The Pill: Are You Sure It's for You? - Jane Bennett, Alexandra Pope

[Ebooks Việt Hóa] The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope: Bạn đang cảm thấy bối rối? Không chỉ riêng bạn! 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

CHAPTER 1: ARE YOU CONFUSED? YOU’RE NOT ALONE!

(Tạm dịch: Chương 1: Bạn đang cảm thấy bối rối? Không chỉ riêng bạn!)

Bạn là một người bận rộn và chỉ muốn có một biện pháp tránh thai nhanh chóng và tin cậy? Bạn muốn có một biện pháp kiểm soát sinh sản dễ hiểu và dễ sử dụng? Bạn bối rối khi không biết mình cần làm gì để tránh thai hiệu quả, cũng như cách để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục một cách tốt nhất?

The Pill: Are You Sure It's for You? 01

Bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai do các vấn đề về da hoặc kinh nguyệt? Hay bạn đang dùng nó chỉ để tránh thai? Bạn đang trong một mối quan hệ và mang thai không phải là điều bạn muốn? Bạn có đang trong một mối quan hệ và đang sử dụng biện pháp tránh thai không?

Hay bạn đang nghĩ đến việc sử dụng biện pháp tránh thai và tự hỏi liệu nó có hiệu quả như mọi người vẫn nói? Bạn có muốn biết những tác dụng phụ có thể gặp phải là gì không?

Bạn có muốn biết thêm về cách hoạt động của cơ thể và biện pháp tránh thai sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào không? Bạn có lo lắng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc chu kỳ kinh nguyệt của mình không? Và nếu bạn không tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai nữa thì điều gì sẽ xảy ra?

Cuốn sách này sẽ giúp bạn tìm ra điều gì thực sự phù hợp với mình. Những quyết định liên quan đến biện pháp tránh thai thực sự quan trọng, vì vậy bạn nên tìm hiểu nhiều lựa chọn khác nhau.

Chúng ta có khả năng sinh sản trong nhiều năm và nếu chọn đúng phương pháp tránh thai phù hợp, bạn sẽ tìm thấy điều phù hợp nhất với lối sống, giá trị và mục tiêu của mình. Đương nhiên, điều này sẽ khác nhau ở mỗi người. Bạn càng biết và hiểu nhiều về các biện pháp tránh thai và cơ thể của mình, thì bạn càng có thể điều chỉnh các phương pháp sử dụng để phù hợp nhất với mình. Sau đó, bạn có thể thư giãn và tận hưởng cuộc sống tình dục thoải mái!

Hãy dành thời gian quan sát và tin tưởng vào nhận thức, phản ứng của chính mình. Điều này sẽ giúp bạn biết được biện pháp tránh thai nào sẽ có hoặc không có tác dụng gì đối với cơ thể của bạn.

Một sự lựa chọn không mấy vui vẻ

Thường thì chúng ta bắt đầu tìm hiểu về biện pháp tránh thai vì khi còn là một thiếu niên đến tuổi dậy thì. Kim là một cô gái chỉ mới bắt đầu khám phá giới tính của mình từ năm 18 tuổi và vào năm thứ hai đại học, cô ấy muốn “trở thành một người có trách nhiệm” nên đã sử dụng biện pháp tránh thai. Điều đó dường như quá dễ dàng. Cô ấy giải thích với bác sĩ những gì cô ấy muốn và năm phút sau, cô ấy đã có một đơn thuốc. Cô ấy không nhớ mình đã nghe được bất cứ điều gì về những bất lợi hoặc các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra — chỉ cần “sử dụng bao cao su cũng như hướng dẫn về “những việc cần làm nếu cô ấy quên uống thuốc”. Nếu cô ấy biết về hậu quả, cô ấy có thể vẫn dùng biện pháp tránh thai trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng không phải là trong gần 20 năm.

Vào thời điểm dùng biện pháp tránh thai, nó khiến Kim cảm thấy mình như một người trưởng thành. Nó cung cấp cho cô ấy kỳ “kinh nguyệt” đều đặn, làm sạch mụn trứng cá, giải phóng cô ấy khỏi những đau đớn trong ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và kiểm soát sinh sản của cô ấy. Sau này, với tư cách là một người phụ nữ đã có sự nghiệp, biện pháp tránh thai dường như vẫn mang lại cho Kim những thuận lợi tuyệt vời. Mỗi lần đến gặp bác sĩ để lấy đơn thuốc mới, cô ấy được dặn rằng không nên hút thuốc và nhớ uống thuốc tránh thai, nhưng không bao giờ nói về những tác dụng phụ mà cô ấy có thể phải chịu đựng.

Trong những năm 20 và 30 tuổi, Kim cảm thấy khó giảm cân, bị đau nửa đầu hàng tháng, rất ít ham muốn tình dục và cảm thấy thấp kinh niên. Cô ấy chỉ nghĩ đó là do mình. “Tại sao tôi không hạnh phúc? Tôi đã có rất nhiều thứ nhưng lại thường xuyên cảm thấy buồn. Tôi không nhận ra rằng thuốc tránh thai đang khiến mình bị trầm cảm”. Cô ấy đã thừa nhận như vậy. “Tôi nghĩ tâm trạng thất thiểu chỉ là một phần của việc tâm lý bình thường mà thôi”.

Kim đã quyết định bỏ thuốc tránh thai khi cô ấy nghe nói về những tác dụng phụ của nó. Trước sự thất vọng của mình, cô nhận ra rằng tất cả các vấn đề sức khỏe chính cô đang đối mặt đều là tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Ở tuổi 37, cô đã uống thuốc này gần 20 năm, và cuối cùng cô cũng đã đủ tự tin để dừng lại.

Thật là ngạc nhiên! Trong tuần đầu tiên sau khi ngừng uống thuốc, Kim cảm thấy rất tức giận, một phần vì cô ấy đã phải chịu tác dụng phụ của thuốc quá lâu mà không rõ nguyên nhân. Điều này cũng là do cô đã giải độc gan sau nhiều năm xử lý các tiết tố tổng hợp trong thuốc tránh thai. Tất cả các loại thuốc uống được đưa đến gan trước khi đi vào hệ tuần hoàn chung và sau nhiều năm, mỗi ngày một viên thuốc là một tải trọng độc hại đáng kể đối với cơ quan quan trọng này. Với sự hỗ trợ của phương pháp tắm tự nhiên, cô ấy đã có thể khôi phục lại sức khỏe và sự cân bằng nội tiết tố của mình. Sau hai tuần, cô bắt đầu cảm thấy mình như một người phụ nữ mới – “Tôi đã rất ngạc nhiên. Tôi thức dậy vào buổi sáng, cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo và sống động. Tôi cảm thấy nhẹ nhàng và tràn đầy sức sống – một cảm giác hạnh phúc và không còn bị trầm cảm, điều mà tôi rất lạ lẫm. Có vẻ như trạng thái tự nhiên của tôi là hạnh phúc, không phải tâm trạng chán nản do kích thích nhân tạo.

“Phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp đôi so với những người không dùng thuốc.”

Chu kỳ kinh nguyệt của Kim vẫn không đều và cô ấy nghi ngờ rằng điều này sẽ mất một thời gian để trở lại trạng thái cân bằng. Nhưng chứng đau nửa đầu của cô ấy đã biến mất và cô ấy đang tận hưởng sự hồi sinh tuyệt vời trong ham muốn tình dục. Giờ đây, Kim thích có kinh và có thể đọc được các dấu hiệu sinh sản của cơ thể và biết khi nào cô ấy có khả năng thụ thai nếu muốn mang thai.

Chỉ sau khi ngừng dùng thuốc, mẹ của Kim mới thú nhận rằng bà cũng từng bị chứng đau nửa đầu khi dùng thuốc tránh thai, nhưng đã không chia sẻ những trải nghiệm của bản thân với con gái của mình.

Bước tiếp theo Kim thực hiện là bỏ thuốc lá. Lúc đầu, cô ấy nhận thấy việc trải qua chu kỳ nội tiết tố tự nhiên và quản lý cảm xúc nếu không hút thuốc là một thử thách, “Tuy nhiên, tôi cảm thấy như mình đang trở nên gần gũi hơn với con người thật của mình” – cô chia sẻ. “Tôi hạnh phúc hơn và cảm thấy khỏe mạnh, nhẹ nhõm hơn. Tôi không biết trở thành một phụ nữ tự nhiên có ý nghĩa như thế nào. Tôi nghĩ rằng những thông tin về nâng cao nhận thức sinh sản phải là điều bắt buộc. Nếu tôi học được tất cả những điều này ở trường trung học thì chắc chắn tôi sẽ không phải gặp nhiều rắc rối như vậy.”

Tất cả các vấn đề sức khỏe chính của Kim đều do tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

Từ bất lực đến được trao quyền

Trải nghiệm của Lisa với thuốc tránh thai hàng ngày là câu chuyện của rất nhiều phụ nữ. Giống như nhiều người, cô ấy đã vật lộn với các hình thức kiểm soát sinh sản khác nhau, nhưng chưa bao giờ cảm thấy phù hợp, cho đến khi cô ấy học nhận thức được về khả năng sinh sản và điều đó đã thay đổi mọi thứ.

Là một cô gái 16 có trách nhiệm, cô ấy đã sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trước khi quan hệ với bạn trai của mình. Sau vài năm ghét thuốc tránh thai, đặc biệt là tăng cân, cô chuyển sang đặt vòng tránh thai. Trong hơn sáu năm, nó hoạt động tương đối ổn, ngoài việc chảy máu kinh nguyệt nhiều và đau bụng kinh.

Một mùa hè, cô ấy đã tháo vòng tránh thai khi bạn trai đi vắng và mãi đến sau khi anh ấy trở về, cô mới đặt vòng tránh thai mới. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, cô ấy đã có thai. Cả hai đều chưa sẵn sàng có con, vì cả hai đều đang ở độ tuổi trung bình nên Lisa đã phá thai. Cô ấy đã bị áp lực và phải quay lại uống thuốc tránh thai — được coi là phương pháp tránh thai hiệu quả nhất — và hoảng sợ nên phải đồng ý, mặc dù nó không phù hợp với lối sống lành mạnh của cô ấy. Chỉ sau vài tháng, cô ấy đã bùng nổ. “Tôi cảm thấy kinh khủng khi uống thuốc” – cô nhớ lại. “Tôi bị hội chứng tiền kinh nguyệt. Tôi cảm thấy uể oải và nặng nề, cáu kỉnh và vô cảm. “

Sau khi tốt nghiệp đại học, cô đã chia tay với bạn trai và chuyển đến thành phố để lập nghiệp. Cô ấy đã sử dụng bao cao su trong một vài cuộc tình ngắn ngủi trong thời gian đó.

Cuộc sống của Lisa đã thay đổi khi cô ấy bắt đầu gặp một chuyên gia tư vấn nâng cao nhận thức về khả năng sinh sản. Cô luôn ghi chép lại chu kỳ kinh nguyệt của mình trên lịch và bị thu hút bởi khả năng xác định ngày rụng trứng. “Tôi là một ứng cử viên hoàn hảo khi nhắc đến việc nhận thức về khả năng sinh sản” – cô chia sẻ. “Tôi đã chán ngấy với việc kiểm soát sinh sản nhân tạo. Tôi độc thân và không hoạt động tình dục trong những ngày đầu tìm hiểu. Tôi có động lực để trở nên khỏe mạnh và hòa hợp hơn với nhịp điệu tự nhiên của cơ thể.”

Vào thời điểm gặp chồng tương lai, Lisa đã đủ tự tin để sử dụng biểu đồ để xác định ngày hiếm muộn và dễ thụ thai của mình, sau đó lên kế hoạch cho những ngày phù hợp. Lisa cảm thấy cuộc sống và các lựa chọn của mình đã thay đổi đáng kể nhờ nhận thức về khả năng sinh sản. Sau đó cô đã theo học để trở thành một giáo viên nâng cao nhận thức khả năng sinh sản.

Tôi bị hội chứng tiền kinh nguyệt. Tôi cảm thấy uể oải và nặng nề, cáu kỉnh và vô cảm.

Sẵn sàng lập gia đình

Catherine đã sử dụng thuốc tránh thai trong hầu hết thời gian kể từ khi cô ấy 17 tuổi. Khi 35 tuổi, cô và chồng Rob đã sẵn sàng để lập gia đình. Họ luôn có kế hoạch sinh con và muốn có đủ tài chính để xoay xở với một khoản thu nhập khi con còn nhỏ. Thời gian đó cuối cùng đã đến. Vì vậy, Catherine đã dừng dùng thuốc. Nhưng nhiều tháng trôi qua, cô ấy ngày càng trở nên hoảng hốt hơn. Chu kỳ của cô ấy hỗn loạn. Thời gian dài nhất là 75 ngày, ngắn nhất là 34 ngày và chúng hoàn toàn không thể đoán trước được. Và Catherine không thể mang thai.

Mười bốn tháng sau, nghe thấy tiếng đồng hồ sinh sản của mình tích tắc kêu, Catherine và Rob đã tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia. Họ phát hiện ra rằng nồng độ hormone của Catherine hoàn toàn mất cân bằng — estrogen của cô ấy rất thấp và hormone tạo hoàng thể của cô ấy rất cao so với hormone kích thích nang trứng. Cô ấy cũng có rất ít chất nhầy cổ tử cung, điều này rất quan trọng để tinh trùng di chuyển thành công đến trứng.

Catherine được điều trị bằng phương pháp tự nhiên để điều chỉnh mức độ hormone của mình. Cả cô và Rob đều tham gia một chương trình chăm sóc sức khỏe trước khi thụ thai để có sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng quát tối ưu cho thời điểm thụ thai cho em bé. Phải mất 5 tháng để chu kỳ của Catherine trở nên đều đặn và vài tháng sau đó họ mới có thể thụ thai. Quá trình mang thai diễn ra tốt đẹp và Catherine đã hạ sinh một bé trai kháu khỉnh. Bây giờ, sau hai năm rưỡi, họ đang chờ đợi sự xuất hiện của một thành viên mới nữa.

Mặc dù không bao giờ biết chắc chắn, nhưng Catherine nghi ngờ rằng tất cả những năm tháng uống thuốc tránh thai là lý do khiến mức độ hormone của cô ấy giảm đột ngột. Catherine không bao giờ sử dụng thuốc nữa và đã thành công kết hợp của các phương pháp nhận thức khả năng sinh sản cùng chồng của mình để tránh thai khi không muốn có con.

Trong suốt 30 năm hành nghề, tôi đã chứng kiến vô số phụ nữ và trẻ em gái gặp phải các vấn đề về kinh nguyệt, sinh sản và sức khỏe tổng quát khi sử dụng thuốc tránh thai mà không có tìm hiểu rõ trước khi sử dụng. Tình trạng này thường xuyên xảy ra và sau đó sẽ đe dọa đến khả năng sinh sản trong tương lai của họ.

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 1.2Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon