Kinh nguyệt

Chất nhầy cổ tử cung biến đổi thế nào trong chu kỳ kinh nguyệt? 

Mục lục

Đánh giá

Sự dao động của hormone sẽ khiến cho ổ tử cung của nữ giới tiết ra 1 chất dịch được gọi là chất nhầy cổ tử cung ở trong chu kỳ kinh nguyệt. Nó sẽ thay đổi về hình dạng, kết cấu cũng như số lượng trong suốt chu kỳ kinh dựa trên sự thay đổi nồng độ estrogen của nữ giới.

Nếu như bạn đang cố gắng để mang thai thì bạn cần phải biết thời điểm nào thì khả năng thụ thai là cao nhất. Có 1 cách để giúp phát hiện ra được thời điểm này chính là tìm những thay đổi ở trong chất nhầy cổ tử cung – dịch tiết âm đạo tự nhiên, nó sẽ xuất hiện khi nội tiết tố của bạn có sự thay đổi ở trong chu kỳ kinh nguyệt và khi đó thì số lượng, màu sắc cũng như kết cấu của chất nhầy cổ tử cung cũng sẽ thay đổi theo.

1. Kiểm tra chất nhầy cổ tử cung

Nếu như 1 cặp vợ chồng đang cố gắng để có em bé thì họ cần biết thời điểm nào người phụ nữ sẽ dễ thụ thai nhất và 1 trong những cách để có thể xác định được thời điểm này chính là kiểm tra những thay đổi ở trong chất nhầy cổ tử cung, loại dịch tiết âm đạo tự nhiên mà gần như người phụ nào cũng cần biết.

Khi nội tiết tố nữ có sự thay đổi ở trong chu kỳ kinh nguyệt thì chất nhầy cổ tử cung cũng sẽ có sự thay đổi theo về số lượng, màu sắc cũng kết cấu.

Không ai có thể chắc chắn được rằng chất nhầy cổ tử cung sẽ trông như thế nào ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt. Thế nhưng kiểm tra chất nhầy cổ tử cung lại là 1 trong những phương pháp hiệu quả nhất trong việc ước tính ngày rụng trứng của người phụ nữ nhằm xác định được thời điểm dễ thụ thai nhất để các cặp vợ chồng có thể lên kế hoạch mang thai.

Có 3 cách phổ biến nhất thường được áp dụng để có thể kiểm tra chất nhầy cổ tử cung, đó là:

  • Tiến hành lau sạch âm đạo bằng giấy vệ sinh trắng và sạch trước khi đi vệ sinh, sau đó quan sát bất cứ dịch tiết nào có trên giấy.
  • Đưa 1 ngón tay đã được rửa sạch vào trong âm đạo và dần dần chạm tới cổ tử cung sau đó rút ngón tay ra và tiến hành kiểm tra chất nhầy ở trên ngón tay.
  • Tiến hành kiểm tra dịch âm đạo xuất hiện ở trên quần lót.

Hãy cảm nhận độ đặc và độ dính của dịch âm đạo bằng cách xoa 2 ngón tay cái và trỏ vào với nhau rồi kéo căng dịch âm đạo hết mức có thể.

Có 1 điều cần phải lưu ý, đó là không phải bất kỳ ai cũng sẽ trải qua những thay đổi về chất nhầy cổ tử cung giống như nhau. Chẳng hạn, đối với những người phụ nữ chưa từng có con thì họ có thể sẽ bài tiết ít chất nhờn hơn (trừ những ngày trước khi rụng trứng). Điều cần phải quan tâm nhất chính là tìm và phát hiện ra được những sự thay đổi ở trong chất nhầy cổ tử cung vào giai đoạn giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Và nếu như mẫu chất nhầy cổ tử cung không giúp cho người phụ nữ ước tính được gần chính xác thời điểm rụng trứng thì họ hoàn toàn có thể cân nhắc áp dụng những phương pháp dự đoán ngày rụng trứng khác.

2. Chất nhầy cổ tử cung sẽ biến đổi như thế nào trong chu kỳ kinh nguyệt?

Những bức ảnh sau đây sẽ giúp cung cấp cho người phụ nữ một số thông tin họ cần kiểm tra những gì liên quan tới chất nhầy cổ tử cung trong suốt quá trình theo dõi thời điểm rụng trứng của bản thân.

Chất nhầy cổ tử cung dính
Chất nhầy cổ tử cung dính

Một số phụ nữ có thể sẽ có 1 vài ngày dịch tiết từ cổ tử cung nhìn đục và dính, đặc biệt nhất là vào thời gian 1 vài ngày sau khi hết kinh. Chất nhầy cổ tử cung ở thời điểm này có tính chất là đặc, dai và có kết cấu tương tự như hồ hoặc keo dính khiến cho tinh trùng khó có thể đi qua được. Chất nhầy cổ tử cung trong thời điểm này là loại ít có khả năng thụ thai nhất bởi vì tinh trùng bị khó khăn trong việc gặp được trứng thế nên khả năng mang thai cũng là thấp nhất. Thế nhưng cũng cần phải lưu ý là tinh trùng có thể sống được nhiều ngày ở trong đường sinh dục của nữ giới, vì vậy không nên coi đây là 1 phương pháp tránh thai.

Chất nhầy cổ tử cung màu kem
Chất nhầy cổ tử cung có màu kem

Ở trong giai đoạn tiếp theo của chu kỳ kinh nguyệt, người phụ nữ khi kiểm tra thì có thể sẽ nhận thấy chất nhầy cổ tử cung có màu kem. Đây được xem là giai đoạn gần như không có khả năng sinh sản bởi vì chất nhầy cổ tử cung sẽ hạn chế rất nhiều sự di chuyển của tinh trùng. Chất nhầy cổ tử cung với dạng kem có thể sẽ có màu trắng như ngọc trai hoặc có màu hơi ngả vàng. Chúng cũng rất dày và khi cảm nhận bằng cách cọ xát giữa các ngón thay với nhau thì có cảm giác giống với kem dưỡng da.

Nước nhầy cổ tử cung
Nước nhầy cổ tử cung

Đến thời điểm dễ thụ thai nhất thì người phụ nữ có thể nhận thấy được chất nhầy cổ tử cung sẽ trở nên trong suốt hơn. Loại chất nhầy cổ tử cung này sẽ cho phép tinh trùng có thể di chuyển dễ dàng vào bên trong tử cung và gần như không gặp phải bất kỳ cản trở nào. Điều này sẽ làm tăng thêm khả năng gặp gỡ giữa tinh trùng và trứng, qua đó sẽ làm tăng khả năng thụ thai. Ở trong giai đoạn này thì chất nhầy cổ tử cung cũng sẽ tiết ra với số lượng tương đối lớn, vì thế mà người phụ nữ sẽ luôn cảm thấy giống như nước tiểu bị rò rỉ ở bên trong quần lót.

Chất nhầy cổ tử cung lòng trắng trứng
Chất nhầy cổ tử cung giống như lòng trắng trứng

Vào thời điểm khi chất nhầy cổ tử cung của người phụ nữ trở nên có độ sệt và quánh giống như lòng trắng trứng sống thì điều đó chứng tỏ người phụ nữ đó đang ở trong thời kỳ thụ thai. Chất nhầy cổ tử cung dạng lòng trắng trứng sẽ cho biết cơ thể của bạn đã sẵn sàng để rụng trứng. Nếu như giữ chất nhầy ở giữa hai ngón tay và khi kéo ra chúng có thể dài tới khoảng vài cm mà không bị đứt ở giữa thì đây chính là loại chất nhầy cổ tử cung đặc và dính, cho phép tinh trùng có thể dễ dàng bơi qua cổ tử cung. Để có được cơ hội thụ thai tốt nhất thì nên quan hệ tình dục từ hai tới ba ngày/lần ở trong khoảng thời gian này. Tinh trùng hoàn toàn có thể sống ở bên trong đường sinh dục của nữ giới từ 5 tới 7 ngày để chờ trứng rụng.

Trên thực tế thì chất nhầy cổ tử cung không phải là một dấu hiệu cho thấy 1 người phụ nữ có đang mang thai hay không. Thay vào đó thì họ sẽ cần phải chú ý tới những dấu hiệu mang thai sớm khác. Cách đơn giản nhất chính là sử dụng que thử thai vào khoảng thời gian nhận thấy bản thân bị chậm kinh.

Bên cạnh đó thì cũng có những yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới kết cấu và độ đặc của chất nhầy cổ tử cung, ví dụ như một số thay đổi về sức khỏe, đang sử dụng thuốc, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, tiến hàng thụt rửa quá sâu, quan hệ tình dục và dùng chất bôi trơn…. Tất cả những yếu tố này đều có thể gây cản trở chất nhầy cổ tử cung và làm cho người phụ nữ khó có thể nắm bắt được thông tin chu kỳ kinh nguyệt của bản thân đang ở trong giai đoạn nào. Tình trạng nhiễm trùng cũng có thể gây ra sự thay đổi của chất nhầy cổ tử cung. Nếu như nhận thấy dịch âm đạo bị chuyển sang màu xám hoặc là màu xanh lá cây, đồng thời xuất hiện mùi tanh nồng hay cảm thấy đau rát, bị kích ứng hoặc sưng tấy ở xung quanh âm đạo thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám cũng như xử trí kịp thời.

Hiểu được chu kỳ kinh nguyệt của bản thân đang diễn ra như thế nào là một trong những điều quan trọng nhất của mỗi người phụ nữ. Hãy thử chú ý tới những thay đổi của chất nhầy cổ tử cung trong khoảng vài tháng liên tiếp và bạn hoàn toàn có thể xây dựng được 1 biểu đồ hay 1 mô hình giúp cho bạn lên kế hoạch quan hệ tình dục nếu như bạn đang muốn có thai ở trong giai đoạn dễ thụ thai nhất. Bên cạnh việc tiến hành kiểm tra chất nhầy cổ tử cung thì các chuyên gia cũng khuyến cáo nên dùng thêm những phương pháp khác, ví dụ như biểu đồ nhiệt độ cơ bản, để có thể dễ dàng theo dõi và ước tính được chính xác ngày rụng trứng.

Để chuẩn bị cho 1 thai kỳ khỏe mạnh thì cả vợ và chồng nên tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi mang thai từ 3 cho tới 5 tháng.

Để chuẩn bị một thai kỳ khỏe mạnh, cả vợ và chồng nên kiểm tra sức khỏe sinh sản từ 3-5 tháng trước khi mang thai
Để chuẩn bị cho 1 thai kỳ khỏe mạnh thì cả vợ và chồng nên tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi mang thai từ 3 cho tới 5 tháng

Người vợ nên:

  • Tiến hành tiêm chủng trước khi mang thai (đặc biệt là tiêm chủng ngừa rubella bởi vì nếu như bị mắc rubella ở trong thai kỳ thì sẽ cực kỳ nguy hiểm)
  • Xét nghiệm gen đểcó thể sàng lọc các bệnh lý di truyền trước khi mang thai
  • Kiểm tra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi
  • Đặc biệt là với những người phụ nữ trên 35 tuổi nếu như muốn mang thai (nhất là chưa từng mang thai lần nào) thì sẽ phải tiến hành kiểm tra sức khỏe một cách rất chi tiết bởi vì mang thai ở độ tuổi này thường sẽ gặp phải những vấn đề như: Suy buồng trứng, nguy cơ sinh non, nguy cơ thai nhi bị dị tật, rau tiền đạo, nguy cơ tiền sản giật cũng cao hơn.

Người chồng nên:

  • Tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản để có thể phát hiện sớm những bệnh lý như teo tinh hoàn, yếu sinh lý, tinh trùng yếu…
  • Kiểm tra để có thể phát hiện các bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt là những bệnh không thể chữa khỏi vô cùng nguy hiểm.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon