The Pill: Are You Sure It's for You? - Jane Bennett, Alexandra Pope

[Ebooks Việt Hóa] The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope: Biện pháp tránh thai cũng là một loại thuốc 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

CHAPTER 2: THE PILL IS A DRUG

(Tạm dịch: Chương 2: Biện pháp tránh thai cũng là một loại thuốc)

The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) là loại thuốc duy nhất được tạo ra để can thiệp vào một chức năng bình thường trong cơ thể của bạn — khả năng sinh sản. Và là loại thuốc kê đơn duy nhất được sử dụng lâu dài có tác dụng như vậy. Khác với tất cả các loại thuốc khác, thuốc tránh thai được sử dụng bởi những người phụ nữ trẻ, khỏe mạnh, những người có vấn đề duy nhất là khả năng sinh sản Mặc dù thường được sử dụng cho các vấn đề về kinh nguyệt, nhưng các biện pháp tránh thai ban đầu không được tạo ra để đối phó với những loại vấn đề sức khỏe như vậy.

Thuốc uống tránh thai dạng viên là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất, hơn 300 triệu phụ nữ trên toàn thế giới sử dụng vào một thời điểm nào đó. Hiện có khoảng 100 triệu phụ nữ dùng loại thuốc này mỗi ngày và hàng chục triệu người đang sử dụng thuốc tiêm, cấy và các hình thức tránh thai hóa học khác.

Điều thú vị là khi viên thuốc này được sản xuất lần đầu, nhà sản xuất đã nói với phụ nữ và bác sĩ rằng thuốc đó an toàn. Điều đó đã sớm được chứng minh là sai, và bây giờ chúng ta được giới thiệu rằng, các loại thuốc liều cao ban đầu có vấn đề và không an toàn nhưng những công thức hiện tại thì hoàn toàn ổn. Điều này phản ánh sự quan tâm đến sức khỏe của người phụ nữ hay chỉ là một hình thức marketing?

“Anh ấy kê cho tôi một loại thuốc trị chứng đau nửa đầu, điều này thật nực cười vì tôi bị đau đầu cũng do thuốc. Tại sao phải dùng nhiều thuốc hơn để chống lại tác dụng phụ của thuốc khác? Nhận xét cuối cùng của anh ấy là cuối cùng bạn sẽ phải quay lại với thuốc tránh thai mà thôi!” – JENNIFER, 33 tuổi

Sự xuất hiện của The Pill

Chúng ta đều biết rằng các cặp vợ chồng đã chủ động giới hạn quy mô gia đình trong hàng nghìn năm. Tổ tiên của chúng ta đã sử dụng chế độ kiêng cữ, cho con bú kéo dài, cai sữa, thụt rửa, ngâm bọt biển trong các chất gia dụng khác nhau, các loại thảo mộc và thực vật địa phương, trí tưởng tượng và sự khéo léo. Trên thực tế, các biện pháp tránh thai có trước cả nông nghiệp.

Một sự thay đổi lớn đối với các phương pháp tránh thai bắt đầu vào năm 1843, khi Charles Goodyear và Thomas Hancock đã phát triển quy trình lưu hóa cao su. Bao cao su có thể được sản xuất hàng loạt và một vài thập kỷ sau đó, màng ngăn cao su được phát triển và trở nên phổ biến. Ngoài ra, một loạt các thiết bị, kem bôi, cọ rửa, thụt rửa và tài liệu về các biện pháp tránh thai đã trở nên phổ biến và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh giảm đáng kể. Điều đó khiến việc hạn chế quy mô gia đình càng trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, tất cả đều xảy ra trong xã hội bị chi phối bởi những điều cấm kỵ, dai dẳng của thời kỳ Victoria xung quanh bất cứ điều gì liên quan đến tình dục. Với những hạn chế nghiêm trọng về mặt pháp lý, tôn giáo và y tế với biện pháp tránh thai, sự thành công của biện pháp tránh thai cho đến giữa thế kỷ XX là bằng chứng cho ý chí của những người cần phải tránh thai. Nhiều hiệu thuốc không bán các biện pháp tránh thai cho đến khi nó thành công. Những năm 1950 và 1960, hay thậm chí sau đó, họ còn hạn chế bán hàng và chỉ bán cho những khách hàng đã kết hôn. Cho đến năm 1965, ở bang Connecticut, ngay cả những cặp vợ chồng đã kết hôn sử dụng các biện pháp tránh thai là bất hợp pháp!

Trong những năm 1960, một cuộc cách mạng tình dục đã diễn ra và biện pháp tránh thai trở nên dễ dàng hơn nhiều. Cả nam giới và phụ nữ bắt đầu cảm thấy có thể khám phá tình dục của mình bên ngoài giới hạn của hôn nhân, và biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả đã được coi là một quyền phổ biến. Thuốc tránh thai được bán vào năm 1960 ở Mỹ và năm 1961 ở Úc và Anh, nó đã thực sự gây ra một sự thay đổi lớn về loại hình tránh thai mà mọi người sử dụng. Nó đã mang lại một sự thay đổi lớn về trọng tâm với việc phụ nữ nhận nhiều hơn, hoặc duy nhất trách nhiệm tránh thai. Tuy nhiên, quy mô gia đình không thay đổi nhiều.

Đồng thời lúc này, thái độ của các bác sĩ đối với các biện pháp tránh thai đã thay đổi đáng kể. Trước đây nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về biện pháp tránh thai, việc kê toa thuốc tránh thai đã tạo ra sự khác biệt và việc tránh thai phần lớn đã trở thành đặc quyền của ngành y kể từ đó.

Có những vấn đề lớn với các loại thuốc liều cao có sẵn từ năm 1975, như cục máu đông gây đột quỵ, thương tật vĩnh viễn và tử vong là những vấn đề đứng đầu danh sách. Tuy nhiên, các nhóm bác sĩ và người tiêu dùng có liên quan đã phải chịu áp lực đáng kể để thừa nhận những vấn đề này và đưa ra những cảnh báo bên trong các gói thuốc. Nghiên cứu y tế hiện tại về những phụ nữ đã từng sử dụng Thuốc tránh thai này cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa những người đã dùng thuốc trước năm 1975 và những người không sử dụng.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai thế hệ thứ ba vào thời điểm hiện tại vẫn có những tác dụng phụ đáng kể và nhiều tác dụng phụ tích lũy do sự xáo trộn trong quá trình xử lý chất dinh dưỡng tập hợp lại theo thời gian. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những loại thuốc mới hơn thực sự làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối. Một người phát hiện ra rằng những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ tử vong do thuyên tắc phổi – khi cục máu đông đến tim cao gấp gần 10 lần so với những phụ nữ không sử dụng thuốc này.

Bên cạnh tác dụng tránh thai, nó cũng tác động rất nhiều tới khả năng sinh sản và trải nghiệm tình dục của phái nữ. Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng một chất hóa học được tạo ra bởi thuốc tránh rụng trứng sẽ tác động để ngăn chặn mức testosterone – “liều thuốc” của hoạt động tình dục. Ngay cả những viên thuốc liều thấp nhất cũng được phát hiện có thể gây ra tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Phân tích của một số lượng lớn các nghiên cứu về Thuốc tránh thai được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet cho thấy, việc sử dụng Thuốc tránh thai trước hai mươi tuổi làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư vú, giảm ham muốn ở nam giới và phụ nữ — trong tối đa một năm sau khi phụ nữ ngừng dùng. Nghiên cứu kéo dài 7 năm này cho thấy những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có nồng độ globulin liên kết hormone giới tính cao gấp 4 lần, làm chặn testosterone tuần hoàn trong cơ thể so với những người chưa bao giờ dùng nó. 12 tháng sau khi ngừng sử dụng thuốc, những phụ nữ này vẫn có lượng hóa chất trong cơ thể nhiều gấp đôi.

Khi việc sử dụng thuốc tránh thai bắt đầu trở nên phổ biến hơn qua nhiều thế hệ, chúng tôi thấy các dấu hiệu của những tác dụng phụ cụ thể và sự suy giảm sức khỏe nói chung tích tụ lại. Bệnh vô sinh gia tăng là một trong những tác động mà việc sử dụng Thuốc tránh thai đã góp phần vào. Ở Úc, cứ sáu cặp vợ chồng hiện đang cố gắng thụ thai thì có một người đang gặp vấn đề – nhiều gấp đôi so với những năm 1970. Chúng tôi cũng ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ của bệnh dị ứng ở trẻ em, bệnh tiểu đường và các vấn đề về học tập và hành vi như rối loạn tăng động giảm chú ý.

Điều đáng quan tâm là những thay đổi từ xa, tiềm ẩn và ngày càng sâu rộng đối với loài người, do tác động tích lũy của nội tiết tố đối với các thế hệ kế tiếp. Việc sử dụng thuốc tránh thai phải được coi là một trong những nguyên nhân nghiêm trọng và có ảnh hưởng nhất gây ra iatrogenic [những bệnh do bác sĩ gây ra] – DR DAVID LILLEY, MEDICAL PRACTITIONER VÀ HOMEOPATH

Các nhà sản xuất hy vọng sẽ xoa dịu nỗi sợ hãi của chúng ta bằng cách sử dụng ngôn ngữ nói về về tính an toàn, tự nhiên và lợi ích của thuốc — như ‘mini-Pill’, ‘thế hệ mới’ và ‘liều lượng thấp’. Mặc dù các loại thuốc tránh thai hiện tại chắc chắn có liều lượng thấp hơn so với những loại thuốc trong những năm 1960 và 1970, nhưng chúng vẫn cao hơn nhiều lần so với lượng hormone tự nhiên của chúng ta, thứ có thể cứu chúng ta khỏi một số bệnh tật như ung thư buồng trứng.

Thuốc tránh thai là một thị trường lớn

Đã có những vấn đề lớn xảy ra với các loại thuốc tránh thai viên liều cao từ trước đến năm 1975. Nếu bạn đang sử dụng Thuốc tránh thai, bạn cần biết rằng nó có thể khiến bạn tốn từ một trăm đến vài trăm đô la mỗi năm, ngoài chi phí bác sĩ. Thuốc tránh thai nội tiết tố trên toàn cầu là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la với doanh thu 1,7 tỷ đô la Mỹ mỗi năm chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ. Vì vậy, cũng như các sản phẩm khác, chúng ta cần là người tiêu dùng tinh tế và phân biệt quảng cáo với thông tin thật. Quảng cáo thuốc nhằm mục đích giống như quan tâm đến sức khỏe và lối sống, cung cấp các giải pháp “hữu ích”.  Và, như với tất cả các quảng cáo khác, chúng ta có thể dễ bị ảnh hưởng bởi một chiêu trò bán hàng.

Một nghiên cứu gần đây cho Văn phòng Tổng thanh tra của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã tiết lộ rằng, hơn bảy trong số mười quảng cáo cho Thuốc tránh thai trong các ấn phẩm y tế “gây hiểu lầm hoặc không cân bằng” — làm cho thuốc tránh thai trở thành loại thuốc kê đơn được “quảng cáo lừa dối” nhất. Với thuốc kháng sinh nằm ở vị trí thứ hai.

Hội chứng ngăn kéo dưới cùng

Một chiến lược nổi tiếng trong giới nghiên cứu có tên là “Bottom drawer syndrome” (tạm dịch: Hội chứng ngăn kéo dưới cùng), nơi các kết quả nghiên cứu không thuận lợi sẽ không được công bố và hy vọng bị lãng quên. Có những cơ chế lọc khác cũng ảnh hưởng đến những gì nghiên cứu được thực hiện và những gì nghiên cứu được công khai.

Công ty dược phẩm Wyeth – chuyên sản xuất thuốc tránh thai có chứa desogestrel thế hệ thứ ba, đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy những viên thuốc này làm tăng đáng kể nguy cơ huyết khối tĩnh mạch hoặc cục máu đông. Họ quyết định không công bố nghiên cứu. Năm 1999, các nhà nghiên cứu độc lập đã công bố những phát hiện tương tự về loại thuốc này. Dưới áp lực, Wyeth cuối cùng đã phải công bố kết quả của họ.

Khi chúng tôi nghe các kết quả nghiên cứu được trích dẫn, chúng tôi cần phải hỏi: Ai đang trả tiền cho nghiên cứu này? Ai là người thiết kế các câu hỏi và quy trình nghiên cứu? Ai là người quyết định liệu nghiên cứu có được công bố hay không? Và ai là người tạo ra thông tin mà chúng tôi nhận được về các biện pháp tránh thai?

Một loại cocktail mạnh

Thuốc tránh thai và các biện pháp tránh thai nội tiết tố khác cung cấp khoảng bốn lần lượng estrogen và progesterone tương ứng xuất hiện tự nhiên ở mức cao nhất trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Những hình thức tránh thai này sẽ thay đổi đáng kể khả năng sinh sản và cân bằng nội tiết tố của chúng ta và mang đến hiệu quả tránh thai.

Thành phần của công thức thuốc tránh thai dạng viên bao gồm: ethinyl oestradiol, mestranol, levonorgestrel, norethisterone, desogestrel, Pregodene, cyproterone acetate và drospirenone. Đây đều là các steroid tổng hợp mạnh.

Nếu bạn đang xem xét việc uống thuốc tránh thai, bạn có thể cảm thấy thú vị khi biết lượng hoóc môn được sản xuất tự nhiên của chúng ta mạnh mẽ như thế nào và lượng cần thiết ít như thế nào để hoạt động khỏe mạnh. Nội tiết tố nói chung được đo bằng đơn vị phần nghìn tỷ. Vì vậy, để thu thập một thìa cà phê oestradiol – loại estrogen tự nhiên sung mãn nhất của chúng ta – thì cần phải chưng cất máu của 250000 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Điều này cung cấp cho bạn ý tưởng về mức độ cân bằng tinh vi của các hormone cũng như lợi ích của các phương pháp nhẹ nhàng để cân bằng chúng khi cần thiết, thay vì đập vỡ đèn cảnh báo của cơ thể bằng các hormone tổng hợp.

Thuốc tránh thai xóa mờ đi những dấu hiệu của sự mất cân bằng hoặc sức khỏe sinh sản. Điều này tạo ra nhiều thách thức hơn cho người hành nghề để thực sự có thể phát hiện và điều trị bất kỳ sự mất cân bằng cơ bản nào ở phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai – DR CLAUDIA WELCH

Một số loại thuốc tránh thai kết hợp bằng đường uống, có nghĩa là chúng có chứa estrogen và progesterone tổng hợp. Chúng chứa cùng một liều lượng estrogen và progesterone trong suốt chu kỳ hoặc số lượng thay đổi tạo ra hai hoặc ba giai đoạn trong một chu kỳ. Những loại khác là thuốc chỉ có Progesterone và thường được gọi là mini-Pill. Khi không có estrogen thì sẽ không ức chế sự rụng trứng, mặc dù một số loại có liều lượng cao hơn sẽ ức chế.

Bên cạnh thuốc uống dạng viên, có một số cách khác để sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố. Thuốc tiêm tránh thai là cách cung cấp progesterone tổng hợp mà không cần phải nhớ uống một viên thuốc mỗi ngày. Những chất này được tiêm trực tiếp vào cơ bắp tay hoặc mông cứ sau bốn hoặc mười hai tuần. Tên thương hiệu phổ biến nhất là Depo-Provera™. Cấy ghép là một cách khác, đó là những que nhỏ được đưa vào dưới da bên trong cánh tay. Chúng hoạt động bằng cách giải phóng liên tục progesterone tổng hợp vào máu trong ba năm. Norplant™ là một thiết bị cấy ghép sáu que nhưng bây giờ không ai còn sử dụng loại đó nữa. Implanon™ hiện được biết đến rộng rãi nhất và chỉ cần một que duy nhất.

Dụng cụ tử cung giải phóng progesterone tổng hợp một cách từ từ gần đây là tiến hóa của các loại  vòng tránh thai trước đó và được gọi là LNG-IUD hoặc IUS. Đây là những dụng cụ nhỏ, mềm. dẻo, được làm bằng kim loại hoặc nhựa, được đưa vào tử cung từ 5 năm trở lên. Thương hiệu LNG-IUD phổ biến rộng rãi nhất là Mirena™. Vòng âm đạo là một lựa chọn khác. Để sử dụng, bạn đưa nó vào âm đạo trong ngày đầu tiên của chu kỳ và đặt trong ba tuần, sau đó lấy ra để chảy máu khi rút.

Sau bảy ngày, một chiếc vòng mới được lắp vào. Vòng âm đạo giải phóng estrogen và progesterone tổng hợp. Nuva Ring™ là thương hiệu vòng âm đạo khá nổi tiếng.

Miếng dán thẩm thấu qua da là một cách khác để cung cấp estrogen và progesterone tổng hợp, trong trường hợp này là qua da thông qua một miếng băng dán vao da mông, bắp tay ngoài, bụng hoặc thân trên, nhưng không phải ngực. Thay nó hàng tuần trong vòng ba tuần trước và một tuần nghỉ. Ortho Evra™ là nhãn hiệu miếng dán tránh thai phổ biến nhất hiện nay.

Biện pháp tránh thai dành cho mọi phụ nữ

Khi có sự liên quan đến các biện pháp tránh thai bằng hóa chất, chúng tôi tin rằng có nhiều công thức khác nhau và kết quả khác nhau. Mặc dù một số loại khác biệt hơn đã được giới thiệu, nhưng bị phóng đại quá mức khi quảng cáo. Ở Hoa Kỳ và New Zealand – nơi việc quảng cáo thuốc theo toa cho công chúng là hợp pháp, con đường dẫn đến người tiêu dùng trực tiếp hơn so với các quốc gia như Úc và Vương quốc Anh. Cho dù thông điệp của họ là dành cho bạn hay đến bác sĩ của bạn, thì các công ty dược phẩm đương nhiên muốn thể hiện tất cả những lợi ích có thể có của các công thức thuốc tránh thai một cách tốt nhất để có thể bán được nhiều sản phẩm hơn cho nhiều điều kiện hơn, đây chỉ đơn giản là hoạt động kinh doanh bình thường .

Vì vậy, khi xem xét The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố), bạn nên cân nhắc những quảng cáo có đúng sự thật hay đang nói quá. Theo Tiến sĩ David Lilley, “Khả năng sinh sản là một triệu chứng của sức khỏe và vô sinh, do ức chế hóa chất, dẫn đến sức khỏe kém và cuối cùng là bệnh tật”.

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 1.2Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon