sẽ làm: mua chiếc cốc đầu tiên trong đời, size nhỏ nhất có thể. Phải thử – sai rồi mới biết được.

Mình tin rằng cách để học điều gì nhanh nhất là làm từng bước một, như em bé vậy. Nếu bạn chơi nhạc, bạn sẽ hiểu cảm giác đó khi nhìn vào một bản nhạc khó, lẽ dĩ nhiên là bạn không thể chơi cả bản nhạc từ đầu đến cuối ngay từ lần đầu tiên. Các ngón tay của bạn cần tập chơi từng đoạn một, tạo nên muscle memory (trí nhớ cơ bắp) dần dần, đến khi bạn chơi được cả bản nhạc hoàn chỉnh. Dùng cốc nguyệt san cũng như vậy đấy.

Nếu bạn chưa từng đưa vật gì vào âm đạo, tất nhiên là bạn sẽ thấy lúng túng thôi.

Vì vậy mình viết ra đây hướng dẫn từng bước một để bạn làm quen với cốc nguyệt san. Những bước này có vẻ thật nhỏ bé, nhưng đó là lý do chúng được gọi là từng-bước-một mà, đúng không? ? 

Nếu bạn có thể làm được vài bước một lúc, hãy thoải mái làm như vậy nhé.

Nếu thấy không thoải mái ở bất kỳ bước nào, hãy đặt cốc qua một bên và thử lại sau. Khi đó, cơ bắp của bạn đã ghi nhớ (từ ngón tay, cơ sàn chậu, cơ vòng âm đạo, tư thế và tâm lý), bạn sẽ sẵn sàng đi đến bước tiếp theo mà không phải tập lại từ đầu.

TRƯỚC KHI KỲ KINH BẮT ĐẦU

 1. Hãy tìm âm môn của bạn với một chiếc gương tay nhỏ, hoặc ngồi trước gương. (điều này nghe có vẻ quá cơ bản, nhưng thật sự khi ấy mình tưởng âm đạo ở vị trí cao hơn nhiều).

 2. Hít sâu, thả lỏng cơ thể. Hãy thử đưa một ngón tay vào âm đạo chỉ một chút chút thôi.

 3. Hãy đưa ngón tay với lên cao nhất có thể trong âm đạo. Nếu bạn thấy đau, hãy dừng lại và để khi khác thử lại nhé.

 4. Một khi bạn đã cảm thấy thoải mái hoàn toàn với các bước trên, hãy khám phá cơ thể bạn: hãy tìm xem màng trinh và cổ tử cung của bạn nằm ở đâu.

 5. Bạn có thể tập đưa thêm một ngón tay nữa vào. Thực ra, mình chưa bao giờ cảm thấy thoải mái với 2 ngón tay nhưng vẫn có thể dùng cốc vô tư. Âm đạo là một bó cơ vòng linh hoạt với độ đàn hồi siêu việt, vì vậy những lo ngại như “quá rộng, quá chật” thường không phải là điều đáng bận tâm. Điều quan trọng nhất là bạn hãy thả lỏng.

KHI ĐẾN KỲ

 1. Khám phá cơ thể bạn kỹ hơn nữa. Trong kỳ kinh, cổ tử cung của mình sà xuống thấp hơn, và cơ sàn chậu thường thả lỏng hơn nhiều.

 2. Lấy chiếc cốc của bạn ra, khử trùng cốc. Dùng cốc luôn khi vẫn còn đang ấm và ướt làm trải nghiệm đưa cốc vào dễ chịu và rất thú vị đấy. Mình thích cách gập chữ V vì cốc thu lại nhỏ nhất và dễ cầm trong tay

 3. Một tay nhẹ nhàng tách môi âm hộ, tay kia bạn đưa đầu gập nhỏ của cốc vào trong âm đạo. Hãy đẩy cốc vào sâu hơn và cảm nhận cốc mở ra. Ban đầu, nếu không dùng ngón tay check thì mình sẽ không cảm nhận được cốc mở ra hay chưa, nhưng sau vài kỳ kinh thì dễ dàng hơn nhiều.

 4. Hãy đẩy cốc sâu vào hơn một chút nữa, đảm bảo là cốc hướng về phía xương cụt. Lúc đầu mình không làm như vậy nên cảm thấy hơi đau! Nếu bạn thấy khó khăn, hãy dừng lại và thử lại sau nhé.

 5. Dần dần thì cuối cùng bạn sẽ đẩy được cốc hẳn vào trong. Đừng vội vã mà hãy đẩy cốc vào sâu hơn từng chút một với mỗi lần tập.

 6. Khi cốc đã nằm hẳn vào trong, bạn sẽ cảm thấy cốc mở ra. Ban đầu có thể bạn chưa nhận thấy rõ cảm giác này, hãy dùng một ngón tay check xem đáy cốc có nếp gấp nào không nhé. Lần đầu đưa cốc vào thành công, mình hoàn toàn không cảm thấy đau hay cấn chút nào: đó là dấu hiệu cốc đã đúng size và mở ra đúng vị trí.

 7. Giờ mình đã dùng cốc vô tư rồi, chỉ còn một bước là lấy cốc ra. Đây có lẽ là bước khó hơn cả vì bạn cần thả lỏng, một điều nói dễ hơn làm. Hãy hít thở sâu, cố gắng thả lỏng. Điều đầu tiên bạn cần làm là ngồi xuống, rặn nhẹ để đáy cốc lộ ra. Bạn có thể đưa một ngón tay vào, bấm vào vành cốc để bung giác bám, rồi bóp đáy cốc, vặn nhẹ để lấy ra.

 8. Nếu chưa lấy cốc ra ngay được, đừng hoảng! Bạn hãy đứng dậy, nghỉ ngơi bình thường, đi bộ khoảng 15 phút, rồi tháo cốc lần nữa.

 9. Lần đầu tháo cốc, dù hoàn toàn không đau, mình vẫn muốn khuyên bạn tập tháo cốc trong khi đang tắm vì mình làm đổ kinh nguyệt tùm lum. ? May mà chỉ cần bật vòi nước lên là lại sạch bong. Sau vài kỳ kinh thì mình đã có thể thao tác với cốc ở mọi nơi, kể cả toilet bé tí trên máy bay chỉ trong vài giây.

Điều quan trọng nhất khi dùng cốc là hãy thả lỏng và cảm thấy tuyệt đối sẵn sàng. Không có ai có thể ép buộc bạn làm bất cứ điều gì, vậy bạn cũng không nên ép buộc bản thân. Hãy đi từng bước một, với nhịp độ của riêng bạn, và nhớ rằng trước sau gì cốc cũng sẽ vừa với bạn: Âm đạo co giãn một cách kỳ diệu!

Hy vọng bài viết có ích với các bạn. Cheers!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon