Hỏi đáp về cốc nguyệt san

Có thể sử dụng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai hay không? 

Mục lục

Đánh giá

Cốc nguyệt san là một sản phẩm vệ sinh dành cho các chị em trong kỳ kinh nguyệt còn khá mới mẻ với phụ nữ Việt. Chính vì vậy chị em thường có rất nhiều thắc mắc khi bàn về sản phẩm này, một trong những thắc mắc đó chính là: nếu như đang đặt vòng tránh thai thì có thể sử dụng cốc nguyệt san được hay không? Hãy để Nàng Nguyệt giải đáp thắc mắc này cho bạn trong bài viết này nhé!

Có thể sử dụng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai hay không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi này thì hãy cùng tìm hiểu vòng tránh thai là gì nhé!

Vòng tránh thai là dụng cụ có tác dụng để tránh thai, là một dụng cụ rất nhỏ (có hình chữ T). Nó được đặt vào tử cung của phụ nữ nhằm mục đích tránh thai trong thời gian dài. Đây được xem là một trong những biện pháp phòng tránh thai hiệu quả nhất hiện nay.

Thông thường, vòng tránh thai sẽ có một đoạn dây và khi được đặt vào trong tử cung thì một phần đoạn dây này sẽ thò ra khỏi cổ tử cung, giúp cho người sử dụng hay bác sĩ phụ khoa có thể xác định được vòng có nằm đúng vị trí hay không.

Vòng tránh thai là gì

Cốc nguyệt san là sản phẩm vệ sinh kiểu mới chuyên dụng trong những ngày “đèn đỏ” để hứng dịch kinh nguyệt. Cốc thường được làm từ chất liệu silicone y tế cao cấp vô cùng mềm mại. Cốc đựng nguyệt san mới chỉ xuất hiện trên thị trường Việt Nam trong một vài năm trở lại đây, chính vì thế nó còn khá mới lại so với các sản phẩm vệ sinh truyền thống như tampon hay băng vệ sinh.

Vị trí đặt vòng tránh thai là tử cung của người phụ nữ. Còn vị trí đặt cốc nguyệt san là âm đạo, gần cửa mình để có thể hứng đựng kinh dịch. Tử cung và âm đạo được ngăn cách với nhau bởi cổ tử cung thế nên 2 dụng cụ này không chạm tới nhau. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng đồng thời cả cốc nguyệt san và đặt vòng tránh thai.

Cấu tạo vùng cơ địa phụ nữ

Những lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san trong lúc đặt vòng tránh thai

Khi tiến hành đặt cốc nguyệt san vào trong âm đạo thì bạn cần phải chú ý không để dây vòng tránh thai nằm giữa cốc và thành âm đạo, tránh trường hợp dây vòng sẽ bị kéo theo cốc khi bạn lấy cốc ra. Bạn cần phải kiểm tra bằng cách đưa một ngón tay vào sờ xung quanh phần bầu cốc để đảm bảo dây vòng không bị kẹt ở đó.

Bạn cũng rất cần chú ý tới việc lấy cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể trong khi đang đặt vòng tránh thai. Bởi vô tình bạn đang tạo nên một lực nhất định tới dây vòng tử cung. Việc làm sẽ rất dễ làm thay đổi vị trí và rơi vòng tử cung.

Trong 2 kỳ kinh nguyệt sau khi đặt vòng tránh thai thì tỉ lệ vòng sẽ bị lệch hoặc rơi là khá cao. Chính vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng cốc nguyệt san sau khi đã đặt vòng được ít nhất 2 kỳ kinh. Sau khi vòng tránh thai đã được giữa chắc chắn trong tử cung thì bạn có thể sử dụng cốc nguyệt san thoải mái theo ý muốn.

Bạn cần phải biết rõ vị trí của dây vòng tránh thai, hãy thường xuyên kiểm tra để có thể chắc chắn nó không dịch chuyển hoặc bị rơi khỏi tử cung. Điều này càng cần phải chú ý hơn với những người có cổ tử cung thấp Giải phóng sức hút là điều quan trọng khi bạn sử dụng cốc nguyệt san và đang đeo vòng tránh thai.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon