The Pill: Are You Sure It's for You? - Jane Bennett, Alexandra Pope

[Ebooks Việt Hóa] The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope: Lời nói đầu 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

INTRODUCTION (Lời nói đầu)

Những quảng cáo về một loại thuốc tránh thai hiệu quả, tiện lợi thực sự rất thu hút đối với phụ nữ trong hơn nửa thế kỷ qua. Với hơn 300 triệu người trên toàn thế giới đã từng sử dụng và hơn 100 triệu người hiện đang dùng, thuốc tránh thai rõ ràng là một loại thuốc vô cùng phổ biến và được ưa chuộng.

Nếu bạn đang trong độ tuổi sinh đẻ, quan hệ tình dục và ở giai đoạn chưa muốn có con hoặc có thêm con, thì tránh thai là một vấn đề LỚN. Bạn không muốn mang thai, bạn không muốn phải đối mặt với việc phá thai và bạn có thể sẵn sàng thỏa hiệp chỉ để cảm thấy yên tâm hơn. Nói một cách đơn giản, cảm giác yên tâm khi dùng các biện pháp tránh thai giúp bạn dễ dàng thư giãn và tận hưởng đời sống tình dục thăng hoa hơn.

Thuốc tránh thai như một phương tiện cho phép chúng ta khám phá đời sống tình dục và các mối quan hệ một cách tự do hơn bao giờ hết. Giống như Kylie, Diana hay Madonna trong lĩnh vực dược phẩm, The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) đã nhanh chóng trở thành một biểu tượng của phương pháp tránh thai ngay sau khi được phát hành vào đầu những năm 60. Là một trong những phát minh vĩ đại của thế kỷ 20, nó như một chất xúc tác của tình dục và là công cụ hỗ trợ giải phóng cho người phụ nữ. Ngày nay, The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) thường được coi như một từ đồng nghĩa với biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, tất cả không như chúng ta mong muốn, The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) không phải là một biện pháp tránh thai hoàn hảo – không hiệu quả, không tiện lợi 100% và chắc chắn không mang lại lợi ích cho đời sống tình dục như những gì chúng ta vẫn lầm tưởng.

Loại thuốc tránh thai đầu tiên được bán trên thị trường là Enovid. Nó đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt trên cơ sở một nghiên cứu lâm sàng nhỏ với 132 phụ nữ ở Puerto Rico dùng thử trong vòng một năm. Có 3 người phụ nữ trẻ vẫn còn khả năng sinh sản đã chết trong quá trình nghiên cứu sau những cơn đau ngực dữ dội. Nhưng không có các báo cáo khám nghiệm tử thi được thực hiện, đơn giản là những người đó đã bị loại khỏi nghiên cứu.

Vào cuối năm 1961, một năm sau khi phát hành, nhà sản xuất Enovid đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc huyết khối (cục máu đông) và tắc mạch ở phụ nữ khi dùng thuốc. Trong đó có 11 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, ngay cả khi những bằng chứng về các vấn đề này và còn nhiều vấn đề khác ngày càng nhiều, thì sự kỳ vọng về thuốc tránh thai đã cao đến mức mà hầu hết những người trong cộng đồng y tế và khoa học ra sức cố gắng bảo vệ nó.

Vào thời điểm này, Frederick Robbins – một người đoạt giải Nobel đã phát biểu tại một cuộc họp của Hiệp hội các trường Cao đẳng Y khoa Hoa Kỳ. Ông cho biết: “Sự đe dọa của gia tăng dân số là rất lớn, đến mức chúng ta phải sử dụng một số kỹ thuật kiểm soát thụ thai có thể dẫn đến những rủi ro đáng kể cho cá nhân người phụ nữ”. Rõ ràng vào những năm 1969, The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) đã “giải cứu” những người dùng trung thành nhất – những phụ nữ trung lưu đến từ các nước phát triển. Tuy nhiên, nhiều người cũng đã kiểm soát được khả năng sinh sản thành công trong nhiều thập kỷ trước khi The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) xuất hiện.

Khi thế giới đang trên đà phát triển, nhưng vẫn chưa thể chấp nhận được loại thuốc mới này, thì tiềm năng thương mại to lớn của thuốc tránh thai đã nhanh chóng được các công ty dược phẩm nhận ra và quảng bá rầm rộ cho các bác sĩ và phụ nữ. Vào những năm 1960, The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) được coi là phương pháp hiện đại để phụ nữ kiểm soát khả năng sinh sản của mình. Do sự nguy hiểm của loại những thuốc tránh thai ban đầu, các công thức thuốc “liều thấp” mới đã ra đời vào năm 1975. Biện pháp này đã làm giảm một số vấn đề trước đó, nhưng không làm biến mất hoàn toàn nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, các loại thuốc thế hệ mới này được quảng cáo là “an toàn”.

Đối với những phụ nữ trẻ mới bắt đầu khám phá về tránh thai, thì The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) thường là cách dễ dàng nhất giúp quản lý khả năng sinh sản. Nó cũng được sử dụng rộng rãi cho tất cả các vấn đề khác, từ những vấn đề về da, chu kỳ không đều đến các kỳ kiểm tra định kỳ, tuần trăng mật. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, chín trong số mười phụ nữ tại Mỹ đã từng uống thuốc tránh thai và khoảng một phần ba trong số đó vẫn đang sử dụng. Tỷ lệ sử dụng tương tự  như vậy tại các nước phương Tây và The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) đang dần trở thành hình thức tránh thai dễ tiếp cận, dễ chấp nhận hơn ở các quốc gia khác. Vì The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) thường được dùng lâu dài, thường xuyên giống như một tình trạng mãn tính – trong trường hợp này là khả năng sinh sản – chúng ta có thể hiểu vì sao loại thuốc này lại được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới đến như vậy.

Trong khuôn khổ của cuốn sách này, chúng tôi sẽ sử dụng thuật ngữ “The Pill” để nói chung về các biện pháp tránh thai nội tiết tố. Tất cả đều là phương pháp cung cấp estrogen và progesterone tổng hợp, hoặc riêng progesterone tổng hợp vào cơ thể phụ nữ. Khi cần thiết, chúng tôi sẽ phân biệt các phương pháp với nhau, như trong cấy ghép, tiêm, đặt vòng hoặc miếng dán. Nếu không, chúng tôi chỉ sử dụng thuật ngữ “The Pill” (thuốc tránh thai nội tiết tố)

Trong cuốn sách này, chúng tôi sẽ tìm cách bóc tách những lời đồn và thực tế về The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố), đồng thời xem xét ảnh hưởng của nó đối với tình dục, khả năng sinh sản, các mối quan hệ cũng như sức khỏe thể chất và tâm lý. Chúng tôi sẽ cố gắng cung cấp cho bạn công cụ để trở thành chuyên gia của riêng mình, để bạn có thể tự tìm ra biện pháp tránh thai thích hợp nhất, giúp bạn thoải mái khám phá tình dục và tận hưởng sức khỏe kinh nguyệt.

Bởi The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) có tác động đến hormon, nên nó cũng tác động sâu sắc đến tất cả các cơ quan và hệ thống cơ thể của chúng ta. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Rút ra từ các nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm thực tế, chúng tôi sẽ đánh giá các tác dụng phụ được thừa nhận rộng rãi của The Pill – từ trầm cảm và mất ham muốn tình dục đến loãng xương và ung thư. Từ đó xem xét hậu quả của việc can thiệp nó vào các chu kỳ và nhịp điệu tự nhiên của chúng ta, đồng thời khám phá ý tưởng rằng chu kỳ kinh nguyệt có thể ảnh hưởng nội tại đến sức khỏe thể chất và tâm lý của phụ nữ — trong suốt những năm tháng hành kinh — nếu không có nó thì chúng ta sẽ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Chúng tôi không đánh giá The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) là một lợi ích tuyệt vời cho các mối quan hệ. Chúng tôi xem xét vấn đề suy giảm nội tiết tố từ nó, vấn đề tránh thai trong các mối quan hệ và tác động của điều này lên cả nam giới và phụ nữ. Vì biện pháp tránh thai là mối quan tâm chung của những người dị tính trong phần lớn cuộc sống sinh sản của họ, hoặc đời sống sinh sản của một cặp vợ chồng. Khi chúng tôi viết về “mối quan hệ” trong cuốn sách này, chúng tôi đang đề cập đến những mối quan hệ giữa nam và nữ.

Trong cuốn The Pill, chúng tôi cũng xem xét các lựa chọn thay thế cho biện pháp tránh thai hóa học, cũng như tỷ lệ thành công và cách bạn có thể làm để nó hiệu quả với mình. Chúng tôi đưa ra các bước thực hành mà bạn có thể làm theo để đảm bảo chu kỳ quay trở lại nhanh chóng nếu bạn không sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) nữa và cách bạn có thể đạt được sức khỏe kinh nguyệt tốt hơn. Bạn cũng sẽ đọc về lợi ích của việc có nhiều biện pháp tránh thai khác nhau, giúp bạn có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất tùy theo hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể của mình.

Hiện tại, có lẽ bạn đã nhận thấy rằng chúng tôi không theo quan điểm rằng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) là biện pháp tránh thai hiện đại. Trên thực tế, chúng tôi có những dè dặt nghiêm trọng trên nhiều phương diện, xuất phát từ quá trình nghiên cứu khoa học lâu dài và cẩn thận, lắng nghe kinh nghiệm của phụ nữ về The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố), cũng như khám phá của riêng mình về các chu kỳ sinh sản và giúp phụ nữ tìm hiểu về chúng. Đó là những trải nghiệm nữ giới rất phong phú và đáng ngạc nhiên, và một trải nghiệm mà không một người phụ nữ nào phát hiện ra lại không muốn từ bỏ The Pill, đặc biệt là trong khi các phương pháp tránh thai khác hiện đã có sẵn và dễ tiếp cận.

Khi hiểu những lời đồn và sự thật về The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố), bạn sẽ có thể thấy rõ hơn những gì nó cung cấpvà những gì nó không thể. Khi biết về các biện pháp tránh thai có sẵn khác, bạn có thể đưa ra lựa chọn tùy theo nhu cầu, sức khỏe và lối sống cụ thể của mình. Đây là sự lựa chọn đúng đắn và chúng tôi hy vọng rằng với cuốn sách này, chúng tôi có thể đóng góp vào sự hiểu biết, kiến thức của bạn để giúp bạn có thể tự do lựa chọn những gì phù hợp nhất với mình.

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 1.2Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon