The Pill: Are You Sure It's for You? - Jane Bennett, Alexandra Pope

[Ebooks Việt Hóa] The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope: Tâm trạng bất ổn, tăng cân, loãng xương và đau nửa đầu 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

CHAPTER 7: MOOD SWINGS, WEIGHT GAIN, BRITTLE BONES AND MIGRAINES

(Tạm dịch: Chương 7: Tâm trạng bất ổn, tăng cân, loãng xương và đau nửa đầu)

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất và có nhiều chức năng hơn bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể. Nó xử lý chất dinh dưỡng và giải độc máu cho bạn. Uống thuốc tránh thai có thể gây căng thẳng một cách đáng kể đối với gan của bạn. Vì gan có nhiệm vụ phá vỡ các hormone tổng hợp trước khi chúng được phân phối đến phần còn lại của cơ thể. Khi túi mật hoạt động chặt chẽ với gan, tác động của việc nạp thêm thuốc vào cơ thể có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh sỏi mật cũng như ung thư gan cao hơn.

Buồn nôn, cáu kỉnh và ủ rũ, cũng như cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi và suy sụp, một phần có thể bắt nguồn từ sự căng thẳng đến từ việc gan phải xử lý The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) mà bạn sử dụng. Các chất oestrogen tổng hợp trong thuốc tránh thai có thể khiến gan sản xuất ra lượng chất đông máu cao hơn so với mức bình thường, dẫn đến nguy cơ đông máu ở những phụ nữ sử dụng thuốc.

Trong số các hình thức tránh thai hóa học khác nhau, thuốc tránh thai đường uống là loại thuốc đặc biệt khiến gan phải tiếp xúc với tải trọng độc hại này. Vì que cấy tránh thai, thuốc tiêm, vòng tránh thai tẩm hormone và miếng dán âm đạo đều cung cấp hormone trực tiếp đến máu chứ không phải qua dạ dày, ruột và gan, nên những loại tránh thai này được các bác sĩ lo ngại về vấn đề gan dễ bị tổn thương của bệnh nhân khuyên dùng. Tuy nhiên, tốt nhất đừng quá phấn khích về điều này, vì những hình thức tránh thai khác này vẫn cung cấp những liều lượng hormone tổng hợp mạnh mẽ đến cơ thể và ảnh hưởng đến gan của bạn. Mặc dù không phải là người nhận được ban đầu, nhưng cuối cùng gan cũng sẽ nhận được một phần ảnh hưởng.

“Tôi đã bị ADR tổng thể khi dùng thuốc tránh thai — chán nản, hôn mê và cáu kỉnh. Tôi đã chán ngấy điều này và đang tìm kiếm một giải pháp.” – JACINTA, 23 tuổi

Jane Lyttleton – một bác sĩ Y học Cổ truyền Trung Quốc (TCM), nói với chúng tôi rằng “The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) can thiệp vào chức năng [dòng chảy năng lượng] bình thường của gan trong cơ thể, dẫn đến tình trạng ngưng trệ gan ở nhiều phụ nữ”. Khi một phụ nữ quyết định ngừng dùng thuốc và phải điều trị để  “hỗ trợ gan loại bỏ các hormone dư thừa”. Paulette nhận thấy rằng “Tôi thường xuyên bị ốm khi đang sử dụng thuốc tránh thai – nhiễm trùng cổ họng và ngực, cảm lạnh – và tôi luôn mệt mỏi”. Đối với một số phụ nữ, ngừng uống thuốc tránh thai là một động lực tuyệt vời đối với cảm giác hạnh phúc của họ. Kim thấy rằng, “Khi tôi ngừng sử dụng thuốc tránh thai, tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng và thực sự tích cực. Mọi người còn hỏi tôi loại thuốc nào đã khiến tôi hạnh phúc đến như vậy! “

Đối với những phụ nữ sử dụng Depo-Provera™, mức tăng cân có thể dự đoán được trong năm đầu tiên là 2,5 kg và sau hai năm là 3,7 kg.

Không mập và luôn hạnh phúc

Meena luôn hài lòng với cân nặng của mình trước khi cấy que tránh thai vào bắp tay. Mặc dù thói quen ăn uống và sinh hoạt của cô ấy không thay đổi, nhưng cô ấy đã tăng 15 kg chỉ sau sáu tháng. Mặc dù rất vui vì đã có biện pháp tránh thai đáng tin cậy, nhưng Meena bắt đầu cảm thấy khó chịu và tự ti về cân nặng của mình. Điều này nhanh chóng gây ảnh hưởng đến mối quan hệ của cô ấy. Cô ấy ước gì có thể biết được lý do vì sao mình tăng cân, và sau khi biết là do thuốc tránh thai gây ra, cô ấy thừa nhận rằng: “Tôi sẽ không chọn phương pháp cấy ghép nếu tôi biết điều này sẽ xảy ra.” Giờ đây, một vài năm sau khi loại bỏ bộ phận cấy ghép, Meena vẫn đang nỗ lực để lấy lại cân nặng gần bằng với cân nặng trước đây của mình.

Tăng cân là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố). Điều này không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình, tâm lý và sức khỏe chung của chúng ta mà còn có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm rối loạn ăn uống, thừa cân, béo phì và tiểu đường. Đôi khi có phụ nữ vẫn giảm cân dù dùng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, điều này thường xảy ra đối với những phụ nữ không cần điều đó.

Sự xáo trộn nội tiết tố và dinh dưỡng của The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn cũng như tâm trạng, và có thể là một yếu tố góp phần khiến một số cô gái và phụ nữ trẻ phát triển chứng rối loạn ăn uống. Khi Andrea mười lăm tuổi, cô ấy đã sử dụng thuốc tránh thai. Cô ấy nhớ lại rằng “Tôi luôn đói và có tâm trạng u ám mà tôi không thể kiểm soát được. Tôi đã cố gắng phát triển một thói quen thanh lọc để đối phó với điều đó, và tôi đã mất vài năm để tìm ra cách riêng của mình để vượt qua mớ hỗn độn tình cảm. Mãi sau này, tôi mới nhận ra rằng thuốc tránh thai đóng một vai trò quan trọng trong những điều tồi tệ đó.”

Dự đoán sự tăng cân

Đối với phụ nữ sử dụng Depo-Provera™, mức tăng cân có thể dự đoán được trong năm đầu tiên sử dụng là 2,5 kg. Sau hai năm là 3,7 kg. Sau bốn năm, con số này tăng lên 6,3 kg. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng hình thức tránh thai này, bạn nên suy nghĩ xem mình có muốn tăng cân hay không.

Trớ trêu thay, nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, biện pháp tránh thai bằng hóa chất sẽ kém hiệu quả hơn đối với bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ dùng thuốc tránh thai nặng 70 kg trở lên có khả năng mang thai ngoài ý muốn cao hơn 60%. 70 kg không phải là con số quá cao so với cân nặng trung bình của một phụ nữ ở Úc (66 kg), vì vậy bạn còn có nguy cơ mang thai cao hơn ngay cả khi bạn đang sử dụng thuốc tránh thai.

“Tôi cảm thấy kinh khủng khi uống thuốc. Tôi đã tăng cân, cảm thấy chậm chạp và bị thuần hóa giống như một con vật trong trang trại.” – LISA, 43

Mặc dù Rhiannon đang sử dụng thuốc tránh thai nhưng cô ấy vẫn mang thai. Sau nhiều lần thảo luận với bạn trai, cô quyết định phá thai. Sau đó, bác sĩ đã khuyên rằng tiêm Depo-Provera™ sẽ giúp cô tránh thai tốt hơn. Cô ấy bị chảy máu liên tục trong 3 tháng đầu tiên cho đến khi được cho uống thuốc tránh thai. Từ lần tiêm đầu tiên, Rhiannon nhận thấy cô đã thay đổi, từ một người phụ nữ vui vẻ, xuề xòa, hướng ngoại thành một người phục tùng, nhút nhát và không an toàn. Cô bắt đầu có các cơn hoảng loạn, trầm cảm và mệt mỏi kinh niên, và rụng đến một nửa số tóc.

Trước khi sử dụng Depo-Provera™, Rhiannon đã giảm thành công 20 kg trọng lượng dư thừa. Cô tự hào về bản thân và cảm thấy có quyền kiểm soát. Khi tiêm xong, cô ấy nhận thấy cân nặng của mình không hề thay đổi mặc dù đang áp dụng cùng một chế độ dinh dưỡng và tập thể dục. Sau ba lần tiêm Depo-Provera™, cô ấy dừng lại. Cô ấy đã bị tiểu đường và đau khổ khi phát hiện ra rằng việc sử dụng thuốc tránh thai và thuốc tiêm tránh thai làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tất cả các hình thức tránh thai bằng nội tiết tố — ngay cả thuốc tránh thai mini — đều đã được chứng minh là có thể gây tăng cân và làm tăng xu hướng tích tụ cellulite của bạn. Điều này khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và hội chứng buồng trứng đa nang tăng lên. Bạn có thể lưu ý rằng oestrogen tổng hợp được dùng cho bò để giúp chúng tăng trọng nhanh hơn.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Người ta ước tính rằng có từ 1/10 đến 1/20 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Các triệu chứng kinh điển của nó là tăng cân, không rụng trứng, kinh nguyệt không đều, vô sinh, mọc lông mặt, mụn trứng cá, rụng tóc trên đầu, giảm ham muốn tình dục, kiệt sức, giảm tỉnh táo, trầm cảm, lo lắng và có khuynh hướng mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu gần đây cho thấy The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) là liệu pháp được kê đơn phổ biến nhất để kiểm soát các triệu chứng buồng trứng đa nang. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bác sĩ lo ngại rằng thuốc tránh thai chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những bệnh nhân đa nang và làm trầm trọng thêm các triệu chứng khác. Nhiều người đang chuyển sang các chương trình trị liệu dựa trên lối sống một cách tự nhiên hơn.

Francesca Naish – một chuyên gia về sức khỏe sinh sản và liệu pháp tắm tự nhiên đã điều trị cho nhiều phụ nữ mắc Hội chứng buồng trứng đa nang. Cô ấy nói rằng, mặc dù không phải tất cả phụ nữ bị tình trạng này đều bị kháng insulin, nhưng tỷ lệ cao là có. Đối với họ, việc dùng thuốc này sẽ che đậy các triệu chứng và không giải quyết được nguyên nhân cơ bản, đây là một yếu tố dẫn đến nguy cơ của bệnh tiểu đường. Francesca phát hiện ra rằng mặc dù sự mất cân bằng nội tiết tố cụ thể của syn drome buồng trứng đa nang khác nhau ở mỗi phụ nữ, nhưng nhiều người nhận thấy rằng tình trạng của họ được kiểm soát thành công hoặc thuyên giảm bằng các liệu pháp tự nhiên.

Giòn xương

Trái ngược với những gì chúng ta tin tưởng về liệu pháp thay thế hormone và mong đợi từ viên uống tránh thai giúp tăng cường bảo vệ xương – các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng viên uống tránh thai, cũng như thuốc ngừa thai dạng tiêm Depo-Provera™, sẽ gây mất mật độ khoáng xương đáng kể và điều này không thể hoàn toàn hồi phục cho dù phụ nữ ngừng dùng thuốc.

Một nghiên cứu lớn điều tra tình trạng gãy xương của 46.000 phụ nữ đã từng sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) cho thấy, tỷ lệ gãy xương cao hơn đáng kể so với những phụ nữ chưa bao giờ sử dụng.

Phụ nữ thường sẵn sàng đánh đổi những tác dụng phụ khá tệ hại để đảm bảo rằng họ sẽ không mang thai – Tiến sĩ CLAUDIA

Vào cuối năm 2004, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và Pfizer — Công ty dược phẩm sản xuất Depo Provera™ cùng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã thông báo về các sửa đổi đối với nhãn an toàn của Depo Provera™, bao gồm cảnh báo “nhãn đen” về vấn đề làm mất đáng kể mật độ khoáng xương liên quan đến việc sử dụng, điều đó sẽ tăng lên khi sử dụng lâu hơn và có thể không hoàn toàn phục hồi được. Cảnh báo cũng nói rằng một phụ nữ nên sử dụng Depo-Provera™ không quá 2 năm và chỉ khi các phương pháp tránh thai khác là không đủ. Đặc biệt cảnh báo cáo đối với độ tuổi trưởng thành và thanh thiếu niên – thời điểm mà phần lớn phụ nữ bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai bằng hóa chất trong cuộc đời.

Một số bằng chứng cho thấy việc tăng lượng canxi trong chế độ ăn – bằng cách trong chế độ ăn có sữa trung bình hoặc cao với 1000 – 1300 miligam canxi mỗi ngày có thể ngăn ngừa loãng xương sống và xương hông đối với phụ nữ trẻ sử dụng thuốc uống tránh thai dạng viên. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng, chế độ ăn nhiều sữa có thể gây ra các vấn đề khác và cần được xem xét cùng với nhu cầu dinh dưỡng và độ nhạy cảm tổng thể.

Đau đầu thì sao?

Kate đã sử dụng thuốc tránh thai lúc 18 tuổi để điều trị chứng kinh nguyệt không đều và đau bụng kinh. Dù nó không tạo ra sự khác biệt đối với cơn đau hàng tháng, nhưng cô ấy vẫn tiếp tục dùng vì mục đích tránh thai. Trong khi dùng thuốc, cô ấy bắt đầu bị đau nửa đầu trong tuần trước mỗi kỳ kinh, thay đổi tâm trạng, quấy khóc và cảm thấy mệt mỏi, đầu óc quay cuồng. Kate đã hỏi bác sĩ của mình “Có phải chứng đau nửa đầu do thuốc tránh thai gây ra?” Ông ấy không nghĩ vậy. Cuối cùng, khi 25 tuổi, Kate đã tự dừng thuốc tránh thai và kể từ đó, cô đã không còn gặp phải một cơn đau nửa đầu nào nữa.

Một nghiên cứu lớn gần đây cho thấy, phụ nữ uống thuốc tránh thai có chứa estrogen tổng hợp làm tăng khả năng bị đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu được phát hiện phổ biến hơn 40% ở những người dùng thuốc tránh thai so với những phụ nữ không dùng Thuốc. Số lượng tương đối của estrogen dường như không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do ngay cả liều lượng thấp nhất của estrogen tổng hợp vẫn gấp 4 lần mức tự nhiên của phụ nữ. Đau nửa đầu chủ yếu xảy ra trong những ngày dùng thuốc giả dược – được kích hoạt bởi mức độ estrogen giảm mạnh. Thực tế những cơn đau đầu là những triệu chứng của việc cai thuốc hàng tháng.

Đối với những phụ nữ khác đã trải qua chứng đau nửa đầu khi dùng thuốc tránh thai như trường hợp của Elaine, người đã bị chứng đau nửa đầu, chóng mặt và ngất xỉu kể từ khoảng thời gian có kinh đầu tiên khi cô ấy 11 tuổi. Khi cô 16 tuổi, Elaine tiếp tục uống thuốc và tiếp tục bị chứng đau nửa đầu, và cô ấy cho rằng đó là thứ mà cô phải sống chung. Ở tuổi 21, cô hỏi ý kiến ​​một bác sĩ phụ khoa, người đã cho cô thử một nhãn hiệu thuốc viên khác để xem liệu nó có tạo ra sự khác biệt đối với chứng đau nửa đầu hay không – nhưng không. Anh ấy hỏi cô ấy liệu =có cảm thấy thoải mái khi bị đau nửa đầu và vẫn tiếp tục sử dụng thuốc tránh thai được hay không. Vì không nhận thức được những rủi ro mà mình đang chấp nhận, cô ấy nói có, cô ấy cho rằng mình có thể đối phó với chứng đau nửa đầu như đã quen với chúng.

Sau đó, khi 25 tuổi, Elaine bị đột quỵ nhẹ trong giai đoạn rối loạn thị giác trước khi bị chứng đau nửa đầu. Phải mất bốn ngày để bác sĩ và bệnh viện nghiêm túc xem xét vì cô ấy còn quá trẻ và không ai muốn lãng phí tiền để chụp CT. Trong thời gian đó, cô đã vĩnh viễn mất đi một phần tư thị lực. Các cuộc kiểm tra sau đó cho thấy Elaine có thể đã bị đột quỵ trước đó hai lần.

Mặc dù thuốc tránh thai không phải là nguyên nhân cơ bản gây ra chứng đau nửa đầu của cô ấy, Elaine đã mắc phải trước khi cô ấy uống thuốc, nhưng thuốc tránh thai đã làm trầm trọng thêm các triệu chứng nguy hiểm và có khả năng làm mất cân bằng đối với những cơn đột quỵ mà cô ấy mắc phải.

Nếu bạn đang sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố), hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên sản phẩm. Nếu bạn bắt đầu bị đau đầu hoặc đau nửa đầu, hoặc tần suất đau đầu của bạn tăng lên, hãy đi kiểm tra và nghiêm túc xem xét các biện pháp tránh thai khác. Tiếp tục uống thuốc tránh thai nếu bạn đã bị đau nửa đầu, hoặc tiếp tục dùng thuốc khi có các triệu chứng là cực kỳ nguy hiểm.

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 1.2Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon