Hỏi đáp về cốc nguyệt san

Giải đáp cho người lần đầu nghe tới “cốc nguyệt san” (P2) 

Đánh giá
Phần 2: Dành cho những bạn gái đã vượt qua được tâm lí e ngại ban đầu. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết chúng mình sẽ bắt đầu với cốc nguyệt san như thế nào nhé!
?1. Nên tập thử dùng cốc lần đầu vào thời điểm nào?
Đó là ngày đầu và thứ 2 của chu kì. Lý do là vì những người đèn đỏ lỗ âm đạo sẽ nở to hơn, có kinh dịch bôi trơn nữa, nên việc đưa vào và rút ra sẽ dễ dàng hơn với những người mới tập sử dụng.
?2. Làm sao ước lượng được lúc nào kinh dịch đầy cốc để đi đổ? 
Chỉ một vài chu kì đầu bạn sẽ nhanh chóng biết được tầm bao lâu cốc nguyệt san sẽ đầy. Kinh nghiệm của mình là lượng kinh dịch nhiều thì 2-4h đầy cốc, lượng trung bình 6-8h thậm chí tối đa 12h có bạn vẫn chưa đầy đâu. Hãy dùng rồi quan sát lượng máu kinh của bạn nha vì không ai giống ai hết á ^^
?3. Bạn sợ cốc nguyệt san bịt kín có gây hại gì không?
Các bạn có biết là máu kinh hoàn toàn sạch, nó chỉ bị hôi bẩn khi bị tiếp xúc ra ngoài không khí và bị vi khuẩn làm hôi. Khi dùng cốc nguyệt san, máu kinh được đựng trong cốc, không bị tiếp xúc với không khí, hoàn toàn sạch sẽ. Cốc nguyệt san đã được các bạn nước ngoài sử dụng và khen ngợi rất rất nhiều rồi, không có lý do gì để các bạn gái Việt Nam chúng ta không thử! ?
?4. Có phải tháo cốc nguyệt san khi đi vệ sinh không?
Không, vì lỗ tiểu và lỗ âm đạo và lỗ hậu môn là 3 đường khác nhau nha.
?5. Mình đang đặt vòng tránh thai, có thể dùng cốc nguyệt san được không?
Bạn có thể dùng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai – ít nhất sau 2 kì kinh. Nhưng hãy hỏi kĩ bác sĩ sản nhé! Bởi tỷ lệ vòng tránh thai bị lệch hoặc rơi ra ngoài là khá cao trong vòng 2 kỳ kinh sau khi đặt, đặc biệt là khi đến kỳ, nên chỉ sử dụng cốc nguyệt san sau khi đặt vòng được ít nhất 2 kỳ kinh. Sau khi vòng tránh thai đã giữ được vị trí chắc chắn trong tử cung, bạn có thể dùng cốc nguyệt san theo ý muốn. Theo kinh nghiệm dân gian những người đặt vòng thường ra máu nhiều, bạn nên chọn cốc có thể tích lớn để được lâu thời gian hơn nhé.
?6. Dùng cốc nguyệt san có thể hoạt động mạnh được không?
Bạn hoàn toàn yên tâm là dùng cốc nguyệt san cực kì thoải mái, có thể chạy nhảy, bơi lội, yoga, khiêu vũ…mà không phải lo lắng bất cứ điều gì nhé. Bạn sẽ dường như không có cảm giác là đang bị “đèn đỏ “.
?7. Nhìn ảnh mình thấy cốc nguyệt san như chiếc chuông, làm sao để cho vào âm đạo mà không bị đau?
Hì, trước khi cho vào âm đạo, bạn cần gập cốc lại và cốc nguyệt san chỉ còn bé như 1 ngón tay út của chúng mình tức là nhỉnh hơn tampon 1 tí thôi.
?8. Mình có thể dùng cốc nguyệt san lúc ngủ không?
Ôi đây là lí do chính để mình rất ưng cốc nguyệt san đấy! Bạn hoàn toàn yên tâm dùng cốc nguyệt san ngon lành đi ngủ nhé. Tuy nhiên, bạn nên đặt cốc nguyệt san trước khi đi ngủ và tháo ra khi ngủ dậy. Cốc nguyết san chịu được trong cơ thể tối đa đến 12 giờ.
?9. Mình lo sợ cốc nguyệt san bị lọt sâu vào trong?
Bạn yên tâm nhé, không bao giờ có chuyện đó đâu nhé! Trừ một vài bạn có cấu tạo cổ tử cung dài, cốc nguyệt san sẽ “xê dịch” đi lên trên một chút thôi.
?10. Dùng cái này có gây dị ứng, gây ngứa không? Có hợp vệ sinh không vì dùng băng vệ sinh và tampon thì cứ 4 tiếng lại thay, cái này cứ để trong người mình có vệ sinh không? Cái này có ảnh hưởng đến việc có em bé không?
Dùng cốc nguyệt san không hề bị dị ứng nhé, vì nó làm bằng silicon, không hề có hóa chất, chỉ có băng vệ sinh và tampon mới dễ gây dị ứng vì chứa đủ thứ chất tẩy trắng, chất siêu thấm, nhựa…
Máu kinh rất rất sạch nếu không bị tiếp xúc với không khí. Dùng cốc nguyệt san ngăn không cho máu kinh tiếp xúc với không khí nên không hề có mùi như khi dùng băng vệ sinh.
Cốc nguyệt san được các nước phương Tây dùng từ nhiều năm rồi và được các bác sỹ chuyên khoa khuyên dùng nên bạn yên tâm sử dụng, không phải lo về vụ ảnh hưởng sinh đẻ đâu, dùng tampon với băng vệ sinh mới thực sự đáng lo.
?11. Sử dụng cốc nhiều khi cho vào lấy ra có gây xước vùng kín không?
Cái này lấy ra nhẹ nhàng lắm nhé, vì silicon rất mềm.
?12. Em muốn hỏi vệ sinh cốc nguyệt san như thế nào?
Trước và sau khi kết thúc kì kinh nguyệt thì bạn đun sôi với nước 100* để tiệt trùng cốc nhé, chờ khô ráo rồi bảo quản trong túi vải của hãng. Trong kì kinh mỗi lần đổ kinh dịch chỉ cần rửa lại bằng nước sạch, cẩn thận hơn có thể dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa lại. Còn khi nó đã ở bên trong mình rồi thì không phải lo lắng vi khuẩn tấn công đâu nhé, vì môi trường âm đạo luôn có sự bảo vệ.
Tuyệt đối không rửa bằng chất tẩy hay hóa chất, vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như màu sắc cốc.
?13. Nếu lỡ rút thẳng ra khi chưa làm cho không khí lọt vào thì có lôi theo “cái gì” ra không? 
Bạn không thể rút được cốc ra nếu ko làm thao tác vô hiệu hóa lực hút, cho không khí lọt vào. Có cố rút cũng không thể rút được, và sẽ làm bạn bị đau đó. Vì cốc nguyệt san lúc đặt trong âm đạo có vai trò giống như cái giác hút vậy, vì thế cần loại bỏ khả năng hút bám trước khi lấy ra.
?14. Dùng cốc nguyệt san có quan hệ tình dục được không?
Câu hỏi hơi “ngô nghê” xíu, có khá nhiều chị em thắc mắc nhưng lại ngại không hỏi trực tiếp.
Cốc nguyệt san có tác dụng hứng kinh nguyệt, dẻo dai và rất chắn chắn, khi đặt vào trong âm đạo phụ nữ chúng sẽ hút chặt vào thành âm đạo. Khi sử dụng cốc nguyệt san thì sẽ không thể quan hệ tình dục được. Cốc cũng không có tác dụng như bao cao su hay một biện pháp tránh thai. Và chúng tôi khuyến cáo, trong những ngày đèn đỏ chị em muốn quan hệ tình dục thì hãy sử dụng phương pháp khác.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon