Những thông tin hữu ích

Chú vịt vàng cao su trong bồn tắm- có thể gây nguy hiểm cho con bạn 

Đánh giá

Nhìn xem, những chú vịt cao su màu vàng này dễ thương quá nhỉ?
Chú vịt phát ra tiếng chip chip và có thể phun ra được nước nữa.
Đây là một trong những món đồ chơi nhà tắm được tất cả các bạn bé yêu thích ^^

Vậy nên thật khó tin rằng, món đồ chơi có vẻ ngoài vô hại này lại là những chú vịt có thể mang mầm bệnh bên trong, đe dọa sức khỏe cho chúng ta. Điều thực sự xảy ra khi nước lọt vào bên trong món đồ chơi cao su này? Đó là mặt tối mà chúng ta không thực sự nhìn thấy được.

Tại Bright Side, chúng tôi đã cùng các nhà khoa học tìm hiểu bên trong một con vịt cao su để tìm hiểu xem những đồ chơi nhà tắm này đang che giấu điều gì.

CẮT ĐÔI MỘT CON VỊT CAO SU ĐÃ DÙNG ĐƯỢC MỘT THỜI GIAN, BẠN SẼ BỊ SỐC!

Sự thật là, dù cố gắng giữ sạch sẽ thì phòng tắm luôn kín gió, ấm và ẩm ướt. Nó tạo điều kiện hoàn hảo cho các vi khuẩn và nấm sinh sôi & phát triển, đương nhiên đồ chơi trong nhà tắm cũng không ngoại lệ đâu nhé! Qua thời gian, bề mặt bên trong của món đồ chơi bị nhiễm bẩn và sau đó tất cả các vi khuẩn và nấm này sẽ thoát ra khỏi đồ chơi khi các bé bóp nó.

Một nhóm các nhà khoa học từ Eawag (Viện Khoa học và Công nghệ Thủy sản Liên bang Thụy Sĩ), ETH Zurich (một trường đại học nghiên cứu công lập ở thành phố Zürich) và Đại học Illinois đã nghiên cứu vấn đề này. Họ đã thực hiện các thí nghiệm với đồ chơi tắm của các bé đã qua sử dụng và mới sau khi mô phỏng cách sử dụng của trẻ 11 tuần tuổi trong điều kiện gia đình. Sau đó, các nhà nghiên cứu cắt đồ chơi để nghiên cứu kỹ hơn về bề mặt bên trong của chúng.

Thật bất ngờ và hãi hùng!

Bề mặt bên trong của những con vịt cao su đã cắt có chứa từ 5 triệu đến 75 triệu tế bào nấm và vi khuẩn trên mỗi 0,155 inch vuông (1 cm vuông). Vi khuẩn gây bệnh tiềm tàng được tìm thấy trong quá trình nghiên cứu bao gồm Legionella.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến nấm và vi khuẩn phát triển bên trong đồ chơi nhà tắm?

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên liệu nhựa làm nên những món đồ chơi dễ thương này là nguyên nhân. Thông thường những vật liệu này được làm bằng chất lượng kém, và chúng có thể “giải phóng một lượng đáng kể các hợp chất cacbon hữu cơ”.

Hãy tưởng tượng điều gì thực sự xảy ra khi một em bé đang chơi với một con vịt cao su màu vàng bóp kêu chip chip trong bồn tắm. Trẻ em (sức khỏe còn non yếu với hệ miễn dịch vô cùng mong manh), hành động yêu thích sẽ là phụt nước từ chú vịt vàng và vầy trên mặt nước. Vật liệu và bề mặt của đồ chơi có vi khuẩn và nấm phát triển, bản thân nước bị nhiễm vi khuẩn từ cơ thể người- bụi bẩn bên ngoài- dư thừa từ nước tắm.

Các mẹ lưu ý nhé, điều này không chỉ đúng đối với vịt mà còn đúng với các đồ chơi tắm khác cùng loại, được làm bằng vật liệu tương tự.

Với sự cho phép của Eawag, chúng tôi sẽ đăng hình ảnh những con vịt cao su đã qua sử dụng đã cắt ở trên và bên dưới để cho bạn thấy những món đồ chơi phổ biến này có thể trông bên trong như thế nào sau khi được sử dụng.

Phát biểu về mối nguy hiểm tiềm tàng đối với sức khỏe của vịt cao su, Frederik Hammes từ Eawag lưu ý: “Điều này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, đó là suy nghĩ tích cực, nhưng nó cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt, tai hoặc thậm chí đường tiêu hóa.”

Một trong những giải pháp có thể là đóng lỗ khi mua vịt để nước không bao giờ lọt vào bên trong. Hoặc nếu được, hãy lựa chọn những đồ vật an toàn dễ kiếm hơn (khăn mặt, ca nước, đồ chơi không thấm nước không có lỗ thông hơi) thay vì chơi những món đồ chơi nhựa này nhé!

Bạn có biết rằng 1 số đồ chơi trong nhà tắm có thể khiến sức khỏe của trẻ gặp nguy hiểm không? Con bạn có chơi đồ chơi cao su trong khi tắm không?

Nguồn: Bright Side


Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon