The Pill: Are You Sure It's for You? - Jane Bennett, Alexandra Pope

[Ebooks Việt Hóa] The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope: Đạt được tỷ lệ thành công cao nhất 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

CHAPTER 19: MAKING THE MOST OF SUCCESS RATES

(Tạm dịch: Chương 19: Đạt được tỷ lệ thành công cao nhất)

Vì vậy, bạn muốn có sự đảm bảo tốt nhất rằng bạn sẽ không mang thai cho đến khi đã sẵn sàng. “Tỷ lệ thành công” thực sự có ý nghĩa là gì? Và chúng liên quan như thế nào đến lựa chọn của bạn về biện pháp tránh thai?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy một tỷ lệ lớn phụ nữ mang thai trong khi vẫn sử dụng biện pháp tránh thai, có thể là do họ đã sử dụng không đúng cách hoặc do các phương pháp không phù hợp với lối sống của họ. Như chúng ta đã thấy, hàng triệu phụ nữ mang thai mỗi năm trong khi vẫn sử dụng thuốc tránh thai hoặc các phương pháp ngừa thai nội tiết tố khác. Nhưng có lẽ điều còn gây sốc hơn nữa đó là theo Tổ chức Y tế Thế giới, dù mọi cặp vợ chồng trên thế giới đều sử dụng biện pháp tránh thai và hiệu quả 100%, thì vẫn có đến sáu triệu ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm.

Dù cho có cẩn thận đến mấy và nhận thức cao hết mức có thể, vẫn không có gì đảm bảo được rằng việc mang thai chắc chắn sẽ không xảy ra. Đây có thể là một vấn đề gây ra căng thẳng. Tuy nhiên, nếu bạn có thể trò chuyện cởi mở và trung thực với đối tác của mình về khả năng này, đó có thể là một cách tốt để chia sẻ mối quan tâm và giảm bớt lo lắng nào mà bạn đang gặp phải.

Tôi lo lắng về việc mang thai – điều đó khiến tôi đánh mất cảm xúc vui sướng. Trong thời điểm hiện tại, em bé không phải là một lựa chọn nên tôi thường khó thư giãn và tận hưởng khi quan hệ – AMELIA, 20 tuổi.

Được rồi, đó là tin xấu. Tin tốt là bằng cách hiểu rõ về các biện pháp tránh thai và chọn một phương pháp hoặc kết hợp các phương pháp phù hợp và sử dụng một cách nhất quán, bạn sẽ có cơ hội tránh thai thành công cao nhất có thể. Chuyên gia kế hoạch hóa gia đình – Tiến sĩ John Guillebaud cho biết, những người sử dụng bao cao su cẩn thận có thể làm tốt hơn những người sử dụng Thuốc tránh thai.

Khi xem xét tỷ lệ hiệu quả, hãy nhớ rằng những thống kê này được tính trung bình từ rất nhiều nghiên cứu phản ánh kinh nghiệm của hàng chục, hàng trăm hoặc hàng nghìn phụ nữ. Sự thành công hay thất bại của một người phụ nữ với các biện pháp tránh thai có thể chỉ ở mức trung bình hoặc không là gì cả. Đối với bản thân bạn, tỷ lệ thành công là một phần thông tin bạn cần có để quyết định về việc tránh thai nhưng chúng hoàn toàn không phải là yếu tố duy nhất cần xem xét. Hiểu được các phương pháp khác nhau liên quan đến sức khỏe, mối quan hệ, lối sống và cân bằng các biện pháp tránh thai sẽ giúp bạn khám phá ra cách nào phù hợp nhất với mình. Bạn có thể cần thử một số loại biện pháp tránh thai khác trước khi thực sự tìm ra loại hoặc hỗn hợp các loại mà bạn có thể phù hợp. Trong khi khám phá, hãy cẩn thận nhất có thể bằng cách tăng gấp đôi khả năng bảo vệ của bạn.

Một số mẹo giải mã về tỷ lệ thành công

Tỷ lệ thành công của các phương pháp tránh thai thường được tính bằng “trên trăm phụ nữ/năm”. Điều này có nghĩa là nếu một phương pháp được trích dẫn là hiệu quả đến 99% thì trong một trăm phụ nữ có khả năng sinh sản, có quan hệ tình dục sử dụng phương pháp này trong một năm, thì trung bình vẫn sẽ có một người mang thai. Những tỷ lệ này nghe có vẻ khá tốt, nhưng hãy cân nhắc điều này: nếu hàng trăm phụ nữ này sử dụng phương pháp này trong mười năm, tương đương với một nghìn phụ nữ, thì chúng ta sẽ có đến mười lần mang thai. Vì vậy, trong khoảng thời gian mười năm, tỷ lệ hiệu quả sẽ là 90%. Nghĩa là, nếu bạn sử dụng phương pháp này trong mười năm, bạn sẽ có 1/10 cơ hội mang thai trong thời gian đó.

Khi xem xét tỷ lệ thành công, điều quan trọng cần lưu ý là tỷ lệ được nói đến là tỷ lệ thành công trên lý thuyết hay tỷ lệ thành công của người dùng. Tỷ lệ ical theo định lý liên quan đến tỷ lệ tốt nhất có thể cho phương pháp này nếu được sử dụng hoàn hảo tại mọi thời điểm. Tỷ lệ thành công trên lý thuyết chỉ tính đến những thất bại của chính phương pháp mà thôi.

Tỷ lệ thành công của người dùng là tỷ lệ được ghi lại bởi những người thực sự sử dụng phương pháp. Một số người có thể không được dạy cách sử dụng đúng phương pháp, trong khi những người khác có thể quên uống thuốc, mất màng ngăn, hết bao cao su, có nguy cơ mắc bệnh hoặc sử dụng thuốc cản trở việc tránh thai của họ. Bất kỳ yếu tố nào trong số này đều có thể làm giảm hiệu quả của biện pháp tránh thai, ngoài ra còn có những thất bại liên quan đến chính phương pháp đó.

Tỷ lệ lý thuyết và tỷ lệ người dùng cho một phương pháp cụ thể có thể khác nhau đôi chút, như chúng ta đã thấy với thuốc tránh thai nội tiết tố. Nếu bạn sẵn sàng chịu đựng các tác dụng phụ của một phương pháp mang lại tỷ lệ thành công trên lý thuyết là 99%, thì bạn có thể ít sẵn sàng để làm như vậy hơn khi xem xét cách nó chuyển thành tỷ lệ thành công của người dùng trong một thời gian dài.

Quản lý rủi ro

Các biện pháp tránh thai mang lại tỷ lệ thành công cao nhất thường là những biện pháp xâm lấn nhiều nhất và có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng nhất, như tiêm, cấy hoặc đặt vòng tránh thai LNG. Điểm hấp dẫn của những phương pháp này là chúng không dựa vào sự ghi nhớ hàng ngày. Tuy nhiên, khi đánh giá hiệu quả của các phương pháp này, chúng ta cũng cần lưu ý rằng chúng có tỷ lệ ngừng sử dụng cao, với khoảng 1/3 phụ nữ được cấy ghép và khoảng 1/5 số người sử dụng LNG-IUD phải loại bỏ chúng trong năm đầu tiên. Tất cả các phương pháp khác dựa vào việc ghi nhớ và sử dụng đúng cách, hàng ngày hoặc vào thời điểm quan hệ tình dục, sẽ phát huy hết khả năng và gần với tỷ lệ thành công trên lý thuyết — nếu bạn thực sự hài lòng và hiểu rõ phương pháp.

Những người sử dụng bao cao su cẩn thận có tỷ lệ thành công cao hơn những người sử dụng Thuốc tránh thai – DR JOHN GUILLEBAUD.

Khi bạn đang xem xét tỷ lệ thành công như một phần của quá trình đưa ra quyết định, hãy kiểm tra tỷ lệ do nhà sản xuất hoặc người hướng dẫn phương pháp cung cấp, cũng như tỷ lệ do nghiên cứu độc lập thu thập được. Tránh càng nhiều càng tốt những tỷ lệ thành công qua lời đồn, vì những tỷ lệ này thường bị bóp méo thành tỷ lệ thành công “hoàn hảo” hoặc thất bại thảm hại. Đặc biệt lưu ý rằng Thuốc tránh thai thường được giới thiệu là hiệu quả hơn nhiều so với thực tế và các phương pháp nâng cao nhận thức về khả năng sinh sản thường bị nhầm lẫn với phương pháp thủ công và được coi là kém hiệu quả trong khi không phải như vậy.

Một người bạn gái của tôi đã có thai cho dù vẫn uống thuốc tránh thai — đó là một bất ngờ lớn đối với cô ấy, cô ấy nghĩ điều đó đáng lẽ không nên xảy ra – DAVID, 27 tuổi.

Những điều cần nhớ về biện pháp tránh thai đó là:

  • Đầu tiên, không có phương pháp tránh thai nào hiệu quả 100%, bao gồm cả thuốc tránh thai, que cấy, thuốc tiêm và triệt sản.
  • Thứ hai, quan trọng hơn tính hiệu quả là tỷ lệ thành công tương đối, miễn là bạn đang cân nhắc các phương pháp hợp lý tốt để bắt đầu, hãy lựa chọn cẩn thận một phương pháp hoặc các phương pháp phù hợp nhất với bạn, mối quan hệ của bạn, lối sống của bạn, mục tiêu sức khỏe của bạn và giai đoạn trong cuộc đời.
  • Và cuối cùng, để có hiệu quả tối đa với phương pháp bạn đã chọn, hãy dành thời gian để học cách sử dụng nó một cách chính xác và sử dụng đúng trong mọi trường hợp.

Để được đánh giá là có hiệu quả cao, một phương pháp tránh thai cần có tỷ lệ thất bại từ một phần trăm trở xuống. Tuy nhiên, nếu bạn đang kết hợp các phương pháp, bạn có thể đạt được mức hiệu quả này với các phương pháp mà bản thân chúng có thể không hiệu quả đến 99% nhưng kết hợp lại sẽ có hiệu quả cao. Sự kết hợp thích hợp của các phương pháp khác nhau, như rào cản vật lý cùng với chất diệt tinh trùng hoặc các phương pháp rào cản với nhận thức về khả năng sinh sản vào thời điểm dễ thụ thai sẽ mang lại hiệu quả tránh thai cao cho bạn.

Sức mạnh của ý chí

Hiệu quả của biện pháp tránh thai có thể bị phá hủy bởi bất kỳ cảm xúc lẫn lộn nào mà bạn có thể có về nó. Có thể là bạn đang sử dụng thuốc tránh thai nhưng lo lắng về những ảnh hưởng mà thuốc có thể gây ra cho bạn. Bạn có thể không muốn trông giống như đã lên kế hoạch quan hệ tình dục từ trước. Bạn có thể không muốn thụ thai một cách có ý thức nhưng bạn có thể mơ tưởng về một “sai lầm”. Hoặc, bạn có thể lo lắng về khả năng thụ thai của mình. Có thể bạn thấy mình thật xui xẻo khi thất tình hoặc khi bạn bè sinh con. Bất kỳ trường hợp nào trong số này đều có thể ảnh hưởng đến việc giảm sự cẩn thận khi bạn sử dụng các biện pháp tránh thai. Hoặc bạn có thể rất bận rộn và không hoàn toàn tập trung vào việc tránh thai. Hoàn toàn tự nhiên, khi quan hệ tình dục xảy ra, bạn có thể quan tâm đến cường độ cảm xúc và khoái cảm của thời điểm này hơn là sự chính xác của biện pháp tránh thai.

Một cách đơn giản để giải quyết những yếu tố có khả năng làm suy yếu này đó là đưa ra ý định rõ ràng vào đầu mỗi chu kỳ (kể cả với đố tác của bạn). Rõ ràng hơn về những gì bạn muốn trong ngắn hạn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Để thực hiện điều này: vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, hãy nhận biết bất kỳ yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng biện pháp tránh thai của bạn. Làm rõ ý định của bạn rằng bạn không muốn thụ thai trong chu kỳ này. Bạn có thể sử dụng một số không gian thiền định yên tĩnh trong kỳ kinh nguyệt để hình dung sự thành công của (các) phương pháp tránh thai bạn đã chọn.

Chúng tôi quyết định rằng cả hai đều cần phải chịu trách nhiệm về việc tránh thai. Đối với tôi, sự hiểu biết về các chu kỳ của mình đã khiến tôi đánh giá cao khả năng sinh sản và tôi cảm thấy mình giống một người phụ nữ thực sự hơn. Đời sống tình dục của chúng tôi cũng tốt hơn nhờ nhận thức và sự sáng tạo mà chúng tôi đã gửi gắm vào đó – REBECCA, 29 tuổi.

Khi bạn biết cách nắm bắt mối liên hệ cơ bản giữa khả năng sinh sản và tình dục, bạn có nhiều khả năng đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn cho bản thân và cho các mối quan hệ của mình. Và sau đó, có lẽ đáng ngạc nhiên hơn, bạn có thể thấy điều này sẽ làm tăng thêm sự thân mật và kết nối tình dục của bạn hoặc ít nhất, giúp bạn làm rõ rằng mình muốn gì trong một mối quan hệ.

Trong các chương tiếp theo, chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá cách các chu kỳ, và đặc biệt là chu kỳ của đàn ông, sự quan trọng đối với sức khỏe, hạnh phúc và các mối quan hệ của bạn.

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 1.2Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon