The Pill: Are You Sure It's for You? - Jane Bennett, Alexandra Pope

[Ebooks Việt Hóa] The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope: Nhận ra các tác dụng phụ 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)
  • Nguồn: The Pill: Are You Sure It’s for You? – Jane Bennett, Alexandra Pope
  • Biên tập & Dịch: Nàng Nguyệt

CHAPTER 4: RECOGNISING SIDE-EFFECTS

(Tạm dịch: Chương 4: Nhận ra các tác dụng phụ)

Nhiều phụ nữ có thể cảm thấy thỏa mãn khi tìm được một biện pháp tránh thai hiệu quả, sau đó dễ dàng quên đi những tác dụng phụ của nó. Đó có thể là thuốc uống, thuốc tiêm, cấy ghép hoặc vòng tránh thai giải phóng hormone. Đằng sau những quảng cáo đầy hấp dẫn về sự tiện lợi và tự do, nhiều phụ nữ nhận thấy kết quả của The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) giống như một cơn ác mộng đã biến thành sai lầm khủng khiếp. Ở đây hãy cùng nghe câu chuyện của Carmela:

“Bác sĩ sản khoa của tôi đã đề nghị sử dụng phương pháp cấy ghép và nói rằng nó cũng giống như mang thai vĩnh viễn. “Mình đã ở đó, đã làm điều đó, vậy tại sao phải lo lắng?” – Tôi nghĩ. Sự tự tin của bác sĩ rằng đây là hình thức tránh thai đáng tin cậy nhất đã là khá đủ đối với tôi. Tôi đã có hai con trai dưới hai tuổi. Tôi cảm thấy mệt mỏi và không muốn gặp thêm bất kỳ rủi ro nào nữa.

Vài tháng sau… tựa đầu vào tường trong phòng tắm và nước mắt chảy dài trên khuôn mặt, tôi tự hỏi liệu mình có còn kiểm soát được bản thân mình nữa không. Hôm nay tôi đã trốn ở đây bao nhiêu lần rồi? Tôi không biết. Đã bao nhiêu lần tôi bạo hành con mình bằng lời nói rồi bỏ trốn khỏi chúng, sợ hãi một điều rằng mình có thể sẽ ngược đãi chúng về thể xác? Tôi không biết. Tất cả những gì tôi muốn làm là ra ngoài. “Đây không phải là tôi!” Tôi hét lên trong tâm trí của chính mình. Nhưng ai khác có thể làm điều này? Làm sao tôi lại có thể mất kiểm soát đến mức như vậy?

Tôi nghĩ rằng mình đã mất trí. Ngày tháng trở nên mờ ảo và tôi đã sống trong những khoảnh khắc khi các con tôi đi ngủ, khi tôi không cần phải đến gần chúng và có nguy cơ làm tổn thương chúng. Trong những khoảnh khắc bình yên đó, tôi nhớ lại mình đã đứng trước gương trong phòng ngủ và liên tục tự đấm vào mặt mình mạnh hết sức có thể để nhu cầu thể chất được bộc phát, được xoa dịu và chỉ mình tôi bị tổn thương mà thôi!

Tôi mường tượng về các cách để trốn thoát. Chạy ra giữa đêm và biến mất vào thành phố không tên. Thêm một người ngủ dưới gầm cầu. Không, tôi có thể bị tìm thấy. Tự tử dường như là lựa chọn duy nhất của tôi. Các con tôi khi không có mẹ chắc chắn sẽ tốt hơn so với bây giờ, và chồng tôi cuối cùng sẽ tìm được một tình yêu mới, người sẽ chăm sóc các con chúng tôi thật chu đáo. Chắc chắn đó là con đường để đi.

Chồng tôi, tôi tự tin rằng anh ấy sẽ rất vui vì tôi đã ra đi. Anh ấy cũng sẽ được an toàn. Trước đây, mối quan hệ của chúng tôi là mối quan hệ hiếm khi xảy ra hiểu lầm thực sự. Bây giờ anh ấy sợ hãi tôi. Có hôm khi anh đi làm về, tôi chạy ra khỏi nhà trong mớ hỗn độn thổn thức để anh một mình an ủi lũ trẻ. Mọi chuyện có vẻ ổn cho đến khi bọn trẻ lên giường, nhưng sau đó tôi sẽ mắng mỏ anh ấy bằng một danh sách những điều nhỏ được phóng đại thành lời đe dọa ly hôn.

Trong một lần, tôi đã lạm dụng anh ấy một cách không thương tiếc, đến nỗi tôi suýt khiến anh tự làm hại mình. Anh ấy đã buộc phải kìm nén nỗi sợ hãi và tức giận trước hành vi của tôi quá lâu. Cuối cùng, tôi yêu cầu người chồng (rất lo lắng) của tôi đi cùng tôi đến bác sĩ. Có gì đó đã sai lầm nghiêm trọng. Tôi giải thích rằng tôi đã ‘mọc sừng’, tức giận và cảm thấy mất kiểm soát. Tôi không thể tìm thấy từ nào để diễn tả hành động của mình, nhưng những từ này dường như không đủ để diễn tả sự tuyệt vọng mà tôi đang trải qua. Tôi chắc chắn rằng bác sĩ sẽ bỏ qua những lo lắng của tôi và tôi sẽ không còn nơi nào để quay đầu.

May mắn thay, bác sĩ thực sự tốt bụng. Anh ấy hỏi tôi có đang dùng thuốc gì không và chỉ gật đầu khi tôi nói với anh ấy rằng tôi có đặt dụng cụ tránh thai trong cơ thể – thiết bị cấy ghép đang giải phóng liều progesterone vào hệ thống cơ thể của tôi, giống như một số loại thuốc tránh thai nhưng tôi không phải lo việc quên uống thuốc. “Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó và bạn sẽ ổn thôi,” là câu trả lời của bác sĩ. Chúng tôi đã liên tục hỏi bác sĩ, tự hỏi làm sao ông có thể chắc chắn đó là vấn đề. Bác sĩ chắc chắn và điều đó giúp tôi cảm thấy an ủi. Trong cuộc hẹn tái khám, anh ấy sẽ lấy bộ phận cấy ghép ra khỏi cánh tay tôi với sự hỗ trợ của một y tá. Một vài ngày trôi qua tràn ngập hy vọng -chúng tôi đã tìm thấy câu trả lời chưa? Và nỗi sợ hãi còn lớn hơn, điều gì sẽ xảy ra nếu đó không phải là câu trả lời? Sau đó là gì? Cam kết?

Cuối cùng, chồng tôi ở nhà với các con trai và tôi đã khóc trên đường đi đến ca phẫu thuật. Tôi sẽ không bao giờ quên nhận xét của y tá khi tôi nói với cô ấy rằng tôi đã cấy ghép được bao lâu. Cô ấy rất bình tĩnh nhận xét:

– Ồ, may mà bạn vẫn chưa giết ai?

– Gì?

– Đó là progestogen.

Cái thái độ bình tĩnh mà cô ấy đưa ra câu trả lời khiến tôi lạnh sống lưng. Có bao nhiêu người khác đã cắt bỏ bộ phận cấy ghép này vì những lý do tương tự chứ?

Về đến nhà, tôi đã suy nghĩ rất kỹ. Nếu cuộc sống trở lại bình thường từ bây giờ, tôi sẽ quên toàn bộ sự việc. Nếu tôi tiếp tục hành động như một con quỷ Satan, tôi sẽ phải dành hết can đảm để quay lại và yêu cầu giám định tâm thần. Trong vòng 2 ngày, tôi đã có thể suy nghĩ rõ ràng và giữ được bình tĩnh hơn. Sau đó phải mất nhiều thời gian hơn, có lẽ là vài tuần thì tôi mới sửa đổi được một số hành vi đã trở thành thói quen dưới sự ảnh hưởng của việc cấy ghép. Nhưng tôi đã có sự kiểm soát nhất định. Tôi đã không còn bất lực. 

Tuy nhiên, ý định lãng quên mọi thứ của tôi đã không thể thực hiện được.

Nhiều người trong chúng ta được kê đơn các loại thuốc khác nhau. Khi lướt qua tờ giấy hướng dẫn sử dụng và những thông tin kèm theo, đó là thứ rất quan trọng. Nếu có những cảnh báo như “Có thể khiến tâm trạng thay đổi” hoặc “Có thể gây ra trầm cảm”, nhiều người trong chúng ta nghĩ thường nghĩ rằng điều đó sẽ không xảy đến với mình, và mình sẽ kiểm soát tốt. Những lời cảnh báo này được cung cấp vì những lý do hợp lệ và lẽ ra tôi nên chú ý hơn. Tôi chỉ có thể cảm ơn bác sĩ của mình vì đã nhìn thấy vấn đề và giải pháp rất nhanh chóng. Tôi đã phải mất hàng tháng trời lo sợ cho tính mạng của các con tôi.

Ngày hôm nay tôi đã lại là chính mình. Tôi cảm thấy bực doc bởi đống đồ cần ủi, nhưng hãy đối mặt với nó, việc ủi đồ không thực sự quan trọng. Tôi rất khó chịu khi bọn con trai chê bai vào bữa ăn tuyệt vời mà tôi đã dành một tiếng rưỡi để chuẩn bị. Nhưng món ăn yêu thích của chúng là pho mát, xúc xích, lê khô và sultanas nên có lẽ tôi thực sự nên để ý hơn.

Tôi lại là chính mình và chồng tôi cảm thấy rất biết ơn.”

Tác dụng phụ từ thuốc tránh thai, cấy ghép và các biện pháp tránh thai nội tiết tố khác là có thật, rất phổ biến và có thể gây tàn phá cơ thể bạn. Không phải lúc nào chúng cũng được phát hiện nhanh chóng là do tác dụng phụ của thuốc như trường hợp của Carmela. Một số trường hợp phát triển chậm và tích tụ các triệu chứng. Một số khác có thể làm cho các vấn đề sức khỏe hiện tại của bạn trở nên tồi tệ hơn. Một số lại được giải thích là do các nguyên nhân khác.

Nếu bạn đang sử dụng The PIll (thuốc tránh thai nội tiết tố) hoặc đang cân nhắc sử dụng thuốc, hãy lưu ý những tác dụng phụ có thể xảy ra và theo dõi sức khỏe của mình thật cẩn thận. Hãy dành thời gian tìm hiểu những phương pháp khác để có các phương án và lựa chọn thay thế thực sự hiệu quả.

Trong các gói thuốc tránh thai, bạn sẽ tìm thấy các cảnh báo và thông tin về những tác dụng phụ có thể xảy ra. Với các hình thức tránh thai bằng nội tiết tố khác, bạn sẽ được bác sĩ cung cấp thông tin để đọc. Hãy đọc thật kỹ! Nhà sản xuất của những sản phẩm này có nghĩa vụ phải cung cấp danh sách các tác dụng phụ đã được phát hiện theo luật. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, họ cũng rất cẩn thận khi đưa thông tin theo cách gợi ý rằng những tác dụng phụ này rất hiếm và có thể xảy ra với cả những phụ nữ không dùng thuốc tránh thai.

Vì vậy, ai có thể nói rằng lý do bạn chán nản hoặc tăng cân là do sau khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai? Hầu hết phụ nữ đã từng sử dụng thuốc tránh thai đều nhận thức được tác dụng phụ ở mức độ nhiều hoặc ít. Đó là lý do tại sao việc sử dụng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) đạt đỉnh điểm ở phụ nữ trong độ tuổi từ sớm đến giữa 20  và giảm dần khi họ tìm thấy các biện pháp khác để điều chỉnh khả năng sinh sản của mình.

Nhiều cô gái và phụ nữ sử dụng The Pill (biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố) sẽ có một số tác dụng phụ cùng một lúc. Thông thường như thay đổi tâm trạng, trầm cảm, thay đổi cảm giác thèm ăn, tăng cân và mất ham muốn tình dục… Không giống như bác sĩ của Carmela, nhiều người không nhận ra tác dụng phụ kịp thời và phụ nữ thường được khuyến khích tiếp tục dùng thuốc tránh thai, bất chấp các tác dụng phụ, với hy vọng rằng mọi thứ sẽ lắng xuống hoặc thuốc không phải là nguyên nhân. Đối với cơ thể của bạn và các biện pháp tránh thai, chúng tôi khuyến khích bạn nên lắng nghe và lưu ý. Hãy dành thời gian để quan sát và tin tưởng vào nhận thức, phản ứng của chính bạn. Điều này sẽ giúp bạn biết được liệu thuốc có tác dụng phụ gì hoặc không có ảnh hưởng gì đến cơ thể bạn. Một số tác dụng phụ là kết quả trực tiếp của việc đưa các hóa chất tổng hợp vào cơ thể, sau đó chúng bắt chước nhưng không giống với các hormone tự nhiên của bạn.

Đối với các công ty dược phẩm, việc phụ nữ nghi ngờ rằng thuốc tránh thai là nguyên nhân gây ra tình trạng đau đơn cho họ thực ra là một việc tốt. Tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ; Câu hỏi lớn đặt ra là các tác dụng phụ có xứng đáng với lợi ích để sản xuất hay không? Các hormone tổng hợp này mạnh hơn khoảng bốn lần so với hormone tự nhiên của bạn. Mặc dù ảnh hưởng của thủ thuật hoặc dụng cụ tránh thai cơ học có nhiều khả năng chỉ giới hạn ở một vùng cụ thể trên cơ thể, nhưng các chất hóa học được phân phối khắp cơ thể qua đường máu và ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan và quá trình trao đổi chất. Tất cả các loại thuốc chúng ta dùng đều có tác dụng phụ – câu hỏi lớn mà tất cả chúng ta phải vật lộn giải đáp đó là, liệu tác dụng phụ có xứng đáng với lợi ích hay không?

Một phân tích trong các nghiên cứu về thuốc tránh thai cho thấy, các tác dụng phụ của thuốc tránh thai kết hợp bao gồm trầm cảm, buồn nôn, nôn, đau đầu, nhiễm trùng đường tiết niệu và bộ phận sinh dục.

Một số phụ nữ có những tác dụng phụ nghiêm trọng và rõ ràng khi họ dùng thuốc tránh thai và họ đã sớm dừng lại. Những người khác có thể có một số triệu chứng nhưng vẫn cố gắng dùng tiếp vì họ cần tránh thai và để duy trì mối quan hệ. Những người khác không có mục đích rõ ràng và tiếp tục uống thuốc tránh thai từ năm này qua năm khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác.

Một số trong đó có thể là những cô gái còn quá nhỏ để hiểu rõ về bản thân và cơ thể của họ, để hiểu họ sẽ cảm thấy bình thường như thế nào và tác dụng phụ của thuốc đối với họ như thế nào. Khi họ trưởng thành và là một phụ nữ, sự mất cân bằng về sức khỏe và cảm xúc có thể vẫn được coi là bình thường, mặc dù nó đem lại sự khó chịu.

Tất cả những phụ nữ dùng The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) đều có các tác dụng phụ, cho dù chính họ hoặc bác sĩ có thực sự quy những vấn đề sức khỏe này là thuốc tránh thai hay không. Và hơn thế nữa, những tác động này không chỉ giới hạn ở bản thân người dùng. Những người đàn ông trong cuộc sống của chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Khi xem xét các tác dụng phụ của The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố), chúng ta có thể nghĩ rằng đó chỉ là gánh nặng của riêng mình, nhưng trầm cảm, mất ham muốn tình dục và các vấn đề sức khỏe mãn tính có thể ảnh hưởng nghiêm trọng và khiến người bạn đời lo lắng.

“Tôi thực sự nhận thấy sự khác biệt ở bạn gái của mình khi cô ấy bắt đầu dùng thuốc tránh thai. Cô ấy trở nên dễ xúc động hơn và thay đổi theo một cách nào đó” – DAVID, 26 tuổi

Thông thường, rủi ro và các tác dụng phụ của The Pill (thuốc tránh thai nội tiết tố) cần được cân nhắc với các nguy cơ về sức khỏe và tác dụng phụ của thai kỳ. Điều này vẫn ổn nếu bạn không còn cách nào khác để tránh thụ thai ngoài kế hoạch, nhưng thực chất thì có rất nhiều cách khác. Và tin tốt là có rất nhiều lựa chọn thay thế hoàn toàn không liên quan đến hóa chất. Ở phần sau, chúng ta sẽ cùng xem xét các phương pháp tránh thai khác nhau và tìm ra cách nào phù hợp, hiệu quả nhất cho bạn nhé!

CẢ NHÀ TẢI BẢN PDF TIẾNG ANH 1.2Mb Ở LINK DƯỚI ĐÂY Ạ

Download

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon