Những thông tin hữu ích

Lịch sử ra đời cốc nguyệt san | Bạn đã biết chưa? 

Mục lục

5/5 - (2 bình chọn)

Đa số mọi người đều rất ngạc nhiên khi biết rằng cốc nguyệt san đã được phát minh ngay từ đầu những năm 1930, cùng thời với tampon. Trong các bằng sáng chế trước đây, cái tên cốc nguyệt san (menstrual cup) ngày nay còn gọi là “catamenial receptacle” được hình thành cả trước tampon. Mặc dù đã có bằng sáng chế cho các thiết bị giống cốc nguyệt san từ rất sớm, nhưng phải đến giữa thế kỷ 19 mới bắt đầu có những chiếc cốc giống nhất với cốc hiện đại ngày nay ra đời.

Xem thêm: Hỏi đáp nhanh về cốc nguyệt san

Lịch sử ra đời cốc nguyệt san là cuộc hành trình xuyên suốt sự phát triển của ngành công nghiệp sản phẩm kinh nguyệt với mong muốn cải thiện cuộc sống của mọi phụ nữ trên toàn thế giới. Mỗi thiết kế mới là một cải tiến mới, với động lực là “làm thế nào để cốc nguyệt san trở nên tốt hơn và tốt nhất?”. Cũng giống như các ngành công nghiệp khác, những người đi đầu sáng tạo ra cốc nguyệt san hiện đại đều lấy cảm hứng từ những người của thế hệ trước.

Lịch sử ra đời cốc nguyệt san 01
Thiết kế cốc nguyệt san theo thời gian, từ trái sang phải: Daintette, Chalmers Cup, Tassaway, Keeper Cup, MoonCup UK, DivaCup, Lily Cup Compact, Merula OS, Hello Cup Low Cervix.

Tóm tắt lịch sử ra đời cốc nguyệt san theo thời gian

  • Hành trình lịch sử ra đời cốc nguyệt san bắt đầu với các loại cốc Daintette và Chalmers Cup từ những năm 1930.
  • Sau đó là cốc nguyệt san Tasette ra đời năm 1950.
  • Vào những năm 1970, chúng ta thấy một chiếc cốc dùng một lần từ Tassaway.
  • Cuối những năm 1980, cốc nguyệt san trở lại với The Keeper Cup từ Hoa Kỳ. Keeper Cup không có đối thủ cạnh tranh trong suốt 15 năm.
  • Cho đến năm 2002/2003, MoonCup UK và The DivaCup bắt đầu xây dựng thương hiệu. Cả hai đều khởi nghiệp với tư cách là nhà phân phối của The Keeper Cup.
  • Trong năm 2010, ngành công nghiệp sản phẩm kinh nguyệt chứng kiến ​​sự phát triển theo cấp số nhân về thương hiệu và các thiết kế cốc nguyệt san mới ra đời.

Bằng sáng chế cốc nguyệt san hiện đại đầu tiên: 1932

Bằng sáng chế cho Daintette được nộp vào năm 1932. Thiết bị này có thiết kế hiện đại và giống như những chiếc cốc nguyệt san được sản xuất ngày nay. Nó được làm từ cao su tự nhiên, có màu xanh lá cây đẹp mắt và được bán qua các “bữa tiệc tupperware” trong ngày. Đây là sự kiện những người phụ nữ bán hàng tổ chức các bữa tiệc để bán sản phẩm của họ và các sản phẩm khác của Ducky Maid.

Lịch sử ra đời cốc nguyệt san

Một loại cốc tương tự – Foldene, cũng ra đời trong khoảng thời gian này. Thương hiệu Daintette và Folden có kết nối với nhau, nhưng rất ít người biết về thời điểm họ bắt đầu bán cốc ra thị trường. Mặc dù bằng sáng chế của Daintette là bằng sáng chế sớm nhất cho cốc nguyệt san, nhưng không ai xác nhận được rằng nó có được bán ra sớm hơn cốc của Leona Chalmers (1937) hay không.

Bằng sáng chế thứ nhất của Leona Chalmers: 1937

Vì lý do trên, Leona Chalmers được coi là loại cốc nguyệt san đầu tiên có bằng sáng chế được bán trên thị trường. Bằng sáng chế được nộp vào năm 1937. Leona Chalmers – người sáng chế ra sản phẩm này đã mô tả chức năng của chiếc cốc trong một cuốn sách mà cô ấy viết vào năm 1937. Dưới đây là hình ảnh được lấy trong bản sao thực của cuốn sách này.

Leona Chalmers đã viết trong cuốn sách của mình: “Đó thực sự là một lời gửi gắm của Thượng đế dành cho những phụ nữ chuyên nghiệp và doanh nhân”.

Cốc nguyệt san Tasette và bằng sáng chế thứ 2 của Leona Chalmer: 1950

Năm 1950, Leona Chalmers đã nộp bằng sáng chế thứ hai với một thiết kế cải tiến cốc nguyệt san. Những cải tiến mới bao gồm: lỗ thông hơi để hỗ trợ việc tháo cốc (được sử dụng ngày nay) và một đường cắt ở cuống cốc cho phép người dùng xâu chuỗi nếu họ muốn. Bằng sáng chế này đã được Robert Oreck mua và vào năm 1959, ông thành lập công ty Tasette. Ông đã thuê Leona Chalmers làm cố vấn và gương mặt đại diện cho thương hiệu Tasette Cup. Việc sản xuất bắt đầu và họ quảng cáo sản phẩm của mình bất chấp những điều cấm kỵ xung quanh kinh nguyệt thời đó. Đáng chú ý, thương hiệu đã dựng lên một bảng quảng cáo táo bạo trên Timesquare (Quảng trường Thời đại) mô tả chiếc cốc giống như một bông hoa tulip.

Vào thời điểm đó, quảng cáo các sản phẩm chăm sóc cá nhân là một thách thức. Khi Thế chiến thứ hai gây ra vấn đề thiếu hụt cao su, cùng với sự e ngại của người dùng khi thử một sản phẩm mới cho chu kỳ kinh nguyệt, Tasette đã biến mất vào năm 1960. Bạn có thể tìm thêm thông tin về lịch sử của Tasette trên MUM.org.

Cốc nguyệt san dùng một lần Tassaway: 1970

Hiểu được tình trạng thiếu cao su làm chậm sản xuất và thiết kế tiện lợi hơn của cốc nguyệt san, Robert Oreck đã phát hành phiên bản dùng một lần của Tasette Cup, được gọi là Tassaway. Trong bằng sáng chế, nó được mô tả là “có thể rửa được” và có “hạn chế mức độ hòa tan trong nước”, có thể đeo trong một khoảng thời gian nhưng sẽ bị hỏng trong nước. Bên cạnh đó là khả năng dễ cháy của cốc.

Công ty cũng đã nộp bằng sáng chế cho một chất hỗ trợ chèn cốc nguyệt san, với hy vọng giải quyết được các lý do khác khiến người mua có vẻ do dự khi sử dụng cốc thay cho băng vệ sinh. Sản phẩm trông khá đáng sợ này dường như chưa bao giờ được sản xuất hoặc bán.

The Keeper Cup: 1987

Keeper, Inc bắt đầu trong ngành công nghiệp chăm sóc kinh nguyệt có thể tái sử dụng hiện đại. Theo trang web riêng của Keeper Cup, nguồn gốc của cốc bắt đầu khi người sáng lập – Lou Crawford liên hệ với các nhà sản xuất cốc nguyệt san thương mại cuối cùng lúc đó để nhờ giúp đỡ việc mang cốc nguyệt san trở lại. Tuy không được nêu rõ ràng nhưng điều này có lẽ đề cập đến Tasette vì chính Lou Crawford đã từng sở hữu và sử dụng Tassette. Tasette đã hỗ trợ Lou mang cốc nguyệt san hiện đại trở lại.

Lịch sử ra đời cốc nguyệt san 03

Cốc nguyệt san Keeper ban đầu ra đời vào năm 1987, được làm bằng cao su tự nhiên. Keeper đã thực hiện cách tiếp thị khác và dựa vào các phong trào môi trường, truyền miệng như một cách quảng cáo để bán sản phẩm của họ. Đây là một sản phẩm tự nhiên, không có chất thải và an toàn hơn băng vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt bởi Hội chứng sốc nhiễm độc là một câu chuyện rất được quan tâm lúc đó.

Là loại cốc nguyệt san đầu tiên và duy nhất có sẵn trên thị trường, The Keeper được phân phối và bán thông qua các trang web, cửa hàng khác nhau. Nhưng sau đó, một số nhà phân phối của Keeper.com vào đầu những năm 2000 đã tạo ra cốc nguyệt san của riêng họ.

Trên trang web năm 2000 của Keeperinc.com, bạn có thể tìm thấy những chiếc cốc nguyệt san được bán với giá 35,00$ cộng với 2,00$ vận chuyển ở Mỹ (khoảng 57$ vào năm 2021, điều chỉnh theo lạm phát). Vì không có đối thủ cạnh tranh, Keeper có thể bán chiếc cốc nguyệt san của họ với giá cao hơn vào thời điểm đó và chứng minh giá trị bằng tuổi thọ lâu dài của sản phẩm.

Công ty vẫn tồn tại cho đến ngày nay và tiếp tục bán cốc nguyệt san The Keeper bằng cao su tự nhiên và phiên bản silicone có tên là MoonCup. Hiện nay, cốc của họ được bán với giá 35$ để phù hợp với thị trường bởi các thương hiệu tương tự đã khiến giá giảm do cạnh tranh.

Lịch sử ra đời cốc nguyệt san 04

Lịch sử của “MoonCup” và quyền sở hữu đối với tên này là một điều rất phức tạp. MoonCup ở Hoa Kỳ là mô hình cốc nguyệt san làm bằng silicone của thương hiệu The Keeper. Còn ở Anh, MoonCup là tên của một thương hiệu cốc khác. Tuy nhiên để tránh gây nhầm lẫn, The Keeper đã đổi tên thành “Moon Cup” vào năm 2002 ở Anh.

The MoonCup (Anh): 2002

Su – nhà sáng lập đã bắt đầu xây dựng MoonCup khi nhận thấy cơn sốt cốc nguyệt san. Nhưng cô đã tìm kiếm một giải pháp thoải mái hơn các loại cốc làm bằng cao su mà mình đã thử. Sau khi là nhà phân phối của The Keeper ở Anh trong một vài năm, Su đã tạo ra thiết kế cốc nguyệt san của riêng mình. Một phần động lực để hình thành thiết kế chiếc cốc xuất phát từ vấn đề dị ứng với cao su. Cô ấy đã phát triển thiết kế cốc mới và sản xuất bằng silicone y tế. Đó là loại cốc nguyệt san tái sử dụng đầu tiên được làm bằng silicone. Mọi người ở Châu Âu thường gọi cốc nguyệt san là “Moon Cup” vì sự phổ biến của nó.

Gần đây, MoonCup đã cập nhật biểu tượng và thương hiệu của họ, nhưng vẫn giữ nguyên thiết kế và hình dạng chiếc cốc trong nhiều năm.

DivaCup: 2003

Được thành lập vào năm 2003 bởi một cặp mẹ con, The DivaCup đã tiếp tục khẳng định vị thế của chiếc cốc nguyệt san được bán rộng rãi nhất trên toàn thế giới hiện nay. Francine Chambers phát hiện ra khái niệm cốc nguyệt san và đã cùng cô con gái của mình là Carinne Chambers bán Keeper Cup trong 10 trước khi phát triển thiết kế của riêng họ.

Sự đổi mới của họ là một phương pháp đúc hiện đại để sản xuất và vật liệu silicone cấp y tế. Nhiều người ở Bắc Mỹ ngày nay gọi cốc nguyệt san là “Diva Cups”. Hai kích thước ban đầu của The DivaCup đã không thay đổi trong suốt 20 năm. Vì thế, họ quyết định giới thiệu kích cỡ thứ ba, loại nhỏ hơn dành cho thanh thiếu niên vào năm 2019.

Lịch sử ra đời cốc nguyệt san 05

Đáng chú ý, The DivaCup đã quảng cáo ở nhiều nơi chính thống hơn bất kỳ nhãn hiệu cốc nguyệt san khác, bao gồm quảng cáo dịch vụ phát trực tuyến Hulu, tạp chí thời trang lớn, bảng quảng cáo và bảng quảng cáo kỹ thuật số tại Quảng trường Thời đại,… Họ được đánh giá là thương hiệu cốc nguyệt san bán chạy số 1 trên thế giới.

Sự bùng nổ của các thương hiệu cốc nguyệt san: 2010 – Hiện tại

Nếu phải xác định thời điểm mà ngành công nghiệp cốc nguyệt san bắt đầu mở rộng theo cấp số nhân thì chắc chắn đó là năm 2010. Sự quan tâm với các sản phẩm có thể tái sử dụng (tã vải, miếng lót, khăn giấy, v.v.) bắt đầu gia tăng đã mang lại nhiều sự chú ý hơn cho cốc nguyệt san tái sử dụng. Các diễn đàn trực tuyến đã thúc đẩy “môi trường truyền miệng” hoàn hảo cho những chiếc cốc. Người dùng quan tâm đến việc tiết kiệm tiền, giảm hóa chất trong sản phẩm hoặc sống xanh hơn là nền tảng của cuộc cách mạng mới này. Chỉ với số ít các thương hiệu có sẵn, không phải tất cả các nhu cầu của khách hàng đều được đáp ứng. Nhiều người dùng muốn sở hữu các thiết kế cốc mới và bổ sung các khuyết điểm còn tồn đọng của cốc nguyệt san hiện hành.

Năm 2005, Lunette đã tạo ra thiết kế mới của riêng họ và phát triển cực kỳ nhânh. MeLuna là thương hiệu đầu tiên sản xuất cốc nguyệt san TPE vào năm 2009. Intimina đã ra mắt thiết kế cốc đầu tiên của mình – Lily Cup vào năm 2012. Sau đó, các thương hiệu mới ra mắt vài tháng một lần.

Hiện tại, Bảng xếp hạng so sánh cốc nguyệt san của Nàng Nguyệt đã có gần 50 nhãn hiệu cốc nguyệt san độc quyền. Nếu tính cả các thương hiệu bán cốc nguyệt san “không có nhãn”, con số này sẽ lên đến hàng trăm.

Xu hướng sử dụng sản phẩm kinh nguyệt thời đại mới: đĩa nguyệt san

SoftCup ban đầu là một thương hiệu cốc nguyệt san với khởi đầu khá khó khăn khi mới ra mắt. Tuy nhiên, sản phẩm Replace của SoftCup đã thu được một lượng lớn người theo dõi mạnh mẽ và đình đám. Trong một bài báo trên NY Times năm 2003, nói rằng Replace (SoftCup) đã bán được 15 triệu chiếc mỗi năm, đủ cho 150.000 người dùng. Họ đã giới thiệu phiên bản SoftCup tái sử dụng vào năm 2012, có thể được rửa sạch và sử dụng lại trong một chu kỳ thay vì phiên bản SoftCup dùng một lần như trước. Nhưng nó đã bị ngừng sản xuất.

Intimina là thương hiệu đầu tiên thực sự thiết kế đĩa nguyệt san có thể tái sử dụng – Ziggy, được làm từ silicone y tế vào năm 2018. Hiện tại có 8 thương hiệu đĩa nguyệt san mà bạn có thể mua trên toàn thế giới và còn nhiều thương hiệu khác đang trong quá trình phát triển. Cũng như cốc, đĩa nguyệt san ngày càng được sử dụng nhiều hơn, cùng với đó là sự đổi mới hơn trong thiết kế và tính năng.

Xem thêm: Đĩa nguyệt san là gì?

Cải thiện cuộc sống thông qua sự đổi mới. Tại sao không?

Nếu không có Tassette, chúng ta sẽ không có The Keeper. Nếu không có The Keeper, chúng ta sẽ không có DivaCup và MoonCup. Nếu không có DivaCup và MoonCup, chúng ta sẽ không có hàng chục nhãn hiệu cốc nguyệt san khác hiện nay.

Lịch sử ra đời cốc nguyệt san với rất nhiều sự thay đổi diễn ra nhanh chóng và ngành công nghiệp sản phẩm kinh nguyệt hiện đại dường như có tính cạnh tranh cực kỳ cao. Tất cả các loại cốc nguyệt san hiện đại đều bắt nguồn từ thiết kế cốc ra đời sớm nhất từ ​​những năm 1930, đặc biệt là cốc Chalmers / Tassette. Các nền móng đã có ngay từ đầu như hình dạng, cuống cốc và thậm chí cả các lỗ hút. Sự đổi mới trong vật liệu, sản xuất và sửa đổi thiết kế cho phép người dùng tiếp cận với một chiếc cốc cao cấp hơn, đáp ứng nhu cầu của họ và nâng cao cuộc sống của những người hành kinh trên khắp thế giới.

Cơ thể của mỗi người là duy nhất và nếu không có những cải tiến, thay đổi liên tục để cốc nguyệt san phù hợp với nhiều người hơn, chắc chắn chúng ta sẽ không có được những tiện nghi và các lựa chọn nhiều như hiện nay. Những thăng trầm về Lịch sử ra đời cốc nguyệt san từ năm 1930 cho đến nay thực sự rất thú vị phải không nào!

Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp về đĩa nguyệt san, cốc nguyệt san và sức khỏe kinh nguyệt, đừng ngần ngại nhắn tin ngay cho mình tại đây nhé!

Nguồn: periodnirvana.com

Biên dịch: Nàng Nguyệt

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon