Đánh giá

Đa số liền bà mà tôi biết hiện nay dù phong tư tài mạo tót vời, làm việc trong môi trường cuốc tế và có đầu óc khá mở mang, nhưng mỗi kỳ kinh nguyệt vẫn luôn gắn liền với cái băng vệ sinh thế mới tài.

Hỡi ôi băng vệ sinh đã là một phát minh cũ rích thưa các chị. Chỉ cần nghĩ đến việc lột cái quần xi líp ra và dòm miếng băng đỏ lòm dán ở đũng quần là tôi lại nản méo chiệu được. Đó là chưa kể mỗi khi chạy nhảy quá đà, miếng dán đó trật sang một bên và máu cứ thế dính ra ngoài váy. Cũng đồng nghĩa với việc mỗi lần có kinh là quên luôn việc đi bơi ahihi. Và nếu đời tôi còn gắn liền với miếng băng đó, thì vào ngày có kinh tôi phải luôn mặc quần xi líp khi ngủ thật ngứa ngáy méo chiệu được cũng. Tôi còn nhớ cảm giác vừa ngủ vừa lo sợ băng bị lệch nên cứ không dám trở mình tổ xư hãm hãm hãm hãm.

Tính ra cũng ko hề rẻ đâu các chị. Mỗi gói băng khoảng 16k, mỗi chu kỳ kinh tốn hết 16 x 3 = 48k, mỗi năm là 576k. Nếu tôi có khoảng 50 năm dùng băng, thì tôi chi ra 28 triệu 800k hỡi ôi to to là chưa kể rong kinh.

Sau này tân tiến hơn tôi dùng tampon. Tính ra tampon đắt tiền hơn cơ mà tôi nghĩ cũng đáng vì ít ra tôi có thể ngủ thoải mái. Với cả đi bơi, chạy nhảy cũng ít sợ. Nhưng tôi vẫn chưa hài lòng tại vì tampon thì lúc nào cũng có một sợi dây thò ra ngoài. Mục đích của sợi dậy đó là để khi thay tampon mới thì liền bà tóm lấy nó và kéo ra ngoài cho dễ. Cơ mà thật sự tôi thấy không cần. Khi đầy thì nó tự tụt ra rồi và mỗi lần mới thay tampon mà lại mắc đái, rồi sợi dây bị ướt nước đái thì thật khó chịu rất quá, tôi phải đi thay cái mới. Thường tôi lấy kéo cắt sợi dây đó đi nhưng kéo thì ko phải lúc nào cũng sẵn.

Và rồi tôi biết đến mooncup aka cốc nguyệt san tạm gọi cốc trăng, một phát minh vĩ đại của nhơn loại.

Tôi chả bàn sâu xa đến mấy chuyện bảo vệ môi trường tại vì tôi vốn ko vĩ mô đến thế. Tôi chỉ biết là từ ngày có nó thì ko thể kiềm hãm sự sung sướng và đắc chí mỗi khi tới ngày kinh.

Aha muốn làm cái gì cũng được: bơi, chạy nhảy, đi xe đạp, đấm đá, bóng sáng, hút cần.

Lượng máu có thể kiểm soát được vì trên cái cốc trăng có lại bao nhiêu ml. Mua một cốc rồi thì khỏi mua nữa, cứ dùng tiếp đến khi bị mất. 700k-800k cho 50 năm, rẻ rẻ là. Tính tôi hà tiện nên cái gì rẻ mà tốt là tôi ưng. Mà ai lại nhẫn tâm đi trộm một cái cốc trăng nhẻ? ?

Tôi có giới thiệu cho vài chị dùng nhưng vốn đã quá quen với cái cũ và ngại thay đổi, các chị hay than: thốn, đau (tôi cho là vớ vẩn ?, hoặc đặt sai tư thế), bất tiện (mà ko chỉ ra được bất tiện chỗ nào), lo sợ viêm nhiễm (vô căn cứ vì nếu xài tampon hoặc bvs, âm đạo sẽ tiếp xúc với vô số hoá chất từ bông, vải sợi, chất tẩy – khả năng viêm nhiễm cao hơn).

Tôi viết lên đây cho chị nào muốn thử mà còn e dè, thì hãy thôi e dè ngay nhé.
Lưu ý:
– Cái cuống của cốc nên dùng kéo cắt ngắn bớt đi để nó ko tòi ra ngoài. Hiện nay các lại cốc mới đã ko còn cái cuống nữa. Nó chỉ hỗ trợ cho việc kéo cốc từ âm đạo ra dễ dàng hơn chứ ko có tác dụng gì mấy.
– Luôn vệ sinh cốc và hai bàn tay trước khi đưa cốc vào âm đạo.
– Kéo cốc ra bằng cách tóm lấy cốc rồi kéo theo kiểu ziczac. Cốc đặt đúng vị trí sẽ ôm lấy cổ tử cung như “hút chân không”. Chỉ cần ziczac để không khí lọt vào là kéo ra dễ dàng. Lắm cô đặt vào được nhưng kéo ra thì toát mồ hôi.
– Sau khi hết kinh thì vệ sinh cốc cho sạch sẽ, phơi khô cất kỹ tránh bụi.
– Vệ sinh lần đầu khi mua, và lần cuối khi hết chu kỳ: luộc trong nước sôi 5-7 phút.
– Vệ sinh trong chu kỳ mỗi khi thay: đổ máu kinh vào bồn toilet, tráng nó qua bằng nước sạch (cẩn thận thì thủ sẵn một chai La-vie trước khi vào toilet) và lau khô mặt ngoài bằng khăn giấy, rồi đặt trở lại bên trong âm đạo.

Có thể rửa bằng xà phòng nhưng tôi khuyên ko nên, vì nó lích kích và nếu chọn ko đúng loại xà phòng quá nhiều hoá chất hoặc hương liệu thì còn hại hơn.

 Nguồn: Hồng Phúc

Lần đầu tiên khi đọc Nguyệt thấy bừng tỉnh: ôi sao mà mình nhà quê thế ko biết. Và chính vì nhẽ đó Nguyệt đã quyết định bỏ hết diana kotex để làm bạn với Menstrual Cups – cốc nguyệt san thần thánh!

Bài liên quan

0912246556
chat-active-icon