Những thông tin hữu ích

Những sự thật về âm đạo mà bạn cần biết 

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Âm đạo cơ quan được thiết kế nhằm mục đích giúp người phụ nữ có kinh nguyệt và sinh con đồng thời cũng có thể được tận hưởng những khoái cảm về tình dục. Vậy, âm đạo của phụ nữ có thực sự đều giống nhau hay không? Và có những dấu hiệu nào cho thấy âm đạo đang bình thường hoặc bất bình thường? Hãy để Nàng Nguyệt giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Âm đạo

Âm đạo là một bộ phận có dạng hình ống dài chừng 8cm, dẫn từ phần cổ tử cung xuống tới âm hộ (nơi nó mở ra ở giữa hai chân).

Âm đạo có độ đàn hồi rất tốt, chính vì vậy mà nó có thể dễ dàng kéo dài ở xung quanh phần dương vật của đàn ông hay xung quanh em bé trong lúc chuyển dạ. Âm đạo có thể khác nhau về hình dạng, về kích thước và cả màu sắc. Một số người thì có âm nhỏ và hình trứng nhưng một số người khác thì âm đạo lại lớn và có hình trụ. Màu sắc cũng có thể thay đổi từ màu hồng nhạt sang tới màu đỏ hồng nâu đậm. Thế nhưng dù có hình dạng, màu sắc hay kích thước khác nhau thì điều quan trọng vẫn là âm đạo phải hoạt động bình thường.

Các động tác của bài tập sàn chậu có thể giúp bạn có thể giữ được hình dạng âm đạo. Ngoài ra thì khi áp dụng những bài tập này cũng sẽ giúp tạo ra những chất rất tốt có thể giúp duy trì sự săn chắc của sàn chậu đồng thời cải thiện được chức năng tình dục.

Một số bài tập thể dục với động tác đơn giản cũng có thể giúp duy trì được chức năng âm đạo tốt, trong đó có thể kể tới như đi bộ hoặc chạy, không những giúp sàn chậu săn chắc mà còn giúp đảm bảo sức khỏe chung tốt.

2. Viêm âm đạo

Viêm âm đạo ở đây chính là tình trạng vùng âm đạo bị viêm nhiễm, có thể tiết dịch, gây ngứa và đau. Có một số loại viêm âm đạo phổ biến như:

 • Viêm âm đạo do sự xâm nhập của vi khuẩn, đây chính là kết quả từ sự thay đổi của những vi khuẩn bình thường có trong âm đạo của bạn thành sự phát triển vượt mức của những sinh vật khác.
 • Do nhiễm trùng nấm men, nấm men Candida albicans thường chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
 • Do ký sinh trùng Trichomonas gây ra, đây là một loại ký sinh trùng thường lây truyền qua con đường tình dục.
Viêm âm đạo do nấm Candida albicans là một trong số loại viêm âm đạo phổ biến
Viêm âm đạo do nấm Candida albicans gây ra là một trong số những loại viêm âm đạo phổ biến nhất

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm âm đạo thường là do sự thay đổi cân bằng của các vi khuẩn trong môi trường âm đạo hoặc là do bị nhiễm trùng. Hay cũng có thể là do nồng độ estrogen giảm sau mãn kinh và một số các bệnh rối loạn về da. Nguyên nhân sẽ phụ thuộc vào loại viêm âm đạo mà bạn đang mắc phải:

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn gây ra. Nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh viêm âm đạo chính là do sự thay đổi của các vi khuẩn bình thường có sẵn trong âm đạo của bạn sau đó sẽ kéo theo sự hình thành và phát triển quá mức của một số loại vi sinh vật khác. Thông thường thì các vi khuẩn thường (lactobacilli) sẽ được tìm thấy nhiều hơn so với các loại vi khuẩn khác (hay còn gọi là vi khuẩn kỵ khí) ở bên trong âm đạo của bạn. Nếu như các vi khuẩn kỵ khí trở nên quá nhiều (hơn các vi khuẩn thường) thì chúng sẽ phá vỡ đi sự cân bằng và gây ra viêm âm đạo.

Viêm âm đạo do vi khuẩn gây ra thường sẽ có liên quan đến vấn đề quan hệ tình dục, đặc biệt là nếu như bạn có quá nhiều bạn tình hoặc có bạn tình mới, thế nhưng sự viêm nhiễm này cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ không quan hệ tình dục.

 • Viêm âm đạo do bị nhiễm trùng nấm men. Trường hợp này thường xảy ra khi các vi sinh vật nấm có sự phát triển quá mức, thường sẽ là là C. albicans, bên trong âm đạo của bạn. C. albicans cũng sẽ gây ra nhiễm trùng ở các vùng ẩm ướt khác của cơ thể, ví dụ như ở trong miệng (tưa miệng), ở các nếp gấp da và giường móng tay. Loại nấm này cũng có thể gây hăm tã ở trẻ nhỏ.
 • Do bị nhiễm ký sinh trùng Trichomonas. Bệnh nhiễm trùng này rất phổ biến và thường lây truyền qua con đường tình dục. Nguyên nhân là do một loại ký sinh trùng đơn bào có kích thước cực nhỏ có tên là Trichomonas vaginalis gây ra. Khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm trùng thì có khả năng sẽ bị lây nhiễm.

Ở nam giới thì sinh vật này thường sẽ lây nhiễm qua đường tiết niệu, thế nhưng thường sẽ không gây ra các triệu chứng. Còn ở nữ giới thì bệnh trichomonas thường sẽ lây nhiễm vào âm đạo và có thể sẽ gây ra các triệu chứng. Sự viêm nhiễm này cũng có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục khác của phụ nữ.

 • Viêm âm đạo không phải do bị nhiễm trùng. Viêm âm đạo cũng có thể do các hoá chất được sử dụng rửa âm đạo gây ra, ví dụ như: thuốc xịt, xà phòng thơm, chất tẩy rửa có mùi thơm, thụt rửa âm đạo hay các sản phẩm diệt tinh trùng. Các sản phẩm này có thể gây ra các phản ứng dị ứng hoặc gây ra kích ứng các mô âm hộ và âm đạo. Các vật thể lạ ví dụ như khăn giấy hhay băng vệ sinh bị bỏ quên bên trong âm đạo cũng có thể gây ra kích ứng các mô âm đạo.
 • Teo âm đạo. – đây là mội chứng sinh dục của thời kỳ mãn kinh. Sau thời kỳ mãn kinh thì nồng độ estrogen sẽ giảm đi hoặc do phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng có thể làm niêm mạc âm đạo mỏng đi thì đôi khi sẽ dẫn đến kích ứng, nóng rát và bị khô âm đạo.

Viêm nhiễm âm đạo do vi khuẩn có thể xảy ra ở những phụ nữ không quan hệ tình dục
Viêm nhiễm âm đạo do vi khuẩn cũng có thể xảy ra ở những người phụ nữ không quan hệ tình dục

3. Một số câu trắc nghiệm về âm đạo

 • Âm đạo bao gồm các bộ phận nào? Âm đạo bao gồm một số bộ phận, đó là môi âm hộ và âm vật. Âm đạo là một cơ qua có hình ống cơ hẹp nối phần tử cung và cổ tử cung với phần bên ngoài cơ thể. Môi âm hộ và âm vật là một phần của phần âm hộ và nằm ở phía ngoài âm đạo. Môi âm hộ gồm có các phần thịt giống như môi bao xung quanh lỗ âm đạo còn âm vật là khu vực đặc biệt nhạy cảm nằm ở gần đỉnh của môi âm hộ bên trong.
 • Âm đạo có kích thước và hình dạng tiêu chuẩn không? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm đạo phụ nữ không hề có kích thước hay hình dạng tiêu chuẩn; và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cũng sẽ có nhiều sự khác biệt. Các yếu tố ví dụ như tuổi tác hay chiều cao sẽ giúp xác định được kích thước âm đạo của người phụ nữ trưởng thành.
 • Quần lót có thể sẽ không đảm bảo được vệ sinh. Do quần lót là một dải vải bó sát với nhau thế nên nó có thể sẽ vận chuyển vi khuẩn cũng như phân từ phần trực tràng đến vùng âm đạo và đường tiết niệu nếu như nó bị trượt về phía trước. Nếu như bạn đang gặp phải vấn đề với bệnh tiêu chảy hay các vấn đề khác về đường tiêu hóa thì có thể lựa chọn để dành quần lót cho một ngày khác.
 • Điểm G có phải là một khu vực cụ thể trên thành âm đạo? Không có bất kỳ bằng chứng cụ thể nào cho thấy điểm G thực sự tồn tại trên thực tế. Vào năm 1950 thì bác sĩ người Đức có tên là Ernst Grafenberg đã cho rằng có một khu vực của thành trước vùng âm đạo rất nhạy cảm, sau khi được chạm vào và kích thích thì khu vực này có thể mang lại khoái cảm cực lớn, thế nhưng cuộc tranh luận về sự tồn tại của nó vẫn còn đang tiếp diễn đến tận ngày nay.
 • Có thể để tampon lâu hơn 8 tiếng trong âm đạo? Bạn không được để tampon lâu hơn bởi vì nếu như tampon được trong âm đạo lâu hơn 8 tiếng thì rất có thể sẽ dẫn đến hội chứng sốc nhiễm độc (TSS), đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Các triệu chứng của TSS gồm có sốt cao; có cảm giác choáng váng hoặc ngất xỉu; phát ban giống như bị cháy nắng; bị nôn mửa hay tiêu chảy; bị đau nhức cơ hay yếu cơ; bị đỏ ở các vùng mắt, miệng hoặc cổ họng …
 • Không nên tiến hành thụt rửa bởi vì: Các bác sĩ không khuyến khích tiến hành thụt rửa bởi vì nó có thể sẽ  làm thay đổi đi độ cân bằng pH bên trong âm đạo hoặc cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng do nấm men. Nó cũng có thể làm lây lan nhiễm trùng đến vùng tử cung của bạn dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc PID hay nhiễm trùng ở các cơ quan vùng chậu của phụ nữ. Bạn hãy giữ sạch sẽ vùng bên ngoài âm đạo hoặc gần âm hộ bằng xà phòng nhẹ nhàng và nước để ngăn ngừa các mùi hôi khó chịu.
 • Dịch tiết âm đạo có phải sẽ luôn giữ nguyên và không có sự thay đổi về số lượng, về màu sắc hay độ đặc? Câu trả lời là không. Dịch âm đạo của bạn sẽ có sự thay đổi cả về số lượng, màu sắc cũng như độ đặc trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Nó có thể trong hoặc cũng có thể trắng đục và độ đặc thì có thể có màu kem, dính hay cũng có thể có dạng tương tự giống như lòng trắng trứng, điều này sẽ tùy thuộc vào bạn đang ở giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt.
Dịch âm đạo sẽ thay đổi về số lượng, màu sắc và độ đặc trong suốt chu kỳ kinh nguyệt
Dịch âm đạo sẽ có sự thay đổi về số lượng, về màu sắc cũng như độ đặc trong suốt chu kỳ kinh nguyệt
 • Bài tập Kegel sẽ giúp làm tăng cường cơ vùng chậu đồng thời có thể cải thiện sự cực khoái. Kegel là bài tập mà trong đó bạn sẽ siết chặt các cơ xung quanh âm đạo giống như bạn đang cố gắng để ngăn dòng nước tiểu. Kegels có thể giúp cho bạn ngăn ngừa việc rò rỉ nước tiểu cũng như tình trạng đi ngoài (phân hoặc khí) bằng cách giữ cho tử cung và niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể từ bàng quang) và ruột không bị chảy xệ vào vùng âm đạo. Tăng cường các cơ này cũng có thể giúp cải thiện được cực khoái.
 • Tiết dịch có biểu hiện tăng lên bất thường, dịch tiết âm đạo có sự thay đổi về mùi và có cảm giác ngứa ngáy hoặc khó chịu xung quanh vùng âm đạo cũng là những biểu hiện của viêm âm đạo, điều này có thể là do một số nguyên nhân khiến đảo lộn sự cân bằng của một âm đạo khỏe mạnh. Chúng bao gồm các nguyên nhân như do thụt rửa hay sử dụng thuốc xịt vệ sinh phụ nữ, do mang thai, do nhiễm trùng hoặc cũng có thể do kháng sinh.
 • Bị đau khi quan hệ tình dục là rất hiếm và chỉ thường gặp khi quan hệ tình dục vào một số thời điểm? Gần như là cứ bốn phụ nữ thì có đến ba người sẽ bị đau khi giao hợp vào một thời điểm nào đó ở trong đời. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến loại đau này và nếu như gặp phải thì bạn nên tìm đến bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất. Thế nhưng, Đại hội Bác sĩ Sản phụ khoa Hoa Kỳ đã đưa ra những khuyến cáo và lời khuyên sau: Dùng chất bôi trơn; chỉ dành thời gian cho quan hệ tình dục khi cả bạn và đối tác của bạn đều không cảm thấy mệt mỏi hay lo lắng; hãy thử các hoạt động tình dục không gây đau đớn; hoặc có thể thử các hoạt động gợi cảm, ví dụ như mát-xa.
 • Nếu như bạn sinh con bằng phương pháp sinh mổ thì tất cả các con của bạn sau này đều sẽ phải được sinh theo cách đó. Thế nhưng, những người phụ nữ sinh con bằng phương pháp sinh mổ vẫn có thể lựa chọn để được chuyển dạ sau khi sinh mổ (TOLAC) và cố gắng sinh con bằng đường âm đạo (âm đạo sinh sau khi mổ lấy thai, hay VBAC). Từ sáu mươi đến tám mơi phần trăm phụ nữ chọn TOLAC để có thể sinh con bằng đường âm đạo.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon