The Pill: Are You Sure It's for You? - Jane Bennett, Alexandra Pope

[Ebooks Việt Hóa] The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope: Ngừng sử dụng The Pill nhưng không có em bé? Khi The Pill ảnh hưởng đến khả năng sinh sản 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

CHAPTER 10: OFF THE PILL BUT WHERE’S THE BABY? WHEN THE PILL AFFECTS FERTILITY

(Tạm dịch: Chương 10: Ngừng sử dụng The Pill nhưng không có em bé? Khi The Pill ảnh hưởng đến khả năng sinh sản)

Thông thường khi phụ nữ bắt đầu bỏ thuốc tránh thai để sẵn sàng sinh con, thì họ sẽ thấy rằng chu kỳ và khả năng sinh sản của mình quay trở chậm khá chậm — đôi khi có những người không bao giờ có được điều đó nữa.

Trước khi Suman uống thuốc tránh thai, cô ấy có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 28 đến 29 ngày. Khi cô ấy và chồng quyết định bắt đầu gia đình nhỏ của họ, cô ấy đã quyết định ngừng uống thuốc. Tuy nhiên, việc mang thai không dễ dàng như cô ấy nghĩ. Suman nói: “Tôi đã ngừng thuốc tránh thai được một năm nay và chu kỳ của tôi là khoảng 35 –40 ngày. Nhưng chu kỳ kinh nguyệt gần đây nhất của tôi là 52 ngày! Điều này thật sự kinh khủng nếu bạn đang cố gắng mang thai”.

 

Các  nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gần 1/4 phụ nữ không thể thụ thai trong 13 tháng hoặc hơn sau khi ngừng uống thuốc tránh thai, trong khi chỉ 1/10 phụ nữ sử dụng các phương pháp tránh thai không nội tiết tố có trải nghiệm tương tự.

The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) có tác dụng khiến bạn vô sinh tạm thời. Tuy nhiên, có nhiều cách tránh thai nội tiết tố còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn ngay cả khi bạn đã ngừng dùng thuốc. Thuốc tránh thai ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản của người dùng thông qua những thay đổi về tình trạng dinh dưỡng như chúng tôi đã đề cập. Thiếu hụt chất dinh dưỡng và mất cân bằng nội tiết tố cũng ảnh hưởng đến chất nhầy cổ tử cung và tất cả các cơ quan sinh sản của người dùng, bao gồm buồng trứng, tử cung và nội mạc tử cung, cũng như cả tuyến yên – cơ quan điều chỉnh toàn bộ chu kỳ sinh sản của phụ nữ.

Chu kỳ cuối cùng của tôi là 52 ngày, và điều này thật kinh khủng khi tôi đang cố gắng mang thai – SUMAN, 31 tuổi.

Các tình trạng viêm nhiễm, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung sẽ trở nên tồi tệ hơn do the Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) và những điều này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Chất nhầy cổ tử cung

Một trong những cơ chế hoạt động của The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) là thay đổi quy trình sản xuất chất nhầy cổ tử cung và tác dụng phụ này thường kéo dài ngay cả sau khi đã ngừng dùng thuốc. Nếu điều này xảy ra, “phương tiện” giúp tinh trùng bơi qua đường sinh sản để đến với trứng có thể không đủ.

Một chuyên gia trong lĩnh vực này – Giáo sư Erik Odeblad đã nghiên cứu về cổ tử cung trong hơn 40 năm. Ông phát hiện ra rằng các tế bào sản xuất chất nhờn bị teo đi do sử dụng thuốc tránh thai. Sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) trong thời gian dài sẽ làm cổ tử cung của phụ nữ bị “già” đi và ống cổ tử cung trở nên hẹp hơn. Do đó, cổ tử cung của một phụ nữ 33 tuổi sẽ giống như cổ tử cung của một người 45 tuổi. Cổ tử cung hẹp hơn, có tuổi với các tế bào sản xuất chất nhầy bị teo đi sẽ khiến việc thụ thai khó khăn hơn.

Nấm Candida

Những nữ sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) có xu hướng bị suy giảm phản ứng miễn dịch. Và điều này tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm candida và dị ứng. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản và sức khỏe sinh sản của người dùng.

Khi tôi không sử dụng thuốc tránh thai nữa, tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều, mặc dù bệnh tưa miệng (hình thành do sự phát triển quá mức của nấm Candida albicans trong khoang miệng) đã phải mất đến 2 năm để chữa trị – VIVIEN, 30 tuổi.

Nấm Candida có thể trở nên trầm trọng hơn trong thai kỳ do hoạt động của nội tiết tố và gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ và cả đứa trẻ. Các phản ứng, dị ứng cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe sinh sản của bạn, và còn có thể lây truyền sang con của bạn.

Chlamydia

Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục và lây nhiễm sang cổ tử cung. Trong hầu hết các trường hợp, chlamydia sẽ không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi bạn muốn có thai. Tỷ lệ nhiễm chlamydia ngày càng tăng là một trong nhiều yếu tố gây ra vô sinh. Mặc dù The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) chắc chắn không trực tiếp gây ra chlamydia, nhưng nó đã được phát hiện phổ biến hơn ở những phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai. Điều này được cho là do sự thay đổi độ axit của âm đạo, tạo ra môi trường dễ bị nhiễm trùng hơn.

Các xét nghiệm chlamydia nên được thực hiện khi có vấn đề về khả năng sinh sản, vì nó có thể được xử lý bằng thuốc. Tuy nhiên, những phụ nữ bị nhiễm bệnh càng lâu có thể bị tái nhiễm thường xuyên, và càng có nhiều khả năng gặp phải các vấn đề về sinh sản khác, chẳng hạn như tắc ống dẫn trứng.

Cân bằng nội tiết tố

Cân bằng nội tiết tố sẽ bị ảnh hưởng trong một khoảng thời gian sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai. Chúng ta có thể dễ dàng thấy điều khi chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn đối với nhiều phụ nữ.

Trước khi uống thuốc 10 năm, tôi có chu kỳ kinh nguyệt rất bình thường và dễ có thai. Sau khi dừng dùng thuốc 2 năm trước, tôi đã không có kinh. Tôi nghĩ rằng chắc chắn thuốc tránh thai có liên quan gì đó – hầu hết những người bạn của tôi sử dụng thuốc này đều có vấn đề về khả năng sinh sản – ISABELLA, 33 tuổi.

Trong một nghiên cứu năm 2004, “thời gian mang thai” sau khi sử dụng thuốc tránh thai kết hợp đường uống hoặc đường tiêm dài hạn được phát hiện ra là dài hơn lần lượt gấp hai và ba lần so với sử dụng bao cao su – cho thấy khả năng sinh sản đã giảm đáng kể. Điều này càng tồi tệ hơn khi phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai bằng đường uống hoặc tiêm trong thời gian dài, hoặc nếu họ đã lớn tuổi, béo phì hoặc bị rối loạn kinh nguyệt khi bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai.

Một nghiên cứu khác cho thấy gần 1/4 phụ nữ đang cố gắng thụ thai không thành công trong 13 tháng hoặc hơn sau khi ngừng thuốc tránh thai, trong khi chỉ 1/10 phụ nữ sử dụng các phương pháp tránh thai không nội tiết tố có trải nghiệm tương tự như vậy.

Khứu giác và hệ thống miễn dịch

Nghiên cứu khác về khứu giác của phụ nữ và The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) cung cấp thêm nhiều dấu hiện mà biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến chúng ta. Phụ nữ trong giai đoạn dễ thụ thai nhất của chu kỳ được cho là nhạy cảm hơn với mùi mồ hôi của nam giới, trong khi phụ nữ mang thai lại tăng nhạy cảm với mùi thức ăn trong những tháng đầu của thai kỳ.

Bạn có còn nhớ cuộc thảo luận trong các chương trước của chúng ta về việc hỗn hợp hormone trong The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) rất giống với những tháng đầu tiên của thai kỳ không? Trong nghiên cứu này, họ phát hiện ra rằng phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai thường nhạy cảm hơn với mùi thức ăn! Và ít nhạy cảm hơn với mùi mồ hôi nam giới so với phụ nữ không sử dụng.

Các hormone tổng hợp làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố, khiến bạn tạm thời bị vô sinh — như thể bạn đang mang thai.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng khứu giác, mùi cơ thể và hệ thống miễn dịch của chúng ta được kết nối với nhau và mọi người thường bị thu hút bởi một người có mùi khác với mình. Khi họ có con với nhau, con cái của họ có khả năng miễn dịch tốt hơn so với những đứa trẻ có cha mẹ có mùi tương tự nhau.

Nhà sinh vật học Claus Wedekind đã nghiên cứu phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai và những người mà họ bị thu hút về mặt tình dục. Ông phát hiện ra rằng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) đảo ngược các tín hiệu thông thường của hệ thống miễn dịch bằng khứu giác và khi một người phụ nữ sử dụng thuốc, cô ấy có xu hướng chọn một người bạn đời có hệ thống miễn dịch tương tự. Điều này khiến những đứa trẻ nào của họ có khả năng miễn dịch kém hơn và khó mang thai hơn.

Chúng ta có thể tự hỏi liệu The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) có ảnh hưởng đến cả một thế hệ phụ nữ vì khiến họ ở bên những người đàn ông có hệ miễn dịch “sai” so với khi họ không dùng thuốc hay không. Có phải tác động này của The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) lên khứu giác đã góp phần làm tăng tỷ lệ vô sinh và ly hôn theo cấp số nhân trong 40 năm qua hay không?

Kết nối các vấn đề sinh sản với thuốc tránh thai

Nhiều bác sĩ đã đưa ra rằng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản sau này, và một số phụ nữ cũng đã tự đưa ra được mối liên hệ này. Sau 12 năm dùng thuốc, Sarah hoàn toàn không có kinh nếu không dùng thuốc hỗ trợ sinh sản — như Prova ™ hoặc Chlomid ™ — ngay cả khi cô ấy vẫn đều đặn trước khi uống thuốc tránh thai. Miranda đã có những chu kỳ kinh nguyệt thực sự dài kể từ khi bỏ thuốc tránh thai, và mặc dù bác sĩ phụ khoa của cô ấy nói rằng không phải do thuốc ảnh hưởng đến cô ấy, nhưng Miranda tin rằng chính thuốc tránh thai đã gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố của mình.

Ngay cả khi chu kỳ trở lại và đều đặn sau khi uống thuốc tránh thai, nếu quá 31 ngày thì việc thụ thai có thể xảy ra sau ngày thứ 17 của chu kỳ. Khi điều này xảy ra, progesterone sẽ ít hỗ trợ cho thai kỳ hơn và sẩy thai sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Một chu kỳ đều đặn và dài trung bình từ 27 đến 30 ngày là tối ưu để thụ thai khỏe mạnh.

Những người kinh doanh thuốc hỗ trợ sinh sản dường như hiểu rõ về vấn đề và khách hàng của họ là ai. Fabio Bertarelli – một tỷ phú người Thụy Sĩ và là chủ sở hữu của Phòng thí nghiệm Serono — nhà sản xuất bảy trong số mười loại thuốc hỗ trợ sinh sản trên thế giới đã nói với Wall Street Journal rằng: “Khách hàng thông thường của chúng tôi là phụ nữ trên 30 tuổi đã dùng thuốc tránh thai từ khi còn là thanh thiếu niên hoặc ở những năm đầu của tuổi 20.” Sự thành công của phòng thí nghiệm Serono là nhờ vào tỷ lệ lớn những phụ nữ này cần thuốc hỗ trợ sinh sản để giúp thụ thai.

Kinh nghiệm sau đây của Lisa về các biện pháp tránh thai có thể sẽ quen thuộc với bạn. Cô ấy nói, “Trong suốt những năm tôi vật lộn với nhiều phương pháp kiểm soát sinh sản khác nhau, tôi coi khả năng sinh sản của mình là một rắc rối lớn và không hề an toàn. Tôi chưa bao giờ quan tâm đến việc mang thai, sinh con hoặc nuôi dạy một đứa trẻ.” Tuy nhiên, cô ấy nhận thấy, “Khi tôi bắt đầu lập biểu đồ chu kỳ của mình, tôi đã bắt đầu làm quen với khả năng sinh sản. Tôi bắt đầu thực sự thích thú khi biết rằng mình có thể sinh con trong thời kỳ sinh nở nếu tôi muốn. Sử dụng các phương pháp tránh thai tự nhiên có thể giúp bạn tránh những ảnh hưởng của The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) đối với khả năng sinh sản của chính bạn”.

Francesca Naish là một chuyên gia sinh sản và bác sĩ chuyên khoa tự nhiên – người đã yêu cầu tất cả các bệnh nhân của mình học các phương pháp nâng cao nhận thức về khả năng sinh sản trong chương trình chăm sóc sức khỏe tiền sản. Điều này không chỉ có ý nghĩa là họ không cần sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố trước khi sẵn sàng thụ thai, mà còn giúp họ học cách đọc các dấu hiệu sinh sản của mình và tính thời gian thụ thai phù hợp.

Để ghi nhận ảnh hưởng sâu sắc của The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) và việc thụ thai chậm đang ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản, chính phủ và các cơ quan y tế hiện nay khuyến cáo bác sĩ nên nói chuyện với bệnh nhân của mình một cách tích cực và lập kế hoạch, xem xét liệu họ có muốn có con và lên kế hoạch cho lần thụ thai đầu tiên trước tuổi 30 hay không. Ngoài ra, họ không nên mong đợi rằng công nghệ sinh sản tự động giải quyết bất kỳ vấn đề nào phát sinh.

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 1.2Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon