The Pill: Are You Sure It's for You? - Jane Bennett, Alexandra Pope

[Ebooks Việt Hóa] The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope: Suy dinh dưỡng – Tác dụng phụ ảnh hưởng đến mọi người 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

CHAPTER 11: MALNUTRITION – A SIDE – EFFECT FOR EVERYONE

(Tạm dịch: Chương 11: Suy dinh dưỡng – Tác dụng phụ ảnh hưởng đến mọi người)

Như bạn có thể thấy, tác dụng phụ của The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) là quá nhiều và tất cả đều phổ biến đối với những phụ nữ dùng thuốc. Trong một nghiên cứu về những phụ nữ đã từng sử dụng thuốc tránh thai một thời gian, bao gồm cả những người đang sử dụng, 3/5 nói rằng họ đã gặp phải các tác dụng phụ và trong số này, gần như tất cả đều gặp phải vài tác dụng phụ cùng một lúc.

Tôi cảm thấy “cảm xúc đi xuống” trong năm vừa qua khi dùng thuốc tránh thai, như thể tôi đã đánh mất đi sự lấp lánh và niềm vui trong cuộc sống của mình. Tôi cũng lo lắng và chán nản trong suốt 10 ngày trước khi có kinh – PENNY, 27 tuổi.

Ngoài các tác dụng phụ mà chúng ta đã thảo luận ở những chương trước, những triệu chứng mà phụ nữ thường gặp phải khi dùng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) là: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm bàng quang, nhiễm trùng đường sinh dục dưới, sụt cân nghiêm trọng ở những phụ nữ nhẹ cân, giữ nước và đầy bụng, thay đổi cảm giác thèm ăn, rối loạn chuyển hóa đường trong máu, góp phần gây ra bệnh tiểu đường hoặc hạ đường huyết. Cũng có người gặp phải các chứng rối loạn về mắt như sưng dây thần kinh thị giác, không dùng được kính áp tròng hoặc có sạn trong mắt, viêm giác mạc, chóng mặt, ngất xỉu và các vấn đề thần kinh khác. Cả về da như chàm, đổi màu da, mụn trứng cá, nhiễm nấm da, loét miệng, rụng tóc, mọc lông mặt và giãn tĩnh mạch.

Phụ nữ sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) có xu hướng bị dị ứng nhiều hơn như viêm mũi, sốt cỏ khô, hen suyễn và phát ban trên da, đồng thời có thể gây ra các tình trạng viêm nhiễm hệ hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu sinh dục và cơ xương. Ngoài ra, phụ nữ còn có cảm giác chung là “không tốt”, hung hăng, tức giận, mơ hồ, vô lý, hoang tưởng, “không rõ ràng”, “như thể tinh thần của tôi bị tắc nghẽn” và “khóc không kiểm soát được mà không có lý do rõ ràng” khi dùng thuốc tránh thai.

Trong khi dùng thuốc tránh thai, tôi bị đau đầu, tưa miệng và mệt mỏi kinh niên. Tôi cảm thấy ủ rũ, mơ hồ và chán nản. Bây giờ, 2 tháng sau khi ngừng sử dụng tôi đã cảm thấy rất tuyệt – RAE, 25 tuổi.

Điều gì gây ra các tác dụng phụ của thuốc tránh thai nội tiết tố?

Có 2 nguyên nhân chính gây ra tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Đầu tiên là nội tiết tố — tác động của các nội tiết tố tổng hợp được đưa vào qua hệ thống trong cơ thể của bạn. Thứ hai là sự xáo trộn dinh dưỡng gây ra bởi tác dụng của The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) đối với quá trình trao đổi chất. Theo thời gian, chất dinh dưỡng bị cạn kiệt và những chất khác trở nên dư thừa, gây suy dinh dưỡng về mặt chức năng. Từ đó, nhiều tác dụng phụ khác bắt đầu hoặc trầm trọng hơn.

Tất nhiên tốc độ và mức độ nghiêm trọng của quá trình này đối với mỗi người phụ nữ sẽ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của cô ấy có tối ưu khi uống thuốc tránh thai hay không và lượng thuốc cô ấy sử dụng. Việc tối ưu dinh dưỡng trước và trong khi sử dụng thuốc tránh thai dạng viên cũng như bổ sung các chất thích hợp chắc chắn có thể giúp giảm bớt tình trạng rối loạn tổng thể, nhưng nó không thể bù đắp hết vì bản thân quá trình trao đổi chất đã bị ảnh hưởng.

Sự xáo trộn dinh dưỡng tổng thể do thuốc tránh thai nội tiết tố gây ra là không thể bù đắp lại được

Triệu chứng ngầm của suy dinh dưỡng do thuốc tránh thai gây ra sẽ khác nhau rất nhiều ở mỗi phụ nữ, vì khuynh hướng cá nhân sẽ biểu hiện ra khi sức khỏe chung bị tổn hại. Khi các vấn đề về sức khỏe xuất hiện, chúng thường được giải quyết theo cách như không hề liên quan đến thuốc tránh thai, từng thứ một và từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp điều trị nào không xem xét việc sử dụng thuốc tránh thai liên tục đều sẽ bỏ sót các yếu tố chính làm suy yếu sức khỏe tổng thể của phụ nữ và làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe khác. Có thể nói rằng những tác dụng phụ phổ biến của The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) sẽ biểu hiện trong các thành phần dinh dưỡng cụ thể, ví dụ như mối liên hệ giữa trầm cảm với mức Vitamin B6 và kẽm chẳng hạn.

The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) cũng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa vitamin, khoáng chất, lipid, axit béo thiết yếu và axit amin. Vitamin rất quan trọng đối với tất cả các chức năng cơ thể của chúng ta và các vitamin đặc biệt bị ảnh hưởng bởi thuốc tránh thai dạng viên là B6, B12, C, riboflavin và axit folic. Trong trường hợp của vitamin B, chúng tôi thấy rằng cả biotin và B12 đều có thể bị tổn hại nếu bạn dùng thuốc tránh thai. Vitamin B1 giảm có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, mất ngủ, đau nhức mơ hồ, giảm cân, trầm cảm, cáu kỉnh, thiếu chủ động, táo bón, nhạy cảm với tiếng ồn, chán ăn, thèm ngọt và các vấn đề về tuần hoàn. Khi Amanda uống thuốc, cô ấy thấy mình luôn mệt mỏi. Sự hào hứng của cô ấy về công việc mới nhanh chóng biến mất và sau vài tháng, cô ấy đã phải cắt giảm giờ làm việc của mình xuống chỉ còn 3 ngày một tuần. Mặc dù cô ấy đã uống nhiều loại vitamin nhưng phải đến khi ngừng thuốc tránh thai vài tháng, thì cô ấy mới thực sự cảm thấy như cũ trở lại.

Amanda lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Sự hào hứng về công việc mới nhanh chóng biến mất và sau vài tháng, cô ấy đã phải cắt giảm giờ làm việc của mình xuống chỉ còn ba ngày một tuần.

Vitamin B2 giảm có thể dẫn đến nhiễm trùng nướu và miệng, chóng mặt, trầm cảm, kích ứng mắt, các vấn đề về da và gàu. Julie luôn thích sử dụng kính áp tròng hơn là kính cận. Cô cảm thấy tự do hơn. Tuy nhiên, khi bắt đầu dùng thuốc, cô ấy nhanh chóng nhận thấy mắt của mình lúc nào cũng có sạn và cô ấy phải đeo kính thường xuyên.

Khi quá trình trao đổi chất Vitamin B6 bị rối loạn bởi thuốc, bạn có thể cảm thấy buồn nôn, khả năng chịu đựng căng thẳng thấp, thờ ơ, lo lắng, trầm cảm, suy nhược, bùng phát cảm xúc, mệt mỏi, mất ngủ, hoang tưởng nhẹ, phát ban trên da, mất kiểm soát các cơ, các vấn đề về mắt, herpes và phù nề, suy giảm ham muốn tình dục và ngăn ngừa cục máu đông. Trong khi dùng thuốc, Aphrodite luôn cảm thấy xúc động và lo lắng. Rất nhanh sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai, cô thấy minh mẫn và vui vẻ bình thường trở lại, điều đó khiến cô nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Vì biotin rất quan trọng trong việc kiểm soát nấm candida, nên khi The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và không đủ biotin, cơ thể bạn có thể không kiểm soát được mức độ nấm candida. Nấm candida phát triển quá mức có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng khó chịu như thèm ăn đường, ngứa ngáy toàn thân, dị ứng và hen suyễn, mệt mỏi mãn tính, lo lắng và đau đầu.

Khi thuốc tránh thai làm rối loạn nồng độ Vitamin B12, bạn có thể bị thiếu máu, đau lưỡi và trầm cảm. Không có gì ngạc nhiên khi trầm cảm và rối loạn tâm trạng là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc tránh thai vì rất nhiều loại vitamin bị xáo trộn sẽ ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe tâm lý của chúng ta.

Với mức độ Vitamin C giảm, cơ thể bạn có thể khó sản xuất hormone giới tính hơn khi không sử dụng thuốc. Điều này có thể tác động đến khả năng sinh sản, ham muốn tình dục và cảm giác hạnh phúc nói chung. Maggie mới uống thuốc được vài tháng nhưng cô ấy cảm thấy rất “kỳ lạ”, không giống với sự vui vẻ bình thường của mình nên đã quyết định ném gói thuốc đi. Cô nói: “Điều cuối cùng tôi cảm thấy thích là tình dục”.

Không có gì ngạc nhiên khi trầm cảm và rối loạn tâm trạng là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc tránh thai nội tiết tố vì rất nhiều loại vitamin bị xáo trộn làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của người dùng.

Khoáng chất cũng rất quan trọng đối với sức khỏe vì chúng ảnh hưởng đến nhiều chức năng cần thiết của bạn. Một trong số đó là magiê, kali, đồng, kẽm và selen. Khi mức magiê và kali bị gián đoạn, bạn có thể gặp phải các triệu chứng tiền kinh nguyệt, ngực sần, chuột rút cơ, lo lắng, khó ngủ, thèm sô cô la hoặc đường và các vấn đề tim mạch.

Tác dụng bảo vệ mà selen mang lại là chống lại dị tật và hội chứng Down. Nồng độ đồng tăng lên trong The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) có thể dẫn đến việc bạn bị rối loạn chức năng miễn dịch, mất ngủ, rối loạn tâm lý, thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh, trầm cảm, đau nửa đầu, rụng tóc, huyết áp cao và xu hướng đông máu.

Uống thuốc tránh thai cũng làm giảm sự hấp thụ kẽm của bạn, góp phần phát triển bệnh tiểu đường, thèm ăn đường, chán ăn, khả năng chống nhiễm trùng kém, nhiễm trùng da, giảm khả năng sinh sản, suy giảm sự phát triển bình thường, phân chia tế bào. Thiếu kẽm cũng có thể là một vấn đề lớn đối với khả năng sinh sản. mang thai và sinh nở khỏe mạnh như bạn đã đọc ở chương trước đó.

Irena phát hiện ra sau khi sinh con rằng lượng kẽm thấp có liên quan đến nhiều đặc điểm khác trong cơ thể của cô ấy: đáy chậu bị rách, núm vú bị nứt, đứa trẻ cáu kỉnh và Irena bị trầm cảm sau khi sinh. Nếu lúc đó cô ấy biết rằng mình có thể bị thiếu kẽm sau 10 dùng thuốc tránh thai thì cô ấy đã không mang thai ngay sau khi ngừng thuốc và đã thực hiện các bước để khôi phục lại tất cả các mức dinh dưỡng của mình. “Tôi thực sự có thể đã làm được nếu không có cuộc đấu tranh trong giai đoạn đó của cuộc đời mình”, cô bồi hồi nhớ lại.

Danh sách đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất bị xáo trộn khi dùng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) và những tác động mà nó có thể gây ra đối với sức khỏe của bạn sẽ xuất hiện trong phần Phụ lục. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ hình thức tránh thai nội tiết tố nào, hãy kiểm tra xem liệu những điều bạn đang gặp phải có liên quan đến biện pháp tránh thai đó hay không. Khi bạn xem xét tất cả các tác dụng phụ của thuốc tránh thai, bạn sẽ thấy rằng nó bắt đầu trở nên đáng lo ngại và kém hiệu quả hơn nhiều.

Một số người bạn thân của tôi đã quyết định bỏ thuốc tránh thai nội tiết tố và chuyển sang các phương pháp ngừa thai thân thiện với hormone hơn. Họ đều nói rằng bản thân đã ổn định hơn về mặt tinh thần, ít cãi vã hơn với bạn trai và cảm thấy tràn đầy năng lượng – BELINDA, 22 tuổi.

Thông thường, một phụ nữ gặp các tác dụng phụ không thể chấp nhận được và không thể tiếp tục sử dụng loại thuốc tránh thai này sẽ chuyển sang một nhãn hiệu khác hoặc một biện pháp tránh thai nội tiết tố khác.

Mặc dù có một số khác biệt trong công thức và phân phối các biện pháp tránh thai nội tiết tố khác nhau và sẽ có một loại phù hợp hơn với người dùng, nhưng những khác biệt này tương đối nhỏ. Nhưng có thể được phóng đại vì mục đích tiếp thị. Khi Katrina chuyển sang dùng Diane 35™, cô ấy cảm thấy dễ xúc động hơn khi đến ngày đèn đỏ và kích thước ngực tăng lên không mong muốn. Tuy nhiên, cô ấy đã thích sự cải thiện trên làn da của mình. Đối với Kate, mãi sau khi chuyển nhà và thay đổi bác sĩ, bác sĩ mới cho biết thuốc tránh thai có thể là nguyên nhân khiến cô buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu và đã thay đổi công thức thuốc. Các triệu chứng của cô ấy đã được cải thiện, mặc dù đôi khi cô ấy vẫn bị lại.

Emma đã sử dụng thuốc tránh thai kể từ khi cô ấy ấy 16 tuổi, chủ yếu để giúp kiểm soát sự đau đớn của kinh nguyệt và chảy máu nhiều. Trong 14 năm qua, cô đã thử hầu hết các nhãn hiệu thuốc tránh thai khác nhau, bao gồm cả thuốc viên mini và Depo-Provera™. Tác dụng phụ của cô ấy bao gồm trầm cảm, đau đầu, chuột rút, thay đổi tâm trạng cũng như buồn nôn liên tục và dữ dội dẫn đến sụt cân nghiêm trọng. Tuy nhiên, mọi thứ đã được cải thiện với Implanon™, “mặc dù nó làm giảm ham muốn tình dục, nhưng có lẽ đó là một điều tốt vào lúc này”. Đối với Emma, Implanon™ đã tạo ra sự khác biệt và cô ấy hạnh phúc với liệu pháp này hơn những liệu pháp mà cô ấy đã thử trước đây. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng sự gián đoạn dinh dưỡng sẽ dần dần bào mòn sức khỏe chung của mọi người theo thời gian. Khi sẵn sàng, tốt hơn hết Emma nên tìm kiếm các liệu pháp có thể chữa lành và cân bằng tình trạng nội tiết tố tiềm ẩn, đồng thời hỗ trợ sức khỏe và thể trạng chung của mình.

Chỉ 3 tháng nhưng thuốc tránh thai thực sự đã ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của tôi, tôi không cảm thất hạnh phúc và đã tự phá hoại mối quan hệ của chính mình, cuối cùng dẫn đến chia tay – EMMA, 30 tuổi.

Đôi khi, bác sĩ sẽ sử dụng hiệu ứng giả dược bằng cách cung cấp cho bạn công thức tương tự với hy vọng giảm bớt tác dụng phụ. Hiệu ứng giả dược được hiểu là khi bác sĩ cho chúng ta loại thuốc cho một tình trạng cụ thể và tình trạng đó được cải thiện, mặc dù thuốc không chứa thành phần hoạt tính. Trong những tình huống này, chính niềm tin của chúng ta vào bác sĩ và loại thuốc đó đã chữa bệnh cho chúng ta. Nhiều bác sĩ nhận thấy điều này có hiệu quả và ước tính rằng có bốn trong số mười bác sĩ đã sử dụng hiệu ứng giả dược trong sự nghiệp hành nghề của mình. Vì vậy, liên quan đến thuốc tránh thai, hiệu ứng giả dược có thể được thử bằng cách chuyển sang một nhãn hiệu thuốc khác mặc dù thành phần hoạt tính của chúng giống nhau.

Đôi khi tôi vẫn có hầu hết các triệu chứng cũ – KATE, 25 tuổi.

Cho dù là một loại thuốc tránh thai mới hay thuốc cung cấp nội tiết tố khác, thì chúng cũng đều có cùng một công thức và vẫn cần đủ mạnh để “đè lên” chu kỳ sinh sản tự nhiên của bạn và gây vô sinh tạm thời. Tất cả các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố đều là sự kết hợp của estrogen tổng hợp và progesterone, hoặc một mình progesterone tổng hợp, được cung cấp qua đường uống, tiêm dưới da hoặc cấy, thấm qua da với miếng dán, qua đường âm đạo với vòng âm đạo hoặc trong tử cung qua nội tiết tố. Việc hoán đổi chúng cũng chỉ giống như sắp xếp lại ghế ngồi trên tàu Titanic. Dù có sắp xếp như thế nào, thì sức khỏe và thể trạng của bạn cũng có thể gặp rủi ro và có thể bắt đầu chìm xuống như Titanic bất cứ lúc nào.

Với những tác động nội tiết tố sâu sắc, The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) có thể can thiệp vào quá trình định hình bạn là ai và bạn có thể trở thành người như thế nào!

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 1.2Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon