Những thông tin hữu ích

Lịch sử hình thành và phát triển của các sản phẩm vệ sinh phụ nữ 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Thực sự khó tin vì “kinh nguyệt” đã tồn tại trong hàng nghìn năm, xuyên suốt lịch sử và quá trình phát triển nền văn minh loài người. Nhưng cho đến tận bây giờ, nhiều phụ nữ vẫn khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt. Đặc biệt là tìm ra một sản phẩm vệ sinh phụ nữ phù hợp nhất với bản thân mình!

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm vệ sinh phụ nữ được bán trên thị trường mà chị em có thể lựa chọn: miếng lót vải tái sử dụng, băng vệ sinh dùng 1 lần và cốc nguyệt san. Tuy nhiên, tại một số nơi trên thế giới, các cô gái và phụ nữ trẻ phải tự cô lập bản thân mình trong thời kỳ kinh nguyệt do các tiêu chuẩn tôn giáo hoặc chuẩn mực văn hóa. Điều đó khiến họ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các sản phẩm chăm sóc, vệ sinh phụ nữ hơn rất nhiều.

Những bước tiến mới và sự thay đổi trong thái độ khi nhìn nhận về kinh nguyệt và các sản phẩm liên quan đã xảy ra trong lịch sử, có nhiều sự sáng tạo mới và đã đem lại hiệu quả. Dưới đây là một số mốc thời gian nổi bật và quan trọng, cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về lịch sử hình thành và phát triển của các sản phẩm vệ sinh phụ nữ trên thế giới.

Thời kỳ cổ đại

Phụ nữ Ai Cập sử dụng giấy cói mềm làm miếng lót kinh nguyệt. Ở Hy Lạp, băng vệ sinh được làm bằng xơ vải quấn quanh những mảnh gỗ nhỏ. Và ở Rome, miếng đệm được làm bằng len mềm. Ở những nơi khác trên thế giới: giấy, rêu, len, da động vật và cỏ đều được tận dụng.

1839

Charles Goodyear đã phát minh ra công nghệ lưu hóa cao su, được sử dụng trong sản xuất bao cao su, dụng cụ tử cung, ống tiêm thụt rửa… “Tấm màn che tử cung” (womb veil), còn được gọi là màng ngăn (diaphragm) dùng cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.

Trong những năm 1850

Các nhà phát minh đã được cấp bằng sáng chế cho nhiều sản phẩm: bao tải và băng catamenial, cũng như các hộp đựng được làm từ lò xo, dây, nút, nắp, dây đàn hồi,… Tuy vậy, không có nhiều người bán những sản phẩm này trên thị trường.

1873

Đạo luật Comstock đã được thông qua, khiến việc phân phối hoặc bán các tài liệu, văn bản khiêu dâm hoặc liên quan đến thụ thai ở Hoa Kỳ trở thành một tội liên bang. Sau đó, ngành công nghiệp kiểm soát sinh sản đã đặt ra thuật ngữ “vệ sinh phụ nữ” (feminine hygiene) để quảng cáo các sản phẩm OTC của họ.

1896

Lister’s Towels, loại băng vệ sinh thương mại đầu tiên đã được bán trên thị trường. Được sản xuất bởi Johnson & Johnson (và được đặt theo tên của Joseph Lister, một nhà tiên phong trong phẫu thuật vô trùng).

Đầu thế kỉ XX

Nhiều phụ nữ Mỹ đã sử dụng miếng lót tự chế, thường được làm theo kiểu “mắt chim” (bird’s eye), chất liệu bông thấm hút tương tự được sử dụng cho tã trẻ em. Họ sẽ ghim những miếng vải hoặc giẻ lau này vào đồ lót hoặc thắt lưng bằng vải dạ tự chế. Tạp dề vệ sinh và áo choàng tắm có sẵn được thiết kế để bảo vệ quần áo khỏi bị ố màu, không bị thấm máu.

1911

Midol –  một loại thuốc chữa đau đầu và đau răng được bán trên thị trường, Sau đó, nó được rất nhiều người sử dụng để giúp giảm đau bụng kinh.

Chiến tranh thế giới thứ Nhất

Khi các y tá ở Pháp nhận ra rằng băng quấn bằng xenlulo mà họ đang sử dụng cho các thương binh thấm hút máu tốt hơn nhiều so với bông cũ thông thường, họ bắt đầu sử dụng chúng để thấm kinh nguyệt của chính mình.

1920

Kotex (kết hợp giữa “cotton” và “texture”) đã đổ bộ vào các cửa hàng. Băng vệ sinh dùng một lần là một bước tiến lớn về sự tiện lợi. Kimberly – Clark khuyến khích các chủ cửa hàng trưng bày Kotex trên quầy của họ cùng với một chiếc hộp kín đáo để đựng tiền. Điều này đã loại bỏ sự ngại ngùng của khách hàng khi phải nói to từ “băng vệ sinh” hoặc “kinh nguyệt”. Ngoài ra, một cuộc cách mạng về thời trang: đồ lót của phụ nữ trở nên kín mít, điều này tốt hơn nhiều để giữ thắt lưng và miếng đệm chắc chắn hơn.

1927

Johnson & Johnson đã giới thiệu Modess, đối thủ cạnh tranh lớn của Kotex trong lĩnh vực sản xuất băng vệ sinh.

1930 – 1960

Trong nhiều năm, chất khử trùng Lysol được sử dụng như một biện pháp tránh thai cho phụ nữ, cũng như làm chất tẩy rửa nhà bếp và phòng tắm. Mặc dù nó không thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai, nhưng nó lại được quảng cáo là “sản phẩm vệ sinh dành cho phụ nữ đã kết hôn” để kiểm soát sinh sản.

Một thương hiệu tương tự, Zonite, đã đánh vào nỗi sợ hãi của phụ nữ về mùi hôi âm đạo.

1930

Lenoa Chalmers từ Mỹ đã được cấp bằng sáng chế và sản xuất cốc nguyệt san tái sử dụng đầu tiên. Tuy nhiên, với sự ra đời của các sản phẩm dùng một lần, rất ít phụ nữ muốn dùng cốc nguyệt san.

Hình vẽ chiếc cốc từ bằng sáng chế của Leona Chalmers (bằng sáng chế 2.089,113 của Hoa Kỳ) cho thấy nó rất giống với những chiếc cốc Tassette, Tassaway và The Keeper được sản xuất sau này. Chalmers đề xuất trong sáng chế rằng nó được làm bằng cao su lưu hóa. Cô ấy thảo luận về việc sử dụng nó và cho thấy một bức vẽ trong cuốn sách “The Intimate Side of a Woman’s Life” vào năm 1937.

1931

Tiến sĩ Earle Haas nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tampon — người đầu tiên kết hợp dụng cụ bôi trơn và thiết kế dạng ống vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Gertrude Tendrich đã mua bằng sáng chế với giá 32.000$ và thành lập Tampax vào năm 1933. Lúc đầu, bà làm tampon tại nhà, sử dụng máy khâu và máy nén của Tiến sĩ Haas.

Trong những năm 1940

Chiến dịch in “Modess… because” được khởi động, biến quảng cáo kinh nguyệt thành nơi trưng bày các sản phẩm thời trang cao cấp và chụp ảnh thời trang.

Trong những năm 1950

Pursettes, một loại tampon không có mã với đầu bôi trơn đã được bán trên thị trường. Hộp đựng tampon cũng được bán riêng lẻ cho các cô gái tuổi teen – đối tượng mục tiêu của họ – có thể đựng băng vệ sinh trong ví mọi lúc, mọi nơi.

1951

Trong khi Giáo hội Công giáo kiên quyết phản đối việc kiểm soát sinh đẻ nhân tạo, Giáo hoàng Pius XII tuyên bố rằng Giáo hội sẽ trừng phạt “ “rhythm method” (một phương pháp kiểm soát sinh sản).

1959

Cốc nguyệt san có cơ hội thứ hai khi Tassette giới thiệu lại với công chúng. Tuy với một chiến dịch quảng cáo lớn, nhưng phụ nữ vẫn không quan tâm và chiếc cốc lại một lần nữa biến mất trên thị trường.

1960

Enovid – loại thuốc tránh thai đầu tiên đã được FDA chấp thuận. Thuốc tránh thai đã tạo ra một cuộc cách mạng về tình dục và sinh sản, nhưng nó cũng có những tác dụng phụ nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.

1963

Cuốn sách “Feminine Mystique” đã được xuất bản, và Betty Friedan đã thay cho tiếng nói của rất nhiều bà nội trợ bất mãn trên khắp đất nước. Friedan đưa ra vấn đề rằng, phụ nữ là nạn nhân của niềm tin đến từ vai trò truyền thống của người vợ và người mẹ.

1969

Stayfree minipads – loại băng vệ sinh đầu tiên có dải dính đã được bán ra thị trường, báo hiệu sự kết thúc của thắt lưng, kẹp và ghim an toàn cho hàng triệu phụ nữ.

1970

Cuốn tiểu thuyết dành cho giới trẻ “Are You There God? It’s Me, Margaret” đã được xuất bản. Một cuốn sách được rất nhiều các cô gái tuổi dậy thì yêu thích.

1971

Các vấn đề về kinh nguyệt đã đạt được nhiều bước tiến mới. Lorraine Rothman và Carol Downer đã khuyến khích phụ nữ tham gia các nhóm tự lực và chia sẻ vấn đề kinh nguyệt của nhau. Mục đích là để giảm những vấn đề liên quan đến kinh nguyệt của phụ nữ.

1972

Kimberly-Clark tham gia thế hệ không dây đai với miếng đệm New Freedom. Hiệp hội các đài truyền hình quốc gia đã dỡ bỏ lệnh cấm quảng cáo băng vệ sinh, tampon và thụt rửa trên truyền hình. Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết trong vụ kiện Eisenstadt kiện Baird rằng một bang (trong trường hợp này là Massachusetts) không thể cấm bán các biện pháp tránh thai cho phụ nữ chưa kết hôn.

1973

“Our Bodies, Ourselves” đã được xuất bản. Nó được viết cho phụ nữ, bởi phụ nữ, đề cập thẳng thắn đến kinh nguyệt, kiểm soát sinh đẻ, sinh con, mãn kinh, tình dục, sức khỏe tâm lý và nhiều vấn đề khác vốn bị cấm kỵ để thảo luận.

1975

Rely tampons đã được bán trên thị trường. Proctor & Gamble đưa Rely đã không bán Rely trên thị trường vào năm 1980 sau khi băng vệ sinh có liên quan đến Hội chứng sốc nhiễm độc gây chết người.

1987

The Keeper – một loại cốc nguyệt san đã được bán trên thị trường. Đây là một sản phẩm thành công và cho đến ngày nay nó vẫn còn được sử dụng.

Cuối những năm 1980

Các chuyên gia y tế đã thông báo rằng việc thụt rửa thường xuyên có hại cho âm đạo, làm thay đổi cân bằng độ pH, có thể thúc đẩy nhiễm trùng. Mặc dù vậy, phụ nữ vẫn tiếp tục chi hàng triệu đô la cho các sản phẩm thụt rửa.

Trong những năm 1990

Một sản phẩm kinh nguyệt hoàn toàn mới, Fresh ‘n’ Fit Padettes đã được bán. Nó được thiết kế để nằm ngang giữa các nếp gấp của môi âm hộ. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ ban đầu rất nhiệt tình với sản phẩm này, nhưng nó cũng đã biến mất trên thị trường.

2003

FDA đã phê duyệt loại thuốc tránh thai liên tục đầu tiên, vừa giúp ức chế kinh nguyệt, vừa cung cấp biện pháp ngừa thai. Phụ nữ dùng Seasonale chỉ có bốn kỳ kinh nguyệt một năm. Tuy nhiên, một nghiên cứu để xác định sự an toàn lâu dài cho thanh thiếu niên vẫn chưa được thực hiện hoặc công bố.

2007

Lybrel đã được FDA chấp thuận — thuốc tránh thai đầu tiên giúp loại bỏ hoàn toàn thời kỳ kinh nguyệt.

Hiện nay

Đáng buồn thay, thứ phổ biến nhất mà phụ nữ ngày nay vẫn sử dụng là miếng đệm lót và băng vệ sinh dùng  1 lần. Nhưng cốc nguyệt san đang dần trở nên phổ biến hơn, các thế hệ trẻ đang dần nhận ra rằng cốc nguyệt san đem lại nhiều lợi ích tích cực hơn cho chính bản thân chúng ta và môi trường. Ý thức của phụ nữ đối với sức khỏe cũng ngày càng được nâng cao, những từ như dioxin, chất tẩy trắng,… có trong các sản phẩm băng vệ sinh thực sự không phù hợp với vùng kín và nên được loại bỏ.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon