The Pill: Are You Sure It's for You? - Jane Bennett, Alexandra Pope

[Ebooks Việt Hóa] The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope: Phương pháp ngừa thai tự nhiên là gì? 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

CHAPTER 17: WHAT ARE NATURAL CONTRACEPTION METHODS?

(Tạm dịch: Chương 17: Phương pháp ngừa thai tự nhiên là gì?)

Một trong những động lực thúc đẩy sự gần gũi tình dục của con người chính là động lực mạnh mẽ của khả năng sinh sản. Mẹ thiên nhiên đảm bảo sự tiếp nối của loài người với sự đa dạng phong phú vốn có. Với hơn 6 tỷ rưỡi con người đã có mặt trên hành tinh và con số vẫn đang tiếp tục tăng lên, chúng ta có thể tự coi mình là một loài rất thành công trong việc sinh sản. Tất nhiên điều này cũng có những vấn đề riêng. Cho đến nay, việc kiểm soát tình trạng sinh sản không chỉ quan trọng đối với mỗi cá nhân mà còn đối với toàn xã hội nói chung.

Về cơ bản, có hai cách tiếp cận để giải quyết vấn đề này. Một là ngăn chặn khả năng sinh sản tự nhiên của chúng ta, tạm thời hoặc vĩnh viễn. Cùng với đó là tìm hiểu về nó và có những kiến ​​thức để hài hòa khả năng này cùng với mong muốn của bạn. Một cách tiếp cận tương tự như có thể được tìm thấy trong canh tác trên diện rộng, quy mô lớn, trong đó các hóa chất được sử dụng để tiêu diệt các dạng sinh vật sống không mong muốn như cỏ dại và sâu bệnh để thúc đẩy những dạng sống đó. Kết quả của những phương pháp này theo thời gian là đất trở nên suy kiệt nghiêm trọng và không thể sản xuất bất cứ thứ gì nếu không có ngày càng nhiều hóa chất đầu vào. Và chúng ta đều biết rằng thực phẩm được sản xuất theo cách này không chỉ chứa dư lượng độc hại cho con người mà còn làm giảm dinh dưỡng.

Đại diện cho cách tiếp cận thứ hai là các phương pháp hữu cơ, động lực học và phương pháp nuôi trồng lâu dài. Con người tìm cách hiểu về khả năng sinh sản và sinh lực, đồng thời làm việc với chúng một cách hiệu quả. Sử dụng kiến ​​thức và trực giác để làm việc với đất đai, thực vật, động vật, các mùa và chu kỳ thiên nhiên để tạo ra một loại đất phong phú, sống động về mặt sinh học, thực phẩm giàu dinh dưỡng, động vật khỏe mạnh, hạnh phúc và một hệ sinh thái đa dạng. Thực phẩm được sản xuất theo cách này được đóng gói với nguồn dinh dưỡng cao.

Các phương pháp tránh thai tự nhiên, đặc biệt là các phương pháp nâng cao nhận thức về khả năng sinh sản chính là đại diện cho cách tiếp cận thứ hai. Nhận thức về khả năng sinh sản là một kỹ năng sống có được khi bạn trở nên quen thuộc với chu kỳ rụng trứng và kinh nguyệt của mình. Những phương pháp này sau đó có thể là cơ sở để bạn tìm kiếm và lựa chọn được phương pháp tránh thai tốt nhất. Một khi bạn đã biết thời gian dễ thụ thai và vô sinh của mình cũng như đặt ra những giới hạn an toàn, bạn có thể chỉ cần sử dụng biện pháp tránh thai một tuần trong bốn tuần nếu chu kỳ của bạn có độ dài trung bình ổn định.

Các yếu tố cần thiết để tránh thai tự nhiên thành công là sự tò mò lành mạnh và sự quan tâm đối với cơ thể của chính bạn, hiểu biết về cách cơ thể hoạt động và lựa chọn rõ ràng trong từng tháng về biện pháp tránh thai. Lý tưởng nhất là có sự hợp tác giữa bạn và đối tác của mình. Bí mật tuyệt vời của những phương pháp này là khi đã học được, mọi thứ sẽ trở nên tự động và sau đó chỉ cần thực hiện rất ít công việc. Bạn có thể tìm hiểu thêm vào các thời điểm khác để nâng cao hiểu biết của mình, chẳng hạn như sau khi sinh con hoặc thời kỳ độc thân, nhưng nếu không, kiến ​​thức bạn thu được sẽ trở thành thứ mà bạn chỉ biết về bản thân.

Khám phá những điều về cơ thể của tôi và cách nó hoạt động thật tuyệt vời. Đối với chồng tôi và tôi, nó cho chúng tôi khả năng tự do tình dục mà không có bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào – ADRIENNE, 28 tuổi.

Nhiều phụ nữ đã nhận thấy rằng giá trị thực sự của việc học các phương pháp tự nhiên là có được nhận thức sâu sắc về bản thân và cuộc sống theo chu kỳ của họ. Đối với Bea, “thật tuyệt khi được làm việc và nuôi dưỡng sự nữ tính và khả năng sinh sản thay vì kiểm soát nó bằng mọi giá — coi khả năng sinh sản như một quá trình mang lại sự sống chứ không phải một số bệnh mãn tính hoặc tử vong”.  Và Rita đã nhận thấy, “kể từ khi tôi bắt đầu lập biểu đồ chu kỳ của mình, đó thực sự là một chuyến đi khám phá xung quanh bản thân — một trải nghiệm phấn khích như mở khóa một bí mật mà tôi đã mang trong mình suốt thời gian qua”.

Các phương pháp tránh thai tự nhiên là những phương pháp không sử dụng thiết bị và hóa chất, dựa trên sự hiểu biết về quá trình và các triệu chứng vật lý thay đổi của khả năng sinh sản. Vì các phương pháp tự nhiên như vậy không cần phụ thuộc vào các buổi tư vấn y tế liên tục, nên một khi đã biết, bạn có thể sử dụng chúng ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Điều đó nói lên rằng, trong thời buổi công nghệ này, một số thiết bị nhất định có thể được sử dụng để hỗ trợ việc học hoặc thực hành các phương pháp này – như nhiệt kế, kính hiển vi, máy thử rụng trứng, máy tính. Tuy nhiên, những điều này là tùy chọn và không phải là bản chất của việc sử dụng các phương pháp tự nhiên, có lẽ ngoại trừ trường hợp sử dụng nhiệt kế khi bạn thực hành phương pháp đo nhiệt độ.

Các phương pháp tự nhiên dựa trên sự hiểu biết về tuổi thọ tồn tại của tinh trùng, trứng và phụ nữ không phải lúc nào cũng có khả năng sinh sản. Khi mức độ hormone của bạn thay đổi theo chu kỳ, nhiều triệu chứng trong cơ thể của bạn cũng vậy. Một số trong đó vừa dễ dàng để phát hiện chính xác và cho thấy dấu hiệu của chúng về việc bạn đang ở thời điểm dễ thụ thai hay vô sinh trong chu kỳ của mình. Bằng cách xác định chính xác thời điểm xảy ra điều này trong tháng, bạn có thể cùng đối tác lên kế hoạch và khám phá mức độ thân mật tình dục của mình sao cho phù hợp.

Một lợi ích khác của các phương pháp tự nhiên là bạn có thể sử dụng kiến ​​thức đó để tránh thụ thai, cũng như thân thiện với khả năng sinh sản. Có nghĩa là, những phương pháp này không gây rủi ro cho khả năng sinh sản của bạn và khi đến thời điểm bạn muốn thụ thai, bạn đã quen thuộc với thời gian có khả năng xảy ra thụ thai cao nhất.

Đối tác của tôi nghĩ rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời. Việc sử dụng nhận thức về khả năng sinh sản đã giúp anh ấy hiểu rõ hơn về khả năng sinh sản của tôi – JOY, 31.

Phương pháp nhịp điệu

Một trong những phương pháp tránh thai tự nhiên lâu đời nhất là phương pháp nhịp điệu, trong đó thời gian rụng trứng dự kiến ​​được tính bởi độ dài chu kỳ của bạn trong 12 tháng trước đó. Sau đó, bạn có thể tránh quan hệ (mà không bảo vệ) trong thời gian dự kiến ​​rụng trứng, với biên độ rộng rãi cho sự thay đổi về độ dài của chu kỳ và tuổi thọ của tinh trùng. Phần còn lại của chu kỳ được coi là “an toàn”. Phương pháp nhịp điệu dựa trên thực tế là nửa sau của chu kỳ từ khi rụng trứng đến khi có kinh gần với mười bốn ngày tiêu chuẩn, bất kể tổng độ dài chu kỳ của bạn là bao nhiêu. Tuy nhiên, phương pháp này hoạt động tốt nhất nếu bạn có chu kỳ rất đều đặn. Tuy nhiên, thật khó để biết khi nào một chu kỳ đều đặn có thể thay đổi thành một chu kỳ không đều, vì chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều hoàn cảnh trong cuộc sống, chẳng hạn như du lịch, sức khỏe kém hoặc căng thẳng. Ngày nay, khi phương pháp nhịp điệu được sử dụng, nó thường được dùng để làm thông tin dự phòng vì các phương pháp nhận biết khả năng sinh sản chính xác hơn đã mang lại tính linh hoạt và hiệu quả cao hơn nhiều.

Bạn có thể đã nghe nói phương pháp nhịp điệu được gọi là ‘kiêng cữ định kỳ’ vì nó thường được các cặp vợ chồng Công giáo thực hành kiêng cữ trong những thời điểm dễ thụ thai, hoặc có thể là dễ thụ thai nhất trong tháng. Tuy nhiên, kiêng cữ là không cần thiết đối với những cặp vợ chồng không quan tâm đến các lệnh cấm của tôn giáo đối với việc sử dụng các biện pháp tránh thai và có thể sử dụng bao cao su hoặc màng ngăn tránh thai vào những thời điểm này.

Có hai cách xác định sự rụng trứng và cách tiếp cận, đó là tính toán hoặc quan sát, theo dõi các triệu chứng của cơ thể. Quan trọng nhất là nó chính xác hơn so với tính toán, do đó ít cần kiêng hoặc bảo vệ hơn vào những thời điểm dễ thụ thai. Và quan sát khuyến khích sự tham gia cũng như nhận thức về các quá trình sinh sản của bạn, dẫn đến độ chính xác cao hơn nữa.

Phương pháp nhận biết mức độ sinh sản

Các phương pháp nhận biết khả năng sinh sản bao gồm tất cả những phương pháp dạy bạn đọc được các triệu chứng của cơ thể để có thể biết từng ngày, khi nào bạn có khả năng sinh sản và khi nào thì không. Chúng bao gồm Phương pháp rụng trứng Billings, phương pháp nhiệt độ, phương pháp nhiệt giao hưởng và Quản lý khả năng sinh sản tự nhiên cũng như những phương pháp khác sử dụng các phương pháp giống nhau nhưng có cách đọc tên khác nhau.

Phương pháp rụng trứng Billings

Phương pháp rụng trứng Billings được đặt theo tên của Bác sĩ Evelyn và John Billing – một cặp vợ chồng đã nghiên cứu những thay đổi của chất nhầy cổ tử cung được tìm thấy ở miệng âm đạo. Một người phụ nữ khỏe mạnh được dạy đọc những thay đổi này có thể tự mình dự đoán chính xác thời điểm rụng trứng giữa chu kỳ của cô ấy, lên kế hoạch cho lần vượt cạn an toàn và biết khi nào trứng không còn tồn tại sau đó.

Phương pháp này rất đơn giản và rõ ràng đối với phụ nữ, không khó để họ học được cách phát hiện các biến thể trong chất nhầy cổ tử cung của chính mình. Thé nên nó đã được hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới sử dụng thành công, kể cả những người không được học chính quy. Một cuộc khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới ở 5 quốc gia cho thấy 95% phụ nữ có thể đọc được biểu đồ và giải thích được về những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung của họ vào cuối chu kỳ đầu tiên với tỷ lệ hiệu quả là 98–99%.

Một cách để bạn đánh giá khả năng sinh sản trong chu kỳ rụng trứng của mình là quan sát những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung, cách này là đáng tin cậy và rất quan trọng – FRANCESCA NAISH.

Bên trong cổ tử cung có các tế bào đặc biệt trong hàng trăm hoặc nhiều tuyến giống như tuyến mật. Những chất này liên tục tạo ra chất nhờn, thay đổi về số lượng và chất lượng trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, liên quan đến mức độ hormone hiện có. Estrogen thấp vào đầu và cuối chu kỳ, dẫn đến một lượng nhỏ chất nhầy màu trắng đục dính. Khi nồng độ estrogen tăng lên và ngày rụng trứng đến gần, chất nhờn sẽ tiết ra nhiều hơn, loãng hơn, ẩm ướt hơn và trong hơn. Khi nồng độ estrogen đạt đến đỉnh điểm ngay trước khi rụng trứng, chất nhầy vẫn còn ướt khi chạm vào, trở nên đặc giống như thạch và có thể kéo dài giữa các ngón tay như lòng trắng trứng sống. Sau khi rụng trứng, khi estrogen giảm và progesterone tăng lên, chất nhờn sẽ nhanh chóng trở nên ít và dính trở lại.

Để kiểm tra chất nhầy của bạn, cách đơn giản nhất là lấy một ít chất nhờn trên đầu ngón tay ở miệng âm đạo khi bạn đi vệ sinh và trước khi bạn đi tiểu. Sau đó, bạn có thể kiểm tra chất lượng và số lượng đang trong giai đoạn nào, hãy ghi lại những điều này vào cuối mỗi ngày.

Khi bạn ghi lại màu sắc, số lượng và kết cấu của chất nhầy cổ tử cung, bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ nhận biết nhanh chóng mà một mô hình có thể xuất hiện trên biểu đồ của mình. Sau một thời gian, thói quen này trở nên tự động và không cần suy nghĩ nhiều, và bạn sẽ thấy việc phân biệt các loại chất nhầy khác nhau rất dễ dàng. Cuối cùng, bạn sẽ không cần phải ghi lại các quan sát của mình vì bạn sẽ nhận biết rõ ràng từ dịch nhầy của mình đang ở đâu trong chu kỳ. Trong tất cả các cách có sẵn để đánh giá khả năng sinh sản trong chu kỳ rụng trứng, quan sát những thay đổi trong chất nhầy là đáng tin cậy và quan trọng nhất.

Khi Robyn bắt đầu lập biểu đồ các triệu chứng cơ thể của mình, cô ấy nhận thấy rằng “chu kỳ của tôi hóa ra diễn ra đều đặn và đơn giản đến mức tôi rất ngạc nhiên, nó không phải lúc nào cũng rõ ràng đối với tôi”. Khi Geraldine có cuộc hẹn đầu tiên với một cố vấn nâng cao nhận thức về khả năng sinh sản, cô cảm thấy nhẹ nhõm đến mức khóc suốt đường về nhà: “Tôi cảm thấy như bây giờ tôi có thể để cơ thể trở lại và hoạt động tự nhiên thay vì phải sử dụng thuốc và các thiết bị xâm lấn”.

Các phương pháp quản lý sinh sản tự nhiên mang lại “sức mạnh” cho cá nhân. Chúng cho phép bạn đối phó với khả năng sinh sản của mình theo cách phù hợp với từng hoàn cảnh, thay vì dựa vào những câu trả lời đã qua sử dụng, không được giải thích rõ ràng và một phần khuyến khích sự phụ thuộc vào thiết bị, hóa chất và bác sĩ chuyên khoa – FRANCESCA NAISH.

Phương pháp nhiệt độ

Phương pháp nhiệt độ dựa trên một thực tế đó là nhiệt độ của bạn cao hơn trong nửa sau của chu kỳ, sau khi rụng trứng, do mức progesterone tăng lên. Các kết quả đo nhiệt độ mặc dù không cảnh báo ngày rụng trứng đang đến gần như quan sát chất nhầy, những vẫn có thể cực kỳ hữu ích. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đang học nhận thức về khả năng sinh sản.

Nhiệt độ cũng là một phương án dự phòng lý tưởng nếu đôi khi việc quan sát chất nhầy của bạn bị nhầm lẫn — ví dụ, nếu bạn bị nhiễm trùng. Bạn có thể xác nhận thông qua việc kiểm tra biểu đồ nhiệt độ của mình xem có rụng trứng hay không và bạn đã bước vào giai đoạn vô sinh sau rụng trứng của chu kỳ hay chưa.

Để sử dụng phương pháp này, bạn chỉ cần đo nhiệt độ miệng khi thức dậy trước khi làm bất cứ việc gì khác và vào cùng thời điểm trong ngày, càng đều đặn càng tốt. Sau đó, bạn ghi lại số đọc nhiệt độ của mình trên biểu đồ. Nếu có lý do nào đó khiến nhiệt độ của bạn bị xáo trộn – có thể là bạn thức dậy muộn hoặc bị sốt – hãy ghi lại nhiệt độ khi thức dậy trong các trường hợp đó. Bạn có thể điều chỉnh sự xáo trộn khi đọc biểu đồ của mình sau này.

Trong biểu đồ cổ điển, nhiệt độ thay đổi cùng với những thay đổi nhỏ trong nửa đầu hoặc giai đoạn tiền rụng trứng của chu kỳ. Nhiệt độ giảm nhẹ ngay trước khi rụng trứng và sau đó, do mức progesterone tăng lên, nó có thể tăng lên đến nửa độ C hoặc một độ F. Sau đó, nó vẫn duy trì cho đến ngay trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt, và rồi lại giảm xuống. Ngày có khả năng rụng trứng cao nhất là ngày nhiệt độ bắt đầu tăng.

Chỉ với một chút kinh nghiệm, đồ thị nhiệt độ rất dễ hiểu trong nháy mắt. Sự thay đổi nhiệt độ giúp xác nhận rằng trên thực tế, quá trình rụng trứng đã diễn ra và là một trong những cách chính xác nhất để biết thời điểm nó xảy ra. Biết được ngày có khả năng rụng trứng cao nhất sẽ giúp bạn xác nhận độ dài của nửa sau rụng trứng của chu kỳ. Tỷ lệ hiệu quả của riêng phương pháp nhiệt độ khi được sử dụng đúng cách đã được đánh giá là 99%.

Bạn có thể học cách phân biệt những dấu hiệu kỳ diệu, không thể nhầm lẫn mà cơ thể mang lại và sử dụng thông tin này để tránh hoặc thụ thai, tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn, trong suốt hành trình thụ thai trong cuộc đời của bạn – FRANCESCA NAISH.

Tuy nhiên, phổ biến hơn là phương pháp nhiệt độ thường được kết hợp cùng với phương pháp rụng trứng, cũng như các triệu chứng phụ khác. Việc quan sát nhiệt độ giúp tăng tốc độ nhận biết các mẫu chất nhầy và sự tự tin khi sử dụng các phương pháp tự nhiên có thể diễn ra nhanh hơn nhiều. Sau đó, nếu muốn, bạn có thể loại bỏ các kết quả đo nhiệt độ như một phần thường xuyên trong nhận thức về khả năng sinh sản của mình, thay vào đó dựa vào các quan sát về chất nhầy. Tuy nhiên, luôn luôn hữu ích nếu bạn hiểu các kết quả đo nhiệt độ trong những thời điểm mà việc quan sát về chất nhầy có thể không đáng tin cậy.

Bạn trai của Janet đề nghị họ thử nhận thức về khả năng sinh sản để biết biện pháp tránh thai, Janet tự hỏi, “Tôi có thể thực sự biết được những gì đang xảy ra trong cơ thể mình, và có đủ để dựa vào đó để tránh thai không?”. Cô quyết định thử và nhanh chóng nhận ra rằng cô thích điền vào biểu đồ của mình mỗi ngày. Janet phát hiện ra rằng: “Nó giống như đang chơi trò chơi ghép hình và xem bức tranh tuyệt vời này xuất hiện. Sau 15 năm với chu kỳ kinh nguyệt, mọi thứ bỗng nhiên trở nên rõ ràng với tôi. Tôi nhanh chóng cảm thấy tự tin khi sử dụng nhận thức này làm cơ sở để biết khi nào mình dễ thụ thai và khi nào thì không.” Hai mươi năm sau, Janet nói rằng “Tôi vẫn cảm thấy đây là một trong những điều tốt nhất tôi từng làm cho bản thân. ‘

Phương pháp nhiệt giao hưởng

Đây là phương pháp kết hợp cả nhiệt độ và chất nhầy cổ tử cung, cũng như quan sát các triệu chứng khác của cơ thể, hoặc các triệu chứng phụ, dao động theo chu kỳ, như cấu trúc và vị trí của cổ tử cung. Mặc dù các phương pháp đo rụng trứng và nhiệt độ có thể được sử dụng riêng, nhưng việc sử dụng cả hai phương pháp này và quan sát các triệu chứng phụ cũng giúp bạn hiểu rõ và xác nhận rõ hơn về thời gian thụ thai và vô sinh của mình. Điều này cũng giúp bạn linh hoạt hơn nếu bất kỳ triệu chứng nào không đáng tin cậy trong một thời gian, chẳng hạn như khi bạn bị sốt hoặc mô hình chất nhầy của bạn thay đổi sau khi sinh.

Vì nhận thức về khả năng sinh sản và kiêng cữ vào những thời điểm dễ thụ thai là phương pháp tránh thai duy nhất hiện được Giáo hội Công giáo chấp thuận, một số tổ chức dạy các phương pháp tự nhiên được Giáo hội Công giáo chấp thuận hoặc ủng hộ, như trường hợp của Phương pháp rụng trứng Billings và Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên. Phương pháp Justisse, phương pháp nhận thức về khả năng sinh sản (do Ilene Richman dạy) và Khả năng sinh sản tự nhiên cũng vậy.

Chu kỳ của tôi hóa ra là một chu kỳ đều đặn, đơn giản đến mức tôi rất ngạc nhiên – ROBYN, 36 tuổi.

Phương pháp Justisse

Phương pháp Justisse được phát triển bởi Geraldine Matus – một nữ hộ sinh và nhà trị liệu tâm lý vào năm 1978 và là sự kết hợp của các phương pháp nâng cao nhận thức về khả năng sinh sản. Geraldine sử dụng thuật ngữ “hiểu biết về cơ thể” và dạy điều này làm cơ sở cho sự lựa chọn sinh sản và nhận thức lành mạnh về chu kỳ kinh nguyệt. Cô cũng coi đây là một khía cạnh quan trọng của tâm lý, cũng như thể chất, hạnh phúc của phụ nữ. Geraldine có trụ sở tại Edmonton, Canada.

Phương pháp nhận biết mức sinh sản

Mặc dù thuật ngữ này có thể áp dụng chung cho tất cả các phương pháp trên, nhưng nó được Ilene Richman tại Trung tâm Nhận thức về Sinh sản ở New York sử dụng ở đây để mô tả việc giảng dạy của cô về nhận thức về khả năng sinh sản, đặc biệt là ba tín hiệu sinh sản là chất nhầy, nhiệt độ, kết cấu và vị trí của cổ tử cung. Ilene nói rằng nhận thức về khả năng sinh sản có thể được sử dụng để phòng ngừa mang thai, hiểu biết sâu sắc về sức khỏe, nâng cao vị thế và hiểu biết về bản thân của người phụ nữ.

Cô cũng đứng đầu Mạng lưới nâng cao nhận thức về khả năng sinh sản – một tổ chức gồm những người hướng dẫn nâng cao nhận thức về sinh sản hoạt động chủ yếu ở Bắc Mỹ nhưng cũng ở các quốc gia nói tiếng Anh khác.

Quản lý khả năng sinh sản tự nhiên

Quản lý sinh sản tự nhiên là sự kết hợp độc đáo của các phương pháp do Francesca Naish tiên phong vào giữa những năm 1970. Cô là một nhà nghiên cứu về liệu pháp tự nhiên và là tác giả chuyên về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại phòng khám ở Sydney, Úc. Trong Quản lý Sinh sản Tự nhiên, Francesca đã kết hợp các phương pháp nhận biết khả năng sinh sản của chất nhầy, nhiệt độ và các dấu hiệu phụ của khả năng sinh sản với nghiên cứu về sự rụng trứng tự phát. Kết quả là mang đến một phương pháp cung cấp sự hiểu biết toàn diện nhất về thời kỳ vô sinh và hiếm muộn của chúng ta.

Kiên thức là sức mạnh. Bạn càng hiểu rõ mình đang làm gì và tại sao, bạn càng có nhiều quyền kiểm soát hơn – FRANCESCA NAISH.

Nghiên cứu về quá trình rụng trứng tự phát, với sự tham gia của hơn mười nghìn phụ nữ, cho thấy phụ nữ đôi khi rụng trứng ngoài chu kỳ rụng trứng, có khả năng rụng trứng hai lần một tháng. Mặc dù hầu hết các quan niệm cho rằng điều này xảy ra vào giữa chu kỳ, nhưng lần rụng trứng thứ hai vẫn có thể xảy ra; nó thường được kích hoạt bởi sự kích thích tình dục và có thể dẫn đến mang thai. Người ta thấy rằng thời điểm rụng trứng lần thứ hai có thể dự đoán được và chúng có thể được tính toán trước. Những khoảng thời gian này liên quan đến sự quay lại mỗi tháng âm lịch của góc cụ thể giữa mặt trời và mặt trăng xảy ra. Ngày nay, rất dễ dàng để tính toán điều này trong nhiều năm tới với phần mềm điều chỉnh.

Naish đã phát hiện ra rằng bằng cách bổ sung hiểu biết về thời điểm rụng trứng liên tục có thể xảy ra nhờ vào các phương pháp nhận biết khả năng sinh sản, điều này mang lại cho phụ nữ một lợi thế thành công cao hơn. Khi được áp dụng đúng cách, Quản lý khả năng sinh sản tự nhiên có tỷ lệ thành công giống như tỷ lệ thành công trên lý thuyết đối với Thuốc tránh thai.

Chán uống thuốc, Carrie tìm kiếm thông tin về các phương pháp tự nhiên và chỉ có thể nhận được sự hướng dẫn ít ỏi và nửa vời, chủ yếu là từ các bác sĩ, những người “có vẻ không chắc chắn và miễn cưỡng cung cấp thông tin về chúng”. Đó là trong những năm 1980. Cuối cùng, khi Carrie biết đến Quản lý Sinh sản Tự nhiên, cô ấy nhận thấy rằng “tất cả các lợi thế đã bị che lấp đi”. Cô ấy nói thêm, “Tôi thực sự biết ơn vì đã tìm thấy NFM và tôi vô cùng tự tin với nó”.

Francesca Naish đã viết một cuốn sách bán chạy nhất về khả năng nhận biết khả năng sinh sản – Khả năng sinh sản tự nhiên, mà chúng tôi đặc biệt giới thiệu cho những ai quan tâm đến các phương pháp tránh thai tự nhiên. Bộ tránh thai quản lý khả năng sinh sản tự nhiên bao gồm một bản sao của cuốn Khả năng sinh sản tự nhiên, và là một cách tuyệt vời để bạn tìm hiểu các phương pháp này từng bước một.

Tôi đã sử dụng nhận thức về khả năng sinh sản hơn một năm nay và tôi phải nói là rất vui. Tôi cảm thấy gần gũi hơn với cơ thể của mình và tự tin hơn khi quan hệ tình dục. Thật tuyệt khi biết chính xác khi nào tôi có thể thụ thai và khi nào tôi không thể – GABBIE, 24 tuổi.

Phương pháp tự nhiên và hiệu quả

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 900 phụ nữ sử dụng phương pháp tránh thai nhiệt giao hưởng trong khoảng thời gian 10 năm gần đây. Các báo cáo phát hiện của họ chỉ ra rằng “phương pháp tránh thai nhiệt giao hưởng cũng hiệu quả như thuốc tránh thai”.

Ngoài phương pháp nhiệt giao hưởng, Phương pháp Justisse, nhận thức về khả năng sinh sản (do Ilene Richman giảng dạy) và Quản lý sinh sản tự nhiên đều bao gồm việc giảng dạy về thời điểm và cách sử dụng các phương pháp tránh thai khác vào những thời điểm dễ thụ thai, đảm bảo sử dụng liền mạch những phương pháp này để đạt hiệu quả cao nhất trong quản lý mức sinh sản hiệu quả.

Các nghiên cứu về các phương pháp tự nhiên trong những năm qua đã phát hiện ra sự khác biệt rõ ràng giữa tỷ lệ hiệu quả khi các phương pháp này được giảng dạy tốt và khi chúng không được giảng dạy. Nếu bạn muốn sử dụng một phương pháp nâng cao nhận thức về khả năng sinh sản, chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian để tìm hiểu nó đúng cách. Việc phỏng đoán mơ hồ vào “thời điểm an toàn” rõ ràng sẽ kém hiệu quả hơn rất nhiều so với việc hiểu rõ các triệu chứng cơ thể của bạn. Sau khi học, bạn sẽ có kiến ​​thức và các phương pháp này cho phần còn lại của cuộc đời. Ngoài việc cung cấp biện pháp tránh thai hiệu quả, sự gần gũi với cơ thể và chu kỳ của bạn có thể nâng cao nhận thức về bản thân và sự tự tin về tình dục của chính bạn.

So với viên uống tránh thai, phương pháp tự nhiên cũng có tỷ lệ người dùng hài lòng và tiếp tục sử dụng cao. Các nghiên cứu chỉ ra rằng có đến sáu trong số mười phụ nữ bắt đầu ngừng dùng thuốc tránh thai trước khi kết thúc năm đầu tiên, và hầu hết là trong sáu tháng đầu tiên. Trong khi hầu như tất cả phụ nữ được học nhận thức về khả năng sinh sản, đặc biệt là thông qua một cố vấn được công nhận, đã tiếp tục sử dụng các phương pháp này trong phần còn lại của cuộc đời sinh sản. Sau khi có được kiến ​​thức này, nhiều phụ nữ thấy rằng sự hiểu biết của họ về chu kỳ và khả năng sinh sản tiếp tục trở nên sâu sắc hơn theo thời gian.

Chi tiết liên hệ về địa điểm và cách bạn có thể tự tin học các phương pháp nâng cao nhận thức về khả năng sinh sản có trong Phần Đọc thêm và Tài nguyên ở cuối cuốn sách này.

Nhận thức về khả năng sinh sản đã giúp tôi có ý thức đầy đủ hơn về con người của một phụ nữ và đánh giá sâu sắc khả năng sinh sản của mình, điều này có sức mạnh rất to lớn – JANETTE, 29 tuổi.

Kết hợp các phương pháp khác nhau

Tỷ lệ hiệu quả của các biện pháp tránh thai khác nhau được nâng cao khi sử dụng kết hợp. Các phương pháp rào cản thường được kết hợp với chất diệt tinh trùng và những phương pháp này thường được sử dụng trong thời gian thụ thai của phụ nữ bởi các cặp vợ chồng vẫn đang song song thực hiện các phương pháp tự nhiên.

Việc kết hợp các phương pháp tự nhiên và rào cản giúp tránh được “sự mệt mỏi của người dùng” vì có thể chỉ cần dùng bao cao su hoặc màng ngăn trong vài ngày trong tháng.

Ví dụ như các phương pháp rào cản có thể bị ảnh hưởng khi một cặp vợ chồng cảm thấy mệt mỏi với việc sử dụng chúng và có thể đoán hoặc hy vọng vào thời điểm “an toàn”. Bằng cách học nhận thức về khả năng sinh sản, bạn sẽ có thêm các lựa chọn và hiểu sâu hơn về thời điểm thụ thai, khi nào thì không nên. Sau đó, việc tận hưởng tình dục an toàn, không có biện pháp tránh thai và tiết kiệm bao cao su sẽ dễ dàng hơn khi bạn thực sự cần.

Điều tuyệt vời của các phương pháp tự nhiên

Cuối cùng, điều tuyệt vời của các phương pháp tự nhiên là đối với nhiều phụ nữ, hiểu được những thay đổi theo chu kỳ không chỉ giúp họ khỏe mạnh hơn mà còn quyến rũ và tích cực hơn cho các mối quan hệ.

Trên thực tế, khi bạn càng hiểu nhiều về cách hoạt động của khả năng sinh sản thì toàn bộ quy trình và lập kế hoạch sẽ xuất hiện càng tuyệt vời. Bettina phát hiện ra rằng “phần thưởng của việc sử dụng phương pháp này đã mở rộng rất tốt nhiều điều khác. Bí mật tuyệt vời của những phương pháp này là một khi học được, chúng sẽ trở nên tự động và sau đó chỉ cần làm rất ít việc. Bên cạnh đó là cảm giác tự tin về các biện pháp tránh thai”. Cô ấy nhận thấy rằng “nó đã mở ra một sự hiểu biết hoàn toàn mới về cơ thể tôi và giúp tôi vô cùng yên tâm”.Vivienne “yêu thích sự nhận thức cao hơn” về cơ thể và các chu kỳ, cô ấy nhận thấy điều này đã mang lại cho mình “một cảm giác mới về bản thân – tôn trọng và trao quyền”.

Trong chương tiếp theo, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra biện pháp tránh thai phù hợp cho mình — biện pháp tránh thai sẽ mang lại cho bạn tỷ lệ hiệu quả tốt nhất và phương pháp tốt nhất với lối sống của bạn.

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 1.2Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon