Hỏi đáp về cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san ra đời từ bao giờ? 

Mục lục

Đánh giá

Mỗi sản phẩm trên thị trường bạn đang sử dụng đều có những câu chuyện riêng rất thú vị, cốc nguyệt san cũng không ngoại lệ. Có một sự thực mà không hẳn bạn đã biết rằng chiếc cốc nguyệt san đầu tiên không hề được thoải mái như những cốc kinh nguyệt hiện nay. Nó được đeo giống như một chiếc thắt lưng và chiếc cốc ấy được dấu trong vách âm đạo ở ngay dưới cổ tử cung.

Vậy chiếc cốc nguyệt san ra đời như thế nào? Hãy cùng Nàng Nguyệt tìm hiểu về quá trình phát triển của chiếc cốc này nhé!

Cốc nguyệt san ra đời từ bao giờ?

Thời cổ đại

Bạn hãy thử tưởng tượng bản thân đang sống trong thời kỳ cổ đại và hoàn toàn không có bất kỳ một vật dụng nào như băng vệ sinh hay cốc nguyệt san để có thể sử dụng trong thời kỳ kinh nguyệt. Bạn sẽ phải làm thế nào?

Những phụ nữ thời cổ đại thường lấy giấy cói mềm để đối phó với ngày kinh nguyệt trong cuộc sống hằng ngày. Một số nơi trên thế giới thì sử dụng rêu hoặc da động vật để hấp thụ dịch kinh nguyệt trong những ngày hành kinh.

Chiến tranh thế giới I

Trên chiến trường, trong khi chăm sóc cho những người lính bị thương trong thế chiến thứ nhất, các nữ y tá đã nhận ra rằng việc băng kết hợp với gạc sẽ hấp thụ máu tốt hơn so với bông. Chính vì vậy họ đã kết hợp băng và gạc trọng những ngày hành kinh. Và đây cũng chính là cách băng vệ sinh ra đời.

Cốc nguyệt san ra đời từ bao giờ? Có phải từ những năm 1930s?

Phụ nữ trong những năm 1930s

Chiếc cốc kinh nguyệt đầu tiên ra đời vào năm 1932 bởi hai nữ hộ sĩ McGlasson và Perkins, cũng trong năm này họ đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc cốc đặc biệt này. Phiên bản đầu tiên của chiếc cốc kinh nguyệt có hình dáng giống với chiếc chuông và được làm bằng chất liệu cao su cứng.

Từ những năm 1930s, nhóm nữ hộ sĩ đã nhận được bằng sáng chế cho phát minh cốc kinh nguyệt với thiết kế vô cùng đơn giản

Vào năm 1937, Leona W. Chalmers đã được cấp bằng sáng chế thương mại cho cốc kinh nguyệt tại Mỹ. Thế nhưng thời bấy giờ, những người phụ nữ đã quá chán nản với máu trong thời kỳ kinh nguyệt, vì vậy họ chỉ muốn lựa chọn các sản phẩm dùng một lần và có thể vứt đi như băng vệ sinh.

Phụ nữ trong những năm 1960s

Trong những năm 1960s, thương hiệu cốc kinh nguyệt Tassaway (Tassate, Inc) được giới thiệu rộng rãi tới người tiêu dùng. Bởi vì thời kì này các phương tiện truyền thông, quảng cáo đã dễ dàng sử dụng nên phụ nữ đã dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với những sản phẩm sử dụng trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên sức hấp dẫn và tính khả dụng của cốc nguyệt san vẫn chưa đủ thuyết phục phụ nữ thời kỳ này quan tâm và có sự đổi mới trong thói quen sử dụng. Phụ nữ cũng không quá thích cốc kinh nguyệt Tassaway do nó quá cứng, nặng và đơn giản hơn là vì họ không muốn đưa vật thể lạ vào trong âm đạo của mình.

Phụ nữ trong những năm 1980s

Vào năm 1987, chiếc cốc kinh nguyệt latex (cao su) thế hệ mới với ưu điểm là có thể tái sử dụng đã được The Kepper (Mỹ) sáng tạo.Trong khi đó, Mooncup (Anh) cũng đã sản xuất được chiếc cốc kinh nguyệt đầu tiên làm bằng Silicone y tế cao cấp.

 Vào năm 1987, chiếc cốc nguyệt san bằng cao su đã được Keeper sáng tạo

Ngày nay, hầu hết các loại cốc kinh nguyệt đều được sản xuất từ Silicone y tế cao cấp vì độ bền của silicone và tính chất không gây dị ứng. Cũng có các thương hiệu cốc kinh nguyệt được làm từ Thermoplastic elastomer (TPE – vật liệu đàn hồi nhiệt dẻo).

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon