Hỏi đáp về cốc nguyệt san

12 câu hỏi thường gặp về vấn đề vệ sinh và bảo quản cốc nguyệt san 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Sự khác biệt giữa Sterilize (Tiệt trùng) và Sanitize (Vệ sinh) là gì?

Bạn thường thấy các bài viết về “tiệt trùng” cốc nguyệt san trước khi sử dụng hoặc cất giữ. Tuy nhiên, việc tiệt trùng cốc nguyệt san thông thường không chỉ đơn giản là đun sôi nó trong nước.

Sanitizing (Vệ sinh) – Giảm số lượng sinh vật gây bệnh đến mức không đe dọa được theo các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn. Vệ sinh có thể không diệt sạch được một số bào tử và vi rút.

Sterilizing (Tiệt trùng) – Là sử dụng hóa chất, nhiệt độ, khí hoặc áp suất trong một khoảng thời gian tối thiểu. Tiệt trùng giết chết tất cả các sinh vật bao gồm vi khuẩn gây bệnh, bào tử, nấm và vi rút khi được thực hiện đúng cách. Các văn phòng y tế và bệnh viện sử dụng Autoclaves (Máy hấp) để tiệt trùng.

Làm cách nào để làm sạch cốc nguyệt san giữa các lần sử dụng hàng tháng?

Tùy thuộc vào sở thích riêng của mỗi người. Một số người rửa cốc bằng nước nóng và xà phòng trước khi phơi khô và cất đi. Một số khác đun sôi cốc trên bếp hoặc lò vi sóng, một số sử dụng viên ngâm. Dù bạn sử dụng phương pháp nào, hãy đảm bảo rằng tất cả các vết máu đã được loại bỏ và cốc được phơi khô trong không khí trước khi cất vào hộp hoặc túi đựng đi kèm với cốc. Có một số phương pháp làm sạch đặc biệt cho cốc bị ố. Nhưng bạn cần sẵn sàng chịu rủi ro nếu không chắc chắn, hãy liên hệ hoặc truy cập trang web của nhà sản xuất cốc nguyệt san để tham khảo các thông tin hữu ích.

Làm cách nào để làm sạch cốc nguyệt san giữa các lần sử dụng hàng tháng?

Có thể rửa cốc bằng xà phòng và nước để tiệt trùng không?

Chỉ rửa bằng xà phòng và nước sẽ không khử trùng được cốc nguyệt san. Tuy nhiên, rửa bằng xà phòng và nước sẽ giúp giảm số lượng vi khuẩn trên bề mặt.

Làm thế nào để làm sạch cốc nguyệt san sau khi đổ?

Điều này tùy thuộc vào sở thích của mỗi người và vị trí thuận tiện khi bạn đổ sạch cốc.

Nếu bạn đang ở những nơi riêng tư, chẳng hạn như tại nhà, bạn có thể rửa sạch cốc với nước hoặc xà phòng là đủ trước khi đeo lại cốc. Hãy nhớ rằng nước nóng sẽ làm đọng lại các vết bẩn. Tráng cốc bằng nước lạnh trước để loại bỏ hết vết máu, sau đó mới đổ nước nóng vào.

Cần phải vệ sinh cốc nguyệt san mỗi lần đổ cạn không?

Không. Điều này là không cần thiết mỗi lầm lấy cốc nguyệt san ra. Chỉ cần rửa sạch với nước hoặc rửa bằng xà phòng & nước là đủ. Nếu bạn cảm thấy cần làm sạch sâu, bạn có thể thực hiện vào cuối kỳ kinh nguyệt.

Cần phải vệ sinh cốc nguyệt san mỗi lần đổ cạn không?

Các cách tốt nhất để khử trùng cốc nguyệt san

1) Cốc nguyệt san được phân loại là một thiết bị y tế. Do đó, cốc nguyệt san có thể được đặt vào một máy hấp (được sử dụng ở hầu hết các văn phòng bác sĩ và bệnh viện). Máy này sử dụng hơi nước có áp suất trong ít nhất mười lăm phút để khử trùng. Đây không phải là một lựa chọn trong các hộ gia đình, nên có khả năng bạn sẽ không thể tự tiệt trùng cốc nguyệt san của mình.
2) Bạn có thể mua viên khử trùng. Tuy nhiên, chúng cần được sử dụng đúng cách: cốc nguyệt san phải ngâm hoàn toàn ít nhất trong mười lăm phút. Đây được coi là phương pháp khử trùng bằng hóa chất vì nó có chứa chất tẩy trắng. Sử dụng cách này có thể xảy ra một số vấn đề.
3) Nếu bạn không chắc chắn về việc vệ sinh cốc nguyệt san, vui lòng liên hệ hoặc truy cập trang web của nhà sản xuất cốc.

Có thể mua cốc tiệt trùng để sử dụng cho cốc nguyệt san không?

Nếu cốc nguyệt san của bạn không đi kèm với cốc tiệt trùng và bạn muốn mua một chiếc, thì có nhiều nhãn hiệu cốc nguyệt san cung cấp chúng theo hình thức mua riêng. Kiểm tra nhãn hiệu cốc nguyệt san của bạn hoặc tìm kiếm trên Amazon để tìm mua các phụ kiện cụ thể.Nếu thương hiệu cốc nguyệt san của bạn không cung cấp cốc tiệt trùng, bạn có thể mua cốc từ các nhà cung cấp khác. Đầu tiên, cần đảm bảo rằng việc cho cốc của bạn vào lò vi sóng là an toàn và không làm hỏng cốc.

Làm thế nào để vệ sinh cốc nguyệt san ở nơi công cộng?

Tùy thuộc vào lưu lượng máu của bạn, cốc nguyệt san có thể được đeo trong tối đa 12 giờ trước khi lấy ra và rửa sạch. Nếu bạn đang ở nơi công cộng và không có nước, bạn có thể đổ sạch cốc và đeo lại ngay lập tức. Khi bạn đến nơi thích hợp, hãy rửa sạch cốc. Nếu bạn biết rằng sẽ không có nước trong một khoảng thời gian, bạn có thể mang theo một chai nước hoặc khăn lau để sử dụng khi di chuyển. Nên rửa cốc thật kỹ càng sớm càng tốt.

Cốc nguyệt san bị ố vàng, điều này có bình thường không?

Một số cốc nguyệt san dễ bị ố vàng hơn những cốc khác. Điều này xảy ra phổ biến hơn ở các lọai cốc trong, trắng hoặc sáng màu. Để tránh hình thành vết bẩn, trước tiên hãy rửa sạch vết máu trên cốc bằng nước lạnh. Sau đó, bạn có thể sử dụng nước nóng để làm sạch kỹ lưỡng.

Nếu vết bẩn đã bám vào, hỗn hợp 50/50 giữa hydrogen peroxide và nước sẽ giúp chiếc cốc của bạn đẹp như mới! Nhúng hoàn toàn cốc vào hỗn hợp cho đến khi hết vết bẩn hoặc để qua đêm. Tuy nhiên, một số công ty đề nghị không sử dụng hydrogen peroxide trên cốc của họ vì nhiều lý do khác.

Cốc nguyệt san bị ố vàng, điều này có bình thường không?

Có thể sử dụng lò vi sóng để làm sạch cốc nguyệt san không?

Sau khi rửa sạch cốc nguyệt san, có thể cho vào lò vi sóng để làm sạch sâu:
1) Đặt cốc vào hộp đựng an toàn cho lò vi sóng
2) Đảm bảo rằng cốc ngập hoàn toàn
3) Không đậy nắp hộp chứa
4) Đặt lò vi sóng ở chế độ cao trong 3-5 phút
5) Để hộp đựng và nước nguội hoàn toàn trước khi lấy cốc nguyệt san ra để tránh bị bỏng

Dùng máy rửa bát để rửa cốc nguyệt san có được không?

Bạn không nên rửa cốc nguyệt san của mình trong máy rửa bát. Cốc có thể bị bật ra do dòng tia áp suất cao và bị hư hỏng bởi các bộ phận gia nhiệt của máy rửa bát. Hơn nữa, chất tẩy rửa có thể làm cốc nhanh hỏng hơn.

Nên bảo quản cốc nguyệt san giữa các lần sử dụng như thế nào?

Hầu hết các cốc nguyệt san đều đi kèm với một túi vải hoặc một hộp đựng. Dù bạn cất giữ ở đâu, hãy đảm bảo rằng cốc có luồng không khí tốt và không bao giờ cất trong hộp kín. Độ ẩm cần có được bay hơi để giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn và loại bỏ mùi hôi.

Những khuyến nghị chăm sóc cốc nguyệt san để duy trì tuổi thọ

1) Tránh sử dụng các hóa chất mạnh để làm sạch cốc nguyệt san, chẳng hạn như thuốc tẩy
2) Tránh sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa có chứa dầu
3) Không bao giờ sử dụng xà phòng diệt khuẩn để rửa cốc
4) Bảo quản cốc trong túi được cung cấp hoặc trong hộp chứa có luồng không khí tốt
5) Tránh xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi
6) Kiểm tra cốc của bạn thường xuyên xem có bị rạn, rách, rỗ hoặc cảm giác dính không

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon