The Pill: Are You Sure It's for You? - Jane Bennett, Alexandra Pope

[Ebooks Việt Hóa] The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope: Vậy còn cô con gái đang tuổi mới lớn của bạn thì sao? 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

CHAPTER 13: WHAT ABOUT YOUR TEENAGE DAUGHTER?

(Tạm dịch: Chương 13: Vậy còn cô con gái đang tuổi mới lớn của bạn thì sao? )

Thuốc tránh thai đã dần trở thành phương pháp chữa trị “tuyệt vời” cho các vấn đề về kinh nguyệt và nội tiết tố, và được kê đơn một cách tự do để xoa dịu nỗi sợ hãi chung của nhiều người về tình dục và mang thai ở tuổi vị thành niên. Trong số 90% phụ nữ phương Tây đã từng uống thuốc tránh thai, rất nhiều người bắt đầu điều đó trước sinh nhật thứ 18. Một số bạn trẻ chỉ mới 12 tuổi.

Có thể bạn cũng đã được cho sử dụng thuốc tránh thai khi còn ở tuổi vị thành niên? Và bạn cũng có thể đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn khỏi các triệu chứng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt. Bố của Sue là một bác sĩ và khi cô ấy bắt đầu bị đau bụng kinh, ông đã cho cô ấy dùng Valium và sau đó là uống thuốc tránh thai. Điều này đã giúp ích khi đó, nhưng ký ức của Sue về những năm tháng tuổi thiếu niên, trung niên của cô là dành khá nhiều thời gian trong cơn mê với tác dụng phụ của thuốc. Vài năm sau, khi Sue quyết định không muốn chu kỳ của mình được điều chỉnh bởi thuốc tránh thai hoặc dùng thuốc giảm đau nữa, Sue đã tìm ra những cách khác để giảm đau tự nhiên và giờ đây cô đã không còn triệu chứng kinh nguyệt khó chịu.

Một cô gái càng trẻ khi sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) thì càng có nhiều khả năng là được kê đơn cho mục đích điều trị — đối với các trường hợp kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ra nhiều, đau bụng kinh, hội chứng buồng trứng đa nang, mụn trứng cá — hoặc thậm chí đơn giản là để loại bỏ kinh nguyệt. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt là một sự hiểu lầm về tác dụng của The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) và về sự phức tạp của chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ của nhiều bé gái có thể mất 2 năm hoặc lâu hơn để ổn định một cách tự nhiên sau khi bắt đầu. Nếu tình trạng bất thường vẫn tiếp diễn biến hoặc khiến cơ thể khó chịu, có nhiều liệu pháp thay thế hiệu quả để giúp thiết lập sự cân bằng nội tiết tố. Mặt khác, thuốc tránh thai loại bỏ chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên và thay thế nó bằng trạng thái giả giống như thời kỳ đầu mang thai, bị gián đoạn đều đặn bởi một đợt chảy máu trong những ngày dùng thuốc giả dược. The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt bằng các hormone tổng hợp và ức chế cơ thể bạn gái đạt được sự cân bằng nội tiết tố tự nhiên của riêng mình.

Thuốc tránh thai điều chỉnh chu kỳ một cách giả tạo, hỗ trợ một tình huống bất thường và che giấu những gì tiềm ẩn bên trong. Nếu thiếu máu, The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) sẽ khiến tình trạng chảy máu xảy ra — trái với những gì cơ thể tự nhiên của phụ nữ có thể làm được. – DANIEL SAULWICK – DANH Y TRUYỀN THỐNG TRUNG QUỐC

Mặc dù việc kinh nguyệt ra nhiều, đau bụng kinh, hội chứng buồng trứng đa nang và mụn trứng cá chắc chắn có thể gây đau khổ và nhiều cô gái cảm thấy biết ơn thuốc tránh thai với hy vọng giảm bớt các triệu chứng này, tuy nhiên sự thật là The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) không thể giải quyết được các vấn đề cơ bản.

Theo gợi ý của mẹ, Ruby đã sử dụng thuốc tránh thai khi cô ấy 14 tuổi vì kinh nguyệt ra nhiều và đau bụng kinh. Ở tuổi 15, cô đã phải vật lộn với chứng trầm cảm và được gửi đến khám với một bác sĩ tâm thần, người khuyên cô dùng thuốc chống trầm cảm. Vì muốn được nhẹ nhõm hơn, Ruby đã miễn cưỡng dùng thêm ma túy và một người bạn của gia đình đã gợi ý một cách tiếp cận khác. Cô bắt đầu có các buổi tư vấn và châm cứu hàng tuần cũng như dùng các loại thảo mộc trị liệu. Sau một vài tháng, Ruby ngừng uống thuốc và chu kỳ của cô ấy mất 4 tháng để trở lại đều đặn, các triệu chứng kinh nguyệt đã giảm đáng kể. Và quan trọng nhất, Ruby cảm thấy bản thân mình mạnh mẽ và hạnh phúc hơn.

Để ngừa thai…

Tất nhiên, đây là lý do khiến nhiều thanh thiếu niên sử dụng thuốc tránh thai. Một cô gái đang cân nhắc hoặc đang trong mối quan hệ tình dục sẽ đến gặp bác sĩ để được kê đơn The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố), quản lý bước này trong cuộc sống của cô ấy một cách có trách nhiệm hoặc cha mẹ, người giám hộ hoặc bác sĩ của cô ấy có thể đã gợi ý điều này. Chắc chắn rằng sự sẵn có của các biện pháp tránh thai là rất quan trọng đối với những người muốn khám phá các mối quan hệ tình dục, và việc mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên là nên tránh bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, nỗ lực quản lý tình hình phức tạp này đôi khi dẫn đến những giải pháp đơn giản hóa quá mức, nặng nề và nguy hiểm. Điều đó khiến các em gái gặp phải vô số các vấn đề về thể chất và cảm xúc tại một thời điểm trong cuộc đời mà các em có thể chưa hiểu rõ về bản thân để đánh giá hoặc hiểu được nguyên nhân cơ bản. Và khi trưởng thành, các em có thể chỉ biết đến bản thân mình trên Thuốc.

Thuốc tránh thai loại bỏ chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên và thay thế nó bằng trạng thái giả mang thai sớm

Những phụ nữ trẻ nếu đã từng sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) và sau đó quyết định tìm kiếm các biện pháp tránh thai khác hiếm khi nhận được đầy đủ các thông tin về thuốc, kiểm tra sức khỏe đầy đủ hoặc thông tin về các biện pháp thay thế. Nói cách khác, họ đã không thể đưa ra những lựa chọn thực sự sáng suốt. Những người đang trong mối quan hệ và có quan hệ tình dục chắc chắn cần phải có biện pháp tránh thai hiệu quả, tuy nhiên, giả định rằng đây phải là thuốc tránh thai ở dạng viên hoặc tiêm hoặc cấy ghép có thể bị lãng quên, thực ra có nhiều loại biện pháp tránh thai hiệu quả khác, bao gồm cả những loại không có tác dụng phụ.

Năm 16 tuổi, tôi lần đầu quan hệ tình dục và đã sử dụng thuốc tránh thai. Lúc đó tôi nghĩ rằng đó là hình thức tránh thai duy nhất. Bạn trai của tôi và tôi đều cảm thấy rằng mình cần có trách nhiệm. Sau khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai, tôi có rất nhiều cảm xúc bối rối và điều này cuối cùng dẫn đến làm tan vỡ mối quan hệ. Hiện tại, sau khi dừng uống thuốc, tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng và lạc quan hơn trong cuộc sống. Mức độ lo lắng của tôi đã giảm xuống và tôi thấy hạnh phúc hơn – ROSIE, 21 tuổi.

Cách thực hành tốt nhất

Cách thực hành tốt nhất được nhắc đến ở đây trong y học nhi khoa là việc bắt đầu từ liệu pháp ít xâm lấn nhất và thận trọng di chuyển sang những liệu pháp xâm lấn nhiều hơn và chỉ khi thực sự cần thiết. Cách tiếp cận thông thường này cho thấy rằng các loại thuốc và thủ thuật y tế mặc dù có thể rất hữu ích, nhưng lại có những tác dụng phụ không mong muốn hoặc nguy hiểm đối với cơ thể trẻ em.

Trái ngược hoàn toàn với điều này, các cô gái trẻ thường được cho dùng thuốc tránh thai khi có các vấn đề về kinh nguyệt hoặc nội tiết tố đầu tiên như mụn trứng cá, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ra nhiều, đau đớn hoặc hội chứng buồng trứng đa nang,… Mặc dù có nhiều phương pháp điều trị không xâm lấn hiệu quả hơn. Trong một nghiên cứu về những phụ nữ đã từng sử dụng thuốc tránh thai dạng viên hoặc các biện pháp tránh thai nội tiết tố khác, một phần ba bắt đầu trước sinh nhật lần thứ 17 của họ, gần một nửa trước khi 18 tuổi và tám phần mười trước khi họ rời tuổi vị thành niên. Rõ ràng thuốc tránh thai là một loại thuốc được lựa chọn đầu tiên khi điều trị cho các cô gái hơn là một loại thuốc được cân nhắc thận trọng và cẩn thận.

Tôi đã sử dụng thuốc tránh thai từ lúc 16 tuổi và đã có những thay đổi thất thường về tâm trạng. Tôi đã khóc rất nhiều, thường tức giận và rất xúc động, và lộ rõ các tĩnh mạch lớn trên chân. Cho mãi đến sau này, tôi vẫn không nhận ra bất kỳ điều gì trong số này là liên quan đến thuốc tránh thai và đã được nghe điều đó qua điện thoại. – RENA, 23 tuổi

Trọng tải hóa chất lớn cho cơ thể non trẻ

Từ thống kê dưới đây, chúng ta có thể thấy rằng rất nhiều trong số ước tính 300 triệu phụ nữ trên toàn thế giới đã hoặc vẫn đang sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố, không chỉ để tránh thai mà quan trọng hơn là khi cơ thể và hệ thống sinh sản của họ vẫn đang phát triển. Vì vậy, họ không chỉ dễ gặp phải tất cả các tác dụng phụ thông thường — một tải trọng đủ nặng cho bất kỳ cô gái hoặc phụ nữ nào — mà còn có những nguy hiểm khác liên quan đến việc sử dụng liên tục các loại thuốc này từ khi còn trẻ.

Hãy nói rõ rằng, The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) có những rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe của một thanh thiếu niên. Nó được chuyển hóa trong gan và gây ra hơn 150 thay đổi hóa học trong cơ thể của một cô gái, nhiều thay đổi trong số đó vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Tôi không bao giờ có thể dừng dùng thuốc vì nỗi lo sẽ xảy ra điều gì đó sai trái. Người phụ nữ kế hoạch hóa gia đình nói với tôi rằng tôi sẽ ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu cô gái cũng cảm thấy như vậy – JENNY, 20 tuổi.

Nếu một cô gái không rụng trứng thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai, cả chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng có thể bị kìm hãm vĩnh viễn, hoặc mất nhiều thời gian hoặc cần điều trị để có thể quay trở lại. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một phần ba các cô gái khỏe mạnh ở độ tuổi 18 vẫn có chu kỳ kinh nguyệt không đều khi dùng thuốc, tức là không rụng trứng trong khi vẫn có kinh nguyệt đều đặn.

Khách hàng quen thuộc của chúng tôi là những phụ nữ trên ba mươi tuổi, những người đã sử dụng thuốc tránh thai từ khi họ còn là thanh thiếu niên hoặc ở độ tuổi đôi mươi – FABIO BERTARELLI, NHÀ SẢN XUẤT THUỐC TRÁNH THAI.

Nguy cơ gãy xương tăng cao

Nếu một cô gái bắt đầu sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) khi cơ thể vẫn đang phát triển, nó có thể khiến cô ấy không thể đạt được chiều cao đầy đủ của mình vì tải trọng kích thích tố tăng lên làm tăng tốc độ dừng độ dài xương. Một nghiên cứu gần đây của Hoa Kỳ cho thấy rằng khi các cô gái “có nguy cơ trở nên quá cao” được cho uống thuốc tránh thai, sự phát triển của họ đã bị dừng lại một cách hiệu quả nhưng khả năng sinh sản của họ cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Việc sử dụng thuốc tiêm Depo-Provera™ có liên quan đến việc giảm mật độ khoáng xương đáng kể, điều đó tăng dần theo thời gian tiếp xúc và có khi không thể hồi phục. Trong tuổi thành niên, sự tăng trưởng khối lượng xương lớn thông thường đã bị chậm lại bởi những mũi tiêm nội tiết tố này cũng như một số hình thức tránh thai bằng đường uống. Mức độ loãng xương — hoặc mềm xương — ở tuổi thanh thiếu niên rõ ràng hơn so với phụ nữ trung niên, những người thường có những thay đổi nhỏ hơn về khối lượng xương. Mặc dù mật độ xương tương đối có thể được kiểm tra, kết quả của việc tăng độ giòn và nguy cơ gãy xương tăng cao thường không biểu hiện cho đến vài thập kỷ sau, khi đó những tổn thương đã thực sự xảy ra. Giống như nhiều vấn đề sức khỏe của tuổi già, đây là vấn đề mà chúng ta chắc chắn nên ngăn ngừa hơn là làm trầm trọng thêm nữa.

Tăng nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguy cơ gia tăng ung thư vú ở những người sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) chủ yếu ở những phụ nữ đã sử dụng thuốc này ít nhất bốn năm trước khi mang thai lần đầu. Vì mô vú của các cô gái tuổi teen vẫn đang phát triển nên nó đặc biệt nhạy cảm với sự kích thích quá mức của estrogen tổng hợp. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng thuốc tránh thai trước 20 tuổi làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư vú. Và một nghiên cứu cho thấy phụ nữ càng trẻ vào thời điểm chẩn đoán ung thư vú thì khả năng họ tử vong trong vòng 5 năm sau đó càng cao.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng những phụ nữ bắt đầu sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) ở độ tuổi sớm hơn có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn những người bắt đầu muộn hơn. Nguy cơ phát triển thành ung thư nặng cao hơn 50% đối với những người sử dụng thuốc tránh thai cũng như những phụ nữ có chỉ định phết tế bào cổ tử cung.

Sự đồng ý của cha mẹ

The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) thường được cung cấp cho các bé gái vị thành niên mà không cần sự đồng ý của cha mẹ, hoặc không cần thông báo cho họ. Độ tuổi thực hiện quyền riêng tư này khác nhau giữa các quốc gia và thường do bác sĩ quyết định. Mặc dù nhiều người trong chúng ta đã được hưởng quyền riêng tư của riêng mình khi còn là thanh thiếu niên và có một số lý do chính đáng để cung cấp quyền riêng tư, nhưng vẫn có một số mặt trái. Thanh thiếu niên có thể dễ dàng mắc phải sai sót trong việc cung cấp tiền sử cá nhân và gia đình trong cuộc hẹn khám sức khỏe và điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Năm 1994, khi Caroline mười bốn tuổi, cô có bạn trai và muốn tiếp tục sử dụng thuốc tránh thai. Cô đến phòng khám Kế hoạch hóa gia đình ở địa phương và sau một cuộc tư vấn ngắn, cô đã được kê đơn thuốc. Ngay sau khi bắt đầu dùng thuốc, Caroline bị đau đầu, tê nửa người bên phải và luôn nhìn thấy đèn nhấp nháy. Cô ấy hôn mê vài ngày và khi tỉnh lại, cô ấy chỉ có thể cử động mắt. Cô ấy chết sau đó mười một tháng.

Caroline đã biết các vấn đề về tuần hoàn nhưng cô ấy không được hỏi về bệnh nền cũng như không được cảnh báo về những rủi ro liên quan đến việc dùng thuốc tránh thai, cũng như cha mẹ cô ấy không biết cô ấy đã được kê đơn thuốc đó. Thuốc tránh thai khiến vấn đề của cô trở nên trầm trọng hơn và kết quả là cô đã mất mạng.

Giáo dục

Những người chỉ trích giáo dục giới tính cho rằng nói chuyện với thanh thiếu niên về tình dục sẽ dẫn đến gia tăng hoạt động tình dục và mang thai ngoài ý muốn, tuy nhiên không có bằng chứng cho điều này. Ngược lại, ở các nước phương Tây, nơi giáo dục giới tính toàn diện, việc mang thai ở tuổi vị thành niên thấp hơn nhiều so với các nước phương Tây khác, nơi giáo dục giới tính bị hạn chế, không tồn tại hoặc chỉ dạy tiết chế. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trải nghiệm tình dục đầu tiên thường xảy ra sau khi giáo dục giới tính được thực hiện, như trường hợp của Hà Lan và Thụy Điển. Như một phép so sánh tương tự, chúng ta có thể thấy rằng việc dạy dỗ về dinh dưỡng không dẫn đến việc ăn quá nhiều mà là nâng cao nhận thức và lựa chọn thực phẩm tốt hơn.

Tôi không nghĩ mình sẽ có nhiều bạn tình như vậy nếu tôi có thêm kiến ​​thức về cơ thể mình – RHIANNON, 24 tuổi.

Ở cấp độ toàn cầu và giữa các nền văn hóa, người ta nhận thấy rằng cách hiệu quả nhất để giảm gia tăng dân số là giáo dục phụ nữ. Nếu chỉ có biện pháp tránh thai sẽ không làm được điều đó và cũng không phải triệt sản cưỡng bức. Việc giáo dục phụ nữ – những người sẽ được trao quyền lập kế hoạch cho cuộc sống và gia đình của họ đã được chứng minh là tạo ra sự khác biệt lớn nhất. Chính sách một con của Trung Quốc có lẽ là ngoại lệ đối với điều này, nhưng không có quốc gia nào khác có xu hướng làm theo sự dẫn dắt nặng tay như vậy.

Nhiều phụ nữ sau khi không sử dụng thuốc tránh thai nữa và kết quả là họ nhận thấy một số triệu chứng về thể chất và cảm xúc của họ biến mất dần, họ mong muốn có thêm thông tin và nhiều lựa chọn hơn ngay từ đầu và không bị vấp ngã trên đường đi. Sau 13 năm uống thuốc, Louise 29 tuổi và chồng quyết định thử các phương pháp nâng cao nhận thức về khả năng sinh sản. Cô ấy rất thích tìm hiểu về mô hình chu kỳ của mình và nhận thấy rằng “Tôi bắt đầu cảm thấy thực sự nữ tính khi tôi điều chỉnh chu kỳ của mình”. Louise thực sự ước rằng cô ấy đã có thông tin này nhiều năm trước: “Tôi đã có thể tự cứu mình được mình rất nhiều nỗi đau về tình cảm” cô ấy tiếc nuối nói.

Thay vì dựa vào việc dễ dàng viết kịch bản cho The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) ở tuổi vị thành niên, chúng ta có thể đầu tư vào sự sẵn có của chương trình giáo dục phi thương mại trên diện rộng với các thông tin về biện pháp tránh thai, sức khỏe tình dục và khả năng sinh sản. Trẻ em gái và trẻ em trai chỉ có thể được hưởng lợi nếu có ý định rõ ràng là tạo ra một thế hệ biết đọc, biết viết về các biện pháp tránh thai, có thể đưa ra quyết định tự tin và phù hợp cho mọi trường hợp. Thuốc tránh thai có thể vẫn là một trong những phương pháp được sử dụng, nhưng với sự hiểu biết đầy đủ về các tác dụng phụ và các lựa chọn thay thế, đồng thời là một phần của quá trình liên tục lựa chọn có hiểu biết.

Vậy, bạn sẽ làm gì với cô con gái đang tuổi mới lớn của mình?

Trước nguy cơ đơn giản hóa và khái quát hóa quá mức các vấn đề, tuy nhiên sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể tích cực tạo mối liên hệ tích cực với con gái mình khi nó bắt đầu chuyển từ một cô bé thành một cô bé dậy thì. Thông qua việc khám phá và hiểu kinh nghiệm của bản thân về kỳ kinh đầu tiên, bạn có thể cho bé một bước đi duyên dáng và tích cực trong cuộc sống chu kỳ. Bạn có thể hỗ trợ bé học hỏi liên tục về chu kỳ của mình và cách lành mạnh để quản lý nó. Khi sự quan tâm của bé đối với bọn con trai ngày càng sâu sắc, hãy bắt đầu giao tiếp nhưng không phán xét, không sợ hãi.

Tôi nói chuyện với mẹ về mọi thứ. Thật tốt khi có một người nào đó để trò chuyện, người biết mọi thứ và người đã vượt qua tất cả vì bạn bè bằng tuổi bạn không thể biết rõ hơn được – CHARLEY, 19 tuổi.

Trong suốt quá trình này – không ít các cuộc hành trình của cha mẹ – tìm kiếm thông tin đầy đủ, bao gồm cả việc tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia y tế hữu ích. Khi nói đến biện pháp tránh thai, nhu cầu này phát sinh ở bất kỳ lứa tuổi nào, nếu bạn giữ mối quan hệ cởi mở và ủng hộ giữa 2 người, bạn sẽ có vai trò tích cực trong việc giúp con gái mình tìm ra những gì tốt nhất cho bé. Ít nhất bạn sẽ cung cấp cho bé một mô hình tích cực về cách tiếp tục đưa ra lựa chọn sáng suốt của riêng mình.

Là người đã từng bị trầm cảm và bối rối trong thời niên thiếu, tôi quyết tâm cung cấp một điều gì đó khác biệt cho con gái mình. Càng sớm càng tốt. Chúng tôi nói rất nhiều và cùng nhau xem xét các lựa chọn và chiến lược. Tôi cảm thấy như chúng tôi đang trong một hành trình khám phá tuyệt vời của phái đẹp. Đối với tôi, nó vô cùng chữa lành và đối với bé, tôi không biết. . . nó như thế nào – IRENA, Mẹ của một bé gái 16 tuổi.

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 1.2Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon