The Pill: Are You Sure It's for You? - Jane Bennett, Alexandra Pope

[Ebooks Việt Hóa] The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope: Trầm cảm? 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

CHAPTER 5: FEELING DEPRESSED?

(Tạm dịch: Chương 5: Trầm cảm?)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 4 phụ nữ thì có 1 người mắc chứng trầm cảm lâm sàng trong đời, cao hơn 1/6 lần so với nam giới. Trầm cảm cũng là một trong 4 nguyên nhân hàng đầu gây ra gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu. Các chuyên gia cho rằng đến năm 2020, trầm cảm sẽ xếp thứ hai.

Trong nghiên cứu của mình về tác dụng phụ của thuốc tránh thai, giáo sư Kulkani phát hiện ra rằng phụ nữ dùng thuốc có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp đôi so với những người không dùng. Những phụ nữ trong nghiên cứu trên 18 tuổi, không mang thai hoặc đang cho con bú, họ không có tiền sử lâm sàng về bệnh trầm cảm và không ai đã từng dùng thuốc chống trầm cảm trong 12 tháng trước đó.

“Tôi chưa bao giờ được chẩn đoán là trầm cảm nhưng tôi đã từng tự tử, thu mình, khóc lóc, tức giận và hung hăng.” MADELINE, 35 tuổi

Một cơ quan chính phủ được thành lập để thu thập và cung cấp thông tin về các phản ứng tâm thần có hại với thuốc. Trong đó, có hàng trăm trường hợp nghiên cứu về phụ nữ cho biết họ bị trầm cảm, thay đổi tâm trạng và tự làm hại bản thân khi đang sử dụng một loại thuốc tránh thai nào đó, cũng như loại thuốc được sử dụng như một liệu pháp điều trị hormone mụn trứng cá và lông mọc quá nhiều.

Madeline đã từng sử dụng thuốc tránh thai cho chu kỳ không đều trong 15 năm, kể từ khi cô 18 tuổi. “Nhìn chung, tôi nghĩ rằng thuốc tránh thai đã góp phần làm cho tâm trạng của tôi thay đổi”, cô ấy thú nhận. “Tôi chưa bao giờ được chẩn đoán là trầm cảm, nhưng tôi đã từng tự tử, thu mình, khóc lóc, tức giận và hung hăng.” Và Anna nhận thấy rằng khi đang sử dụng thuốc tránh thai, “Sự bùng phát cảm xúc và trầm cảm đã gây ra rất nhiều căng thẳng đối với mối quan hệ của tôi. Chồng tôi rất tích cực, nhưng thực sự không hiểu tại sao tôi lại chỉ khóc và có những khoảng thời gian tức giận, trầm cảm.”

Các tạp chí chuyên nghiệp về sức khỏe thường xuyên đăng tải thông tin về những tác động tiêu cực mà phụ nữ gặp phải khi sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố). Trong các bài báo này, việc sử dụng thuốc tránh thai có liên quan đến gia tăng tỷ lệ trầm cảm, ly hôn, sử dụng thuốc an thần, rối loạn chức năng tình dục và tự tử. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ dùng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố), hoặc các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố khác cũng có tỷ lệ lo lắng, mệt mỏi, các triệu chứng rối loạn thần kinh, ép buộc, tức giận và tác động tiêu cực đến kinh nguyệt cao hơn.

Ảnh hưởng của thuốc tránh thai kết hợp bao gồm trầm cảm, buồn nôn, nôn, đau đầu, nhiễm trùng đường tiết niệu và đường sinh dục dưới. Và trong một nghiên cứu lớn đang diễn ra trên 23.000 người dùng thuốc tránh thai, hơn một phần ba số phụ nữ dùng thuốc tránh thai bị trầm cảm. Hơn nữa, một nghiên cứu trên 139 cô gái ở độ tuổi trung bình là 16 và đang sử dụng thuốc tránh thai vì lý do điều trị và tránh thai, cho thấy tác dụng phụ phổ biến nhất của họ là tăng cân, tăng kích thước ngực, mệt mỏi và trầm cảm.

Qua các nghiên cứu và trải nghiệm của phụ nữ, đã cho thấy mối liên hệ giữa The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) với bệnh trầm cảm, chúng ta phải tự hỏi: Tại sao chúng ta không có những biện pháp kiểm tra và cân bằng chặc chẽ hơn khi kê đơn thuốc cho trẻ em gái và phụ nữ? Trong Chương 11 khi chúng ta xem xét sự kết hợp phức tạp khi The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) làm gián đoạn khả năng xử lý chất dinh dưỡng bình thường của cơ thể, chúng ta có thể thấy được lý do tại sao rất nhiều phụ nữ gặp phải những triệu chứng đau buồn này. Cụ thể như sự hấp thụ Vitamin B1, B2, B6 và B12 bị gián đoạn, dẫn đến sự thiếu hụt và rối loạn sự cân bằng kẽm/đồng. Tất cả đều có thể dẫn đến trầm cảm và rối loạn tâm lý.

Trong chương tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét chi tiết nghiên cứu phát hiện ra một loại globulin liên kết hormone cao hơn gấp bảy lần ở phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai dạng viên và cao hơn bốn lần ở phụ nữ đã từng sử dụng nó so với những người chưa từng sử dụng. Globulin này liên kết với testosterone và đưa nó ra khỏi vòng tuần hoàn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi có sự thay đổi, lên hoặc xuống mức testosterone bình thường ở phụ nữ, nó có thể gây ra trầm cảm. Thuốc tránh thai uống rõ ràng gây ra sự suy giảm nồng độ testosterone của phụ nữ, dẫn đến trầm cảm và rối loạn tâm trạng.

“Khi tôi sử dụng thuốc tránh thai, tôi thích sự tự nhiên [trong tình dục] nhưng tâm trạng thì thật đáng sợ.”- IRENA, 26 tuổi

Với lượng lớn phụ nữ đã sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) và tỷ lệ những người bị trầm cảm, thay đổi tâm trạng và các rối loạn tâm lý, cảm xúc khác do dùng thuốc, chúng ta có thể thấy rằng, đã có một tỷ lệ đáng kể dân số đã mắc chứng trầm cảm do dùng thuốc tránh thai. Chúng ta cần tỉnh táo nhận ra rằng việc sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) sẽ làm tăng đáng kể tổng số phụ nữ bị trầm cảm trong cộng đồng và trên toàn cầu. Nhiều người trong số họ vẫn sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) trong nhiều năm bất chấp các triệu chứng của nó, bởi vì cả họ và bác sĩ đều không quan tâm đến chứng trầm cảm hoặc vì họ không cảm thấy mình không có bất kỳ sự lựa chọn thay thế nào. Đối với bất kỳ cá nhân nào, điều này là đều đau đớn và rút cạn cuộc sống. Trong toàn xã hội, đó là một bi kịch và có thể dẫn đến việc bị phớt lờ.

Với những người phụ nữ may mắn – những người mà bác sĩ đã nhanh chóng nhìn thấy mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và trầm cảm như Carmela, sự đau khổ của họ có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Đối với nhiều người khác như Kim, đau khổ cứ kéo dài năm này qua năm khác. Là phụ nữ, chúng ta cần biết rằng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) có thể tác động sâu sắc đến sự lựa chọn của chúng ta, các mối quan hệ và cuộc sống gia đình, sự nghiệp, lòng tự trọng và sức khỏe của chúng ta. Phụ nữ thường phải vật lộn với nhiều vấn đề mà The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) tạo ra với giả định rằng đó là tất cả ” của chúng”. Đối với nhiều phụ nữ bắt đầu dùng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) khi còn là thanh thiếu niên cho đến khi trưởng thành, họ chỉ biết đến bản thân mình trên thuốc. Thường chỉ nhiều năm sau, khi họ ngừng sử dụng, họ mới có thể kết nối các dấu chấm và nhìn thấy các triệu chứng mà thuốc gây ra.

“Sau sáu tháng dùng thuốc, tôi bị buồn nôn trong ba hoặc bốn giờ đầu tiên mỗi ngày, chán nản và chỉ muốn khóc suốt. Bác sĩ của tôi nghĩ rằng điều này là do tôi đang nghiên cứu tâm lý học. Tôi quyết định ngừng uống thuốc và cảm thấy tốt hơn nhiều.” – TONI, 28 tuổi

Ella đã dùng thuốc trong mười chín năm. Trong thời gian này, tâm trạng của cô ấy rất trầm trọng. “Một số bác sĩ khá thông cảm,” Ella kể lại, “những người khác nói rằng tâm trạng hoàn toàn không liên quan đến thuốc.” Irena cũng có những tác dụng phụ tương tự. Cô ấy đã sử dụng thuốc tránh thai từ năm 16 tuổi đến 33 tuổi, và có tâm trạng thất thường và các triệu chứng tiền kinh nguyệt. “Tôi đã rơi nước mắt, tức giận và rất xúc động. Điều tích cực chỉ là biểu hiện tình dục mà không cần bao cao su hoặc màng chắn, cô ấy thừa nhận. “Tôi thích sự tự nhiên. Nhưng tâm trạng là thứ đáng sợ.”

Nếu bạn đang sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) hoặc bất kỳ người thân nào của bạn hay bất kỳ câu chuyện nào của những người phụ nữ khác, hãy xem xét rằng đó có thể là hormone tổng hợp do thuốc đang sử dụng đã gây ra tình trạng đó. Trước khi dùng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) cho các vấn đề về kinh nguyệt, các vấn đề về da hoặc để tránh thai, hãy cân nhắc chuyển sang một trong những lựa chọn thay thế khác đối với từng mục đích này.

“Tôi đã rất ngạc nhiên. Tôi thức dậy vào buổi sáng, cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo và sống động. Tôi đã có một cảm giác hạnh phúc và không còn bị trầm cảm mà tôi rất lạ lẫm!” – KIM, 37 tuổi

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 1.2Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon