The Pill: Are You Sure It's for You? - Jane Bennett, Alexandra Pope

[Ebooks Việt Hóa] The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope: Cảm giác có thai không bao giờ kết thúc 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

CHAPTER 3: THE NEVER – ENDING PREGNANCY

(Tạm dịch: Chương 3: Cảm giác có thai không bao giờ kết thúc)

Bạn dùng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) và cảm thấy đầy hơi? Bạn có thèm ăn mất kiểm soát không? Bạn bị tăng cân? Bạn cảm thấy mơ hồ, buồn bã và mất kết nối? Bạn có bị buồn nôn không? Ngực có mềm không? Hoặc có lẽ bạn cảm thấy thất thường, mất cân bằng, rối loạn thần kinh, không phải là chính mình. Bạn có khóc lóc vô cớ đến mức không thể kiểm soát được?

Có rất nhiều tác dụng phụ thường gặp của The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) tương tự như một số triệu chứng khó chịu có thể gặp đối với thai kỳ. Điều này thực sự không có gì đáng ngạc nhiên. Để phát huy khả năng tránh thai hiệu quả, The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) gây ra một trạng thái sinh hóa trong cơ thể giống như mang thai hơn khả năng sinh sản bình thường. Nó thực hiện điều này bằng cách ngăn chặn rụng trứng, làm cho chất nhầy cổ tử cung không thể thấm qua và niêm mạc tử cung không thể tiếp nhận được sự làm tổ của phôi thai.

“Tôi sẽ thức dậy vào nửa đêm với cảm giác buồn nôn — như thể tôi đang say xe. Tôi muốn nôn… nhưng sau đó cảm giác đó sẽ biến mất.” – WENDY, 27 tuổi

Tuy nhiên, ảnh hưởng của The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) không chỉ dừng lại ở đó. Khi Mena Soory – một chuyên gia về bệnh nướu răng khám cho những phụ nữ dùng thuốc tránh thai, cô nhận thấy họ có nguy cơ bị viêm lợi cao hơn 1/3 lần so với khi không dùng thuốc. Điều này không phải ngẫu nhiên, bởi vì cả những phụ nữ chưa từng mang thai cũng mắc các bệnh về nướu cao một cách bất thường. Điều này là do nồng độ hormone của họ tăng lên, làm trầm trọng thêm vấn đề viêm mô nướu. Sự khác biệt là đối với phụ nữ mang thai, tình trạng này trở lại bình thường sau khi sinh. Tuy nhiên, trong nhiều năm dùng thuốc, tác dụng phụ này kéo dài và có thể gây tổn thương nướu trong thời gian lâu dài.

Ngoài ra, nguy cơ hình thành huyết khối hoặc cục máu đông cũng cao hơn ở những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai và những người đang mang thai. Điều này là do sự thay đổi nồng độ nội tiết tố để duy trì thai kỳ sẽ làm tăng khả năng đông máu. Tương tự như bệnh nướu răng, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ hình thành huyết khối cao hơn so với khi mang thai nếu sử dụng thuốc trong nhiều năm liên tục. Về mặt sinh hóa, The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) tạo ra một trạng thái tương tự như mang thai để tránh bạn mang thai thật.

Thông điệp từ nội tiết tố

Vậy thuốc tránh thai hoạt động như thế nào? Các kích thích tố tổng hợp trong The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) “bắt chước” các kích thích tố tự nhiên của bạn. Chúng làm thay đổi sự cân bằng nội tiết, khiến bạn tạm thời vô sinh và để làm được điều này, chúng tác động lên hệ thống nội tiết của bạn.

Hệ thống nội tiết tạo ra một loạt các hormone được gửi từ một bộ phận của cơ thể và  nhận trong các vị trí thụ thể của bộ phận khác. Bằng cách này, nó truyền tải thông điệp về những gì đang diễn ra trong cơ thể bạn và kích hoạt các phản ứng cụ thể. Nội tiết tố giúp điều chỉnh tất cả các quá trình của cơ thể như tiêu hóa, nhiệt độ, tăng trưởng, sinh sản và cấu tạo hóa học của máu.

Nội tiết tố ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và ngược lại

Kể từ khi lần đầu tiên hormone được phát hiện, các chuyên gia trong lĩnh vực này đã ngày càng tìm hiểu nhiều hơn về sự tinh vi và phức tạp của hormone cũng như tác dụng của chúng. Vẫn còn rất nhiều điều cần khám phá và tìm hiểu. Tuy nhiên, điều rõ ràng là chúng ta cần tiếp cận hệ thống nội tiết của mình một cách cẩn trọng và cả tôn trọng.

Nội tiết tố ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận. Cũng như cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận cũng ảnh hưởng đến nội tiết tố của chính mình. Chúng dao động theo tâm trạng và cảm xúc của bạn và thường được gọi là các phân tử của cảm xúc. Chúng ta biết rằng tiếng cười làm thay đổi phản ứng nội tiết tố và ảnh hưởng đến ngưỡng chịu đau của chúng ta. Những người bị trầm cảm có các mô hình hormone não rất khác so với những người không mắc bệnh, và sự thư giãn có một cấu trúc nội tiết tố khác với sự căng thẳng.

Nội tiết tố cũng là phương tiện của cơ thể để kết nối thế giới bên ngoài với thế giới bên trong của bạn, cảm nhận và phản ứng với những thay đổi bên ngoài như nhiệt độ, sự an toàn và thoải mái.

Tuyến nội tiết chính của bạn là vùng dưới đồi, được ví như “người chỉ huy” của một dàn nhạc. Tuyến này nằm sâu trong não của bạn. Vùng dưới đồi lắng nghe các thông điệp nội tiết tố từ các cơ quan, tuyến và mô. Sau đó, nó “khuyên” tuyến yên gửi thông điệp đến nhiều tuyến khác trong cơ thể bạn để duy trì sự cân bằng nội tiết tố. Vùng dưới đồi và pituitary hoạt động suốt ngày đêm để đồng bộ hóa các chức năng cơ thể, giúp chúng ta tồn tại, đối phó với tác động của căng thẳng, hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh chu kỳ ngủ – thức và hỗ trợ khả năng sinh sản.

Các hormone thực hiện những tổ chức phức tạp này trong cơ thể một cách tinh xảo và vô cùng mạnh mẽ. Khi xét nghiệm nồng độ hormone trong máu, chúng thường được ghi lại bằng phần nghìn tỷ, thậm chí là mức sung mãn nhất. Để là một biện pháp tránh thai hiệu quả, The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) gây ra một trạng thái sinh hóa trong cơ thể giống như mang thai hơn là khả năng sinh sản bình thường.

“Nhiều phụ nữ chỉ nhận ra tác dụng của thuốc tránh thai khi họ ngừng sử dụng. Họ thường chia sẻ về cảm giác hạnh phúc hơn nhiều, cả về thể chất và tâm lý, cũng như thấy những cải thiện trong các điều kiện cụ thể sau khi dừng dùng thuốc.” FRANCESCA NAISH, NATUROPATH

Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, nồng độ hormone sinh dục của bạn dao động một cách đáng kể. Điều này tạo ra những thay đổi có thể đo lường được trong hầu hết các chức năng của cơ thể — bao gồm nhiệt độ, sự trao đổi chất, hấp thu dinh dưỡng, lượng đường trong máu, độ axit trong máu, nhịp tim, nước tiểu, kích thước đồng tử, ngưỡng đau, sóng não, các giác quan của bạn về thị giác, âm thanh và khứu giác, ngực, sự bài tiết chất nhầy ở cổ tử cung, kích thước, vị trí và màu sắc của cổ tử cung cũng như kích thước và màu sắc của âm hộ, sở thích và phản ứng tình dục hay chu kỳ ngủ và năng lượng của bạn.

Khi đọc danh sách này, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng mặc dù The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) gây ra tác dụng phụ cho nội tiết tố như gây vô sinh, nhưng tác động của nó không chỉ giới hạn ở buồng trứng, tử cung và cổ tử cung của bạn. Thuốc còn làm thay đổi ít nhất 150 chức năng trong cơ thể và ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan khác của bạn.

Hầu hết phụ nữ đều nhận biết được sự khác biệt giữa sức khỏe và sự mất cân bằng nội tiết tố. Khi nội tiết tố của chúng ta ở khắp nơi, điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe cũng như cảm xúc. Và điều này có thể được gây ra chỉ bởi sự khó chịu nhỏ nhất về mức độ hormone. Do chúng ta chỉ có tương đối ít kiến thức về hormone và hệ thống nội tiết, vì thế bạn nên hết sức cẩn thận khi xem xét bất kỳ thay đổi nhân tạo nào đối với nồng độ hormone của mình.

“Khi tôi 25 tuổi, tôi đang ở một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Tôi muốn nhìn sâu vào cuộc sống của mình và hiểu rõ hơn về bản thân mình. Vì vậy, tôi đã tham gia thiền định rất tận tâm và thấy nhiều thứ bắt đầu thay đổi một cách khá tự nhiên và rất tích cực. Một thay đổi lớn là mặc dù tôi đã sử dụng thuốc tránh thai từ năm mười bảy tuổi, nhưng tôi thấy mình không thể tiếp tục dùng nó được nữa.” SERENA, 35 tuổi

Bằng cách thay đổi mức độ hormone tự nhiên, The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) gây cho chúng ta một trạng thái tâm lý và sinh hóa khác nhau. Điều này can thiệp vào giai đoạn tâm lý cụ thể trong cuộc sống mà chúng ta đang sống và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển liên tục của chúng ta sau đó, bất kể chúng ta đề cập đến mô hình phát triển nào của con người. Mặc dù có thể khó chứng minh tác dụng phụ của việc dùng thuốc đối với sự phát triển tâm lý của chúng ta, nhưng có thể thấy rằng thông qua tác động nội tiết tố sâu sắc, The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) cũng có thể can thiệp vào quá trình sinh hóa cơ bản trong việc chúng ta là ai và chúng ta có thể trở thành gì.”

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 1.2Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon