Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san

Mẹo hữu ích để chèn và lấy cốc nguyệt san ra 

Mục lục

Đánh giá

Trong bài viết này, Nàng Nguyệt sẽ đưa bạn đến với cuộc trò chuyện cùng bác sĩ vật lý trị liệu Leanne Wait – một người đã và đang sử dụng cốc nguyệt san. Để giúp các bạn giải đáp những thắc mắc và câu hỏi thường gặp khi chèn và lấy cốc ra nhé!

Lối vào để chèn cốc có vẻ khá nhỏ, nhưng âm đạo của chúng ta được cấu tạo với khả năng co giãn nên bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về điều đó.

Làm thế nào để biết được kích thước của lối vào âm đạo?

Mỗi người đều có hình dạng và kích thước khác nhau từ trong ra ngoài. Những điều có thể ảnh hưởng đến kích thước lối vào âm đạo bao gồm: bạn đã có con hay chưa, cơ sàn chậu khỏe đến mức nào, hoạt động nhiều hay ít, độ tuổi và giai đoạn trong cuộc đời và các yếu tố như sa dạ con hoặc táo bón.

 

Nên chèn cốc vào theo góc nào?

Nếu bạn đã đọc nhiều thông tin và tìm hiểu kỹ trước khi mua cốc nguyệt san, chắc bạn cũng đã biết về chiều cao của cổ tử cung của mình. Nếu bạn còn phân vân về vấn đề này, hãy thử đọc hướng dẫn đo cổ tử cung của Nàng Nguyệt để tìm hiểu cụ thể về vị trí cổ tử cung nhé! Xem thêm: Tìm & đo cổ từ cung của bạn

Sau khi tính toán chiều cao cổ tử cung, có 3 điều nữa bạn cần lưu ý khi đeo cốc, đó là: góc, vị trí đặt và đẩy cốc.

Nhiều người dùng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng âm đạo không hoàn toàn thẳng đứng! Hầu hết nghiêng về phía cột sống (khoảng 45 độ). Do đó, việc nghiêng cốc khi bạn lắp vào có thể tạo ra sự khác biệt! Bạn có thể xem bức ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn.

Nên chèn cốc nguyệt san như thế nào?

Thứ nhất – trước khi bắt đầu, bạn nên quan sát kỹ hơn cơ thể của mình để có thể hình dung về cách mọi thứ hoạt động, đặc biệt là âm đạo. Thật ngạc nhiên là nhiều phụ nữ thực sự không biết âm đạo của họ trông như thế nào. Lấy một chiếc gương ra và quan sát.

Bạn sẽ thấy môi âm hộ là những nếp gấp da mềm mại và có hình dạng, kích thước khác nhau ở mỗi người. Phần môi âm hộ để lộ ra 2 lỗ phía trước hậu môn, nơi bắt nguồn của nhu động ruột. Lỗ gần nhất với âm đạo là niệu đạo, giữa lỗ này và hậu môn là lối vào âm đạo. Bạn cần biết nó trông như thế nào và chiếc cốc sẽ đi đến đâu để bạn cảm thấy thoải mái với cơ thể của chính mình. Dùng ngón tay để đo cổ tử cung và quan sát kỹ. Đối với một số người, điều đó nghe có vẻ chỉ là những kiến ​​thức phổ thông, nhưng rất nhiều phụ nữ nghĩ rằng mình chỉ có hai lỗ…

Khi bạn nhìn vào gương, hãy co cơ sàn chậu. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhíu hoặc siết chặt cơ âm đạo. Bạn sẽ thấy lối vào âm đạo của mình đóng lại và hút vào. Sau đó, hãy thư giãn và thả lỏng như thể bạn đang xả gió nhẹ nhàng. Bạn sẽ thấy lối vào âm đạo của mình giãn và mở ra trở lại. Đây là cách bạn điều chỉnh sàn chậu của mình khi đưa cốc vào. Nếu nó bị co lại và kéo chặt, bạn sẽ khó đưa cốc vào và có thể gây khó chịu nữa. Bạn nên tập thư giãn cơ sàn chậu khi nhìn vào gương để làm quen với những gì diễn ra dưới đó khi sàn chậu được kích hoạt. Khi bạn lo lắng về điều gì đó mới, phản ứng tự nhiên của cơ sàn chậu là co lại. Đây là lý do tại sao một số người ban đầu sẽ thấy cốc hơi cứng. Không phải do cốc không chèn vào được, mà là do sàn chậu bị co thắt và gây khó khăn.

Khi bạn quen với việc sử dụng cốc nguyệt san, bạn có thể cho cốc xuống dưới vòi nước ấm để cốc dẻo dai hơn. Để cốc ướt cũng giúp nó trượt vào trong dễ dàng hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san cho người mới bắt đầu

Lý do bạn gặp khó khăn khi lấy cốc ra?

Điều quan trọng cần nhớ là cốc nguyệt san của bạn không thể bị thất lạc trong “cô bé” của bạn được. Vì vậy, nếu bạn không thể lấy cốc ra thì đừng hoảng sợ. Thông thường, cốc khó lấy ra là vì chúng ta chưa giải phóng cơ sàn chậu của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn đã co lại, sau đó thư giãn và thả lỏng cơ thể. Sàn chậu thư giãn sẽ giúp việc lấy cốc ra dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn mới làm quen với cốc nguyệt san thì việc gặp khó khăn khi tháo cốc là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng bạn cần phải thư giãn hết mức có thể trong quá trình tháo cốc, đặc biệt nếu bạn có sàn chậu khỏe.

Tiếp theo hãy nghĩ về vị trí ngồi của bạn. Sử dụng các vòng kẹp ở đáy cốc nguyệt san để bóp vào đế cốc làm vô hiệu hóa lực hút của cốc nguyệt san. Sau đó bạn nên nhẹ nhàng xoay cốc nguyệt san vào trong khi bạn chuẩn bị kéo nó ra và miệng cốc sẽ bật ra khỏi thành âm đạo. Đợi một giây rồi nhẹ nhàng lắc cốc theo hình chữ Z. Nếu cốc của bạn ở trên cao và khó với tới, hãy thử đặt một chân lên ghế. Bạn có thể thử nghiêng người về phía trước để tiếp cận tốt hơn hoặc ngồi xổm xuống. Nếu những vị trí này đều không hiệu quả, bạn có thể thử rặn mạnh như đang đi vệ sinh/ xì hơi để giúp hạ thấp cốc nguyệt san xuống. Nếu bạn vẫn chưa thành công, đừng hoảng sợ. Hãy làm việc khác một lúc để thư giãn và sau đó thử lại. Một mẹo khác là đảm bảo bàng quang rỗng, vì đôi khi bàng quang đầy có thể cản trở và khiến việc lấy cốc ra khó khăn hơn.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon