The Pill: Are You Sure It's for You? - Jane Bennett, Alexandra Pope

[Ebooks Việt Hóa] The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope: Sử dụng thuốc tránh thai do các vấn đề về da và kinh nguyệt 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

CHAPTER 14: TAKING THE PILL FOR SKIN AND PERIOD PROBLEMS

(Tạm dịch: Chương 14: The Pill – Sử dụng thuốc tránh thai do các vấn đề về da và kinh nguyệt)

Debbie đã bắt đầu sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) vì bị đau bụng kinh và chảy máu nhiều ở tuổi 18. Điều đó đã giúp cô nhẹ nhõm hơn trong chu kỳ và kiểm soát được cuộc sống của mình: cô có thể lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ, không cần phải nghỉ làm và có thể tự chủ hơn. Mặc dù Debbie đã tăng cân rất nhiều và tâm trạng của cô ấy có thể trở nên tồi tệ, nhưng cô ấy vẫn thấy biết ơn vì sự nhẹ nhõm mà thuốc tránh thai nội tiết tố đã mang lại cho mình. Vào cuối những năm 20 tuổi, Debbie bắt đầu có những dự án phát triển cá nhân của riêng mình. Khi đó cô ấy bắt đầu giải quyết những cảm giác tiêu cực và áp dụng thực hành một số lối sống lành mạnh. Nhờ đó mà Debbie đã chữa lành được các triệu chứng khó chịu và giờ đây, cô ấy thực sự thích chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên của mình và không hề có ý định quay lại dùng thuốc tránh thai.

Ở tuổi 25, Erika đang dùng thuốc tránh thai nội tiết tố để trị mụn. Thực chất thì cô ấy không cần tránh thai vào thời điểm này, mà chỉ cần giúp cho làn da đẹp hơn và chính thuốc tránh thai đã tạo nên sự khác biệt rất lớn.

Giống như Debbie và Erika, bạn có thể cũng đang sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) để giải quyết các vấn đề về kinh nguyệt, tình trạng da và không biết bất kỳ cách nào khác để giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả hơn.

Thuốc tránh thai thường là loại thuốc được một số bác sĩ lựa chọn để điều trị nhiều vấn đề về kinh nguyệt khác nhau như Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), đau bụng kinh, lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, kinh nguyệt không đều, không có kinh, kinh nguyệt ra nhiều, u xơ… cũng như các vấn đề về da. Ngay cả những cô gái trẻ ở độ tuổi 20 hoặc 13 cũng có thể được kê toa thuốc tránh thai. Có giả định cho rằng các hormone tổng hợp sẽ giúp cân bằng các hormone tự nhiên và cải thiện sức khỏe, nhưng đây là một sự hiểu lầm. Trên thực tế, thuốc tránh thai không bao giờ có thể giúp cân bằng hormone của bạn.

Nguyên nhân thực sự của các vấn đề kinh nguyệt là gì?

Duy trì sự điều hòa nội tiết tố là một điều tương đối phức tạp, vì mỗi loại hormone khác nhau có vai trò khác nhau. Nội tiết tố — những chất cực nhỏ được vận chuyển trong máu và được phát hiện qua xét nghiệm máu – là những “nghệ sĩ” trong chu kỳ kinh nguyệt – RUTH TRICKEY

Kinh nguyệt là một quá trình bình thường và lành mạnh của phụ nữ — khi nó hoạt động tốt thì đó là dấu hiệu cho thấy sức khỏe tổng thể của bạn đang ở trạng thái tốt. Khi có vấn đề xảy ra, giống như cơ thể của bạn đang nói với bạn rằng “đã đến lúc phải chăm sóc bản thân nhiều hơn rồi đấy”. Một số bạn nữ gặp các vấn đề như đau bụng kinh ngay từ khi bắt đầu hành kinh, điều đó cho thấy nhu cầu chăm sóc sức khỏe của họ thậm chí còn lớn hơn.

Khi sức khỏe kinh nguyệt giảm sút, bạn cần kiểm tra các nghi ngờ thường gặp có thể liên quan đến bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, chẳng hạn như chế độ ăn uống kém, lười vận động, căng thẳng do cố gắng làm việc quá nhiều, căng thẳng khi sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm (bao gồm cả nhiễm từ), cũng như căng thẳng mãn tính ở mức độ thấp do những tiêu cực xung quanh các giai đoạn nói chung. Một số phụ nữ có thể do di truyền, các vấn đề về tuyến giáp hoặc hệ thống miễn dịch hoạt động kém, tiêu hóa, gan hoặc thận, tất cả đều góp phần gây ra tình trạng đau bụng kinh.

Trong y tế hiện đại ngày nay, bản thân chu kỳ thường được coi là thủ phạm và người ta cho rằng nếu chu kỳ bị dừng hoặc được điều chỉnh nhân tạo thì vấn đề sẽ được giải quyết. Đối với một số phụ nữ và trẻ em gái, thuốc tránh thai có thể chỉ làm cho vấn đề biến mất, nhưng điều này giống như đập vỡ những cảnh báo hơn là tìm và khắc phục nguyên nhân cơ bản. Không sớm thì muộn, vấn đề sẽ xuất hiện trở lại và trầm trọng hơn. Tình trạng da của Erika rõ ràng đã được cải thiện khi dùng thuốc tránh thai, nhưng điều cô ấy không quan tâm đến là nó đã ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể như thế nào và sẽ khiến da cô ấy trở nên nhão, xỉn màu theo thời gian, thậm chí còn phát triển các mảng màu nám màu nâu.

Nếu bạn đang sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) để điều trị PMS, đau bụng kinh, hội chứng buồng trứng đa nang hoặc mụn trứng cá, thì điều quan trọng là bạn phải biết rằng những nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn vẫn chưa thực sự biến mất mà do nó đã bị kìm hãm. Tuy nhiên, sự vắng mặt của các triệu chứng có thể giúp bạn nhẹ nhõm hơn và cho bạn không gian để suy nghĩ về các lựa chọn khác, giống như cách thuốc chống trầm cảm có thể đưa bạn ra khỏi hố đen một khoảng thời gian đủ để cho phép bạn bắt đầu những thay đổi, khiến bạn cảm thấy dễ chịu mà không gây nghiện.

Và rồi sẽ có thêm những vấn đề khác

Mặc dù việc uống thuốc tránh thai có thể làm giảm các triệu chứng kinh nguyệt, nhưng khi bạn kìm nén chu kỳ thì chính lúc đó có thể bạn đang gây thêm khó khăn cho chính mình. Có thể là sức khỏe tổng thể kém đi, cảm thấy không kết nối với bản thân, ủ rũ, phản ứng và trầm cảm, đồng thời bạn cũng có thể gặp nhiều khó khăn hơn với kỳ kinh và khả năng sinh sản khi ngừng sử dụng thuốc. Như Alastair Grey đã nói, “Các triệu chứng không chỉ là bệnh mà còn được coi là biểu hiện của bệnh đó, kết quả của bệnh. Tuyết không phải là mùa đông. Tuyết là kết quả của mùa đông. Bằng cách loại bỏ các triệu chứng này với thuốc tránh thai, biểu hiện rối loạn của bệnh nhân sẽ bị dập tắt. Và kết quả là, phản ứng tốt nhất có thể của cơ thể là lái vào sâu hơn bên trong và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn nhiều để được lắng nghe nhiều hơn.”

Với Y học cổ truyền Trung Quốc, Jane Lyttleton nói với chúng tôi rằng thuốc tránh thai gây ra các triệu chứng trì trệ khí (năng lượng) gan ở một số phụ nữ. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng tiền kinh nguyệt, đau đầu và thay đổi tâm trạng, và cuối cùng cũng làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng trì trệ nghiêm trọng hơn như u xơ tử cung.

Nhà thảo dược Wendy Dumaresq đã phát hiện ra rằng nếu một phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai và tìm cách điều trị cho bất kỳ tình trạng nào thì cô ấy có thể khó điều trị bằng cách khác. “Tôi vẫn có thể tạo ra sự khác biệt nhưng không nhiều bằng cách khác.” – Tiến sĩ Claudia Welch đã nhận thấy rằng “việc phát hiện và điều trị bất kỳ sự mất cân bằng cơ bản nào ở phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai thực sự là một thách thức đối với tôi”. Nói cách khác, thuốc tránh thai làm việc chữa lành các vấn đề sức khỏe nói chung trở nên khó khăn hơn và làm trầm trọng thêm các vấn đề kinh nguyệt của bạn hơn là hỗ trợ chúng.

Viên uống tránh thai còn tạo ra sự thiếu hụt dinh dưỡng và chúng ta đều biết, rằng dinh dưỡng tốt là một trong những nền tảng cơ bản để có sức khỏe tốt. Thật là mâu thuẫn khi tưởng tượng rằng thuốc tránh thai có thể tạo ra sức khỏe tốt về lâu dài khi nó lấy đi các chất dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể bạn. Đảm bảo rằng bạn có một chế độ ăn uống đầy đủ trong khi dùng thuốc là điều cần thiết mặc dù thuốc tránh thai vẫn sẽ làm rối loạn sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác của bạn.

Cách tốt nhất để chữa lành các vấn đề về nội tiết tố là áp dụng phương pháp tự chăm sóc bản thân lành mạnh, chậm rãi và nhẹ nhàng, đồng thời chấp nhận nhịp điệu theo chu kỳ của cơ thể bạn nhiều hơn. Theo thời gian, điều này sẽ giảm bớt các vấn đề về kinh nguyệt và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Bạn cũng sẽ có nhiều năng lượng hơn cho những điều bạn yêu thích, cảm thấy bình tĩnh hơn, tập trung hơn và tích cực hơn với cuộc sống và đương nhiên là có một làn da rạng rỡ! Không một loại thuốc nào có thể cung cấp cho bạn điều này. Sau chương này, chúng ta sẽ cùng bàn luận về những điều mà bạn có thể làm để chữa lành các triệu chứng của mình.

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 1.2Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon