The Pill: Are You Sure It's for You? - Jane Bennett, Alexandra Pope

[Ebooks Việt Hóa] The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope: Kinh nguyệt có thực sự là một điều tồi tệ đối với bạn? 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

CHAPTER 12: ARE PERIODS REALLY BAD FOR YOU?

(Tạm dịch: Chương 12: Kinh nguyệt có thực sự là một điều tồi tệ đối với bạn?)

Trước kia đã có những ý kiến cho rằng kinh nguyệt là một điều tồi tệ đối với sức khỏe và cách tiếp cận tự nhiên nhất là ngăn chặn chúng hoàn toàn bằng cách sử dụng thuốc tránh thai liên tục. Chúng ta đã có một lịch sử dài về thái độ tiêu cực đối với kinh nguyệt và người ta thường cho rằng phụ nữ sẽ làm được nhiều thứ mà hơn nếu không có kinh nguyệt. Nhìn thấy cơ hội tiếp thị từ suy nghĩ đó, ngành công nghiệp dược phẩm đã bắt đầu sản xuất và bán cho chúng ta loại thuốc để ức chế kinh nguyệt.

Bác sĩ Elismir Coutinho – tác giả của cuốn sách “Is Menstruation Obsolete?” (Tạm dịch: Kinh nguyệt không cần thiết?) đã lập luận rằng ” kinh nguyệt không chỉ là một điều phiền toái mà còn có thể là một mối nguy hiểm không cần thiết đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của người phụ nữ”. Khi phát ngôn điều đó, Coutinho cũng là trong những người đã phát triển Depo Provera™ – biện pháp tránh thai dạng tiêm giúp ngăn chặn kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trong 3 tháng một lần.

Với chủ đề tương tự vào năm 2003, Phòng thí nghiệm Barr đã phát hành Seasonale™ tại Hoa Kỳ. Đây là loại viên uống tránh thai được đóng gói gồm 84 viên thuốc nội tiết tố, sau đó là 7 viên giả dược, Seasonale™ khiến một phụ nữ chỉ có kinh 4 lần một năm thay vì 12 hoặc 13 lần như thông thường. Đây là loại thuốc tránh thai kéo dài chu kỳ đầu tiên trên thị trường. Nó được quảng cáo với khẩu hiệu “ít kỳ kinh hơn, nhiều khả năng hơn” và thật kỳ lạ, nó được ví như một liều thuốc giúp giảm số kỳ kinh nguyệt trong một năm xuống một con số “tự nhiên” hơn. Trong mười hai tháng tính đến tháng 6 năm 2006, doanh thu của Seasonale™ đã đạt mức 120 triệu đô la Mỹ. Hiện nay, một chế độ ức chế kinh nguyệt mới đã được Wyeth Pharmaceuticals phát hành với tên gọi Anya™ ở Hoa Kỳ và Canada, và Lybrel™ ở Anh. Những viên thuốc nội tiết tố này được sử dụng 365 ngày một năm để “giúp phụ nữ kiểm soát thời gian họ muốn hành kinh”.

Đã 4 năm trôi qua kể từ khi tôi ngừng sử dụng thuốc tránh thai và kinh nguyệt trở thành thời điểm đặc biệt đối với tôi — giống như một nghi lễ tính nữ thần bí – CHARLEY, 27 tuổi.

Theo cách này, việc ức chế kinh nguyệt đang được khuyến khích đối với các vấn đề về kinh nguyệt và như một cách lựa chọn lối sống cho những phụ nữ không thích kinh nguyệt hoặc cảm thấy bất tiện. Nhưng thực tế thì việc uống hormone ức chế kinh nguyệt không giống như những gì trong quảng cáo sản phẩm. Các nghiên cứu về phụ nữ sử dụng cả DepoProvera™ và Lybrel™ cho thấy họ bị chảy máu bất thường, đột ngột và ra máu kéo dài bốn hoặc năm ngày. Có thể nói, thời kỳ chảy máu kinh nguyệt (có thể đoán trước được) đã bị thay thế bằng một khoảng thời gian không thể đoán trước được. Ngay cả đối với một phụ nữ không muốn có kinh thì đây có thực sự là một sự cải thiện hay không?

Thuốc ức chế kinh nguyệt cũng được bán như một liệu pháp để loại bỏ tâm trạng thất thường và khó chịu liên quan đến kỳ kinh nguyệt. Nhưng như chúng ta đã biết, những loại thuốc này đi kèm với một loạt các tác dụng phụ và như bạn sẽ thấy, có rất nhiều cách điều trị và lối sống, phương pháp tiếp cận khác giúp trải nghiệm kinh nguyệt khỏe mạnh mà không có các tác dụng phụ. Sophie được kê đơn dùng thuốc ức chế để điều trị chứng kinh nguyệt ra nhiều và đau đớn khi cô 15 tuổi. Khi các triệu chứng giảm bớt phần nào, các tác động khác từ thuốc tránh thai lại tiếp tục gây khó khăn cho cô ấy. Về cơ bản, cô ấy không cảm thấy giống như con người bình thường của mình. Việc thử một cách tiếp cận khác như điều chỉnh chế độ ăn uống, một vài buổi châm cứu và học một số tư thế yoga đã tạo ra sự khác biệt cho chu kỳ kinh nguyệt của cô ấy. Sophie hiện nay đã bắt đầu thích thú với “mối quan hệ đặc biệt với các chu kỳ một cách tự nhiên”.

Đối với tất cả những vấn đề xung quanh việc phát hành thuốc ức chế kinh nguyệt, nó chỉ đơn giản là đóng gói lại thuốc tránh thai theo cách khác để mở rộng thị trường.

Tôi thích có kinh nguyệt vì đó là lý do để tôi không quá bận rộn khi cố gắng làm mọi thứ cùng một lúc — tôi thích chậm rãi hơn trong vài ngày – FRAN, 20 tuổi.

Về vấn đề ức chế kinh nguyệt, các chuyên gia – bác sĩ, nhà nữ quyền, nhà tư tưởng sinh học và bản thân phụ nữ – rất ít khi chia sẻ. Một mặt, những người ủng hộ nói rằng tất cả điều này chỉ nhằm cung cấp cho phụ nữ sự lựa chọn và trao quyền kiểm soát cho họ. Chúng ta đã thao túng mẹ thiên nhiên trong nhiều thập kỷ, vậy tại sao bây giờ lại dừng lại? Nhưng những người phản đối lại nói rằng ức chế kinh nguyệt là một công việc liều lĩnh và hoạt động vì lợi nhuận, hay như một số chuyên gia sức khỏe phụ nữ gọi điều đó là “thử nghiệm không kiểm soát lớn nhất trong lịch sử khoa học y tế”.

Tiến sĩ Leslie Miller – Giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Washington, người điều hành một trang web có tên là www. Noperiod.com — và quan điểm của cô ấy là “không có gì tự nhiên về kinh nguyệt” và với việc ức chế kinh nguyệt, “nội tiết tố của bạn mỗi ngày đều giống nhau. Đó là một vấn đề hiện đại khi có 13 kỳ kinh mỗi năm trong 35 năm”. Tiến sĩ Miller cũng nói rằng bà nghĩ thuốc tránh thai hàng ngày là một “giải pháp hiện đại cho một vấn đề hiện đại”. Nếu bạn thấy tò mò định nghĩa về “tự nhiên” của cô ấy, bạn có thể xem cách cô ấy trình bày lý lẽ trên trang web của mình.

Mặt khác, bác sĩ nội tiết – Tiến sĩ Jerilynn Prior tin rằng “kinh nguyệt là một chu kỳ phức tạp đến mức đáng kinh ngạc, được xây dựng cẩn thận và là một dấu hiệu quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta”. Cô ấy nói “việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày chỉ là cách để các công ty dược phẩm hồi sinh những sản phẩm đang bị xem xét, và tìm ra cách tiếp thị mới khi tạo cho những loại thuốc này một bộ mặt mới hay một cái tên mới” .

Khi đi du lịch, tôi cố gắng tôn vinh “dòng máu” của mình bằng cách nghỉ ngơi và tự chữa lành cho mình những chỗ ở sang trọng hơn một chút. Một lần tôi ở Thái Lan và tìm thấy một ngôi nhà gỗ tuyệt đẹp nằm trong khu vườn tinh tế với mức giá tuyệt vời. Tôi đã dành ba ngày ở đó để cảm thấy như một nữ hoàng trong cung điện nhỏ của mình, giống như tôi đang kỷ niệm tuổi phụ nữ của mình – TARA, 32 tuổi.

Geraldine Matus – một bác sĩ chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện từ Edmonton ở Canada cho biết thêm, “Từ góc độ văn hóa, tôi nghĩ đó là sai lầm. Cơ thể của phụ nữ là một thứ tuyệt vời và không thể trở thành hàng hóa. Chúng ta có những quá trình có thể biến thành bệnh tật như: mang thai, cho con bú, kinh nguyệt và mãn kinh. Tôi có thể lập luận tương tự về đàn ông và xuất tinh. Tôi có thể nói “Đàn ông không cần xuất tinh. Nó lộn xộn; Điều đó có nghĩa là mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu, thật xấu hổ khi bạn có một giấc mơ ướt át. Vì vậy, hãy uống một viên để kìm hãm nó”. Nhưng điều đó sẽ thay đổi mọi thứ về cách làm việc của một người đàn ông, điều này thật nực cười”.

Cảm giác mâu thuẫn của phụ nữ về kinh nguyệt — sự lộn xộn, ồn ào, đau đớn — đã được khơi nguồn từ nhiều thế kỷ, nếu không muốn nói là hàng thiên niên kỷ. Và sự mê tín theo nhiều cách khác đã củng cố nhận thức về việc phụ nữ là phái yếu. Điều này thường khiến phụ nữ coi thường chu kỳ của mình. Các nhà văn theo chủ nghĩa nữ quyền phần lớn đã bỏ qua vấn đề này, không muốn thu hút sự chú ý đến nó vì họ cũng cho rằng đó là điểm yếu của phụ nữ.

Khi Rebecca ngừng sử dụng thuốc tránh thai ở tuổi 26 sau mười năm dùng nó, cô ấy cảm thấy như thể lần đầu tiên bắt đầu lắng nghe cơ thể của mình với tư cách là một người phụ nữ. Cô ấy nói “Cứ như thể tôi đã trở thành một người phụ nữ khi tôi bắt đầu trải nghiệm, và lần đầu tiên tôi đã tận hưởng chu kỳ tự nhiên của chính mình sau nhiều năm”. Cô ấy cho biết thêm, “Tôi cũng cảm thấy tức giận vì viên thuốc tránh thai đã được đưa cho tôi khi còn quá trẻ mà không có ai tư vấn về những tác dụng phụ của nó hay những gì tôi có thể mất”.

Nghiên cứu của công ty dược phẩm Wyeth cho thấy gần 2/3 phụ nữ bày tỏ sự quan tâm đến việc từ bỏ kinh nguyệt. Điều này được phản ánh trong nghiên cứu tương tự được thực hiện bởi Linda Andrist – người điều phối chương trình sức khỏe phụ nữ tại Viện Y tế chuyên nghiệp ở Boston. Cô phát hiện ra rằng phụ nữ không muốn đối mặt với các chức năng cơ thể của họ, rằng họ quá bận rộn. Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng nhiều phụ nữ coi kinh nguyệt là biểu tượng của khả năng sinh sản và sức khỏe, thì họ có thể đã có một tình yêu phức tạp – ghét mối quan hệ với chu kỳ của mình.

Khi tôi nắm bắt được chu kỳ của mình, tôi nhận ra rằng mình không muốn làm quá nhiều thứ khi bị ra máu. Tôi đã sắp xếp cuộc sống của mình xung quanh những nhu cầu này và giờ đây, tôi đang trải qua một khoảng thời gian trực quan, không có biến chứng và tràn đầy niềm vui – CAROLINE, 28 tuổi.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã đưa ra những phát hiện khác khá sáng suốt về chủ đề này. Một số triệu chứng liên quan đến phụ nữ và chu kỳ kinh nguyệt như thay đổi tâm trạng, trầm cảm, dao động năng lượng, thèm ăn, đau đầu, rối loạn tinh thần và đầy hơi được thường dễ dàng nhận ra trong ngày đèn đỏ hàng tháng bởi cả nam giới và phụ nữ. Nhưng không có các triệu chứng cụ thể về giới tính như căng ngực, vì những người đàn ông trong nghiên cứu báo cáo những triệu chứng này rất ít so với phụ nữ. Sự khác biệt mạnh mẽ xảy ra giữa các cá thể nhưng không phải giữa các giới tính tổng thể. Những kết quả này cho thấy rằng các triệu chứng kinh nguyệt rắc rối là kết quả của tình trạng sức khỏe tổng thể suy kiệt hơn là đổ cho của chu kỳ kinh nguyệt.

Mặc dù vậy, ức chế kinh nguyệt thường được coi là một cách để loại bỏ mọi vấn đề về kinh nguyệt. Tuy nhiên, nội tiết tố tổng hợp không bao giờ có thể cân bằng nội tiết tố bình thường của bạn; nó chỉ có thể che giấu các triệu chứng của bạn bằng cách phá vỡ những cảnh báo khác. Mặc dù những thứ này chắc chắn có thể gây suy nhược, nhưng chúng vẫn có thể được điều trị bằng các liệu pháp dinh dưỡng, lối sống và cân bằng hormone. Một khi được điều trị, một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh mang đến cho người phụ nữ trải nghiệm thỏa mãn sâu sắc về tính nữ và và tình dục.

Nicola nhận thấy rằng sau khi dừng uống thuốc tránh thai, cô ấy cảm thấy “sống động hơn nhiều, hòa hợp hơn với cơ thể và các giác quan”. Cô ấy cảm thấy rằng trực giác của mình đang hoạt động trở lại, biết điều gì có thể gây ra các triệu chứng về thể chất và đặt mình ở vị trí tốt hơn nhiều để đưa ra những quyết định phù hợp với sức khỏe của mình. Hiện tại, sau khi được điều trị bằng phương pháp tự nhiên cho các triệu chứng suy nhược tiền kinh nguyệt đã phải chịu đựng trong nhiều năm, Nicola thực sự đánh giá cao nhịp điệu nhẹ nhàng của chu kỳ kinh nguyệt.

Hiểu được những thay đổi mang tính chu kỳ và làm việc với chúng theo cách tích cực không chỉ có lợi cho sức khỏe phụ nữ mà còn có thể làm phong phú thêm các mối quan hệ của bạn — chúng ta càng hiểu rõ về cách thức hoạt động của khả năng sinh sản thì toàn bộ quá trình có thể xuất hiện theo cách tuyệt vời hơn.

Đối với các cô gái vị thành niên, khi trải qua sự biến đổi sâu sắc về thể chất và tâm lý của tuổi dậy thì việc ức chế kinh nguyệt là một điều rất đáng lo ngại. Làm thế nào một cô gái có thể phát triển cơ thể khỏe mạnh và tâm lý tốt khi quá trình tự nhiên của cơ thể không được thực hiện và mất đi giá trị vốn có của nó chứ?

Em đã sang nhà người bạn thân nhất của mình là Molly khi lần đầu tiên có kinh, chúng em đã cùng nhau ăn mừng. Em rất tự hào – việc có kinh khiến em cảm thấy rất nữ tính. Em nghĩ cách cơ thể chúng ta hoạt động thật đáng kinh ngạc – ROSELLA, 14 tuổi

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 1.2Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon