The Pill: Are You Sure It's for You? - Jane Bennett, Alexandra Pope

[Ebooks Việt Hóa] The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope: The Pill và mang thai – khi The Pill thất bại 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

CHAPTER 9: ON THE PILL AND PREGNANT – WHEN THE PILL FAILS

(Tạm dịch: Chương 9: The Pill và mang thai – khi The Pill thất bại)

Ở tuổi 25, Jennifer đang tận hưởng sự nghiệp của mình với công việc là một nghệ sĩ đồ họa và rõ ràng là cô chưa muốn phải lo lắng về việc có con. Cô ấy đã sống với bạn trai là Mitch được vài năm và đã dùng thuốc tránh thai từ năm 21 tuổi. Jennifer hài lòng với biện pháp tránh thai đó vì cô ấy nói rằng “Tôi có thể hoàn toàn thoải mái khi quan hệ tình dục vì không phải lo lắng về việc mang thai”.

Giống như Jennifer, có thể bạn cũng đang sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) và gặp phải các tác dụng phụ, nhưng bạn vẫn dùng vì cho rằng loại thuốc này cung cấp khả năng bảo vệ gần như hoàn hảo khỏi việc mang thai. Thật không may, điều này thực sự không phải như vậy. Tỷ lệ thất bại được trích dẫn trong HDSD thuốc tránh thai thường là khoảng 0,2 – 1 lần mang thai trên 100 phụ nữ năm. Đây là tỷ lệ “sử dụng hoàn hảo” và liên quan đến thời điểm thuốc tránh thai được sử dụng trong điều kiện phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, tỷ lệ thất bại của “người dùng” – tức là những phụ nữ sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) trong các tình huống thực tế hàng ngày có thể cao tới 6,2 trên 100 phụ nữ. Điều này có nghĩa là sáu hoặc nhiều hơn số đó trong 100 phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai một năm. Dựa trên số liệu thống kê này, nếu 100 phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian 10 năm, chúng ta sẽ có khoảng 60 trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Nếu bạn đang sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) vì hiệu quả tránh thai của nó, hãy xem xét kết quả của nghiên cứu này. Một nghiên cứu gần đây của Úc về những phụ nữ từ 18 – 39 tuổi, nặng 70 kg trở lên, uống thuốc tránh thai cho thấy rằng, khả năng mang thai ngoài ý muốn cao hơn 60% so với những phụ nữ có cân nặng thấp hơn. Ở Úc, cân nặng trung bình của phụ nữ khoảng 66,6 kg, vì vậy nhiều phụ nữ chỉ nặng hơn mức trung bình một chút cũng rơi vào trường hợp này, đặc biệt nếu họ bị tăng cân khi đang dùng thuốc tránh thai. Giáo sư dịch tễ học – Tiến sĩ Victoria Holt cho biết, vì phụ nữ cân nặng hơn có tốc độ trao đổi chất nhanh hơn nên họ cần lượng hormone cao hơn để tránh thai. Một nguyên nhân khác cũng có thể xảy ra, đó là “các hormone trong thuốc tránh thai hòa tan trong chất béo và nằm trong kho dự trữ chất béo của phụ nữ, nên chúng đặt ở nơi không cần thiết, đó là trong máu”.

Một nghiên cứu khác cho thấy trong một nhóm 175 cô gái vị thành niên “thừa cân hoặc béo phì” được tiêm Depo-Provera ™ ba tháng một lần trong thời gian 18 tháng đã mang thai.

Nếu bạn đang sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) và dùng liều lượng lớn Vitamin C (trên 2 gam mỗi ngày), các hormone tổng hợp sẽ chuyển hóa khác nhau và khiến cơ thể bạn phản ứng như thể liều lượng hormone cao hơn. Khi bạn ngừng uống Vitamin C, cơ thể bạn sẽ phản ứng như thể thuốc đã bị ngừng và tác dụng tránh thai sẽ không còn đáng tin cậy nữa.

Người ta ước tính rằng mỗi năm có gần 2 triệu trong số hơn 60 triệu phụ nữ ở Hoa Kỳ và Châu Âu sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) đã mang thai vì quên uống thuốc — với trung bình 3 lần bỏ thuốc mỗi tháng. Và cứ 10 phụ nữ thì có 6 người trong một nghiên cứu ở Úc đã sử dụng biện pháp tránh thai nhưng vẫn thụ thai ngoài kế hoạch. Trong số này 43% là do thuốc tránh thai.

Jessie đã sử dụng thuốc tránh thai từ năm 13 tuổi vì đau bụng kinh, ra máu nhiều và tiếp tục dùng thuốc cho đến khi cô 37 tuổi. Trong thời gian đó, cô đã có 4 lần mang thai ngoài ý muốn. Cô ấy nói: “Tôi chỉ nghĩ rằng mình rất dễ thụ thai. Mặc dù vậy, trong nhiều năm trầm cảm và 2 lần cố gắng tự tử, Jessie tin rằng thuốc tránh thai vẫn là biện pháp tránh thai tốt nhất cho cô. Giờ đây, khi hông dùng thuốc và bắt đầu cảm thấy bản thân rất khác, Jessie thực sự đang tận hưởng gia đình của mình theo cách mà cô chưa bao giờ có thể làm được trước đây.

Nhiều phương pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) và DCTC, đã làm mờ đi sự khác biệt giữa phá thai và tránh thai, đồng thời hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của quá trình thụ thai đã diễn ra. Tức là chấm dứt hẳn cũng như ngăn chặn chính quá trình thụ thai. Hầu hết phụ nữ tìm cách phá thai đã sử dụng biện pháp tránh thai vào thời điểm thụ thai. Ở Úc, cứ 3 phụ nữ thì có một người đã từng phá thai ít nhất một lần và ở Vương quốc Anh, một trong 3 người đã từng phá thai một lần hoặc nhiều hơn khi họ 30 tuổi. Trên toàn cầu, ước tính có khoảng 50 triệu ca phá thai được thực hiện mỗi năm.

The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) thay đổi cách cơ thể bạn chuyển hóa chất dinh dưỡng, do đó sự cân bằng dinh dưỡng bị ảnh hưởng trong khi bạn sử dụng thuốc và khoảng thời gian sau đó. 

Nhiều phụ nữ giữ im lặng về việc phá thai và nhận thức của công chúng về hiệu quả của các biện pháp tránh thai dần trở nên méo mó. Hãy đối mặt với điều đó, bất kể bạn nghĩ gì về quyền lựa chọn của phụ nữ, việc phá thai vẫn phải đối mặt. Đối mặt với việc mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể cùng với người bạn đời của mình cân nhắc các lựa chọn: giữ và nuôi con, nhận con nuôi hoặc chấm dứt. Mặc dù trong nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn, những đứa trẻ vẫn vui vẻ chào đời, nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra.

Nếu bạn gặp trường hợp mang thai ngoài ý muốn và cảm thấy bối rối vì không biết mình sẽ phải làm gì hay không nên làm gì, bạn có thể sẽ cảm thấy hữu ích khi nói chuyện với một cố vấn khách quan, có kỹ năng, người có thể giúp bạn suy nghĩ thấu đáo về cảm xúc và lựa chọn của mình.

The Pill và thai nhi

Trong trường hợp bạn đang uống The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn, điều này sẽ có những tác động bất lợi cho sức khỏe của cả bạn và thai nhi. Tương tự, nếu bạn dừng việc uống thuốc để thử mang thai và điều này xảy ra quá nhanh chóng, bạn vẫn có thể bị các tác dụng phụ tương tự.

The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) thay đổi cách cơ thể bạn chuyển hóa chất dinh dưỡng và do đó, sự cân bằng dinh dưỡng bị ảnh hưởng khi bạn sử dụng thuốc cũng như cả một thời gian sau đó. Sự thiếu hụt và mất cân bằng này khiến cho thai kỳ bắt đầu trong điều kiện như vậy không thể đạt được hiệu quả tối ưu. Đặc biệt bạn cần chú ý đến axit folic và kẽm, vì những chất dinh dưỡng này hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Mức độ axit folic giảm đáng kể ở những người sử dụng thuốc tránh thai dạng viên. Sự thiếu hụt axit folic ở người mẹ có liên quan đến khả năng sinh con bị khuyết tật tay chân cao gấp 5 lần và tăng tỷ lệ mắc các bất thường bẩm sinh bao gồm: dị tật ống thần kinh dẫn đến các tình trạng như nứt đốt sống và hội chứng Down. Những phụ nữ thụ thai trong vòng 6 tháng sau khi dùng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) đã được chứng minh là có lượng tế bào hồng cầu và folate huyết tương thấp hơn bình thường trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Sự thiếu hụt này cũng có thể dẫn đến sẩy thai nhiều lần.

Trẻ sơ sinh thiếu kẽm sẽ khóc nhiều và thường xuyên cáu kỉnh, bồn chồn.

Kẽm là rất cần thiết cho sự hình thành của chuỗi elastin trong mô liên kết. Phụ nữ thiếu kẽm sẽ xuất hiện các vết rạn da, tầng sinh môn không giãn ra nhưng bị rách hoặc cần cắt, núm vú dễ bị nứt và chuyển dạ kéo dài. Điều này là do phụ nữ thiếu kẽm có khoảng trống trong màng tử cung và điều này làm ảnh hưởng đến khả năng co bóp. Việc bổ sung đủ kẽm là điều cần thiết để duy trì tỷ lệ đồng và kẽm chính xác trong cơ thể. Nhiều nhà nghiên cứu đã liên kết chứng trầm cảm sau sinh với lượng đồng cao đến mức không thể trở lại bình thường sau khi sinh vì không đủ kẽm. Trẻ sơ sinh thiếu kẽm cũng có biểu hiện là quấy khóc quá mức và thường xuyên cáu kỉnh, bồn chồn. Điều này xảy ra cùng với việc người mẹ bị thiếu kẽm, trầm cảm. Đây là một công thức gây tổn thương, thậm chí nguy hiểm.

“Tôi rất yêu đứa trẻ này, nhưng khi nó khóc quá nhiều và điều đó khiến tôi ngủ rất ít, tôi lo lắng mọi lúc và tôi chỉ muốn mọi chuyện qua đi.” – ELLA, 35 tuổi

Kẽm có liên quan mật thiết đến sự hình thành và hoạt động chính xác của hệ thống miễn dịch, não, cơ xương của trẻ. Ở Úc, cứ 5 trẻ em thì có một trẻ mắc bệnh hen suyễn, một chứng rối loạn chức năng miễn dịch. Con số này cao gấp đôi so với số trẻ em mắc bệnh hen suyễn cách đây 30 năm. Sự suy giảm kẽm của người mẹ cũng được phát hiện có liên quan đến sự chậm phát triển của thai nhi và nhiều dạng bất thường bẩm sinh, đặc biệt là ở các bé trai. Không đủ kẽm có thể dẫn đến các vấn đề về học tập và hành vi như rối loạn tăng động giảm chú ý. Trẻ em trai có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi những điều này cao gấp 10 lần so với trẻ em gái vì chúng cần nhiều kẽm gấp 5 lần do sự phát triển mô tinh hoàn.

Điều đáng lưu ý là tình trạng thiếu kẽm ở trẻ sơ sinh và mẹ đã tăng lên đáng kể khi The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, thiếu kẽm làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ axit folic, hiện được công nhận là chất rất quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề về phát triển ống thần kinh của thai nhi.

The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) cũng làm giảm mức Selen của người dùng. Selen đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ dị dạng thai nhi, bao gồm cả hội chứng Down. Tác dụng bảo vệ này mất đi khi bạn bắt đầu có thai khi đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc ngay sau khi ngừng sử dụng.

Trong khi folate, kẽm và selen đặc biệt quan trọng, thì toàn bộ phổ dinh dưỡng cũng cần được cân bằng và ở mức đủ để mang thai và em bé khỏe mạnh. Các nội tiết tố có trong The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp và bất lợi đến thai nhi đang lớn và điều này đặc biệt trầm trọng hơn nếu người mẹ không biết mình đang mang thai và tiếp tục uống thuốc sau khi thụ thai. Người ta ước tính rằng có đến 3 phụ nữ trên 100 phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai và không nhận ra mình có thai nên vẫn tiếp tục uống. Nghiên cứu đã phát hiện ra những tác dụng phụ của việc dùng thuốc trong thời kỳ đầu mang thai bao gồm dị tật chân tay thai nhi, dị tật tim và bất thường của cơ quan sinh sản. Điều này có thể không rõ ràng cho đến khi đứa trẻ trưởng thành và gặp khó khăn với khả năng sinh sản của chính mình.

Tỷ lệ thai chết lưu, sẩy thai và dị tật bẩm sinh cao hơn nhiều ở những thai kỳ bắt đầu mà vẫn sử dụng thuốc tránh thai hoặc trong vòng một tháng sau khi ngừng sử dụng. Và những phụ nữ đã dùng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) ở bất kỳ giai đoạn nào cũng sẽ có nguy cơ sinh ra một đứa trẻ bị khuyết tật cao hơn.

Điều đáng lưu ý là sự gia tăng mạnh mẽ của bệnh dị ứng ở trẻ em, bệnh tiểu đường và các vấn đề về học tập và hành vi như rối loạn tăng động giảm chú ý.

Thuốc tránh thai mini thường không ngăn chặn sự rụng trứng, nhưng cũng gây ra những thay đổi trong nội mạc tử cung và chất nhầy cổ tử cung, cản trở sự di chuyển của trứng hoặc tinh trùng trong ống dẫn trứng. Điều này làm tăng khả năng mang thai ngoài tử cung nếu thụ thai xảy ra trong khi vẫn đang sử dụng thuốc. Nếu loại thuốc này được dùng trong thời kỳ cho con bú, em bé bú sữa mẹ có khả năng bị thiếu hụt chất dinh dưỡng giống như mẹ của chúng. Progesterone tổng hợp hoạt động trên vùng dưới đồi và có thể nam tính hóa trẻ sơ sinh nữ khi trẻ đang hình thành các vị trí tiếp nhận hormone ngay sau khi sinh, làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đa nang buồng trứng, mụn trứng cá, béo phì và vô sinh; nó cũng có thể góp phần gây ra bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những phụ nữ dùng một số loại thuốc tránh thai trong vòng một năm trước khi thụ thai sẽ làm tăng nguy cơ con trai bị viêm mũi dị ứng hoặc sốt.

Tôi đã tăng cân rất nhiều sau khi tiêm The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố). Tôi giảm dần trước khi mang thai, nhưng bác sĩ của tôi thắc mắc rằng liệu Depo-Provera™ có góp phần gây ra bệnh tiểu đường trong thai kỳ của tôi hay không. – MEENA, 35 tuổi

Bởi vì có mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc tránh thai và bệnh tiểu đường, thế nên sử dụng thuốc tránh thai trước đó cũng có thể là một yếu tố góp phần gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ – tức là bệnh tiểu đường xảy ra trong thời kỳ mang thai. Cũng có thể có mối liên hệ giữa xu hướng tăng huyết áp và nhiễm độc tố trong máu trong thai kỳ của khi dùng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố).

Di truyền biểu sinh

Nghiên cứu mới trong lĩnh vực di truyền học đã phát hiện ra rằng chúng ta thừa hưởng những ảnh hưởng từ lối sống của cha mẹ và ông bà khi cùng với gen với họ. Đây được gọi là di truyền biểu sinh. Đặc biệt, tác động của các hóa chất ngăn chặn hormone như thuốc trừ sâu đã được chứng minh qua nhiều thế hệ. Vì The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) chắc chắn có khả năng gây rối loạn nội tiết tố, thế nên chúng ta cần lưu ý rằng các tác dụng của việc uống thuốc bất cứ lúc nào cũng có thể truyền sang con cái của mình và có thể ảnh hưởng đến những đứa trẻ. Mức độ ảnh hưởng giữa các thế hệ có thể chỉ mới bắt đầu xuất hiện.

Rõ ràng là không nên mang thai khi đang sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) nội tiết tố hoặc ngay sau đó. Với những nghiên cứu về di truyền biểu sinh, chúng ta có thể nhận thấy rằng tốt nhất là chưa bao giờ sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, hiện tại, nếu bạn chưa thực sự có kế hoạch sinh con thì tốt hơn hết nên sử dụng các biện pháp tránh thai không hóa chất.

Nếu bạn đang lên kế hoạch mang thai, để tránh những tác động tiêu cực của The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) đối với bản thân và con của mình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên trong tối thiểu 4 tháng, đồng thời tích cực thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe trước khi thụ thai. Điều này bao gồm đối với cả người cha tương lai và đảm bảo các điều kiện tối ưu cho việc thụ thai, mang thai, sinh nở không gặp khó khăn và có một đứa trẻ khỏe mạnh, xinh đẹp.

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 1.2Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon