Những thông tin hữu ích

Chứng đau nửa đầu và nội tiết tố ở phụ nữ 

Mục lục

Đánh giá

Sự thay đổi của nồng độ nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ có thể sẽ gây ra những cơn đau nửa đầu. Nó có thể sẽ là những cơn đau nửa đầu ở trước hoặc là sau ngày hành kinh, khi uống thuốc tránh thai hoặc khi sử dụng những liệu pháp thay thế hormone.

1. Chứng đau nửa đầu do sự thay đổi của nồng độ nội tiết tố nữ

Chứng đau nửa đầu gắn liền với những thay đổi của nồng độ nội tiết tố xảy ra bên trong cơ thể nữ giới. Nó có thể là những cơn đau nửa đầu xuất hiện ngay trước hoặc là sau những ngày hành kinh (hay còn được gọi là cơn đau nửa đầu kinh nguyệt) hoặc là xảy ra khi uống thuốc tránh thai, đặc biệt là những người sử dụng thuốc có chứa estrogen liều cao; hoặc có thể do liệu pháp thay thế hormone dùng trong thời kỳ mãn kinh nhằm duy trì được nồng độ nội tiết tố nữ bên trong cơ thể.

Nguyên nhân gây ra đau nửa đầu kinh nguyệt là do sự sụt giảm đột ngột của nồng độ estrogen và progesterone ngay trước ngày hành kinh. Đối với thuốc tránh thai, trong vòng 3 tuần bạn sử dụng kết hợp hai loại hormone nhưng cho tới tuần có kinh nguyệt thì bạn lại uống giả dược hoặc là không uống thuốc gì cả. Điều này sẽ dẫn tới sự sụt giảm đột ngột estrogen gây ra những cơn đau nửa đầu. Nếu như những cơn đau đầu xuất hiện ở trong ngày hành kinh khi uống thuốc tránh thai thì bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để giảm liều lượng estrogen hoặc là progesterone để có thể hạn chế được tác dụng phụ của thuốc.

2. Biện pháp điều trị chứng đau nửa đầu kinh nguyệt

Chứng đau nửa đầu kinh nguyệt có thể điều trị được bằng một số loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hay naproxen. Ngoài ra thì những loại thuốc này còn có công dụng giúp giảm đau bụng dưới trong những ngày hành kinh.

Triptans là nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị chứng đau nửa đầu và đau đầu chùm, và cũng có thể được sử dụng trong việc điều trị chứng đau nửa đầu trong kỳ kinh nguyệt. Thuốc có tác dụng làm giảm những cơn đau nửa đầu bằng cách tác động lên việc giải phóng một số hóa chất ở trong não.

Để có thể làm giảm những cơn đau nửa đầu hiệu quả thì bạn cần dùng một số loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc là nhóm thuốc triptan trong vòng từ 1 đến 2 ngày trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt và dùng kéo dài trong vòng hơn 1 tuần.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng gammaCore, đây là một thiết bị giúp kiểm soát những cơn đau đầu. Nó có công dụng là kích thích để dây thần kinh X (dây thần kinh phế vị) không xâm lấn, có thể được đặt ở trên cổ để giúp làm giảm những cơn đau nửa đầu.

2. Những cách phòng ngừa chứng đau nửa đầu kinh nguyệt

Có thể phòng ngừa chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt bằng cách sử dụng những biện pháp tránh thai dưới dạng thuốc viên, miếng dán hoặc là đặt vòng âm đạo. Thế nhưng, bạn cần phải có thời gian để thử nghiệm kết hợp những loại hormone hoặc là thay đổi liều lượng cho tới khi tìm ra được loại phù hợp. Bác sĩ cũng có thể sẽ đề nghị sử dụng những biện pháp tránh thai liên tục trong khoảng thời gian kéo dài để có thể hạn chế được nguy cơ những cơn đau nửa đầu xảy ra.

Nếu như bị đau nửa đầu kèm theo những biểu hiện chóng mặt thì bạn không nên sử dụng những biện pháp tránh thai nội tiết tố, bởi vì nó sẽ làm tăng thêm nguy cơ đột quỵ. Ngay cả khi không bị chóng mặt thì bạn cũng sẽ không được kê đơn thuốc tránh thai nếu như bạn nằm trong diện đối tượng ở độ tuổi trên 35 kèm theo việc hút thuốc lá, bị huyết áp cao, cholesterol máu cao, thừa cân hay bị mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài mục đích điều trị thì naproxen và triptans còn có công dụnglà  phòng chứng đau nửa đầu kinh nguyệt. Nếu như không đáp ứng điều trị thì bạn có thể sẽ bị đau nửa đầu khoảng 4 ngày trong mỗi tháng. Lúc này thì bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn một số loại thuốc vid dụ như thuốc chống động kinh, thuốc điều trị huyết áp (chẹn beta hoặc là chẹn kênh canxi) và thuốc chống trầm cảm, dùng với mức độ thường xuyên hơn để có thể giảm được tần suất cũng như mức độ nghiêm trọng của những cơn đau nửa đầu.

Nếu như những phương pháp điều trị trên không hiệu quả thì bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng thuốc ức chế CGRP. Bạn cũng có thể lựa chọn áp dụng những biện pháp khác như bổ sung magiê, thậm chí là là châm cứu. Thế nhưng, bạn cũng cần sự tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng bất cứ loại thực phẩm chức năng nào, bởi vì chúng không được kiểm định giống như thuốc theo toa và có thể sẽ chứa một số thành phần không an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra thì chứng đau nửa đầu còn có thể được ngăn ngừa bằng cách sử dụng 3 loại thiết bị bao gồm:

  • Cefaly có công dụng là ngăn ngừa chứng đau nửa đầu bằng cách gửi những xung điện qua trán để kích thích những dây thần kinh liên kết với các cơn đau nửa đầu.
  • SpringTMS là 1 nam châm nhỏ được đặt ở phía sau đầu khi xuất hiện những cơn đau nửa đầu. Sau đó, dưới tác động của những xung điện sẽ làm giảm đi những cơn đau nửa đầu.
  • GammaCore là 1 thiết bị cầm tay được đặt ở phía bên cổ nhằm kích thích điện nhẹ tới dây thần kinh phế vị để giúp chấm dứt những cơn đau nửa đầu.

3. Đau nửa đầu trong thai kỳ

Những cơn đau nửa đầu do sự thay đổi của nồng độ nội tiết tố nữ thường sẽ biến mất trong thời kỳ mang thai. Bạn vẫn có thể sẽ bị đau đầu ở trong tam cá nguyệt đầu tiên và mất đi ngay sau đó.

Bạn nên tránh sử dụng những loại thuốc giảm đau nửa đầu ở trong thời kỳ mang thai. Nếu như muốn sử dụng những loại thuốc giảm đau nhẹ như acetaminophen thì bạn cần được sự tư vấn và cho phép của bác sĩ trước khi sử dụng.

4. Đau nửa đầu ở tuổi mãn kinh

Chứng đau nửa đầu thường sẽ được cải thiện hơn khi người phụ nữ chấm dứt hoàn toàn kinh nguyệt, điều này sẽ xảy ra khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh.

Phụ nữ bước vào độ tuổi mãn kinh khi sử dụng liệu pháp thay thế hormone cần lưu ý nếu như có những triệu chứng đau nửa đầu và cơn đau có xu hướng tăng dần theo thời gian thì cần phải báo với bác sĩ để giảm liều lượng hay tiến hành kê đơn dưới những hình thức khác, thậm chí là ngưng sử dụng liệu pháp hormone.

Nếu như bạn đang sử dụng liệu pháp estrogen thì việc sử dụng dưới hình thức miếng dán estrogen sẽ giữ nồng cho hormone được ổn định hơn, làm giảm đi mức độ trầm trọng của những cơn đau nửa đầu.

Đau nửa đầu migraine là triệu chứng thường hay gặp phải với nữ giới, bệnh này có thể xuất phát từ những nguyên nhân thay đổi nội tiết tố. Bệnh đau nửa đầu thường dễ chẩn đoán nhưng cũng rất dễ tái phát, chính vì thế nó cần được theo dõi cũng như điều trị kịp thời.

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon