The Pill: Are You Sure It's for You? - Jane Bennett, Alexandra Pope

[Ebooks Việt Hóa] The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope: Điểm chạm của chu kỳ là gì? 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

CHAPTER 20: WHAT’S THE POINT OF A CYCLE?

(Tạm dịch: Chương 20: Điểm chạm của chu kỳ là gì?)

Đó là câu hỏi để trả lời xem liệu chúng ta thực sự muốn có kinh nguyệt hay không. Có ổn không khi kinh nguyệt dừng? Các chu kỳ có quan trọng hay không? Suy nghĩ về bức tranh toàn cảnh thay vì về cuộc sống theo mỗi chu kỳ có vẻ không phù hợp lắm với những người đang có mong muốn tránh thai hoặc giải quyết các vấn đề về kinh nguyệt ngay lập tức. Nhưng chúng ta cần đánh giá cao logic vốn có và sức mạnh của các chu kỳ, cách nó duy trì sự sống cả cơ thể bạn và cả hành tinh này. Điều đó có thể giúp bạn rõ ràng hơn về việc liệu thuốc tránh thai có thực sự tốt cho bản thân bạn hay không.

Từ nhịp điệu sâu bên trong cơ thể của chúng ta đến nhịp điệu tuyệt vời của tự nhiên – các mùa, mặt trăng và các hành tinh quay quanh – các chu kỳ đang ảnh hưởng, điều chỉnh và tác động đến tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta là những sinh vật tuân theo theo chu kỳ một cách sâu sắc. Khi bạn tiếp xúc với nhịp điệu theo chu kỳ, bạn cảm thấy “hòa vào dòng chảy” hơn, như thể bạn đang kết nối với một nguồn sống lớn hơn, ngoài cuộc sống bình thường hàng ngày của chính mình.

Một chu kỳ là một hệ thống tái tạo và tái sinh — sinh ra, lớn lên, lên đến đỉnh, biến mất và kết thúc để được tiếp nối. Đó là một quá trình mở rộng và co lại, hoạt động và nghỉ ngơi. Điều này có ý nghĩa đối với bạn, vì cơ thể của chúng ta luôn thay đổi nhịp nhàng, phần lớn diễn ra bên dưới nhận thức của bản thân. Trên thực tế, sự giống nhau đang gây khó chịu cả về thể chất và tâm lý. Chính bản chất thay đổi sẽ giúp bạn luôn sống động (theo nghĩa đen) và nhạy bén, sáng tạo hơn.

Bản chất thực sự của sức khỏe là thông lượng, dòng chảy, chu kỳ và chuyển động. Bệnh tật biểu hiện ở chỗ có tính cố định – ALASTAIR GRAY, HOMOEOPATH.

Khi uống thuốc tránh thai, Meghan đã phải chịu đựng tâm trạng tồi tệ, những cơn khóc cuồng loạn, lo lắng và trầm cảm. Ở tuổi 22, cô ấy đã ngừng sử dụng thuốc sau khi dùng trong hai năm. Kinh nghiệm đã được tiết lộ. Cô ấy nói “thuốc tránh thai có thể là một khuôn mẫu, nhưng đó không phải là khuôn mẫu của bạn.” Tâm trạng cực đoan của cô ấy đã trở nên rõ ràng hơn, và việc tìm hiểu về cơ thể của mình thông qua nhận thức về khả năng sinh sản đã khiến cô ấy nhận ra rằng mình có thể hòa hợp hơn với cuộc sống của chính mình. Vào những thời điểm nhất định trong tháng, cô ấy biết mình có thể mong đợi những điều nhất định, như khi nào khó đậu thai và khi nào đến kỳ kinh nguyệt. Và điều này cũng đặt ra các khía cạnh khác trong cuộc sống của cô ấy vào bối cảnh đó. Ví dụ khi biết mình có khả năng sinh sản giúp cô ấy hiểu tại lại cảm thấy mình rất quyến rũ và háo hức, vui mừng khi nhìn thấy một đứa trẻ sơ sinh và nói chung là có tâm trạng tốt. Biết rằng sắp đến kỳ kinh nguyệt sẽ giúp cô ấy chấp nhận cảm giác không thoải mái với cơ thể và cảm giác lo lắng, cáu kỉnh nói chung. Việc kết nối với nhịp điệu của cơ thể thực sự mang lại sức mạnh: “bây giờ tôi đã dừng thuốc hẳn, sự liên tục của tâm trí/cơ thể đối với tôi thực sự rõ ràng, tôi có thể cảm nhận được các tương tác, tôi có nền tảng ở chính mình”. Meghan đang có trải nghiệm thú vị về sự sống tự nhiên nảy sinh khi cảm thấy thực sự tốt bên trong làn da của chính mình và được kết nối với nhịp điệu của chu kỳ.

Hợp tác chứ không phải là kiểm soát

Khi chúng ta cố gắng kiểm soát sự tự nhiên sinh học thay vì hiểu và hợp tác với nó, thì luôn có những hậu quả xảy ra – Bác sĩ CLAUDIA WELCH

Mặc dù bản chất sinh học không cai trị chúng ta, nhưng điều khôn ngoan là hợp tác với nó— để phát triển một mối quan hệ lành mạnh và thói quen, hiểu và làm việc với dòng chảy của chính mình. Giống như trong bất kỳ mối quan hệ nào, việc có thời gian của riêng bạn và thời gian của người khác là rất cần thiết. Đôi khi những cuộc đụng độ xảy ra, và bạn muốn tiếp tục nhưng người khác lại chưa sẵn sàng. Bạn có thể chống lại những căng thẳng này và cố gắng giải quyết vấn đề. Hoặc bạn có thể học cách làm việc với họ. Bằng cách đối mặt với những khó khăn trong các mối quan hệ của mình, bạn có thể khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn, sáng tạo hơn và yêu đời hơn, đồng thời bạn cũng trưởng thành hơn. Bạn có thể học cách đánh giá cao những gì người khác đưa ra cho một vấn đề và học cách linh hoạt hơn. Những căng thẳng có thể khiến bạn nhìn ra những điều mà bạn có thể không thích. Tuy nhiên, dù không thoải mái là vậy, bạn có thể trở nên khôn ngoan, thông minh và bao dung hơn.

Tương tự, bạn nên hòa nhập với nhịp điệu của cơ thể. Sẽ có những lúc bạn có nhiều năng lượng và bạn lái xe, nhưng có những lúc tất cả những gì bạn muốn làm là thư giãn; những lúc bạn cảm thấy rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, và những lúc bạn cảm thấy khó khăn và có thể đảm nhận bất cứ điều gì. Điều này là hoàn toàn bình thường và lành mạnh. Khi hợp tác với nhịp điệu của cơ thể, bạn có thể cảm thấy hiện tại và sống động hơn rất nhiều.

Có thể bạn đã nhận thấy mức độ năng lượng và cảm xúc của mình thay đổi theo mùa như thế nào. Mùa xuân là thời điểm của sự mới mẻ và mong muốn được ở ngoài đó, dẫn đến khoảng thời gian dễ dàng của mùa hè. Mùa thu mang đến một sự thay đổi trong tâm trạng, cuốn chúng ta vào bên trong sự yên tĩnh và tĩnh lặng của mùa đông. Cũng giống như bạn chấp nhận những thay đổi trong tâm trạng và lối sống của mình khi các mùa thay đổi, vì vậy, tốt hơn là bạn nên hòa nhập với các mùa bên trong cơ thể của mình.

Khi trái đất quay quanh mặt trời, cơ thể chúng ta thay đổi theo các chu kỳ đó. Vì vậy, chúng ta có thể cảm thấy muốn yêu vào mùa xuân hoặc chán nản vào mùa đông, đó là bởi quá trình sinh hóa của cơ thể thay đổi khi trái đất tự biến đổi theo những chu kỳ này – DEEPAK CHOPRA.

Vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống của bạn, hoặc do tiệc tùng quá nhiều, mất ngủ, làm việc tăng ca hoặc lệch múi giờ trên một chuyến bay đường dài, bạn sẽ bị lệch mất nhịp điệu của một chu kỳ, làm xáo trộn nhịp sinh học của bạn — đó là nhịp ngày / đêm. Do đó bạn có thể mất phương hướng và làm việc không hiệu quả. Mặc dù đôi khi, bạn có thể phải đối mặt với sự gián đoạn của chu kỳ, nhưng nếu chu kỳ này liên tục bị gián đoạn, điều này có thể gây hại cho sức khỏe tâm lý và thể chất tổng thể của bạn. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy ngày càng trở nên cáu kỉnh và phản ứng thái quá, buồn rầu. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe lâu dài hơn do hệ thống miễn dịch hoạt động kém dẫn đến tăng nguy cơ ung thư, làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt và gây ra những hậu quả tương tự, mặc dù những tác hại này có thể không xuất hiện ngay lập tức.

Uống thuốc tránh thai nội tiết tố cũng giống như hủy hoại một dòng sông — nước bắt đầu trở nên tù đọng – LUKE, 30 tuổi.

Cách để luôn dẫn dắt cuộc chơi của chính mình

Để luôn năng động và đạt được hiệu quả trong công việc, ngoài việc nói chuyện với bạn bè và gia đình hoặc  tập thể dục, bạn cần thời gian nghỉ ngơi và tĩnh tâm. Để sáng tạo, chúng ta cần những khoảng thời gian đơn giản là mơ mộng và buông bỏ. Tất nhiên, có những lúc chúng ta cần phải xử lý nhiều căng thẳng và hoạt động nhiều, và điều này có thể gây kích thích. Tuy nhiên, điều tạo nên sự căng thẳng là khi nó không chịu buông bỏ và bạn không có bất kỳ cảm giác kiểm soát nào đối với nó.

Tiến sĩ Ernest Rossi – một chuyên gia nghiên cứu về nhịp điệu sinh học đã nghiên cứu về “ultradians”, nghĩa là nhịp điệu diễn ra nhiều lần trong ngày. Ông phát hiện ra rằng chúng ta có một giờ rưỡi chu kỳ hoạt động và tập trung, sau đó làsụt giảm sự tỉnh táo và năng lượng trong hai mươi phút. Đó là khoảnh khắc bạn đột nhiên thấy mình ngáp, nhìn ra cửa sổ hoặc cảm thấy muốn nghỉ giải lao để uống cà phê và ăn nhẹ. Chu kỳ tỉnh táo và mất tỉnh táo này là một nhịp điệu hoạt động và nghỉ ngơi tự nhiên được tích hợp sẵn, và khuyến nghị của ông ấy là chúng ta nên nghỉ ngơi giữa chừng 20 phút. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể tạm dừng công việc trong hai mươi phút, hoặc để thuyết phục sếp đây là một ý kiến ​​hay, nhưng một cái ngáp dài và thư giãn, đi uống nước hoặc đi dạo một vòng có thể giúp bạn sảng khoái hơn.

Theo Rossi, khi bạn không lắng nghe tín hiệu của cơ thể, bạn bắt đầu mất tập trung, mắc lỗi, cáu kỉnh và gặp tai nạn phiền phức. Việc tiếp tục phớt lờ nhu cầu nghỉ ngơi của cơ thể có thể dẫn đến ngày càng nhiều căng thẳng tích tụ và cuối cùng là bệnh tật. Ông gọi đây là hội chứng căng thẳng cực đoan. Tuy nhiên, khi bạn hợp tác với sự lên xuống tự nhiên của cơ thể, bạn sẽ nhận được phản ứng hồi phục siêu tốc. Đó là cảm giác thoải mái và sức khỏe tốt, khi bạn mệt mỏi và để bản thân được tự do nghỉ ngơi xứng đáng. Hai mươi phút ngắn ngủi, thay vì lãng phí thời gian, là cơ hội quan trọng trong ngày để cơ thể và tinh thần của bạn nghỉ ngơi, tổ chức và định hướng lại, cải thiện khả năng sáng tạo và hiệu suất tổng thể của bạn.

Bạn là nhịp điệu, bạn được làm bằng thịt, máu, xương và nhịp điệu. Nhịp điệu là thứ giúp bạn tồn tại.  Mọi thứ xảy ra khiến chúng ta lạc nhịp, nhưng nó là một trạng thái tự nhiên hơn để hòa nhịp, đồng bộ. Nhịp điệu là một phương pháp thực hành tâm linh và một liều thuốc sâu sắc nhưng lại không hề đắt đỏ – MICKEY HART, DRUMMER FOR THE GRATEFUL DEAD.

Bao lâu rồi từ khi bạn bắt đầu sử dụng thực phẩm không lành mạnh, cà phê hoặc chất kích thích để tỉnh táo, trong khi bỏ qua các tín hiệu “thời gian chết” từ cơ thể của chính mình? Khác xa với việc tạo ra sức sống, những cú đánh liên tục đang thực sự lấy đi năng lượng dự trữ của bạn. Như lạm dụng thẻ tín dụng khi bạn không có thu nhập phù hợp, bạn có thể cảm thấy rất tuyệt khi chi tiêu hết mình, nhưng sự xuất hiện của bảng sao kê thẻ tín dụng có thể khiến bạn phát ốm.

Chuyên gia châm cứu Jost Sauer – tác giả của cuốn sách về hội chứng gây nghiện “Higher and Higher”, đã phác thảo cách những lần “chạm” liên tục hoặc cao đến mức giả tạo làm suy kiệt cơ thể và tinh thần của bạn như thế nào. Anh ấy cũng đưa ra rất nhiều cách tuyệt vời để xây dựng sức sống và trải nghiệm mức độ cao hơn một cách tự nhiên bằng cách hợp tác với các hệ thống tuần hoàn của cơ thể.

Có một nhịp điệu và thói quen mạnh mẽ trong cuộc sống là nền tảng để xây dựng một cuộc sống lành mạnh và bền vững — thói quen tập thể dục, thói quen ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và đủ thời gian để thư giãn, suy ngẫm. Khi điều này ít nhiều xảy ra và bạn có những lúc căng thẳng tột độ, bạn có thể đối phó với nó, điều kiện là sau đó bạn trở lại với thói quen của mình. Sauer cũng khuyến nghị chúng ta nên bổ sung chương trình tự chăm sóc bản thân với sự hỗ trợ từ các phương pháp như tư vấn, xoa bóp, châm cứu hoặc điều trị bằng phương pháp tự nhiên.

Lời khuyên để cải thiện năng lượng khi làm việc

  • Uống nhiều nước lọc, đặc biệt là vào thời điểm năng lượng xuống thấp vào buổi chiều.
  • Ăn một bữa ăn nhẹ có protein như các loại hạt thô, hoặc một miếng pho mát.
  • Dừng tất cả công việc trong năm phút để ngáp, vươn vai, ngả đầu trên bàn làm việc và vài phút chợp mắt.
  • Gõ nhẹ vào cơ thể – đỉnh đầu, quanh mắt, trên và dưới miệng, xuống cổ, vai, lưng dưới, quanh bụng, thậm chí xuống chân.

Thúc đẩy sự sáng tạo

Dành thời gian thư giãn cũng có thể là thúc đẩy sự sáng tạo một cách đáng ngạc nhiên. Rossi lưu ý một số nhân vật lịch sử như Leonardo da Vinci và Thomas Edison đã có được nguồn cảm hứng sau khi họ ngừng hoạt động tập trung.

Thay vì tiếp tục, họ đã nghỉ ngơi và từ đó nảy ra ý tưởng đột phá. Khi bạn dừng lại và thư giãn trong giây lát, đi lang thang để lấy cho mình một ly đồ uống, bạn có thể nhận thấy mình có nhiều góc nhìn hơn. Chu kỳ của bạn là một khoảng thời gian tương tự của cơ hội. Chính thời gian đổi mới tự nhiên có thể mang đến cho bạn những ý tưởng đột phá về cuộc sống và các dự án cấn dự sáng tạo mà bạn tham gia. Tuy nhiên, để tiếp cận thông tin chi tiết về nó, bạn cần thư giãn khi đến “ngày đèn đỏ”, để bản thân mơ mộng và sống chậm lại.

Chu kỳ và sức khỏe của bạn

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy việc phá hủy nhịp điệu sinh học nói chung sẽ dẫn đến việc mất đi sức khỏe. Nhịp sống làm tăng sự ổn định, tiết kiệm năng lượng và hỗ trợ hiệu quả trong cơ thể. Sự phát triển bất thường được tìm thấy trong các tế bào ung thư có thể liên quan đến sự rối loạn nhịp điệu. Bệnh nhân ung thư có thể do bị giảm chất lượng giấc ngủ cực kỳ nghiêm trọng, cho thấy nhịp sinh học bị xáo trộn. Sự xáo trộn nhịp sinh học có thể thấy rõ ở các tế bào ung thư và các mạch hỗ trợ ung thư. Đồng hồ sinh học tiếp tục chạy như bình thường ngày càng được công nhận là một chất ức chế khối u quan trọng.

Sự phát triển gần đây trong y học xem xét thời gian trong ngày và giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ để điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật vào thời điểm tối ưu. Thời gian trong chu kỳ mà một bệnh nhân ung thư vú trải qua phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến sự thành công của việc điều trị. Và sau đó là một hoạt động hết sức tinh vi được gọi là “tẩy lông chân”! Bạn có thể nhận thấy rằng cảm giác đau đớn hơn nhiều nếu làm điều này ngay trước kỳ kinh nguyệt.

Nhiều dấu hiệu quan trọng của cơ thể như chức năng thần kinh và nội tiết, dao động nhiệt độ, sản xuất hormone và enzyme, bài tiết chất điện giải và tất nhiên, chu kỳ ngủ / thức được điều chỉnh bởi nhịp sinh học, vì vậy nó là lý do khi những hoạt động tự nhiên bị gián đoạn thì nhịp điệu sinh học sẽ khiến bạn phải trả giá.

Cái giá khi bỏ qua nhịp điệu của tự nhiên

Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang cảnh báo chúng ta về cái giá quá lớn của việc bỏ qua các nhịp điệu và quá trình của thế giới tự nhiên. Tương tự, có những vấn đề lớn trong cách chúng ta quản lý đất nông nghiệp. Vào năm 2003, các nhà nghiên cứu tại Đại học Essex đã phát hiện ra rằng những người nộp thuế ở Anh chi tới 2,3 tỷ bảng Anh mỗi năm để sửa chữa những thiệt hại mà nông nghiệp, công nghiệp gây ra đối với môi trường và sức khỏe con người, vì vậy đất có thể phục hồi một cách tự nhiên. Ngày nay, hoang hóa trông giống như tài nguyên bị lãng phí, trong khi đó là một phần quan trọng của hệ thống tích hợp chăm sóc đất để duy trì sức sống thực sự, so với năng suất được kích thích nhân tạo từ phân bón hóa, dầu vô cơ.

Đồng bộ với nhịp kinh nguyệt của bạn

Cũng giống như ai đó điên tiết khi đề nghị bạn bỏ qua nhịp sinh học của mình, thì việc bạn tự bỏ qua hoặc ngừng chu kỳ kinh nguyệt cũng điên rồ không kém. Đó là một chu kỳ quan trọng không kém bất kỳ chu kỳ nào khác của cuộc sống.

Theo thuật ngữ Ayurvedic, thuốc viên tránh thai là cách thay thế trí thông minh cho sự tự nhiên của cơ thể bằng nhịp điệu tổng hợp. Sau đó khi phụ nữ bỏ thuốc, trí thông minh tự nhiên của cơ thể đã bị suy giảm và phải mất một thời gian để thiết lập lại sự cân bằng – Bác sĩ CLAUDIA WELCH.

Khi chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn do căng thẳng hoặc dùng thuốc tránh thai, điều này sẽ ảnh hưởng đến tình cảm và thể chất của bạn. Hợp tác với sự cân bằng tự nhiên của cuộc sống theo chu kỳ nói chung và đối với phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt nói riêng, về lâu dài có thể chứng minh rằng điều đó thực sự tuyệt vời, thông minh và khôn ngoan. Và thực sự bạn nên làm nếu muốn có được cuộc sống tốt nhất, và không nhồi nhét quá nhiều trong quá trình này.

Tạo biểu đồ kinh nguyệt của riêng bạn để khai thác “các mùa bên trong” cơ thể.

Trong Phụ lục, bạn sẽ tìm thấy một biểu đồ mẫu để giúp bạn tạo một biểu đồ kinh nguyệt của riêng mình. Vẽ một cái trên máy tính hoặc làm bằng tay. Sử dụng giấy khổ A3 nếu có thể. Hoặc bạn có thể sao chép và phóng to biểu đồ trong phần phụ lục. Mỗi phân đoạn của biểu đồ là một ngày trong chu kỳ. Trên vành ngoài cùng ghi ngày của chu kỳ, với ngày đầu tiên là ngày đầu tiên ra máu và ở vành trong là ngày.

Vào cuối mỗi ngày, có lẽ như một phần thói quen trước khi đi ngủ, hãy viết một hoặc hai cụm từ ghi lại cảm xúc của bạn trong phân đoạn ngày hôm đó, chẳng hạn như: thực sự hiệu quả, dễ dàng, trôi chảy, gợi cảm và hấp dẫn, kỳ diệu, đầy cảm hứng, tràn đầy ý tưởng, nhiều năng lượng, bất cứ điều gì có thể xảy ra ngày hôm nay, bình thường, ho khan, cáu kỉnh, kém, không tập trung, mơ màng, lạc lõng. Và bao gồm bất kỳ sự kiện nổi bật nào chẳng hạn như quan hệ tình dục tuyệt vời, một cuộc chiến với bạn bè hoặc đối tác, một giấc mơ mạnh mẽ (đáng được ghi lại chi tiết hơn trong một nhật ký đi kèm), mua sắm điên cuồng với thẻ tín dụng, trúng số! Nếu bạn có khiếu nghệ thuật, bạn có thể vẽ để ghi lại kinh nghiệm của mình. Hãy cố gắng lập biểu đồ trong ít nhất ba chu kỳ, hoặc lâu hơn nếu bạn có thể và nhận thấy mô hình diễn biến của các mùa bên trong bạn.

Lập biểu đồ giúp bạn kết nối với chính mình. Nó là nền tảng xây dựng sự tự tin và có thể cung cấp cho bạn sự hiểu biết thực sự để cảm thấy khá kỳ diệu.

Nếu bạn bị PMS (Hội chứng tiền kinh nguyệt) hoặc đau đớn khi đến tháng, biểu đồ sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách quản lý cuộc sống tốt hơn và giảm căng thẳng, từ đó sàm giảm các triệu chứng của bạn.

Ở tuổi 34, Libby là giám đốc của một công ty rất thành công và đã sử dụng biểu đồ để quản lý PMS cũng như mức năng lượng của mình. Giờ đây, cô ấy đã biết khi nào đến kỳ kinh nguyệt, cô ấy chấp nhận nó và kiên nhẫn hơn với bản thân, đặc biệt là khi cô ấy cảm thấy kiệt sức trước khi ra máu. Cô ấy nhận thấy những thời điểm rõ ràng và năng suất cao có xu hướng xảy ra vào những thời điểm nhất định trong tháng. Giờ cô ấy đã biết về “thời gian hoạt động” của mình trong chu kỳ, cô ấy tận dụng điều đó để thành công. Với lịch trình vô cùng áp lực, việc kết nối nhiều hơn với chu kỳ sẽ giúp cô ấy cảm thấy có cơ sở và quan tâm hơn đến việc chăm sóc bản thân cũng như công việc kinh doanh của mình.

Clare – 22 tuổi, nhận thấy rằng việc tiếp xúc với các mùa bên trong sẽ giúp cô ấy giảm bớt cơn đau bụng kinh và xử lý tất cả những thứ đang xảy ra trong cuộc sống của cô ấy một cách khôn ngoan hơn nhiều. “Tôi có thể vượt qua các tình huống và hoàn cảnh, thử thách theo hướng tích cực mà không trở nên tiêu cực với bản thân.” Việc chấp nhận các tâm trạng khác nhau giúp cô ấy không ép bản thân ra ngoài nếu cảm thấy chán nản hoặc mệt mỏi. Thay vào đó, cô ấy thích được yên tĩnh một mình và sau đó cảm thấy bình yên hơn trong chính bản thân.

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 1.2Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon